Ngày này năm xưa: 19/6

Thứ tư, 19/06/2024 07:45
(ĐCSVN) - Ngày 19/6/1975, Việt Nam và New Zealand chính thức thiết lập quan hệ ngoại giao. Trải qua gần 50 năm phát triển, quan hệ Việt Nam - New Zealand vẫn duy trì đà phát triển tích cực và để lại nhiều dấu ấn đậm nét.

Sự kiện trong nước

- Ngày 19/6/1912: Ngày sinh nhà thơ Lưu Trọng Lư - nhà thơ tiên phong trong phong trào Thơ mới. Ông tham gia văn đàn với nhiều thể loại: Thi ca, kịch bản văn học, phê bình, tiểu luận, truyện ngắn, tiểu thuyết, tùy bút, bút ký… Những đóng góp trên nhiều địa hạt ấy đã khẳng định vị trí đặc biệt quan trọng của Lưu Trọng Lư đối với tiến trình phát triển văn học nghệ thuật của nước ta. Ông được tặng Giải thưởng Hồ Chí Minh về Văn học nghệ thuật, đợt II, năm 2000.

- Ngày 19/6/1924, Phạm Hồng Thái giả dạng ký giả vào Khách sạn Victoria tại tô giới Sa Diện ở Quảng Châu để ám sát toàn quyền Đông Dương Martial Henri Merlin. Phạm Hồng Thái đã quăng một quả bom vào giữa bàn tiệc. Tuy nhiên vụ mưu sát không thành, Merlin chỉ bị thương nhẹ và thoát chết. Phạm Hồng Thái thoát được khỏi khách sạn nhưng bị truy nã nên phải gieo minh xuống dòng Châu Giang tự tử khi chỉ mới 28 tuổi. Tiếng bom và sự hy sinh vì nghĩa lớn của người anh hùng Phạm Hồng Thái đã gây một tiếng vang lớn đối với dư luận Trung Quốc và một số nước khác, đồng thời gây xúc động mạnh mẽ trong những người Việt Nam yêu nước. 

Khách sạn Victoria, Sa Điện, Quảng Châu, Trung Quốc, nơi liệt sĩ Phạm Hồng Thái ném bom mưu sát Toàn quyền Méclanh, ngày 19/6/1924. Ảnh: baotanglichsu.vn 

Sự kiện này được nêu tên gọi "Tiếng bom Sa Diện" đã thổi bùng ngọn lửa chiến đấu, thôi thúc mạnh mẽ tinh thần cứu nước của hàng triệu trái tim Việt Nam. Tiếng bom Phạm Hồng Thái đã “báo hiệu bắt đầu thời đại đấu tranh dân tộc, như chim én báo hiệu mùa Xuân”. 

- Ngày 19/6/1948, Chủ tịch Hồ Chí Minh đã đến dự Lễ kỷ niệm 1.000 ngày toàn Đảng, toàn dân kháng chiến chống thực dân Pháp, và đây cũng là Lễ phát động thi đua ái quốc. Tại buổi lễ, Bác nói chuyện với cán bộ và nhân dân về tình hình thế giới, trong nước, về nhiệm vụ kháng chiến, kiến quốc của quân và dân ta, đồng thời giải thích về thi đua yêu nước.

Cùng ngày này, Bác có bài viết đăng trên Báo Vệ Quốc quân với nhan đề “Các tướng sĩ yêu mến tiến lên!”. Bác biểu dương danh sách “những bộ đội đã làm cho giặc Pháp thiệt hại nhiều, đã có thành tích vẻ vang” và “Tôi cũng phải nhắc đến những bộ đội du kích phụ lão và phụ nữ cùng các chú liên lạc đã tỏ ra rất oanh liệt, đã làm cho thế giới biết rằng: người già, đàn bà, trẻ con Việt Nam đều là những chiến sĩ yêu nước và dũng cảm tranh đấu hy sinh cho Tổ quốc... Song những tiến bộ và thành tích ấy mới là bước đầu. Trong cuộc thi đua ái quốc tới đây, các bạn phải tiếp tục tiến bộ mau hơn nữa, nhiều hơn nữa. Các bạn phải thi đua nhau đánh những trận to lớn hơn nữa, giết giặc nhiều hơn nữa, cướp nhiều súng hơn nữa...”.

- Ngày 19/6/1975, Việt Nam và New Zealand chính thức thiết lập quan hệ ngoại giao. Trải qua gần 50 năm phát triển, quan hệ Việt Nam - New Zealand vẫn duy trì đà phát triển tích cực và để lại nhiều dấu ấn đậm nét. Hai nước thiết lập quan hệ Đối tác Toàn diện (9/2009), nâng cấp quan hệ lên Đối tác Chiến lược 7/2020. Việt Nam hiện là đối tác thương mại lớn thứ 14 của New Zealand, trong đó, Việt Nam là nhà xuất khẩu thứ 13 vào thị trường New Zealand và là nhập khẩu đứng thứ 17 của New Zealand. Kim ngạch thương mại hai chiều tăng đều qua các năm, từ 300 triệu USD năm 2009 tới 750 triệu USD năm 2013 (tốc độ tăng bình quân khoảng 20%/năm). Năm 2022 đạt 1,4 tỷ USD, tăng khoảng 5,7% so với năm 2021. Năm 2023 đạt 1,3 tỷ USD, giảm khoảng 5,6% so với năm 2022.

 Thủ tướng New Zealand Christopher Luxon và Phu nhân đã chủ trì lễ đón Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính và Phu nhân cùng đoàn đại biểu cấp cao Việt Nam thăm chính thức New Zealand từ ngày 10-11/3/2024. Ảnh: VGP/Nhật Bắc

Tháng 3/2024, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính và Phu nhân cùng đoàn đại biểu cấp cao Việt Nam đã có chuyến thăm chính thức New Zealand từ ngày 10 - 11/3 theo lời mời của Thủ tướng New Zealand Christopher Luxon. Trong chuyến thăm này, Thủ tướng Chính phủ đã hội kiến, hội đàm với các lãnh đạo cấp cao của New Zealand; dự toạ đàm và làm việc với các hiệp hội, doanh nghiệp hàng đầu của New Zealand; thăm, làm việc với các tổ chức khoa học, công nghệ, giáo dục New Zealand... nhằm trao đổi về các biện pháp đẩy mạnh hơn nữa hợp tác song phương giữa hai nước.

Sự kiện quốc tế

- Ngày 19/6/1623 là ngày sinh của nhà khoa học và triết học nổi tiếng thế giới Blaise Pascal. Ông chính là tác giả của chiếc máy tính cơ học đầu tiên, đồng thời là người đưa ra nhiều học thuyết khoa học nổi tiếng, trong đó có định luật Pascal và lý thuyết xác suất.

- Ngày 19/6/1961: Ngày Độc lập Kuwait. Kuwait là quốc gia đầu tiên trong Hội đồng Hợp tác vùng Vịnh thiết lập quan hệ ngoại giao với Việt Nam năm 1976. Mối quan hệ tốt đẹp này đã luôn được củng cố thông qua các chuyến thăm lẫn nhau ở các cấp và các thỏa thuận hợp tác song phương trên nhiều lĩnh vực như thương mại, đầu tư, ngoại giao, khoa học công nghệ, văn hóa, thể thao./.

PV

CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

Ý kiến bình luận
Họ và tên
Email
Lời bình

/

Xác thực