Binh đoàn 15 góp sức vì màu xanh Tây Nguyên

Binh đoàn 15 góp sức vì màu xanh Tây Nguyên

(ĐCSVN) – Đứng chân trên vùng biên giới, những năm qua, Đảng ủy, Bộ Tư lệnh Binh đoàn 15 luôn đoàn kết, nỗ lực phát triển kinh tế - xã hội, tăng cường quốc phòng, an ninh, xây dựng “thế trận lòng dân” vững chắc trên địa bàn chiến lược Tây Nguyên.
Infographic Du lịch Việt Nam qua những di sản thiên nhiên thế giới
Infographic: Du lịch Việt Nam qua những di sản thiên nhiên thế giới
(ĐCSVN ) - Việt Nam có 14 di sản văn hóa thế giới, 4 di sản tư liệu thế giới, 3 di sản thiên nhiên thế giới đã được tổ chức UNESCO vinh danh. Qua các...
Việt Nam có nhiều đóng góp thực chất và hiệu quả cho Liên hợp quốc
Việt Nam có nhiều đóng góp thực chất và hiệu quả cho Liên hợp quốc
Cách đây 45 năm, ngày 20/9/1977, Việt Nam chính thức trở thành thành viên của Liên hợp quốc - tổ chức đa phương lớn nhất hành tinh. Trong 45 năm qua...
Vì sao nỗ lực xóa sổ bệnh AIDS, lao, sốt rét của thế giới lần đầu tiên bị giảm xuống
Vì sao nỗ lực xóa sổ bệnh AIDS, lao, sốt rét của thế giới lần đầu tiên bị giảm xuống?
Đại dịch COVID-19 đã tác động nghiêm trọng đến những nỗ lực xóa bỏ hoàn toàn bệnh AIDS, lao và sốt rét trên thế giới, khiến nỗ lực chống lại những căn...
Quan hệ hữu nghị vĩ đại, đoàn kết đặc biệt và hợp tác toàn diện giữa Việt Nam và Lào
Quan hệ hữu nghị vĩ đại, đoàn kết đặc biệt và hợp tác toàn diện giữa Việt Nam và Lào

Hôm nay kỷ niệm 60 năm Ngày thiết lập quan hệ ngoại giao giữa hai nước CHXHCN Việt Nam và CHDCND Lào (5/9/1962-5/9/2022). Mối quan hệ hữu nghị vĩ đại, đoàn kết đặc biệt và hợp tác toàn diện giữa Việt Nam và Lào là một điển hình, một hình mẫu hiếm có về sự gắn kết bền chặt, thủy chung, trong sáng và đầy hiệu quả giữa hai dân tộc.

Lễ hội chọi trâu truyền thống Đồ Sơn năm 2022
Lễ hội chọi trâu truyền thống Đồ Sơn năm 2022

Lễ hội chọi trâu truyền thống Đồ Sơn (Hải Phòng) năm nay diễn ra vào ngày 4/9/2022 (tức ngày 9/8 năm Nhâm Dần). Lễ hội là sự giao thoa giữa các yếu tố văn hóa nông nghiệp của cư dân miền biển với cư dân vùng đồng bằng, tưởng nhớ công ơn các vị thần, cầu nguyện quốc thái dân an.

8 tháng, doanh nghiệp thành lập mới cao kỷ lục
8 tháng, doanh nghiệp thành lập mới cao kỷ lục

8 tháng năm 2022, tổng số doanh nghiệp đăng ký thành lập mới và quay trở lại hoạt động đạt gần 149,5 nghìn doanh nghiệp, tăng 31,1% so với cùng kỳ năm 2021, trong đó số doanh nghiệp thành lập mới tăng 24,2% và số doanh nghiệp quay trở lại hoạt động tăng 48,3%.

Xuân Thuỷ Nhà chính trị, ngoại giao xuất sắc
Xuân Thuỷ: Nhà chính trị, ngoại giao xuất sắc

Nhà hoạt động chính trị ngoại giao, nhà báo, nhà thơ Xuân Thủy là một nhân vật nổi tiếng trong nước và nước ngoài. Hơn một nửa thế kỷ hoạt động cách mạng, trải qua bao thử thách khắc nghiệt, bắt đầu từ một thanh niên trí thức yêu nước làm thơ, viết báo với ước vọng dùng ngòi bút “xoay vần thời thế” đến khi trở thành một nhà lãnh đạo giàu kinh nghiệm, Xuân Thuỷ luôn gắn bó máu thịt với nhân dân, với sự nghiệp cách mạng của dân tộc. Dù đảm nhiệm trọng trách ở nhiều lĩnh vực khác nhau, ông đều đã hoàn thành xuất sắc và để lại những dấu ấn không thể phai mờ. Ông sinh ngày 2/9/1912, cách đây 110 năm.

