Mừng tuổi Nét đẹp đầu xuân

Mừng tuổi: Nét đẹp đầu xuân

(ĐCSVN) - Đã thành thông lệ, cứ mỗi khi Tết đến Xuân về, cùng với lời chúc tốt đẹp đầu năm là những phong bao lì xì, mừng tuổi được trao nhau thể hiện nét văn hoá đẹp đẽ của người Việt Nam. Thế nhưng, hiện nay phong tục đẹp đẽ này đang có phần bị “thương mại hóa”...
Đến hẹn lại  lo
Đến hẹn lại... lo
(ĐCSVN) - Càng đến gần Tết Nguyên đán Quý Mão 2023, nhu cầu tiêu thụ thực phẩm càng tăng cao. Đây cũng là thời điểm nỗi lo về vấn đề thực phẩm “bẩn”...
Quà Tết
Quà Tết!
(ĐCSVN) – Với người dân đất Việt, Tết luôn có một ý nghĩa thiêng liêng trong tâm thức. Truyền thống tặng quà Tết cũng là mỹ tục văn hóa rất tốt đẹp....
Cảnh giác với các “chiêu” lừa đảo của tội phạm công nghệ cao
Cảnh giác với các “chiêu” lừa đảo của tội phạm công nghệ cao
(ĐCSVN) - Thời gian qua, không ít người dân đã bị lừa đảo bởi bọn tội phạm công nghệ cao thông qua nhiều thủ đoạn tinh vi. Để ngăn chặn tình trạng...
Để Tết an toàn, trọn vẹn
Để Tết an toàn, trọn vẹn!

(ĐCSVN) - Để có một cái Tết an toàn, trọn niềm vui, việc tăng cường các biện pháp đảm bảo trật tự và nâng cao ý thức chấp hành Luật Giao thông đường bộ là những nhiệm vụ trọng tâm cần phải làm ngay trong thời điểm này.

Vụ án AIC là một minh họa điển hình cho lợi ích nhóm và nhóm lợi ích
Vụ án AIC là một minh họa điển hình cho "lợi ích nhóm" và "nhóm lợi ích"

(ĐCSVN) – Sau bốn ngày xét hỏi, phiên tòa xét xử 36 bị cáo trong vụ án tại Bệnh viện đa khoa Đồng Nai, Công ty cổ phần Tiến bộ quốc tế (Công ty AIC) và các đơn vị liên quan, cho chúng ta thấy một nút thắt hết sức quan trọng. Đó là sự "câu kết giữa doanh nghiệp với các quan chức" để tạo ra “lợi ích nhóm”, “nhóm lợi ích” tiêu cực, thu lợi bất chính...

Chuyện về cái… vỉa hè
Chuyện về cái…. vỉa hè!

(ĐCSVN) - Vỉa hè sinh ra là để làm đẹp bộ mặt đô thị và là lối đi cho người đi bộ. Nhưng ở nước ta, đặc biệt là ở các đô thị lớn như Hà Nội, TP Hồ Chí Minh…, ngoài chức năng nêu trên, vỉa hè lại được sử dụng triệt để vào nhiều mục đích khác nhau. Thế là câu chuyện về… cái vỉa hè làm bức xúc không ít người.

Khen đúng việc, thưởng đúng người
Khen đúng việc, thưởng đúng người

(ĐCSVN) – Để phong trào thi đua, khen thưởng thực sự trở thành động lực cho sự phát triển, thiết nghĩ, việc triển khai cần có mục tiêu thiết thực, cụ thể, không hô hào suông mà phải gắn với thực tiễn cuộc sống. Đặc biệt, khen thưởng phải kịp thời, chính xác, khen đúng việc, thưởng đúng người…

Sự sàng lọc cần thiết
Sự sàng lọc cần thiết!

(ĐCSVN) - Những năm gần đây, số lượng sinh viên các trường đại học bị buộc thôi học do kết quả học tập quá thấp, nhiều lần bị cảnh báo học vụ đang có xu hướng gia tăng. Dư luận cho rằng, tín hiệu này cho thấy sự kiên quyết, nghiêm túc trong đào tạo tại các trường đại học, đồng thời cũng là lời cảnh báo đối với những sinh viên thiếu cố gắng trong học tập, rèn luyện…

Bồi đắp, nâng cao văn hóa học đường
Bồi đắp, nâng cao văn hóa học đường

(ĐCSVN) - Văn hóa học đường là môi trường quan trọng để bồi dưỡng, rèn luyện phẩm chất, nhân cách và giáo dục học sinh, sinh viên trở thành những con người phát triển toàn diện đức - trí - thể - mỹ. Sự gia tăng các hành vi phản văn hóa ở các cơ sở giáo dục hiện nay đang đặt ra đòi hỏi phải không ngừng xây dựng, bồi đắp, nâng cao văn hóa học đường, góp phần thực hiện đổi mới căn bản, toàn diện giáo dục và đào tạo.

