Mong muốn kiều bào gìn giữ tiếng Việt, văn hoá Việt

Thứ tư, 26/04/2023 09:59
(ĐCSVN) - Gặp mặt cán bộ, nhân viên Đại sứ quán và cộng đồng người Việt tại Argentina, Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ mong bà con phải học tốt tiếng Tây Ban Nha bởi đây là ngôn ngữ khá phổ biến trên thế giới, giúp bà con hội nhập với sở tại; nhưng đồng thời cũng gìn giữ tiếng Việt, văn hoá Việt bởi “văn hoá còn, tiếng Việt còn là dân tộc còn”.

Rạng sáng 26/4, giờ Việt Nam, tại Thủ đô Buenos Aires, nhân chuyến thăm chính thức Cộng hoà Argentina, Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ đã gặp mặt cán bộ, nhân viên Đại sứ quán và cộng đồng người Việt Nam hiện đang sinh sống, học tập và làm việc tại Argentina.

Sau khi nghe báo cáo của Đại sứ Việt Nam tại Argentina và Urugoay Dương Quốc Thanh và những chia sẻ của bà con, phát biểu tại cuộc gặp, Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ bày tỏ vui mừng gặp mặt cán bộ, nhân viên Đại sứ quán và cộng đồng; cho biết đây là lần đầu tiên đến thăm Argentina.

leftcenterrightdel
 Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ phát biểu tại buổi gặp mặt. Ảnh: Lê Tuyết

Thông tin với cộng đồng về những kết quả nổi bật trong chuyến thăm chính thức Argentina, Chủ tịch Quốc hội nhấn mạnh, các nhà lãnh đạo Argentina đánh giá rất cao chuyến thăm lần này. Đây là chuyến thăm đầu tiên của Lãnh đạo cấp cao Việt Nam đến Argentina sau 13 năm. Bạn đã dành cho Đoàn sự đón tiếp hết sức trọng thị ngay từ khi xuống sân bay. Chủ tịch Quốc hội đã hội đàm với Chủ tịch Hạ viện, hội kiến với Tổng thống, Chủ tịch Thượng viện - Phó Tổng thống Argentina, trao đổi sâu rộng các biện pháp nhằm thúc đẩy quan hệ Đối tác toàn diện giữa hai nước trên tất cả các kênh, các lĩnh vực, kể cả ở cấp Trung ương và địa phương.

“Các nhà lãnh đạo cấp cao nhất của Argentina đều rất mong muốn thúc đẩy quan hệ hai nước, nâng cấp lên Đối tác chiến lược theo lĩnh vực, nhất là trong lĩnh vực nông nghiệp. Chúng ta cũng thúc đẩy đàm phán để ký Hiệp định thương mại tự do giữa Việt Nam với khối Mercosur”, Chủ tịch Quốc hội nói.

Argentina hiện là một trong 4 đối tác toàn diện của Việt Nam tại Mỹ Latinh. Quan hệ thương mại giữa hai nước đang phát triển rất nhanh chóng. Năm 2022, kim ngạch thương mại song phương đạt 4,8 tỷ USD, 2 tháng đầu năm nay tăng trưởng hơn 40% so với cùng kỳ năm trước; hai nước đang phấn đấu đạt mốc 10 tỷ USD vào năm 2025.

Đối với Cộng đồng người Việt tại Argentina, Chủ tịch Quốc hội nhận định, tuy số lượng rất ít nhưng bà con luôn đoàn kết, gắn bó, tuân thủ luật pháp sở tại và dù ở rất xa đất nước nhưng luôn hướng về quê hương. Chủ tịch Quốc hội cảm động khi bác Gip Ayock - Trưởng ban liên lạc cộng đồng người Việt Nam tại tỉnh Misiones - tuy tuổi rất cao nhưng đã vượt hơn 1.000 cây số về Thủ đô tham dự cuộc gặp mặt; hay chị Phạm Liên, một dược sĩ, một giáo viên võ thuật đã định cư tại Argentina hơn 40 năm dù xa quê hương từ năm 2 tuổi, khi còn chưa nói sõi nhưng đến nay vẫn nói được tiếng Việt.

“Tôi mong bà con phải học tốt tiếng Tây Ban Nha bởi đây là ngôn ngữ khá phổ biến trên thế giới giúp bà con hội nhập với sở tại, nhưng đồng thời cũng gìn giữ tiếng Việt, văn hoá Việt bởi “văn hoá còn, tiếng Việt còn là dân tộc còn”, làm gì cũng phải nghĩ về quê hương đất nước, đóng góp thiết thực cho quan hệ hai nước”. Nhấn mạnh điều này, Chủ tịch Quốc hội tin tưởng, với đà phát triển như hiện nay, cộng đồng người Việt tại Argentina chắc chắn sẽ tăng lên nhanh chóng trong thời gian tới.