Tuyên ngôn độc lập Văn kiện lịch sử vô giá
Tuyên ngôn độc lập: Văn kiện lịch sử vô giá

Ngày 2/9/1945, Chủ tịch Hồ Chí Minh đọc bản Tuyên ngôn Độc lập, khai sinh ra nước Việt Nam Dân chủ Cộng hòa, mở ra kỷ nguyên mới trong lịch sử dân tộc. 77 năm đã trôi qua, nhưng những quan điểm, tư tưởng của Chủ tịch Hồ Chí Minh thể hiện trong bản Tuyên ngôn Độc lập về quyền con người, quyền dân tộc và sự thống nhất biện chứng giữa quyền con người và quyền dân tộc, về khát vọng và tinh thần đấu tranh kiên cường để giữ vững nền độc lập, tự do, vẫn vẹn nguyên tính thời sự, có ý nghĩa đặc biệt sâu sắc.

Việt Nam sau 36 năm đổi mới Kinh tế tăng trưởng, đời sống người dân ngày càng được nâng cao
Việt Nam sau 36 năm đổi mới: Kinh tế tăng trưởng, đời sống người dân ngày càng được nâng cao

Sau 36 năm Đổi mới (1986-2022) và đặc biệt trong 10 năm thực hiện Chiến lược phát triển kinh tế xã hội giai đoạn 2011 - 2020, Việt Nam đã đạt được kết quả quan trọng về tăng trưởng kinh tế đi đôi với đảm bảo an sinh xã hội. Các chính sách an sinh xã hội vừa là mục tiêu, vừa là động lực để kinh tế phát triển bền vững.

8 tháng năm 2022, chỉ số sản xuất công nghiệp tăng 9,4
8 tháng năm 2022, chỉ số sản xuất công nghiệp tăng 9,4%

Chỉ số sản xuất công nghiệp 8 tháng năm 2022 tăng 9,4% so với cùng kỳ năm 2021. Trong đó, ngành chế biến, chế tạo tăng 10,4%, ngành sản xuất và phân phối điện tăng 6,8%, ngành cung cấp nước, hoạt động quản lý và xử lý rác thải, nước thải tăng 5,8% và ngành khai khoáng tăng 4,2%.

Từ 1 9, đưa vào khai thác cao tốc Vân Đồn - Móng Cái
Từ 1/9, đưa vào khai thác cao tốc Vân Đồn - Móng Cái

Từ 1/9/2022, cao tốc Vân Đồn - Móng Cái chính thức được đưa vào khai thác sau hơn hai năm thi công. Công trình được kỳ vọng sẽ mang lại hiệu quả lớn về kinh tế-xã hội, kết nối với cao tốc Lào Cai - Hà Nội - Hải Phòng - Hạ Long - Vân Đồn tạo thành chuỗi cao tốc dài nhất Việt Nam, đóng góp quan trọng vào phát triển liên vùng và giao thương giữa các nước ASEAN.

Từ 1 9, gửi hàng hóa xe khách phải khai số CCCD CMND người gửi và người nhận
Từ 1/9, gửi hàng hóa xe khách phải khai số CCCD/CMND người gửi và người nhận

Từ ngày 1/9/2022, đơn vị kinh doanh vận tải hành khách, lái xe, nhân viên phục vụ trên xe khi nhận hàng hóa ký gửi xe ô tô (người gửi hàng hóa không đi theo xe) phải yêu cầu người gửi hàng hóa cung cấp đầy đủ, chính xác các thông tin về: Tên hàng hóa, cân nặng (nếu có), họ và tên, địa chỉ, số chứng minh thư nhân dân/số thẻ căn cước công dân, số điện thoại liên hệ của người gửi và người nhận.

8 tháng năm 2022 Việt Nam xuất siêu gần 4 tỷ USD
8 tháng năm 2022: Việt Nam xuất siêu gần 4 tỷ USD

8 tháng năm 2022, tổng kim ngạch xuất, nhập khẩu hàng hóa của cả nước ước đạt 497,64 tỷ USD, tăng 15,5% so với cùng kỳ năm 2021; trong đó xuất khẩu tăng 17,3%, nhập khẩu tăng 13,6%. Việt Nam xuất siêu 3,96 tỷ USD.

Sản xuất công nghiệp, thu ngân sách Nhà nước đạt kết quả cao
Sản xuất công nghiệp, thu ngân sách Nhà nước đạt kết quả cao

(ĐCSVN) – Theo Tổng cục Thống kê, 8 tháng năm 2022, chỉ số sản xuất toàn ngành công nghiệp (IIP) tăng 9,4% so với cùng kỳ năm trước. Tổng thu ngân sách Nhà nước ước đạt 1.208,2 nghìn tỷ đồng, bằng 85,6% dự toán năm, tăng 19,4% so với cùng kỳ năm 2021.