Để “rời ghế” không còn là chuyện hiếm
Để “rời ghế” không còn là "chuyện hiếm"

(ĐCSVN) - Nghị quyết số 28-NQ/TW nêu rõ: Khuyến khích cán bộ từ chức khi có khuyết điểm; kịp thời thay thế cán bộ bị kỷ luật, cán bộ năng lực hạn chế, uy tín giảm sút mà không chờ hết nhiệm kỳ, hết thời hạn bổ nhiệm; kiên trì thực hiện “có vào, có ra, có lên, có xuống” trong công tác cán bộ.

Phòng chống lãng phí  Xử lý vấn đề phải từ  gốc
Phòng chống lãng phí: "Xử lý" vấn đề phải từ... gốc

(ĐCSVN) - Lãng phí gây nguy hại cho xã hội không kém gì tham nhũng. Trong khi đó tham nhũng đang được Đảng, Nhà nước “xử lý” rất mạnh tay còn lãng phí tuy đã có quy định về thực hành tiết kiệm, chống lãng phí nhưng việc thực hiện quy định này vẫn có nơi chưa nghiêm. Lãng phí vẫn xảy ra ở nhiều nơi, nhiều lĩnh vực của đời sống xã hội.

Quyền lực của khán giả
Quyền lực của khán giả

ĐCSVN) - Khán giả thể hiện quyền lực của mình thông qua việc tỏ rõ thái độ tẩy chay, “quay lưng” đối với các chương trình phản cảm hay nghệ sĩ, người nổi tiếng có hành vi lệch chuẩn chính là cơ sở quan trọng giúp loại bỏ những hiện tượng tiêu cực, tạo dựng môi trường giải trí trong sạch, lành mạnh, nhân văn…

Đi tìm lời giải cho lát đá vỉa hè xuống cấp
Đi tìm lời giải cho lát đá vỉa hè xuống cấp?

(ĐCSVN) - Tuần qua, một trong những câu chuyện được báo chí đề cập nhiều, đó là những viên đá lát vỉa hè được cho là có độ bền 70 năm tại Thủ đô, mới sử dụng vài năm đã vỡ, thậm chí nham nhở khiến chính quyền phải thay thế trên một số tuyến phố. Vậy đâu là nguyên nhân, trách nhiệm thuộc về ai với câu chuyện “biết rồi, khổ lắm, nói mãi”...

Thách thức nghề cao quí
Thách thức nghề cao quí!

(ĐCSVN) – Ngày Nhà giáo Việt Nam (20/11) đang đến gần, cả dân tộc ta đang hướng đến và dành tất cả những gì tốt đẹp nhất cho thầy cô. Tuy nhiên, trong những ngày gần đây, câu chuyện về một hiệu trưởng quỳ gối xin lỗi trước một phụ huynh đang được dư luận và xã hội đặc biệt quan tâm...

Câu chuyện cũ, vấn đề vẫn “nóng”
Câu chuyện cũ, vấn đề vẫn “nóng”

(ĐCSVN) - Việc di dời trụ sở các bộ, ngành, nhà máy, bệnh viện, trường học ra khỏi nội đô được đặt ra từ nhiều năm qua và đã trở thành yêu cầu bức thiết, nhất là trong bối cảnh hạ tầng kỹ thuật khu vực này đang chịu sức ép quá tải. Nhưng tại sao qua nhiều năm công việc này vẫn rất khó, thậm chí là “giậm chân tại chỗ”?

Chỉ có thể là lòng tham
Chỉ có thể là lòng tham!

(ĐCSVN) - Không thể hiểu nổi, nguồn cơn nào đến nỗi để 3 người con gái mang xăng đến đốt nhà mẹ đẻ. Cho dù bột phát hay sự mưu tính thâm ác thì hành vi của các cô sẽ bị xử lý thích đáng bởi pháp luật. Không chỉ có vậy, bên cạnh đó còn một bản án của lương tâm về đạo làm con. Và khi ngọn lửa bùng lên có làm các cô bừng tỉnh về tội ác của mình, có đốt cháy được những sân hận trong lòng các cô…? Nhưng hình ảnh về việc làm của các cô đã gây phẫn nộ cho dư luận và có lẽ nó còn ám ảnh lâu dài với xã hội.

Trông người mà ngẫm đến ta
Trông người mà ngẫm đến ta

(ĐCSVN) – Hãy nhìn vào vụ giẫm đạp ở phường Itaewon (Hàn Quốc) làm gần 200 người chết và bị thương, vụ Lễ hội tôn giáo Diwali (Ấn Độ) làm ít nhất hơn 140 người thiệt mạng hay trận đấu bóng đá ở Indonesia làm 130 người không còn cơ hội trở về nhà… mà Việt Nam chúng ta – một đất nước có hơn 8.000 lễ hội phải “trông người mà ngẫm đến ta”.

