Xây dựng Ngân hàng gene để xác định danh tính liệt sĩ

Thứ năm, 13/07/2017 11:04
(ĐCSVN) - Theo đó, một ngân hàng gene các liệt sĩ sẽ được xây dựng, để thân nhân có thể tự lấy mẫu gene của mình đối chiếu.

Theo thông tin từ Bộ Thông tin và Truyền thông, Bộ đã giao cho Viện Công nghiệp phần mềm và Nội dung số Việt Nam (Viện CNPM) làm đầu mối, làm việc trực tiếp với Cục Người có công (Bộ LĐ-TB-XH) và Cục Chính sách (Bộ Quốc phòng) để khảo sát thực trạng các hệ thống cơ sở dữ liệu hiện có về hài cốt liệt sĩ. 

Qua khảo sát cho thấy, từng cơ sở dữ liệu được xây dựng độc lập, riêng rẽ, có nội dung bảo mật riêng và tình trạng dữ liệu trùng nhau trong các cơ sở dữ liệu vẫn chưa được giải quyết. Do vậy, cần tích hợp các cơ sở dữ liệu hiện có thành một cơ sở dữ liệu thống nhất và lọc dữ liệu trùng, dữ liệu nhiễu, đối sánh dữ liệu mới cập nhật với các dữ liệu hiện có... để rút ngắn thời gian tìm kiếm, quy tập hài cốt liệt sĩ và xác định hài cốt liệt sĩ còn thiếu thông tin.

Dựa trên kết quả khảo sát nêu trên, Bộ Thông tin và Truyền thông đã chỉ đạo Viện CNPM thống nhất với Cục Chính sách (Bộ Quốc phòng) và Cục Người có công (Bộ LĐ-TB-XH) kế hoạch triển khai trong giai đoạn trước kỷ niệm 70 năm ngày thương binh liệt sỹ, trong đó tập trung vào một số công việc chủ yếu  gồm sử dụng siêu máy tính để chuẩn hóa cơ sở dữ liệu về quân nhân hi sinh của Cục chính sách (Bộ Quốc phòng). Đối chiếu dữ liệu để lọc dữ liệu trùng nhau, dữ liệu nhiễu, từ đó giúp rút ngắn đáng kể công tác xử lý, chuẩn hóa dữ liệu của Cục chính sách, đẩy nhanh việc tìm kiếm, quy tập hài cốt liệt sĩ. 

Xây dựng trang thông tin, tìm kiếm thông tin liệt sĩ dựa trên việc tích hợp cơ sở dữ liệu của Bộ LĐ-TB-XH và Bộ Quốc phòng để cung cấp cho cơ quan chức năng thông qua một công cụ tìm kiếm duy nhất có thể tìm kiếm đầy đủ thông tin nhất về liệt sĩ. Trong đó, sử dụng công nghệ phân tích dữ liệu lớn, xử lý ngôn ngữ Tiếng Việt, học máy cho phép tìm kiếm thông minh, giúp người dùng tiếp cận thông tin cần tìm nhanh hơn và phong phú hơn. Ngoài ra phần mềm này cũng sẽ cung cấp chức năng tương tác với người dùng, giúp thu thập thêm thông tin từ người dân.

Đến nay, Viện CNPM đã xây dựng xong phần mềm tích hợp cung cấp công cụ tìm kiếm thông tin về liệt sĩ dựa trên cơ sở dữ liệu được tích hợp từ các cơ sở dữ liệu thành phần của Bộ LĐ-TB-XH và Bộ Quốc Phòng.

Đây sẽ là cơ sở dữ liệu đầy đủ nhất từ trước đến nay, giúp cho việc tìm kiếm, đối sánh nhanh chóng. Phần mềm cũng cung cấp các công cụ giúp hai Bộ (Quốc phòng và LĐ-TB-XH) thu nhận các thông tin về liệt sỹ từ nhân dân cũng như cung cấp thông tin về liệt sỹ cho nhân dân thông qua Internet.

Ngày 22/6/2017, phần mềm đã chạy thành công trên các số liệu thử nghiệm (do 2 Bộ QP, LĐ-TB-XH cung cấp). Các đơn vị đã thống nhất về cơ bản, các chức năng của phần mềm tích hợp là phù hợp nghiệp vụ nhiệm vụ tìm kiếm, qui tập hài cốt liệt sỹ.

Mạnh Hùng
Ý kiến bình luận
Họ và tên
Email
Lời bình

/

Xác thực