Quỳnh Lưu (Nghệ An): Giảm nghèo và xây dựng nông thôn mới từ hiệu quả vốn tín dụng chính sách

Thứ hai, 25/07/2022 15:17
(ĐCSVN) - Tỷ lệ hộ nghèo của huyện Quỳnh Lưu, Nghệ An còn 1,2% và 100% số xã đạt chuẩn nông thôn mới trong đó có 3 xã là Quỳnh Đôi, Quỳnh Lương, Quỳnh Hậu được công nhận đạt chuẩn nông thôn mới nâng cao. Kết quả tích cực đó có được nhờ hiệu quả từ vốn tín dụng chính sách trên địa bàn trong suốt 20 năm qua.

Người dân được vay vốn thuận lợi để phát triển kinh tế, giải quyết việc làm, cải thiện cuộc sống

leftcenterrightdel
Điểm giao dịch tín dụng chính sách tại xã trên địa bàn Quỳnh Lưu (Ảnh: PV) 

Về Nghệ An vào những ngày hè, chúng tôi được ông Nguyễn Quý Thái, Giám đốc Phòng giao dịch Ngân hàng Chính sách xã hội (NHCSXH) huyện Quỳnh Lưu chia sẻ tin vui: trên chặng đường 20 năm xây dựng và phát triển đơn vị đã triển khai thực hiện được 15 chương trình tín dụng chính sách với tổng nguồn vốn đạt 691,7 tỷ đồng, tăng 21,9 lần so với ngày đầu thành lập, tốc độ tăng trưởng dư nợ bình quân hàng năm gần 10%. Kết quả này đã góp phần đưa tỷ lệ hộ nghèo của huyện còn 1,2% và 100% số xã đạt chuẩn nông thôn mới trong đó có 3 xã là Quỳnh Đôi, Quỳnh Lương, Quỳnh Hậu được công nhận đạt chuẩn nông thôn mới nâng cao.

Cũng theo Giám đốc NHCSXH Quỳnh Lưu, có được kết quả như vậy trước hết do cấp ủy, chính quyền địa phương luôn xác định việc thực hiện các chương trình tín dụng chính sách trên địa bàn là nhiệm vụ chính trị quan trọng, từ đó trực tiếp chỉ đạo NHCSXH phối hợp chặt chẽ với các ban ngành, đoàn thể tập trung huy động các nguồn lực tài chính, chuyển tải kịp thời, an toàn nguồn vốn về tận thôn làng, đến đúng đối tượng thụ hưởng.

Song hành sự quan tâm, chỉ đạo sát sao của ngân hang cấp trên và lãnh đạo địa phương, NHCSXH Quỳnh Lưu trong suốt 20 năm qua, đặc biệt từ đầu năm 2020 đến nay, dù gặp phải đại dịch Covid-19 bùng phát lan rộng, nhưng với quyết tâm vượt khó, vừa tăng cường phòng chống dịch tốt, vừa tích cực huy động, tạo lập nguồn vốn nhanh, nên dòng chảy vốn tín dụng chính sách vẫn thông suốt, phủ kín khắp địa bàn rộng lớn từ miền núi đến đồng bằng ra vùng biển.

Đến nay, tổng dư nợ tín dụng chính sách xã hội trên địa bàn huyện Quỳnh Lưu đã đạt 676,9 tỷ đồng với 73.789 lượt hộ nghèo và các đối tượng chính sách khác được vay vốn thuận lợi để phát triển kinh tế, giải quyết việc làm, cải thiện cuộc sống.

leftcenterrightdel
 Hộ vay vốn chăn nuôi trâu hiệu quả (Ảnh: PV)

Nhờ triển khai hiệu quả Chỉ thị số 40 và Kết luận 06 của Ban Bí thư Trung ương Đảng về tăng cường sự lãnh đạo của Đảng đối với tín dụng chính sách xã hội mà nguồn vốn ngân sách địa phương luôn được ủy thác sang NHCSXH để cho vay các chương trình tín dụng chính sách theo nhu cầu của địa phương.

Cùng với đó, cán bộ tín dụng ở NHCSXH Quỳnh Lưu không quản ngại gian nan, thử thách về thiên tai, dịch bệnh đã cùng những cán bộ chính quyền đoàn thể cơ sở và mạng lưới 476 Tổ tiết kiệm và vay vốn (TK&VV) làm “chân rết” cho NHCSXH chuyển tải vốn nhanh chóng đến tại 33 Điểm giao dịch xã để cho vay trực tiếp từng hộ nghèo, từng gia đình đồng bào DTTS khó khăn.

