Ngày này năm xưa: 16/4

Thứ ba, 16/04/2024 08:30
(ĐCSVN) - Rạng sáng ngày 16/4/1975, từ các hướng, bộ binh và xe tăng Quân giải phóng đồng loạt tiến công các mục tiêu trong thị xã Phan Rang. Nhân dân thị xã Phan Rang và các địa phương nổi dậy phối hợp với Quân giải phóng đập tan bộ máy kìm kẹp của địch, giành quyền làm chủ. Tỉnh Ninh Thuận hoàn toàn giải phóng.
Quân giải phóng đánh chiếm sân bay Thành Sơn (Ninh Thuận). Ảnh tư liệu: Đinh Quang Thành/TTXVN 

Sự kiện trong nước:

- Ngày 16/4/1946, Phái đoàn Quốc hội nước Việt Nam Dân chủ Cộng hoà do đồng chí Phạm Vǎn Đồng dẫn đầu sang thăm thân thiện Quốc hội và nhân dân Pháp (đến 23/5/1946).

- Ngày 16/4/1959: Đến thăm Đại hội lần thứ II Hội Nhà báo Việt Nam, lấy tư cách “một người có nhiều duyên nợ với báo chí”, Bác có một bài phát biểu dài phân tích bản chất của báo chí cách mạng, những kinh nghiệm viết báo cũng như những căn bệnh thường thấy của người làm báo. Bác nói: “Chúng ta hãy đặt câu hỏi: Báo chí phải phục vụ ai?... Báo chí của ta thì cần phải phục vụ nhân dân lao động... phải có tính chất quần chúng và tinh thần chiến đấu... Tất cả những bài Bác viết chỉ có một đề tài là: Chống thực dân đế quốc, chống phong kiến địa chủ, tuyên truyền độc lập dân tộc và chủ nghĩa xã hội. Duyên nợ của Bác đối với báo chí là như vậy đó… Kinh nghiệm của 40 năm là không sợ khó, có quyết tâm. Không biết thì phải cố gắng học, mà cố gắng học thì nhất định học được…”.

- Ngày 16/4/1972, Tổng thống Nichxơn ra lệnh cho tàu chiến và máy bay Mỹ ồ ạt đánh phá miền Bắc nước ta một cách dã man chưa từng có; tàu chiến Mỹ bắn phá dọc bờ biển từ Nghệ An đến Đồ Sơn. Quân dân Hà Nội-Hải Phòng cảnh giác cao, đánh giỏi thắng lớn, bắn tan xác 15 máy bay Mỹ, trong đó Thủ đô Hà Nội bắn rơi 5 chiếc, thành phố cảng Hải Phòng bắn rơi 10 chiếc trong đó có một chiếc B52.

- Ngày 16/4/1975, giải phóng thị xã Phan Rang và toàn tỉnh Ninh Thuận. Rạng sáng ngày 16/4/1975, từ các hướng, bộ binh và xe tăng Quân giải phóng đồng loạt tiến công các mục tiêu trong thị xã Phan Rang. 9 giờ 30 phút, cờ Mặt trận Dân tộc giải phóng tung bay trên nóc Tòa Hành chính - cơ quan đầu não ngụy quyền tỉnh Ninh Thuận. 10 giờ, Quân giải phóng làm chủ sân bay Thành Sơn. Nhân dân thị xã Phan Rang và các địa phương nổi dậy phối hợp với Quân giải phóng đập tan bộ máy kìm kẹp của địch, giành quyền làm chủ. Tỉnh Ninh Thuận hoàn toàn giải phóng. Phan Rang thất thủ làm suy yếu và rúng động tuyến phòng ngự chủ yếu của địch trên hướng Đông từ Phan Thiết đến Xuân Lộc, tạo thế cho Quân giải phóng tiếp tục theo đường 1 tiến về giải phóng Sài Gòn.

Hồng quân Liên Xô cắm lá cờ chiến thắng vào ngày 30/4/1945 trên Tòa nhà Quốc hội Đức ở Berlin. (Ảnh Tư liệu) 

Sự kiện quốc tế:

- Ngày 16/4/1948, thành lập Tổ chức Hợp tác Kinh tế châu Âu (OEEC).

- Ngày 16/4/1945: Liên Xô mở trận tấn công vào Berlin, sào huyệt cuối cùng của phát xít Hitler. Chiều 30/4/1945, quân đội Liên Xô đã chiếm được bộ phận chủ yếu của tòa nhà Quốc hội Đức, dinh lũy cuối cùng của bọn phát xít Hitler.

PV

CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

Ý kiến bình luận
Họ và tên
Email
Lời bình

/

Xác thực