Sóc Trăng khởi sắc vùng đồng bào Khmer

Thứ hai, 31/01/2022 08:23
(ĐCSVN) - Đón tết Nhâm Dần năm 2022, Đảng bộ, chính quyền và nhân dân tỉnh Sóc Trăng thêm niềm vui mới với nhiều xã có đông đồng bào Khmer sinh sống được công nhận xã nông thôn mới nâng cao. Nhiều hộ từ nghèo khó trở thành hộ nông dân khá giả, nhà cửa xây dựng ngày càng khang trang, điện đường trường trạm được nâng cấp, xây dựng mới...
 Bà con Khmerxã Tham Đôn, huyện Mỹ Xuyên đón năm mới trên con đường mới.

Năm 2021, trong bối cảnh tình hình kinh tế-xã hội gặp nhiều khó khăn do ảnh hưởng của dịch bệnh COVID-19, song, nhờ tỉnh đề ra nhiều giải pháp, đảm bảo thực hiện tốt mục tiêu kép vừa phòng, chống dịch, vừa duy trì phát triển kinh tế nên đời sống và sản xuất của nhân dân trên địa bàn tỉnh được ổn định. Hiện hộ nghèo là dân tộc thiểu số giảm chỉ còn 2,85%, kết cấu hạ tầng vùng đồng bào Khmer được tập trung đầu tư, xây dựng, đáp ứng ngày càng tốt hơn nhu cầu của người dân, bà con được tiếp cận các dịch vụ xã hội, chất lượng giáo dục, đào tạo được nâng lên, công tác chăm sóc sức khỏe bà con dân tộc được chú trọng, bản sắc văn hóa, truyền thống tốt đẹp của đồng bào Khmer được giữ gìn và phát huy… Chúng ta cùng kỳ vọng rằng, trong năm mới 2022, đời sống, kinh tế, xã hội vùng đồng bào Khmer nói chung và tại Sóc Trăng nói riêng tiếp tục thêm khởi sắc, phát triển đi lên.

Ông Sơn Hang, người dân tộc Khmer ở ấp Trà Bết, xã Tham Đôn, huyện Mỹ Xuyên bắt đầu nuôi bò sữa từ năm 2009. Nhưng mô hình chỉ bắt đầu cho hiệu quả kinh tế cao từ năm 2015 khi ông tham gia Dự án nuôi bò sữa của tỉnh. Ông Sơn Hang cho biết, ông được hỗ trợ kỹ thuật chăn nuôi, con giống, tinh bò nên đàn bò ngày càng phát triển và cho hiệu quả kinh tế cao. Hiện ông Hang có trên chục con bò sữa trong tay với lợi nhuận bình quân từ 5-6 triệu đồng mỗi tuần. Nhờ mô hình nuôi bò sữa, hiện nay, cuộc sống của gia đình ông Hang đã vươn lên khá giả.

Tham Đôn là xã có hơn 73% dân số là người Khmer. Đây cũng là địa phương vừa được tỉnh Sóc Trăng công nhận đạt chuẩn Nông thôn mới nâng cao. Trao đổi với chúng tôi, ông Tăng Trung Bảo, Bí thư Đảng ủy, Chủ tịch Ủy ban nhân xã Tham Đôn cho biết, nhờ phong trào nông thôn mới mà xã đã nhanh chóng khởi sắc, đời sống người dân nâng lên, nhiều mô hình kinh tế phát triển như nuôi bò sữa, nuôi tôm, trồng rau màu kết hợp đa canh đã đem lại thu nhập cao cho nhà nông. Trong thời gian tới, đảng bộ, chính quyền và nhân dân Tham Đôn sẽ quyết tâm hơn nữa, để cố gắng làm sao đạt đích nông thôn mới kiểu mẫu trước năm 2025.

Cũng như xã Tham Đôn, xã Viên Bình, huyện Trần Đề đã hoàn thành việc xây dựng Nông thôn mới nâng cao cuối năm 2021. Đến xã Viên Bình trong ngày đầu năm mới mọi người sẽ cảm nhận được vùng nông thôn khởi sắc. Trên tuyến đường nhựa từ Trung tâm xã về ấp Lao Viên là những ngôi nhà tường khang trang, hai bên đường được bà con trồng hoa, sắc màu rực rỡ. Nói về sự thay da đổi thịt của quê hương mình, ông Kim Suôl, ở ấp Lao Vên, xã Viên Bình, chia sẻ:“Tôi thấy có sự thay đổi rất là lớn. Trước đây phải vùng này rất khó khăn. Bây giờ trình độ dân trí của bà con mình được nâng lên. Việc sản xuất cũng đạt hiệu quả kinh tế hơn. Riêng về đời sống của bà con cũng ổn hơn định”.

Ông Lê Trung Tuấn, Bí thư Đảng ủy, Chủ tịch UBND xã Viên Bình, huyện Trần Đề, cho biết: Với phương châm “Nhà nước và nhân dân cùng làm”, từ năm 2018 đến nay, xã đã huy động trên 92,5 tỷ đồng để đầu tư xây dựng nông thôn mới nâng cao, trong đó nhân dân đóng góp 3,5 tỷ đồng. Hiện nay các tuyến lộ từ trung tâm xã đến các đường huyện đều được nhựa hóa, các đường trục ấp, liên ấp được bê tông hóa đạt chuẩn theo quy định, đáp ứng nhu cầu vận chuyển hàng hóa và dân sinh, góp phần rất lớn trong phát triển kinh tế - xã hội địa phương.

Sự đổi thay trong vùng đồng bào dân tộc Khmer hôm nay ở Sóc Trăng đã khẳng định sự quan tâm chăm lo của Đảng, Nhà nước đối với sự phát triển mọi mặt của đồng bào. Đây cũng là động lực giúp bà con thi đua, lao động sản xuất và xây dựng đời sống văn hóa, góp phần tạo thêm công trình, phần việc có ý nghĩa trong phong trào xây dựng nông thôn mới, mang lại sự khởi sắc cho làng quê./.

Bài, ảnh: Thanh Nam
Ý kiến bình luận
Họ và tên
Email
Lời bình

/

Xác thực