Tiếp tục dành sự quan tâm thiết thực, đầu tư thích đáng cho sự nghiệp giáo dục

Thứ ba, 05/09/2023 10:01
0:00/ 0:00
Giọng nữ
  • Giọng nữ
(ĐCSVN) – Dự Lễ khai giảng năm học mới tại Trường phổ thông Dân tộc nội trú (PTDTNT) tỉnh Gia Lai, Chủ tịch nước Võ Văn Thưởng yêu cầu địa phương cần tiếp tục dành sự quan tâm thiết thực, đầu tư thích đáng cho sự nghiệp giáo dục của tỉnh Gia Lai nói chung và các trường PTDTNT, bán trú nói riêng; xây dựng cho được môi trường giáo dục thực sự trong sạch, lành mạnh, an toàn...
Chủ tịch nước Võ Văn Thưởng và các đại biểu dự Lễ khai giảng năm học 2023-2024 tại Trường PTDTNT tỉnh Gia Lai, sáng 05/9/2023.

Với chủ đề: “Đoàn kết, kỷ cương, sáng tạo, tiếp tục đổi mới theo chiều sâu, nâng cao chất lượng giáo dục và đào tạo”, sáng 05/9, thầy và trò Trường PTDTNT tỉnh Gia Lai tổ chức Lễ khai giảng năm học 2023-2024. Đồng chí Võ Văn Thưởng, Uỷ viên Bộ Chính trị, Chủ tịch nước đã đến dự và phát biểu. Cùng dự có Bộ trưởng Bộ Giáo dục và Đào tạo Nguyễn Kim Sơn, đại diện một số Bộ, ban, ngành Trung ương và lãnh đạo tỉnh Gia Lai...

Phát biểu tại Lễ khai giảng, thay mặt lãnh đạo Đảng, Nhà nước, Chủ tịch nước Võ Văn Thưởng biểu dương, chúc mừng những thành tích mà Trường PTDTNT tỉnh Gia Lai đã đạt được trong thời gian qua. Chủ tịch nước khẳng định: Trải qua 31 năm xây dựng, phát triển và trưởng thành, các thế hệ thầy và trò Trường PTDTNT tỉnh Gia Lai luôn đoàn kết, đồng lòng, vượt qua mọi khó khăn, thử thách, xây dựng Nhà trường trở thành môi trường giáo dục uy tín, tin cậy. Chất lượng của đội ngũ cán bộ, giáo viên Nhà trường không ngừng nâng cao, tâm huyết, tận tụy với nghề; có trình độ chuyên môn tốt, đạt thành tích cao trong các hội thi giáo viên dạy giỏi cấp tỉnh. Những năm gần đây, Nhà trường luôn là điểm sáng, có nhiều tiến bộ vượt bậc về chất lượng giáo dục, vươn lên là một trong các trường trung học phổ thông hàng đầu của tỉnh Gia Lai. Liên tục 12 năm liền, Trường đạt tỷ lệ 100% học sinh đỗ tốt nghiệp THPT; 85% học sinh đỗ vào các trường đại học, cao đẳng trên cả nước, trong đó 40% được tuyển thẳng. Từ ngôi trường này, hàng ngàn học sinh con em đồng bào các dân tộc Bahnar, Jrai, Thái, Nùng, Tày, Êđê, Xơđăng... đã trưởng thành, đóng góp nguồn nhân lực có chất lượng phục vụ sự nghiệp phát triển kinh tế - xã hội, đảm bảo quốc phòng, an ninh của tỉnh nhà. Thành tích đạt được của Trường PTDTNT tỉnh Gia Lai những năm qua đã góp phần tích cực vào sự nghiệp giáo dục - đào tạo của tỉnh Gia Lai; khẳng định mô hình trường công lập chuyên biệt trong hệ thống giáo dục quốc dân dành cho thanh, thiếu niên các dân tộc thiểu số.

Chủ tịch nước Võ Văn Thưởng phát biểu tại buổi lễ. (Ảnh: TTXVN) 

Chủ tịch nước Võ Văn Thưởng cho rằng: Gia Lai là địa bàn có vị trí chiến lược đặc biệt quan trọng trong phát triển kinh tế - xã hội, bảo đảm quốc phòng, an ninh vùng Tây Nguyên và cả nước. Vì thế, việc nâng cao chất lượng nguồn nhân lực, nhất là đối với đồng bào dân tộc thiểu số (DTTS) được xác định là một khâu đột phá, nhiệm vụ xuyên suốt, trọng tâm, có ý nghĩa quan trọng đối với phát triển bền vững của tỉnh.

