Ngày này năm xưa: 18/6

Thứ ba, 18/06/2024 08:15
(ĐCSVN) - Ngày 18/6/1919, văn kiện “Yêu sách của nhân dân An Nam” ký tên Nguyễn Ái Quốc thay mặt Nhóm những người Việt Nam yêu nước tại Pháp, đã được gửi tới Hòa hội Vécxây (Versailles).
Nguyễn Ái Quốc tại Hội nghị Vécxây (Pháp) năm 1919. Ảnh: T.L 

Sự kiện trong nước:

 - Ngày 18/6/1919, văn kiện “Yêu sách của nhân dân An Nam” ký tên Nguyễn Ái Quốc thay mặt Nhóm những người Việt Nam yêu nước tại Pháp, đã được gửi tới Hòa hội Vécxây (Versailles), nơi các nước thắng trận họp để phân chia trật tự thế giới sau Đại chiến lần thứ Nhất. Văn kiện này cũng được gửi tới một số đoàn đại biểu tham dự và được đăng tải trên nhiều tờ báo ở Pháp.

Nội dung yêu sách gồm 8 điểm:

1. Tổng ân xá cho tất cả những người bản xứ bị án tù chính trị;

2. Cải cách nền pháp lý ở Đông Dương bằng cách cho người bản xứ cũng được quyền hưởng những bảo đảm về mặt pháp luật như người Âu châu.

3. Tự do báo chí và tự do ngôn luận.

4. Tự do lập hội và tự do hội họp.

5. Tự do cư trú ở nước ngoài và tự do xuất dương.

6. Tự do học tập, thành lập các trường kỹ thuật và chuyên nghiệp ở tất cả các tỉnh cho người bản xứ.

7. Thay chế độ ra các sắc lệnh bằng chế độ ra các đạo luật.

8. Đoàn đại biểu thường trực của người bản xứ, do người bản xứ bầu ra, tại Nghị viện Pháp để giúp cho Nghị viện biết được những nguyện vọng của người bản xứ”.

- Ngày 18/6/1922, vở kịch “Con Rồng tre” (Le Dragon de Bambou) của Nguyễn Ái Quốc được “Câu lạc bộ Ngoại ô” (Club de Faubourg) công diễn tại Pari. Vở kịch dựng hình tượng con rồng tre để vạch trần bản chất bù nhìn của Nam triều và được trình diễn 6 ngày trước khi “Hoàng đế An Nam” Khải Định đặt chân tới Pari. Chủ nhiệm Câu lạc bộ Ngoại ô Lêông Pônđê (Léo Poldes) nhận xét: “Tôi đã đọc bản thảo. Thật là hay, thật là đẹp, lời văn vừa chải chuốt vừa gọn gàng, với những cái châm biếm dí dỏm của Aristophane”.

- Ngày 18/6/1960: Phong trào thi đua “Ba nhất” ra đời. Phong trào thi đua "Ba nhất", nẩy mầm từ đại đội hai pháo binh, đoàn Vinh Quang, một đơn vị huấn luyện, trước thuộc loại kém nhưng sau một thời gian kiên quyết phấn đấu chống tư tưởng bảo thủ, trì trệ, ra sức khiêm tốn học tập, quyết tâm vươn lên làm chủ khoa học kỹ thuật nên chuyển thành đơn vị tiên tiến và là đơn vị đầu tiên đạt danh hiệu "Ba nhất" vào ngày 18/6/1960. Nội dung "Ba nhất" là: nhất về huấn luyện quân sự, rèn luyện kỹ thuật; nhất về mặt gương mẫu, kỷ luật; nhất về lao động và sản xuất. Phong trào thi đua "Ba nhất" đã lôi cuốn các đơn vị trong toàn quân, mở rộng ra cả những đơn vị dân quân, thắt chặt thêm tình đoàn kết giữa bộ đội thường trực và lực lượng hậu bị, củng cố khối đoàn kết công - nông - binh.

Tái hiện lại trận Waterloo - Ảnh: G.Hoàng 

Sự kiện quốc tế:

- Ngày 18/6/1815, trận đánh nổi tiếng Waterloo đã diễn ra gần thành phố Brussels (Bỉ). Lực lượng tham chiến có quân Pháp với gần 72.000 người, dưới sự chỉ huy trực tiếp của tướng Napoleon Bonaparte và liên quân Anh - Phổ có 68.000 người, do tướng Wellington chỉ huy. Quân đội của Napoleon đã bị liên quân Anh - Phổ đánh bại hoàn toàn. Thất bại ở trận Waterloo buộc Napoleon phải thoái vị lần thứ hai vào ngày 22/6/1815, sau 100 ngày trở lại làm vua nước Pháp. Ông bị đầy ra đảo St. Helena (Đại Tây Dương) và qua đời ở đó nǎm 1821.

- Ngày 18/6/1979, trong cuộc họp thượng đỉnh tại Vienna (Áo), Tổng thống Mỹ Jimmy Carter và Tổng Bí thư Đảng Cộng sản Liên Xô Leonid Brezhnev đã ký Hiệp ước SALT-II. Đây là thỏa thuận được ký kết để tiếp nối Hiệp ước SALT-I năm 1972 nhằm đưa ra các hạn chế sử dụng vũ khí chiến lược giữa hai cường quốc trong thời kỳ Chiến tranh Lạnh.

PV

CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

Ý kiến bình luận
Họ và tên
Email
Lời bình

/

Xác thực