Tín dụng chính sách - Động lực giúp Quỳnh Lưu giảm nghèo và xây dựng nông thôn mới

Từ nông thôn đến thị trấn, từ miền núi đến vùng ven biển rộng ở Quỳnh Lưu, người nghèo và các đối tượng chính sách có nhu cầu, có đủ điều kiện đã được tiếp cận tới nguồn vốn chính sách thuận lợi, kịp thời. Và đến nay, không hộ nghèo và gia đình đồng bào dân tộc khó khăn nào trên địa bàn huyện bị lãng quên, bị bỏ lại phía sau.

Đơn cử về gia đình ông Đoàn Duy Từ, thôn 10 xã Quỳnh Tam đã sử dụng vốn vay ưu đãi từ chương trình tín dụng hộ nghèo để cải tạo 7 ha đất vườn đồi xây dựng mô hình trang trại, đầu tư nuôi trên 7000 con ngan, gà, vịt, hàng trăm con lợn rừng và trồng thêm cây ăn quả thanh long, bưởi, ổi….để có thu nhập ngót 200 triệu đồng/năm, thoát hẳn cảnh túng bấn, đạt danh hiệu nông dân thi đua sản xuất, kinh doanh giỏi cấp huyện.

Cùng với vai trò làm động lực thúc đẩy phong trào nông dân sản xuất kinh doanh giỏi, đồng vốn chính sách đã thực sự làm “điểm tựa” giúp nhiều gia đình ở Quỳnh Lưu có hoàn cảnh kinh tế khó khăn, giảm đáng kể gánh nặng tài chính; chăm lo chu đáo việc học tập của con em, góp phần quan trọng vào kết quả đào tạo nguồn nhân lực cho thời kỳ công nghiệp hóa, hiện đại hóa đất nước.

leftcenterrightdel
 Hộ vay vốn chăn nuôi dê hiệu quả (Ảnh: PV)

Thực tế cho thấy, nhờ nguồn vốn chính sách, phong trào học tập đã lan tỏa khắp địa bàn. Tiêu biểu ở xóm 5, xã Quỳnh Tân, vốn chính sách đã giúp người dân có cơ hội vươn lên phát triển sản xuất nông, lâm nghiệp, con em nông dân có điều kiện học hành đến nơi đến chốn để quê hương khởi sắc, đổi tên từ “xóm nghèo” thành “xóm giàu” “xóm đại học”.

Gia đình ông Nguyễn Đình Tâm là gương tiêu biểu về sự vượt khó và hiếu học. Nhà đông con, hoàn cảnh kinh tế khó khăn, nhưng vợ chồng ông Tâm đã gắng sức làm ruộng, trồng rừng và sử dụng tiết kiệm, hợp lý đồng vốn vay của NHCSXH để nuôi các con ăn học chu đáo. Hiện nhà ông Tâm đã có 3 người con lần lượt tốt nghiệp đại học xuất sắc, có việc làm, thu nhập ổn định, thường xuyên gửi tiền về quê giúp bố mẹ trả nợ chương trình tín dụng HSSV với tổng số tiền gần 50 triệu đồng.

Được biết, dư nợ của Chương trình tín dụng HSSV chiếm 14% tổng dư nợ của NHCSXH huyện Quỳnh Lưu đã chắp cánh ước mơ cho gần .6000 lượt HSSV nơi giảng đường đại học, cao đẳng. Đây cũng là địa bàn có tỷ lệ dư nợ cho vay Chương trình tín dụng HSSV cao của tỉnh Nghệ An.

Có thể khẳng định rằng, chặng đường 20 năm đồng hành với người nghèo và các đối tượng chính sách của NHCSXH Quỳnh Lưu đã tạo được lòng tin và sự ủng hộ cao của các tầng lớp nhân dân, được ngân hàng cấp trên và lãnh đạo địa phương ghi nhận.

Thời gian tới, với những người làm tín dụng chính sách ở Quỳnh Lưu sẽ không thỏa mãn, bằng lòng với thành tích đạt được, mà sẽ tiếp tục bám sát các chính sách, nghị quyết của Đảng, Nhà nước về giảm nghèo, tập trung huy động thật nhiều nguồn lực, tổ chức thật hiệu quả việc đưa nguồn vốn về đúng đối tượng thụ hưởng, góp phần tích cực thực hiện chương trình giảm nghèo, đảm bảo an sinh xã hội bền vững.

Dư Uyên

CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

Ý kiến bình luận
Họ và tên
Email
Lời bình

/

Xác thực