Ngày này năm xưa: 21/2

Thứ tư, 21/02/2024 08:30
(ĐCSVN) - Ngày 21/2/1984 là ngày mất của nhà vǎn lừng danh thế giới Mikhain Sôlôkhốp (1905 - 1984). Ông được trao giải thưởng Nobel về Vǎn học nǎm 1965. Tác phẩm “Sông Đông êm đềm” của ông đã được dịch ra hàng chục thứ tiếng, được coi là một trong những tác phẩm ưu tú nhất của nền vǎn học thế giới hiện đại.

Sự kiện trong nước:

- Ngày 21/2/1935: Ngày sinh nhà thơ, nhà báo Nguyễn Mỹ. Ông quê ở tỉnh Phú Yên, hy sinh nǎm 1971 ở tỉnh Quảng Nam. Ông đi bộ đội từ nǎm 16 tuổi, rồi tập kết ra miền Bắc, nổi tiếng với bài thơ “Cuộc chia ly màu đỏ” (nǎm 1964). Đến nǎm 1968, ông trở về miền Nam, làm phóng viên mặt trận, hoạt động ở Ban Tuyên truyền vǎn nghệ khu V. Ngoài làm thơ, ca dao, Nguyễn Mỹ còn vẽ, sáng tác nhạc, viết bút ký. Ông được truy tặng Giải thưởng Nhà nước về văn học nghệ thuật năm 2007.

Nhà thơ, nhà báo Nguyễn Mỹ (1935 – 1971) và thủ bút. 

- Ngày 21/2/1950: Khai mạc Đại hội lần thứ nhất Đoàn Thanh niên cứu quốc và Liên đoàn Thanh niên Việt Nam tại Việt Bắc. Hơn 400 đại biểu của Bắc - Trung - Nam về dự, nêu cao quyết tâm “Tất cả cho tiền tuyến, tất cả để chiến thắng”. Đại hội đã đặt cơ sở thống nhất tư tưởng và hành động cho thanh niên, định rõ nhiệm vụ và địa vị của thanh niên trong giai đoạn chuyển mạnh sang tổng phản công. Tại đại hội, đồng chí Trường Chinh, Tổng Bí thư đã nói chuyện về “Lý tưởng của thanh niên Việt Nam”.

- Ngày 21/2/1981: Ngày mất của nhà soạn kịch Lưu Quang Thuận. Ông sinh nǎm 1921 tại thành phố Đà Nẵng. Từ nǎm 1937, ông vào sống ở Gia Định bắt đầu sáng tác văn học đăng trên các báo ở Sài Gòn. Năm 1943, ông trở ra Hà Nội, viết báo, làm thơ, soạn kịch. Từ năm 1946, ông tham gia kháng chiến chống Pháp, có sáng kiến thành lập Tạp chí Sân khấu và nhà xuất bản Hoa Lư ở Hà Nội. Sau đó, làm việc ở đài Tiếng nói Việt Nam tại chiến khu Việt Bắc. Lưu Quang Thuận là tác giả nhiều vở kịch thơ được công chúng tán thưởng như: Yến Ly, Lê Lai đổi áo, Kiều Công Tiễn, Hoàng Hoa Thám, Nàng Si Ta, Tấm Cám, Mối tình Điện Biên và các tập thơ: Tóc thơm, Việt Nam yêu dấu, Lời thân ái, Mừng đất nước, Cảm ơn thời gian...

Sự kiện quốc tế:

- Ngày 21/2/1968: Ngày mất của Howard Walter Florey, nhà dược lý học và bệnh học người Australia. Ông đoạt Giải Nobel Sinh lý và Y khoa năm 1945 cùng Ernst Boris Chain và Alexander Fleming cho công trình chiết xuất penicillin. Các phát hiện của Florey được ước lượng đã cứu sống khoảng 80 triệu người trên thế giới. Florey được coi là một trong những nhà khoa học lỗi lạc nhất của Australia.

- Ngày 21/2/1973: Hiệp định Viêng Chăn về hoà bình và hoà hợp dân tộc ở Lào được ký kết giữa chính quyền Viêng Chǎn thân Mỹ và Mặt trận Lào yêu nước do những người Cách mạng Lào lãnh đạo. Việc ký kết Hiệp định Viêng Chăn đã đồng thời kết thúc chiến tranh xâm lược của đế quốc Mỹ đối với đất nước Triệu voi, mở ra con đường mới cho nhân dân các bộ tộc Lào. Thắng lợi này cũng là thắng lợi của phong trào cách mạng của nhân dân Đông Dương.

Nhà văn  Mikhain Sôlôkhốp (1905 - 1984).

- Ngày 21/2/1984: Ngày mất của nhà văn lừng danh thế giới Mikhain Sôlôkhốp. Ông sinh năm 1905 ở tỉnh Rôxtôp của nước Nga. Khi Cách mạng tháng Mười bùng nổ và nội chiến, ông tham gia Hồng quân, đi khắp vùng sông Đông và những nǎm tháng bão táp đó đã in sâu trong tâm trí nhà văn. Hai tác phẩm nổi tiếng của ông mà bạn đọc rất yêu mến là các bộ tiểu thuyết “Sông Đông êm đềm” và “Đất vỡ hoang” đều được đưa lên màn ảnh. Riêng “Sông Đông êm đềm” được dịch ra hàng chục thứ tiếng, được coi là một trong những tác phẩm ưu tú nhất của nền văn học thế giới hiện đại. Nhà văn Mikhain Sôlôkhốp đã được giải thưởng Nobel về Văn học năm 1965./.

CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

Ý kiến bình luận
Họ và tên
Email
Lời bình

/

Xác thực