Ngày này năm xưa: 6/2

Thứ ba, 06/02/2024 08:00
(ĐCSVN) - Ngày 6/2/1967, bắt đầu trận then chốt - trận Làng Vây trong đợt 1 Chiến dịch Đường 9 - Khe Sanh. Chiến thắng này đã góp phần quan trọng vào thắng lợi của cuộc Tổng tiến công và nổi dậy Xuân Mậu Thân 1968.

Sự kiện trong nước:

Máy bay Mỹ rải chất độc da cam/dioxin trong chiến tranh Việt Nam. Ảnh: NYT 

- Ngày 6/2/1967: Máy bay Mỹ rải thuốc khai quang ở phía Nam vùng phi quân sự. Hàng chục tấn thuốc diệt cỏ cũng được ném xuống để cho cây rụng lá, cỏ không mọc được làm cho đối phương không còn chỗ ẩn núp. Đế quốc Mỹ đã dùng những phương pháp mà phần lớn bị dư luận quốc tế phản đối.

- Ngày 6/2/1967: Bắt đầu trận then chốt - trận Làng Vây trong đợt 1 Chiến dịch Đường 9 - Khe Sanh. Làng Vây là một cứ điểm mạnh trong hệ thống phòng thủ Đường 9 - Khe Sanh, do 4 đại đội thám báo, 1 trung đội Mỹ (tính cả tàn quân từ Hướng Hóa, Huội San chạy về, tổng số 1.000 quân), cùng nhiều vũ khí trang bị hạng nặng, chốt giữ. Nếu địch để mất Làng Vây, quân của chúng ở Tà Cơn sẽ bị cô lập. Vì vậy, ta chọn Làng Vây làm mục tiêu đánh trận then chốt. Trong trận đánh này, ta tiêu diệt 400 tên, bắt sống 253 tên, thu toàn bộ vũ khí, trang bị chiến tranh của địch, tạo ra thế trận có lợi cho ta phát triển tiến công đánh chiếm các mục tiêu quan trọng khác, giành thắng lợi cho chiến dịch. Trận Làng Vây thắng lợi đánh dấu bước phát triển mới về nghệ thuật tác chiến hiệp đồng binh chủng. Chiến thắng Làng Vây đã góp phần quan trọng vào thắng lợi của cuộc Tổng tiến công và nổi dậy Xuân Mậu Thân 1968.

Sự kiện quốc tế:

"Tuyên ngôn của Đảng Cộng sản" do Karl Marx và Friedrich Engels soạn thảo. Ảnh: Tulieuvankien.dangcongsan.vn 

- Ngày 6/2/1848: "Tuyên ngôn của Đảng Cộng sản" do Karl Marx và Friedrich Engels soạn thảo lần đầu tiên được công bố trên báo Luân Đôn (Anh) đúng lúc phong trào cách mạng 1848 ở châu Âu bắt đầu bùng nổ. Cho đến ngày nay, tư tưởng cơ bản trong "Tuyên ngôn của Đảng Cộng sản" vẫn tiếp tục chiếu sáng con đường đấu tranh của giai cấp công nhân và các dân tộc bị áp bức trên toàn thế giới.

- Ngày 6/2/1952: Elizabeth trở thành Nữ hoàng Anh sau khi phụ thân của bà, Vua George, qua đời. Nữ hoàng Elizabeth II đăng quang khi mới 25 tuổi.

- Ngày 6/2/2018: SpaceX đã phóng thành công tên lửa Falcon Heavy tại Trung tâm Vũ trụ Kennedy. Falcon Heavy hiện là tên lửa mạnh nhất thế giới đang được sử dụng, bao gồm 3 tên lửa đẩy lõi dựa trên phiên bản đặc biệt của Falcon 9 và một tầng trên đầy uy lực. Falcon Heavy cao 70m và có thể mang theo khối lượng 64 tấn lên quỹ đạo tầm thấp của Trái đất.

PV

CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

Ý kiến bình luận
Họ và tên
Email
Lời bình

/

Xác thực