Quan hệ Việt Nam - Hàn Quốc đang ở giai đoạn phát triển tốt đẹp nhất trong lịch sử

Thứ ba, 02/04/2024 15:38
(ĐCSVN) - Thứ trưởng Bộ Ngoại giao Lê Thị Thu Hằng tin tưởng quan hệ Việt Nam - Hàn Quốc đang ở giai đoạn phát triển tốt đẹp nhất trong lịch sử. Hiện nay, Hàn Quốc tiếp tục duy trì vị trí số một về đầu tư trực tiếp tại Việt Nam; giao lưu nhân dân, văn hóa và trao đổi đoàn cấp cao cũng diễn ra rất sôi động. Có thể nói hai nước đã trở thành những đối tác quan trọng hàng đầu của nhau.
 Thứ trưởng Lê Thị Thu Hằng và Tỉnh trưởng Jeonbuk - Kim Kwan Yeong. (Ảnh: UBNNVNVNONN)

Ngày 1/4/2024, trong khuôn khổ chuyến thăm và làm việc tại Hàn Quốc, Thứ trưởng Bộ Ngoại giao Lê Thị Thu Hằng đã có chuyến thăm và làm việc với Tỉnh trưởng tỉnh Jeonbuk và Thị trưởng thành phố Naju -  tỉnh Jeonlanamdo, ở Tây Nam Hàn Quốc.

Thay mặt Bộ Ngoại giao, Thứ trưởng Lê Thị Thu Hằng cảm ơn Chính phủ Hàn Quốc, chính quyền tỉnh Jeonbuk và thành phố Naju nói chung, cá nhân ông Tỉnh trưởng và Thị trưởng nói riêng, đã tạo điều kiện, hỗ trợ cộng đồng người Việt Nam ổn định và phát triển, đóng góp cho tình hữu nghị giữa Việt Nam và Hàn Quốc.

Đánh giá về quan hệ Việt Nam - Hàn Quốc, Thứ trưởng nhấn mạnh quan hệ của hai nước đang ở giai đoạn phát triển tốt đẹp nhất trong lịch sử. Hiện nay, Hàn Quốc tiếp tục duy trì vị trí số một về đầu tư trực tiếp tại Việt Nam (luỹ kế đạt 86 tỷ USD); bên cạnh đó, giao lưu nhân dân, văn hóa và trao đổi đoàn cấp cao cũng diễn ra rất sôi động. Có thể nói hai nước đã trở thành những đối tác quan trọng hàng đầu của nhau.

Thứ trưởng khẳng định những ấn tượng hết sức tốt đẹp về vẻ đẹp thiên nhiên, văn hóa và tiềm năng phát triển của Hàn Quốc; đánh giá cao sự hợp tác của các tỉnh với các địa phương của Việt Nam như Hà Nội, Tuyên Quang, Đắc Lắc, Cà Mau…; cho rằng hai bên còn nhiều dư địa tăng cường hợp tác trong các lĩnh vực công nghiệp, công nghệ cao, năng lượng gió, năng lượng sạch.

Tỉnh trưởng Jeonbuk - Kim Kwan Yeong bày tỏ vui mừng khi được đón Thứ trưởng tới thăm và làm việc tại tỉnh; khẳng định Việt Nam và Hàn Quốc có quan hệ rất đặc biệt, bên cạnh quan hệ đối tác chiến lược toàn diện hai nước còn có quan hệ thông gia.

Tỉnh trưởng Kim Kwan Yeong đánh giá cao sự chăm chỉ, cần cù và chịu khó của cộng đồng người Việt Nam nói chung tại Jeonbuk và các cô dâu Việt Nam nói riêng trong việc chăm sóc gia đình, nuôi dạy con cái trong các gia đình đa văn hóa, góp phần vào sự phát triển của hai đất nước. Chính quyền tỉnh sẽ tiếp tục cải thiện chính sách hỗ trợ lao động Việt Nam có visa thuận tiện hơn, xem xét việc đưa tiếng Việt trở thành ngoại ngữ thứ hai trong trường học tại tỉnh và tiếp tục hỗ trợ cho cộng đồng tại đây ổn định và phát triển.

Thứ trưởng Lê Thị Thu Hằng và Thị trưởng Naju -  Yoon Byung Tae.(Ảnh: UBNNVNVNONN)

Trao đổi với Thứ trưởng Lê Thị Thu Hằng, Thị trưởng Naju -  Yoon Byung Tae bày tỏ ấn tượng khi đến thăm Việt Nam với phong cảnh thiên nhiên hùng vỹ, tài nguyên thiên nhiên phong phú; khẳng định Việt Nam là báu vật của Đông Nam Á. Naju là thành phố mới, có thế mạnh về công nghiệp và nông nghiệp, hiện nay có 16 tập đoàn công nghiệp lớn tập trung tại đây, vì vậy thành phố rất cần lao động. Vừa qua, Naju đã ký kết lao động với Thuận Thành, Bắc Ninh và kết nghĩa với tỉnh Đồng Nai. Naju có các chính sách hỗ trợ về y tế như khám và điều trị miễn phí cho người Việt Nam, thành lập trung tâm văn hóa hỗ trợ việc bảo tồn và gìn giữ tiếng mẹ đẻ…

Đáp lại, Thứ trưởng Lê Thị Thu Hằng đề nghị phía bạn tiếp tục đẩy mạnh hợp tác lao động và thương mại xuất nhập khẩu giữa hai nước, hợp tác giáo dục đào tạo nghề, đặc biệt là lao động có tay nghề cao cho lao động Việt Nam. Thứ trưởng cũng đề nghị chính quyền bạn tiếp tục quan tâm, hỗ trợ cộng đồng người Việt Nam để họ yên tâm làm ăn, sinh sống và học tập, đặc biệt là quan tâm đến các chính sách hỗ trợ phúc lợi cho các gia đình đa văn hóa Việt – Hàn, hỗ trợ giữ gìn các giá trị văn hóa truyền thống của dân tộc và tiếng Việt cũng như dạy tiếng Hàn để các cô dâu Việt Nam sớm hòa nhập vào xã hội Hàn Quốc, đóng góp cho sự phát triển của sở tại và sự phát triển quan hệ giữa hai nước Việt Nam - Hàn Quốc./.

Hà Lan

CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

Ý kiến bình luận
Họ và tên
Email
Lời bình

/

Xác thực