Chủ tịch nước Võ Văn Thưởng yêu cầu, trong năm học mới này, cấp ủy, tổ chức đảng, chính quyền, Mặt trận Tổ quốc, đoàn thể các cấp của tỉnh Gia Lai cần tiếp tục quán triệt sâu sắc chủ trương, đường lối của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước về giáo dục-đào tạo, về đổi mới hoạt động, củng cổ phát triển các trường PTDTNT, trường phổ thông dân tộc bán trú, trường phổ thông có học sinh ở bán trú và xóa mù chữ cho người dân vùng đồng bào DTTS và chỉ đạo của Bộ Giáo dục và Đào tạo về nhiệm vụ, giải pháp trọng tâm năm học 2023-2024; trên cơ sở đó, xây dựng chương trình, kế hoạch cụ thể, sát hợp với tình hình, bảo đảm nâng cao hơn nữa chất lượng giáo dục- đào tạo của tỉnh nhà.

Giáo dục là nền tảng để thực hiện tốt các nhiệm vụ (Nguồn: vtvgo.vn) 

Chủ tịch nước lưu ý, việc thành lập hệ thống trường PTDTNT nói riêng và coi trọng giáo dục cho đồng bào DTTS nói chung là một chủ trương sáng tạo, thể hiện tư duy chiến lược, sự quan tâm to lớn của Đảng, Nhà nước ta dành cho con em đồng bào DTTS, với mục tiêu tạo nguồn cán bộ và nguồn nhân lực có trình độ cho vùng DTTS, miền núi. “Đây là chủ trương mang tính thời sự và có ý nghĩa sâu sắc. Nếu thực hiện tốt, tức là chúng ta đã tạo được nền tảng vững chắc để góp phần chăm lo cho đồng bào các DTTS, là con đường để thoát đói nghèo, xây dựng đội ngũ cán bộ người DTTS cho hệ thống chính trị, giữ vững an ninh chính trị, thúc đẩy sự phát triển kinh tế - xã hội của miền núi, vùng sâu, vùng xa...”, Chủ tịch nước nhấn mạnh.

Chủ tịch nước Võ Văn Thưởng chia sẻ: Do xuất phát điểm, điều kiện sống của nhiều em học sinh Nhà trường không được thuận lợi như học sinh vùng miền xuôi, thành thị. Vì thế, cùng một chương trình giáo dục, Nhà trường và các cô giáo, thầy giáo phải rất coi trọng việc đổi mới phương pháp giảng dạy; phải kiên trì, bền bỉ, chắc chắn, với phương pháp sư phạm phù hợp nhất, giúp các em bù đắp những kiến thức còn thiếu hụt, không chạy theo điểm số, thành tích, học đến đâu chắc đến đó. Thực tế cho thấy, mỗi cá nhân đều có năng lực riêng biệt, bởi vậy một trong những nhiệm vụ quan trọng của giáo dục là phải sớm phát hiện ra năng khiếu, sở trường của từng học sinh trên các lĩnh vực (không chỉ là các môn học trong trường), trên cơ sở đó có cách giáo dục, đào tạo, bồi dưỡng cho hợp lý, gắn với việc định hướng nghề nghiệp cho học sinh phù hợp với năng lực, điều kiện sống của các em sau này. Cùng với đó, Nhà trường phải hết sức coi trọng kết hợp giữa học và hành; tổ chức cho các em tích cực lao động, tăng gia sản xuất, cải thiện đời sống hằng ngày, biết giữ gìn và làm đẹp cảnh quan Nhà trường..., từ đó giúp học sinh nhận thức rõ hơn trách nhiệm với tập thể, nâng cao tính kỷ luật, củng cố kiến thức, hình thành và rèn luyện kỹ năng sống.