Infographic Sản xuất nông, lâm nghiệp và thủy sản cả nước 8 tháng năm 2022
Infographic: Sản xuất nông, lâm nghiệp và thủy sản cả nước 8 tháng năm 2022

(ĐCSVN) - 8 tháng năm 2022, sản xuất lâm nghiệp diễn ra khá thuận lợi, diện tích rừng trồng mới ước đạt 156,9 nghìn ha. Tính đến trung tuần tháng Tám, cả nước gieo cấy 1.411,3 nghìn ha lúa mùa; lúa hè thu khoảng 1.917,2 nghìn ha; vùng Đồng bằng sông Cửu Long xuống giống 374 000 ha lúa thu đông.

Infographic Huyền thoại nữ tướng Nguyễn Thị Định
Infographic: Huyền thoại nữ tướng Nguyễn Thị Định

(ĐCSVN) - Năm 1965, Chủ tịch Hồ Chí Minh nói: "Phó Tổng Tư lệnh Quân giải phóng là cô Nguyễn Thị Định. Cả thế giới chỉ nước ta có vị tướng quân gái như vậy. Thật là vẻ vang cho miền Nam, cho cả dân tộc ta". Cả cuộc đời bà gắn liền với sự nghiệp cách mạng của dân tộc, với Nam Bộ, hiện thân cho vẻ đẹp thuần khiết và tuyệt vời của phụ nữ Việt Nam.

Infographic Một Sa Pa - ba điểm đến
Infographic: Một Sa Pa - ba điểm đến

(ĐCSVN) – “Một Sa Pa - ba điểm đến” là câu nói thân quen với nhiều du khách, phản ánh ba thế mạnh nổi trội của du lịch Sa Pa, tỉnh Lào Cai. Đó là cảnh quan thiên nhiên đỉnh núi Fansipan hùng vĩ; bản Cát Cát của người H’Mông mang vẻ đẹp nguyên sơ giữa đại ngàn; thị xã Sa Pa, đô thị huyền ảo trong sương. Tất cả tạo nên bản sắc Sa Pa - một điểm đến lý tưởng với du khách và các nhà đầu tư trong, ngoài nước.

Kỹ năng phòng, tránh khi động đất xảy ra
Kỹ năng phòng, tránh khi động đất xảy ra

Chiều 23/8/2022, Viện Vật lý địa cầu ghi nhận 5 trận động đất liên tiếp đều xảy ra tại khu vực huyện Kon Plông, tỉnh Kon Tum. Hiểu biết về động đất và những biện pháp phòng tránh là cơ sở đầu tiên giúp giảm thiểu những thiệt hại khi động đất xảy ra. Bên cạnh đó, việc nắm vững những kỹ năng ứng phó khi động đất xảy ra là vô cùng cần thiết đối với mỗi người dân.

Đồng Ngọc Hà - Chàng trai viết tiếp ước mơ của mẹ
Đồng Ngọc Hà - Chàng trai viết tiếp ước mơ của mẹ

(ĐCSVN) – Trò chuyện với Đồng Ngọc Hà, tôi không chỉ ấn tượng bởi những thành tích “khủng” mà em đạt được, mà còn bởi một việc làm tuy nhỏ bé nhưng có ý nghĩa lớn lao. Đó là việc em đã kiên trì để giúp mẹ có thể “được đi học”, viết tiếp ước mơ của mẹ để trở thành một nhà khoa học, một nhà giáo giỏi… trong tương lai.

Đào Tấn Ông Tổ của nghệ thuật Tuồng Việt Nam
Đào Tấn: Ông Tổ của nghệ thuật Tuồng Việt Nam

Nói đến Đào Tấn là nói đến sự cống hiến lớn lao đối với môn nghệ thuật tuồng. Suốt cuộc đời ông mang hết tâm huyết cống hiến cho loại hình nghệ thuật này. Ông là người đầu tiên mở trường đào tạo nghệ nhân tuồng trên đất Việt, là người đã để lại hàng trăm pho kinh điển và mẫu mực cho sân khấu tuồng Việt Nam và được suy tôn là ông tổ nghề tuồng Việt Nam. Ông mất năm 1907, cách đây 115 năm.

4 ngày nghỉ lễ dịp Quốc khánh năm 2022
4 ngày nghỉ lễ dịp Quốc khánh năm 2022

Kỳ nghỉ Lễ Quốc khánh năm 2022, cán bộ, công chức, viên chức và người lao động của các cơ quan hành chính, sự nghiệp, tổ chức chính trị, tổ chức chính trị-xã hội sẽ được nghỉ 4 ngày liên tục bắt đầu từ thứ Năm - ngày 1/9/2022 đến hết Chủ nhật - ngày 4/9/2022, trong đó có 2 ngày nghỉ lễ Quốc khánh và 2 ngày là ngày nghỉ hàng tuần.