Liều thuốc nào cho bệnh vô cảm
Liều thuốc nào cho "bệnh vô cảm"?

(ĐCSVN) - Những ngày gần đây đã xảy ra hàng loạt vụ án nghiêm trọng khiến dư luận bàng hoàng, sợ hãi. Tính mạng con người-thứ tài sản vô giá đã bị tước đoạt một cách “lạnh lùng” dưới những bàn tay không chút run sợ của những kẻ máu lạnh và vô cảm.

Cởi bỏ tâm lý “sợ sai” cho cán bộ
Cởi bỏ tâm lý “sợ sai” cho cán bộ

(ĐCSVN) - Trong bối cảnh cuộc đấu tranh chống tham nhũng ở nước ta đang rất quyết liệt, có một bộ phận nhỏ cán bộ, công chức, viên chức, kể cả cán bộ lãnh đạo, quản lý còn có tâm lý e dè, ngại ngần, sợ sai trong thực thi công vụ của mình dẫn đến không dám làm việc. Và câu chuyện này đã thực sự “nóng” tại kỳ họp thứ 4, Quốc hội khóa XV đang diễn ra.

Bảo vệ người tiêu dùng mua hàng online
Bảo vệ người tiêu dùng mua hàng online

(ĐCSVN) - Thương mại điện tử phát triển nhanh, mạnh, mang theo nhiều cơ hội phát triển cho doanh nghiệp cũng như thuận lợi cho khách hàng. Lợi dụng sự thuận tiện đó, nhiều đối tượng tìm cách lừa đảo người tiêu dùng và các vi phạm trong mua – bán hàng online cũng từ đó nảy sinh..

Tránh biến tướng hoạt động của Ban đại diện cha mẹ học sinh
Tránh biến tướng hoạt động của Ban đại diện cha mẹ học sinh

(ĐCSVN) - Là tổ chức tự nguyện, Ban đại diện cha mẹ học sinh là cầu nối giữa phụ huynh và nhà trường để giáo dục học sinh hiệu quả. Tuy nhiên, thời gian qua, hoạt động của Ban đại diện cha mẹ học sinh ở một số trường xuất hiện những biến tướng, khiến nhiều người có cái nhìn tiêu cực về tổ chức này, thậm chí có ý kiến cho rằng, nên bỏ đi Ban đại diện cha mẹ học sinh.

Bình thường và bất thường
Bình thường và bất thường

(ĐCSVN) - Theo lẽ bình thường, trong các kỳ thi tuyển, người có điểm cao sẽ trúng tuyển. Song, những mùa tuyển sinh đại học gần đây, nhiều thí sinh dù điểm bình quân mỗi môn đạt trên 9,5 nhưng vẫn không trúng tuyển. Dư luận cho rằng đây là điều bất thường. Nhiều ý kiến đề xuất nên chăng có những điều chỉnh về phương thức tuyển sinh đại học theo hướng khoa học, sát thực tiễn.

Khắc phục tâm lý sợ sai, sợ trách nhiệm
Khắc phục tâm lý sợ sai, sợ trách nhiệm

(ĐCSVN) – Cuộc đấu tranh phòng chống tham nhũng, tiêu cực của Đảng ta đã thu được kết quả tích cực. Nhiều vụ án tham nhũng, tiêu cực được xử lý nghiêm. Những vụ án ấy đã ít nhiều tác động đến tâm lý cán bộ, đảng viên, nhất là người đứng đầu thiếu bản lĩnh sợ sai, sợ trách nhiệm không dám làm gì. Có cán bộ thốt lên rằng “Làm nhiều sai nhiều, làm ít sai ít, không làm không sai”, vì thế mà không muốn làm gì. Thực tế này rất đáng báo động. Vậy thực hư câu chuyện là gì?

Minh bạch kê khai, giải trình nguồn gốc tài sản
Minh bạch kê khai, giải trình nguồn gốc tài sản

(ĐCSVN) – Kê khai tài sản cũng như công khai bản kê khai tài sản, thu nhập của cá nhân không phải là việc mới. Tuy nhiên, lần này vấn đề thu hút sự quan tâm của dư luận khi Thanh tra Chính phủ sẽ lựa chọn ngẫu nhiên 30 cán bộ, công chức để xác minh tính trung thực của bản kê khai và bản giải trình về nguồn gốc tài sản.

Hãy giữ chữ Tín
Hãy giữ chữ Tín!

