Thành lập Liên hiệp Hội Phụ nữ Việt Nam tại châu Âu

Thứ hai, 11/09/2023 14:31
0:00/ 0:00
Giọng nam
  • Giọng nam
(ĐCSVN) – Một diễn đàn có quy mô rộng khắp dành cho Phụ nữ Việt Nam ở châu Âu đã được thành lập, với kỳ vọng sẽ góp phần phát huy những phẩm chất truyền thống quý báu của Phụ nữ Việt Nam.

Ngày 9/9, tại thủ đô Praha (CH Séc), 400 đại biểu đại diện cho các hội phụ nữ Việt Nam tại gần 20 quốc gia châu Âu đã tham dự Đại hội thành lập Liên hiệp Hội Phụ nữ Việt Nam tại châu Âu.

Đại hội lần thứ I thành lập Liên hiệp hội phụ nữ Việt Nam tại châu Âu. (Ảnh: UBNN về NVNONN)

Tham dự Đại hội, có các Đại sứ và đại diện Đại sứ quán Việt Nam tại một số nước châu Âu, đại diện của Ủy ban Nhà nước về người Việt Nam ở nước ngoài, Bộ Ngoại giao và các hội đoàn người Việt Nam.

Đại hội đã nhận được thư chúc mừng của Lãnh đạo Mặt trận Tổ quốc Việt Nam, Bộ Ngoại giao, Liên hiệp Hội Phụ nữ Việt Nam và Liên hiệp Hội người Việt Nam tại châu Âu.

Tại Đại hội, các đại biểu đã tham gia đóng góp vào phương hướng hoạt động nhiệm kỳ 2023 - 2028 với một số nhiệm vụ trọng tâm như chung tay giúp đỡ phụ nữ tại các nước chưa có hội phụ nữ thành lập được các tổ chức của riêng mình; hỗ trợ các tổ chức các chi hội thành viên xây dựng được các chương trình hoạt động độc lập, hướng tới mục tiêu nâng cao hình ảnh của người phụ nữ Việt Nam, không chỉ với cộng đồng mà còn trong con mắt của người dân sở tại; phát huy phẩm chất của người phụ nữ Việt Nam trong gìn giữ hạnh phúc gia đình, nuôi dạy các con khôn lớn, hướng về quê hương, cội nguồn, giữ gìn bản sắc văn hóa dân tộc; hỗ trợ phụ nữ nghèo và trẻ em mồ côi ở các nước châu Âu và ở Việt Nam.

Cũng tại Đại hội, các đại biểu đã bầu ra Ban chấp hành nhiệm kỳ 2023 - 2028 gồm 43 thành viên, trong đó bà Nguyễn Việt Triều - Chủ tịch Hội phụ nữ Việt nam tại Ba Lan được tín nhiệm bầu làm Chủ tịch Liên hiệp hội phụ nữ Việt Nam tại châu Âu; các bà Trịnh Thị Mùi (CHLB Đức), bà Tạ Phạm Bích Thuỷ (CH Séc), bà Hoàng Hải Hà (Anh), bà Nguyễn Thu Hiền (Đan Mạch) là các Phó Chủ tịch. Các thành viên trong ban chấp hành cũng nhất trí về việc Liên hiệp Hội Phụ nữ Việt Nam tại châu Âu sẽ trở thành thành viên của Liên hiệp Hội người Việt Nam tại châu Âu.

Đại hội trù bị thành lập Liên hiệp Hội Phụ nữ Việt Nam tại châu Âu. (Ảnh: UBNN về NVNONN)

Trước đó, ngày 8/9, đã diễn ra Đại hội trù bị với sự tham gia của hơn 40 lãnh đạo các tổ chức phụ nữ Việt Nam tại châu Âu. Hội nghị đã thảo luận về Điều lệ, phương hướng hoạt động, cơ cấu tổ chức… của Liên hiệp Hội Phụ nữ tại châu Âu. Tại Đại hội, các đại biểu đã biểu quyết thông qua Ban chấp hành gồm 43 thành viên và sẽ tiếp tục bổ sung, kiện toàn bộ máy trong thời gian tới.

Đại hội thành lập Liên hiệp Hội Phụ nữ Việt Nam tại châu Âu là ngày hội của chị em phụ nữ tại châu Âu. Trong chương trình Đại hội, các đoàn đại biểu từ các nước đã diễu hành, trình diễn áo dài Việt Nam, biểu diễn nhiều tiết mục văn nghệ đặc sắc, được chuẩn bị công phu.

Trong thời gian tới, Liên hiệp Hội Phụ nữ Việt Nam tại châu Âu sẽ tập trung vào việc hỗ trợ thành lập Hội Phụ nữ Việt Nam tại một số nước, trước mắt là CHLB Đức và Đan Mạch; nâng cao vai trò của phụ nữ; tổ chức hoạt động giao lưu giữa phụ nữ Việt Nam tại các nước; tổ chức các hoạt động văn hoá, văn nghệ, thể thao, giáo dục, từ thiện nhân đạo.

Trong dịp diễn ra Đại hội, Liên hiệp Hội Phụ nữ Việt Nam tại châu Âu đã gây quỹ từ thiện thành lập Quỹ vì phụ nữ và trẻ em.

 Tiết mục văn nghệ chào mừng Đại hội. (Ảnh: UBNN về NVNONN)

Trước đó, vào tháng 10/2022, Đại hội nhiệm kỳ 2 của Liên hiệp Hội người Việt Nam tại châu Âu đã ra nghị quyết, quyết định thành lập Liên hiệp Hội Phụ nữ Việt Nam tại châu Âu. Mục đích hoạt động của Liên hiệp Hội Phụ nữ Việt Nam tại châu Âu nhằm tăng cường sự gắn kết, hỗ trợ đối với các tổ chức thành viên.

Qua đó, khẳng định hơn vai trò của người phụ nữ trong thời đại mới, tham gia tích cực các hoạt động giữ gìn, phát huy các giá trị của Việt Nam, hội nhập tốt hơn ở các nước sở tại và hướng về quê hương nguồn cội./.

H.Hà

CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

Ý kiến bình luận
Họ và tên
Email
Lời bình

/

Xác thực