 Chủ tịch nước Võ Văn Thưởng nói chuyện thân mật với học sinh Trường PTDTNT tỉnh Gia Lai. (Ảnh: TTXVN)

“Cùng với việc tăng cường cơ sở vật chất, điều kiện dạy và học, ăn ở nội trú, Nhà trường phải thực hiện đầy đủ chế độ, chính sách của nhà nước đối với học sinh, khẳng định sự ưu việt của mô hình cơ sở giáo dục phổ thông dân tộc nội trú, tuyệt đối không được để xảy ra sai sót. Phải không ngừng chăm lo, quan tâm đến đời sống vật chất, tinh thần thiết thực của các em. Mỗi thầy, cô giáo, cán bộ quản lý, người lao động trong trường phải hết lòng vì học sinh thân yêu, thương yêu học sinh như con em của mình; chăm lo chu đáo cho các em từ việc học tập đến bữa ăn, giấc ngủ khi các em xa gia đình. Các em học sinh phải coi ngôi trường PTDTNT Gia Lai là ngôi nhà của mình; luôn trân trọng, nhớ ơn các thầy, cô giáo, nhân viên, người lao động trong trường đã cho mình có được những ngày tháng tươi đẹp dưới mái trường này. Tôi mong các em học sinh của trường sau này sẽ thành tài và nhiều em sẽ trở thành cô giáo, thầy giáo tiếp tục công việc cao quý của các thầy cô hôm nay”, Chủ tịch nước Võ Văn Thưởng nói.

Đối với tổ chức Đoàn, Hội Liên hiệp Thanh niên Nhà trường, Chủ tịch nước yêu cầu phải chủ động nghiên cứu, tích cực tham mưu cho cấp ủy, Ban giám hiệu tổ chức tốt các hoạt động giáo dục chính trị tư tưởng, văn hóa, văn nghệ, thể dục thể thao, các loại hình câu lạc bộ, đội nhóm, hoạt động ngoại khóa... có chất lượng, thiết thực, phù hợp với nhu cầu của giới trẻ, với điều kiện của trường, qua đó góp phần giáo dục, nâng cao nhận thức cho thanh thiếu niên học sinh về truyền thống cách mạng vẻ vang của Đảng, của quê hương, đất nước, của Nhà trường, nâng cao ý thức, trách nhiệm với Tổ quốc, với Nhân dân; tăng cường hơn kỹ năng sống, hiểu biết hơn về văn hóa truyền thống của các dân tộc, làm sâu sắc hơn tình đoàn kết, gắn bó giữa các học sinh.

“Tôi đề nghị các cấp ủy, tổ chức Đảng, chính quyền, Mặt trận Tổ quốc, các đoàn thể, các bậc phụ huynh và Nhân dân tỉnh Gia Lai tiếp tục dành sự quan tâm thiết thực, đầu tư thích đáng cho sự nghiệp giáo dục của tỉnh Gia Lai nói chung và các trường PTDTNT, bán trú nói riêng; xây dựng cho được môi trường giáo dục thực sự trong sạch, lành mạnh, an toàn, để các cô giáo, thầy giáo và các học sinh được giảng dạy và học tập trong niềm vui, hạnh phúc, được phát huy tối đa năng lực sáng tạo cá nhân, góp phần quan trọng thực hiện thành công đổi mới căn bản và toàn diện giáo dục nước nhà. Phải xác định đây là nhiệm vụ có tính nền tảng, tạo cơ sở thực hiện tốt các nhiệm vụ khác trong tương lai”, Chủ tịch nước nhấn mạnh.

Chủ tịch nước Võ Văn Thưởng bày tỏ tin tưởng: Phát huy những thành tích đã đạt được, với quyết tâm và khí thế mới, cùng sự nỗ lực phấn đấu của thầy và trò, sự giúp đỡ của các cấp, các ngành và Nhân dân trong tỉnh, Trường Phổ thông dân tộc nội trú tỉnh Gia Lai sẽ đạt nhiều thành tích hơn nữa trong năm học mới, thực hiện có hiệu quả chủ đề năm học: “Đoàn kết, kỷ cương, sáng tạo, tiếp tục đổi mới theo chiều sâu, nâng cao chất lượng giáo dục và đào tạo”, đóng góp tích cực vào thành tích chung của tỉnh Gia Lai trong sự nghiệp giáo dục-đào tạo./.

Tin, ảnh: Đình Tăng

CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

Ý kiến bình luận
Họ và tên
Email
Lời bình

/

Xác thực