Lưu ý hợp tác đầu tư giữa hai nước còn hạn chế, chưa tương xứng với tiềm năng và quan hệ chính trị tốt đẹp giữa hai nước, Chủ tịch Quốc hội cũng cho biết, qua chuyến thăm, hai bên đã trao đổi nhiều biện pháp tăng cường quan hệ kinh tế, thương mại, đầu tư. Việt Nam đang thúc đẩy đưa thêm một số mặt hàng nhập khẩu sang thị trường Argentina. Nhiều doanh nghiệp Việt hiện rất phát triển, có tiềm lực tốt, có đủ năng lực để đầu tư ra nước ngoài. Việt Nam đang nỗ lực tìm kiếm các cơ hội để mở rộng quy mô kinh tế và không gian phát triển kinh tế. Do đó, Chủ tịch Quốc hội đề nghị Đại sứ quán kiên trì thúc đẩy hợp tác kinh tế, thương mại, đầu tư giữa hai nước. Khi hợp tác trong các lĩnh vực này tăng lên, nhu cầu đi lại lớn hơn cũng sẽ tạo điều kiện cho việc mở đường bay thẳng giữa hai nước để bà con có thể trở về thăm quê hương thuận tiện hơn.  

leftcenterrightdel
 Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ với cán bộ, nhân viên Đại sứ quán và cộng đồng người Việt tại Argentina. Ảnh: Lê Tuyết

Chủ tịch Quốc hội khẳng định, quan điểm nhất quán của Đảng và Nhà nước ta coi cộng đồng người Việt Nam ở nước ngoài là bộ phận không tách rời của dân tộc Việt Nam. Kết luận số 12-KL-TW của Bộ Chính trị về công tác người Việt Nam ở nước ngoài trong tình hình mới đã nhấn mạnh việc tăng cường công tác dạy tiếng Việt, tổ chức ngày tôn vinh tiếng Việt, hỗ trợ chương trình, sách và giáo viên dạy tiếng Việt; tăng cường việc xây dựng các thiết chế văn hoá tại những địa bàn có điều kiện để tạo ngôi nhà chung cho bà con ở xa quê hương... Kết luận số 12 cũng nhấn mạnh việc thiết lập Mạng lưới đổi mới sáng tạo toàn cầu để cộng đồng người Việt Nam trên toàn thế giới tham gia, đóng góp xây dựng đất nước.

Với vai trò là cơ quan lập pháp, Chủ tịch Quốc hội nêu rõ, Quốc hội đang rà soát để sửa đổi, bổ sung, hoàn thiện hệ thống pháp luật nhằm tạo điều kiện thuận lợi nhất cho bà con ở xa Tổ quốc. Trước mắt là ngay tại Kỳ họp thứ Năm tới, Quốc hội sẽ xem xét, sửa đổi một số điều của Luật Xuất cảnh, nhập cảnh của công dân Việt Nam và Luật Nhập cảnh, xuất cảnh, quá cảnh, cư trú của người nước ngoài tại Việt Nam theo quy trình tại một kỳ họp.

Chia sẻ những khó khăn của cộng đồng người Việt ở nước ngoài sau giai đoạn đại dịch COVID-19 vừa qua, Chủ tịch Quốc hội mong bà con nỗ lực vượt qua khó khăn, tuân thủ luật pháp của Bạn, nhập gia tuỳ tục, tiếp thu tinh hoa văn hoá của bạn để làm giàu thêm văn hoá của cộng đồng.

Tiếp đó, tại cuộc gặp mặt, Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ đã trao Huân chương Hữu nghị của Nhà nước Việt Nam tặng Viện Văn hoá Argentina - Việt Nam (ICAV) và cá nhân Chủ tịch ICAV Poldi María Sosa.

Bày tỏ vinh dự được đón nhận Huân chương Hữu nghị, Chủ tịch ICAV Poldi María Sosa chia sẻ, trong 26 năm làm việc tại ICAV, bà coi đó không chỉ là công việc mà hơn hết còn là tình yêu với Việt Nam. Các thành viên Viện ICAV đều yêu mến Việt Nam. Mỗi năm Viện đều tổ chức một Đoàn sang thăm Việt Nam với rất nhiều hoạt động. “Chúng tôi luôn cảm nhận được đến Việt Nam như đang trở về nhà. Dù Việt Nam ở bên kia địa cầu nhưng ở đó, chúng tôi có một gia đình thứ hai”, Chủ tịch ICAV Poldi María Sosa nói, đồng thời tin tưởng, quan hệ hai nước sẽ ngày càng phát triển mạnh mẽ hơn nữa./.

 
PV

CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

  Ý kiến bình luận
Họ và tên
Email
Lời bình
Xác thực