Bệnh viện nghìn tỷ bỏ hoang: Đừng để người dân thất vọng!

Chủ nhật, 19/05/2024 15:16
0:00/ 0:00
Giọng nữ
  • Giọng nữ
(ĐCSVN) - Sau gần 10 năm khởi công xây dựng, giờ đây cơ sở 2 của Bệnh viện Bạch Mai và Việt Đức ở Hà Nam vẫn đang trong tình trạng bỏ hoang, cỏ mọc um tùm, gây lãng phí rất lớn.

Bệnh viện Bạch Mai cơ sở 2 và Bệnh viện Hữu nghị Việt Đức cơ sở 2 được xây dựng tại TP Phủ Lý, tỉnh Hà Nam do Ban quản lý dự án y tế trọng điểm (Bộ Y tế) làm chủ đầu tư.

Cảnh hoang tàn ở Bệnh viện Hữu Nghị Việt Đức cơ sở 2 tại Hà Nam. Ảnh: Kim Chiến 

Cụ thể, dự án cơ sở 2 của Bệnh viện Bạch Mai có quy mô bệnh viện 1.000 giường, tổng 118.941m2 sàn. Tổng mức đầu tư 4.990 tỷ đồng, nguồn vốn ngân sách Nhà nước 4.500 tỷ và nguồn khác.

Cơ sở 2 của Bệnh viện Hữu nghị Việt Đức có quy mô bệnh viện 1.000 giường, tổng 117.714m2 sàn. Tổng mức đầu tư 4.968 tỷ đồng, nguồn vốn ngân sách Nhà nước 4.500 tỷ và nguồn khác.

Cuối năm 2014, cả 2 cơ sở này được khởi công xây dựng với kỳ vọng sẽ giúp người dân được tiếp cận những dịch vụ y tế chất lượng cao ngay tại khu vực Hà Nam và các tỉnh lân cận, giảm tải cho cơ sở chính của hai bệnh viện Hữu nghị Việt Đức và Bạch Mai ở Hà Nội.

Theo báo cáo của Bộ Y tế, đến năm 2018, một số hạng mục của cả hai dự án đã hoàn thành, trong đó có khu khám bệnh. Vì thế, ngày 21/10/2018, khu khám bệnh của cả hai cơ sở này được khánh thành. Tuy nhiên, sau đó chỉ có khu khám bệnh của Bệnh viện Bạch Mai được đưa vào sử dụng từ tháng 3/2019 đến tháng 3/2020 rồi thông báo tạm thời dừng hoạt động. Khu này từng được trưng dụng làm khu cách ly tập trung phòng COVID-19.

Trong khi đó, Bệnh viện Hữu nghị Việt Đức cơ sở 2 cũng chỉ dừng lại ở cắt băng khánh thành và chưa từng tiếp nhận bệnh nhân.

Theo Bộ Y tế, từ năm 2018, cả hai dự án tạm dừng xây dựng. Nguyên nhân dẫn đến 2 dự án chậm tiến độ là do chưa lường hết được các phát sinh trong quá trình triển khai dự án, nhất là việc thực hiện các quy định trong đầu tư xây dựng cơ bản, cụ thể là thực hiện các hợp đồng xây dựng, nên phát sinh các vướng mắc trong thực hiện các hợp đồng và thanh quyết toán, giải ngân vốn.

Đại diện Ban Quản lý dự án cho biết trong quá trình xây dựng có nhiều điều chỉnh, thay đổi nhiều hạng mục theo ý kiến của 2 bệnh viện như thay đổi hệ thống điều hòa, nước nóng, số lượng điều hòa, khu vực nội trú cho y bác sĩ… nên thời gian thực hiện bị vượt quá.

  Các tòa nhà chức năng của Bệnh viện Bạch Mai cơ sở 2 lâu không sử dụng đã ám màu rêu mốc. Ảnh: Kim Chiến

Liên quan đến tiến độ cơ sở 2 của hai bệnh viện này, Bộ trưởng Bộ Y tế Đào Hồng Lan cho biết, Bộ Y tế cho biết đã tham mưu Tổ công tác của Chính phủ khẩn trương triển khai xử lý, tháo gỡ các tồn tại, vướng mắc liên quan đến các dự án này.

Theo đó, đối với 2 dự án cơ sở 2 của Bệnh viện Bạch Mai, Bệnh viện Hữu nghị Việt Đức, Bộ Y tế đã phê duyệt điều chỉnh thời gian thực hiện dự án đến hết ngày 31/12/2024 và chỉ đạo chủ đầu tư làm việc với các nhà thầu để tiếp tục thi công hoàn thành công trình.

Chia sẻ về cơ sở 2 của bệnh viện tại Hà Nam, ông Đào Xuân Cơ, Giám đốc Bệnh viện Bạch Mai cho biết, dự án xây dựng Bệnh viện Bạch Mai cơ sở 2 do Bộ Y tế làm chủ đầu tư và thực hiện, bệnh viện chỉ là đơn vị thụ hưởng. Khi nào Bộ Y tế bàn giao thì bệnh viện sẽ tiếp nhận và thực hiện công tác khám chữa bệnh tại đây. Bệnh viện đã chuẩn bị nguồn nhân lực sẵn sàng tiếp nhận cơ sở 2 để đưa vào hoạt động phục vụ người bệnh.

Còn theo ông Dương Đức Hùng, Giám đốc Bệnh viện Hữu nghị Việt Đức, dự án này đầu tư theo hình thức “chìa khóa trao tay”, nên tất cả chuyện mua sắm, đấu thầu, tổ chức, triển khai là do Bộ Y tế. Bệnh viện Hữu nghị Việt Đức là đơn vị thụ hưởng Đề án. Cho tới hiện nay phía Bộ chưa bàn giao gì cho bệnh viện.

Có thể nói, bệnh viện nghìn tỉ trở thành nơi hoang phế, tài sản hư hao theo thời gian, đến nay đã 6 năm không sử dụng, xuống cấp trầm trọng. Lãng phí tiền của quá lớn, nhưng lớn hơn là nhiều bệnh nhân mất đi cơ hội khám chữa bệnh tại cơ sở y tế được vận hành theo tiêu chuẩn quốc tế.

Hai bệnh viện này xây dựng ở Hà Nam từng được kỳ vọng sẽ là cơ sở khám chữa bệnh chất lượng cao cho người dân, giảm tải cho bệnh viện tuyến trên, nhưng cho đến nay vẫn chỉ là những mảng bêtông phơi nắng mưa. Hai dự án nghìn tỉ đồng này là điển hình cho sự lãng phí, như hai "chiếc gai" trước mắt người dân và dư luận.

Tại Hội nghị triển khai công tác y tế năm 2024 diễn ra ngày 9/1, Phó Thủ tướng Chính phủ Lê Minh Khái yêu cầu, trong năm 2024, Bộ Y tế phải xử lý triệt để các vướng mắc, tồn tại, hoàn thiện việc mua sắm thiết bị, chuẩn bị nguồn nhân lực để đưa vào sử dụng Bệnh viện Hữu nghị Việt Đức và Bệnh viện Bạch Mai cơ sở 2 ở Hà Nam. Đây là tin vui đến với người dân, sau gần 10 năm tính từ khi khởi công xây dựng 2 bệnh viện này. Đừng để người dân thất vọng thêm lần nữa, như đã từng thất vọng./.

Bích Hà

CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

Ý kiến bình luận
Họ và tên
Email
Lời bình

/

Xác thực