(ĐCSVN) – Lâu nay, chúng ta vẫn cho rằng, siêu thị là hệ thống bán lẻ uy tín. Người tiêu dùng sẵn sàng chi trả mức giá cao để mua được sản phẩm đảm bảo chất lượng tại đây. Thế nhưng, những ngày qua, dư luận đang bất an với thông tin rau VietGAP “dỏm” đội lốt, “biến hình” vào siêu thị.

Hết thời “thoát nạn” từ cuộc… điện thoại “giải cứu”
Hết thời “thoát nạn” từ cuộc… điện thoại “giải cứu”?

(ĐCSVN) - Người vi phạm trật tự an toàn giao thông trên đường khi bị giữ lại chờ xử lý đã rút điện thoại “cầu cứu” một ai đó và sau đó là “thoát nạn” chỉ sau giây lát. Đó là một thực tế khiến nhiều lúc, nhiều nơi lực lượng Cảnh sát giao thông, Thanh tra Giao thông vận tải lúng túng, “có khổ không thể nói”.

Bảo đảm quyền khám, chữa bệnh của người dân
Bảo đảm quyền khám, chữa bệnh của người dân

(ĐCSVN)- Tình trạng thiếu thuốc, vật tư y tế đang xảy ra ở nhiều bệnh viện khiến người bệnh thuộc diện bảo hiểm y tế (BHYT) phải mua thuốc bên ngoài, trong khi nhiều loại thuốc thuộc phạm vi thanh toán của BHYT... Bệnh nhân đang phải vật vã “chiến đấu” với bệnh tật thì lại thêm lo lắng vì không có thuốc để điều trị.

Giảm thiểu tai nạn lao động từ đâu
Giảm thiểu tai nạn lao động từ đâu?

(ĐCSVN) – Xây dựng uy tín, thương hiệu phải mất thời gian dài, nhưng những vụ tai nạn lao động gây mất uy tín, danh dự, tiền bạc lại chỉ mất một phút. “Cẩn tắc vô áy náy”, cơ quan, đơn vị, doanh nghiệp cần thực hiện đúng và đầy đủ các quy định về an toàn vệ sinh lao động để duy trì sự phát triển vững mạnh.

Nỗi niềm đồng phục
"Nỗi niềm đồng phục"!

(ĐCSVN) - Những bộ quần áo không thể mua được ở ngoài chợ, bộ sử dụng tốt cũng không thể cho em nhỏ hơn, chất liệu nóng, may ẩu... trở thành “nỗi niềm đồng phục" của không ít bậc phụ huynh khi con bước vào năm học mới.

Mạnh tay hơn nữa với  ma men
Mạnh tay hơn nữa với ''ma men''!

(ĐCSVN) – Quy định, chế tài đã có, việc tăng mức xử phạt đối với hành vi vi phạm nồng độ cồn khi tham gia giao thông cũng đã thực hiện. Thế nhưng tài xế “ma men” vẫn nhan nhản trên đường, tiềm ẩn nguy cơ mất an toàn và tái diễn những vụ tai nạn thương tâm… Do đó, cần “mạnh tay” hơn nữa với ''ma men''.

Minh bạch để phát triển
Minh bạch để phát triển

(ĐCSVN) - Thực tế, sau hơn 20 năm hình thành, thị trường chứng khoán tại Việt Nam đã có sự phát triển mạnh mẽ, trở thành kênh huy động vốn trung và dài hạn ngày càng quan trọng cho nền kinh tế, hỗ trợ giảm áp lực đối với hệ thống tín dụng. Việc tăng cường tính minh bạch đang vừa là yêu cầu khách quan, vừa là điều kiện để xây dựng thị trường chứng khoán thực sự phát triển hiệu quả, bền vững.

Cách nào giữ chân “người nhà nước” nghỉ việc
Cách nào giữ chân “người nhà nước” nghỉ việc?

(ĐCSVN) - Thời gian qua, số công chức, viên chức hay còn gọi là "người nhà nước" xin thôi việc, nghỉ việc “theo nguyện vọng cá nhân” đang tăng nhanh, trong đó có nhiều nhân sự có kinh nghiệm, trình độ chuyên môn cao... đã nhận được sự quan tâm của dư luận.

Đừng để thí điểm trở thành việc “được chăng hay chớ”
Đừng để thí điểm trở thành việc “được chăng hay chớ”

(ĐCSVN)- Từ ngày 6/8 vừa qua, thành phố Hà Nội bắt đầu thí điểm sử dụng dải phân cách cứng để phân làn giao thông trên một đoạn tuyến đường Nguyễn Trãi, cụ thể là đoạn từ Ngã Tư Sở đến hầm chui Khuất Duy Tiến nhằm thử nghiệm, tìm kiếm phương án tổ chức giao thông tối ưu, giảm xung đột giữa các loại phương tiện, giảm rủi ro tai nạn giao thông...