12 nhiệm vụ trọng tâm của ngành Giáo dục trong năm học 2022-2023
12 nhiệm vụ trọng tâm của ngành Giáo dục trong năm học 2022-2023

Chỉ thị số 1112/CT-BGDĐT về việc thực hiện nhiệm vụ trọng tâm năm học 2022-2023 của Bộ Giáo dục và Đào tạo xác định chủ đề năm học mới là “Đoàn kết, sáng tạo, ra sức phấn đấu hoàn thành tốt các nhiệm vụ và mục tiêu đổi mới, củng cố và nâng cao chất lượng giáo dục và đào tạo”. Bộ Giáo dục và Đào tạo yêu cầu toàn ngành tập trung thực hiện 12 nhiệm vụ trọng tâm.

Khởi công Vành đai 4 vùng Thủ đô vào năm 2023
Khởi công Vành đai 4 vùng Thủ đô vào năm 2023

Phó Thủ tướng Lê Văn Thành ký Nghị quyết số 106/NQ-CP ngày 18/8/2022 của Chính phủ triển khai Nghị quyết số 56/2022/QH15 ngày 16/6/2022 của Quốc hội về chủ trương đầu tư Dự án đầu tư xây dựng đường Vành đai 4 Vùng Thủ đô Hà Nội.

Hà Nội dành hơn 3,5 tỷ đồng tặng quà người có công dịp Quốc khánh 2 9 2022
Hà Nội dành hơn 3,5 tỷ đồng tặng quà người có công dịp Quốc khánh 2/9/2022

Nhân dịp kỷ niệm 77 năm ngày Quốc khánh (2/9/1945-2/9/2022), Hà Nội dự kiến tặng 3.475 suất quà đến các đối tượng người có công với tổng kinh phí 3,566 tỷ đồng từ ngân sách quận, huyện, thị xã. Ngoài quà tặng của Thành phố, các địa phương, tùy vào điều kiện và khả năng thực tế, có thể có các cơ chế chính sách hỗ trợ, tặng quà các gia đình người có công khó khăn trên địa bàn quản lý.

Các bãi rác là nguồn siêu phát thải khí methane độc hại
Các bãi rác là nguồn "siêu phát thải" khí methane độc hại

Các bãi rác đang phát thải nhiều khí methane độc hại hơn so với tính toán trước đây của giới khoa học. Kết quả nghiên cứu mới này cho thấy độ cấp thiết trong quy trình quản lý các bãi rác, đặc biệt tại những quốc gia có truyền thống đốt các loại rác thải.

10 nhà khoa học Việt Nam có tên trong bảng xếp hạng hàng đầu thế giới
10 nhà khoa học Việt Nam có tên trong bảng xếp hạng hàng đầu thế giới

Theo công bố tháng 8/2022 của trang mạng research.com - cổng thông tin điện tử uy tín dành cho các nhà khoa học trên thế giới, có 10 nhà khoa học Việt Nam được xếp hạng các nhà khoa học thế giới có thành tích xuất sắc trong công bố khoa học. 10 nhà khoa học đang làm việc trong nước ở 6 lĩnh vực: Kỹ thuật và công nghệ, Khoa học máy tính, Khoa học môi trường, Khoa học vật liệu, Cơ khí và kỹ thuật hàng không vũ trụ, Y học cộng đồng.

Triển khai Chương trình giáo dục phổ thông 2018 đối với lớp 3, lớp 7, lớp 10
Triển khai Chương trình giáo dục phổ thông 2018 đối với lớp 3, lớp 7, lớp 10

Năm học 2022 - 2023, ngành giáo dục triển khai Chương trình giáo dục phổ thông (GDPT) 2018 đối với lớp 3, lớp 7, lớp 10; nâng cao chất lượng biên soạn, thẩm định sách giáo khoa lớp 4, lớp 8, lớp 11, sách giáo khoa tiếng dân tộc và tài liệu giáo dục địa phương; tăng cường các điều kiện đảm bảo triển khai thực hiện hiệu quả Chương trình GDPT 2018.

Năm học 2022-2023 Học sinh Hà Nội tựu trường sớm nhất vào ngày 22 8
Năm học 2022-2023: Học sinh Hà Nội tựu trường sớm nhất vào ngày 22/8

Theo Khung kế hoạch thời gian năm học 2022-2023 đối với giáo dục mầm non, giáo dục phổ thông và giáo dục thường xuyên trên địa bàn thành phố Hà Nội, ngày tựu trường sớm nhất của học sinh ở Hà Nội vào ngày 29/8/2022; riêng đối với lớp 1, tựu trường sớm nhất từ ngày 22/8/2022.