Ngày này năm xưa: 16/6

Chủ nhật, 16/06/2024 08:15
(ĐCSVN) - Ngày 16/6/1947, Chủ tịch Hồ Chí Minh viết “Thư gửi các nhân viên cơ quan Chính phủ” nhằm động viên đội ngũ những công chức của Nhà nước kháng chiến xuất thân từ nhiều tầng lớp xã hội khác nhau đang chịu đựng nhiều gian khổ, thiếu thốn.

Sự kiện trong nước:

- Ngày 16/6/1868, Nguyễn Trung Trực đã lãnh đạo cuộc khởi nghĩa của nông dân Kiên Giang chống lại thực dân Pháp xâm lược. Ông chỉ huy nghĩa quân đánh úp đồn Rạch Giá, tiêu diệt 5 sĩ quan và 67 lính địch, thu được nhiều vũ khí, đạn dược. Cuộc khởi nghĩa được đông đảo nông dân Nam Bộ hưởng ứng. Song do thế của nghĩa quân và bọn Pháp quá chênh lệnh nên Nguyễn Trung Trực bị sa vào tay giặc. Ngày 27/10/1868, trước khi bị hành quyết, ông nói một câu nổi tiếng: "Bao giờ nước Nam này hết cỏ, thì mới hết người Nam đánh Tây".

- Ngày 16/6/1947, Chủ tịch Hồ Chí Minh viết “Thư gửi các nhân viên cơ quan Chính phủ” nhằm động viên đội ngũ những công chức của Nhà nước kháng chiến xuất thân từ nhiều tầng lớp xã hội khác nhau đang chịu đựng nhiều gian khổ, thiếu thốn.

Thư có đoạn: “Những anh chị em ở tiền phương, đem xương máu giữ gìn Tổ quốc là chiến sỹ. Những anh chị em ở hậu phương, đem tài năng giúp việc Chính phủ cũng là chiến sỹ. Những chiến sỹ ở tiền phương, ăn gió nằm sương, xung phong hãm trận, chết sống bao giờ không biết, là hy sinh. Những chiến sỹ ở hậu phương, lên dốc xuống đèo, ăn túng mặc thiếu, ốm khỏe bao giờ không biết, cũng là hy sinh. Tuy cách hy sinh khác nhau, nhưng tiền phương và hậu phương đều vì Tổ quốc, vì đồng bào mà hy sinh... Trường kỳ kháng chiến là một viên đá (hòn đá) thử vàng đối với mỗi một quốc dân, đồng thời là một trường học để rèn luyện cho cán bộ”.

Hình ảnh 14 nữ dân quân Hoa Lộc năm xưa. Ảnh:baotintuc.vn 

- Ngày 16/6/1967, Trung đội nữ dân quân xã Hoa Lộc, huyện Hậu Lộc, tỉnh Thanh Hóa đã bắn rơi 1 máy bay A-4 Skyhawk của Mỹ bằng súng máy phòng không 12,7mm. Đây là đơn vị nữ dân quân đầu tiên ở miền Bắc bắn rơi máy bay Mỹ bằng vũ khí bộ binh. Hơn 4 tháng sau đó, đơn vị tiếp tục bắn rơi 1 chiếc F-4 Phantom II của Mỹ. Trong cuộc chiến chống chiến tranh phá hoại của Mỹ ở miền Bắc, các đơn vị nữ dân quân Thanh Hoá đã bắn rơi tổng cộng 7 máy bay địch.

Nữ phi hành gia Valentina Tereshkova là một trong ba phụ nữ Nga từng bay vào vũ trụ. Ảnh: historyofrussia.org. 

Sự kiện quốc tế:

- Ngày 16/6/1963, nữ phi hành gia người Liên Xô Valentina V. Tereshkova trở thành người phụ nữ đầu tiên du hành vào không gian sau khi hoàn thành 48 vòng bay quanh quỹ đạo trái đất trên tàu Phương Đông 6. Hồi 12 giờ 30 phút (giờ Mátxcơva) ngày 16/6/1963, Liên Xô đã phóng lên quỹ đạo vệ tinh trái đất tàu vũ trụ "Phương Đông 6" do Têrêscôva Valentina Vladimirôpna, công dân Liên Xô điều khiển. Tàu vũ trụ đã bay 48 vòng quanh trái đất, ở trong vũ trụ 71 giờ và trở về mặt đất an toàn ngày 19/6/1963.

- Ngày 16/6/1994, tại Mátxcơva, Hiệp ước về những nguyên tắc cơ bản của quan hệ hữu nghị giữa Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam và Liên bang Nga được 2 bên ký kết. Hiệp ước này tạo cơ sở pháp lý để phát triển tình hữu nghị truyền thống và sự hợp tác anh em giữa hai nước, thay cho Hiệp ước hữu nghị và hợp tác giữa Liên Xô cũ và Việt Nam ký năm 1978.

PV

CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

Ý kiến bình luận
Họ và tên
Email
Lời bình

/

Xác thực