Vui xuân mới không quên nhiệm vụ

Vui xuân mới không quên nhiệm vụ!

(ĐCSVN) - Tết đang về trên khắp mọi nẻo đường từ Bắc tới Nam. Theo truyền thống của người Việt, đó là những ngày ý nghĩa nhất trong năm. Thế nhưng, Tết năm nay thật đặc biệt, vừa “quen” vừa “lạ”.
Cẩn trọng với trái phiếu doanh nghiệp
Cẩn trọng với trái phiếu doanh nghiệp
(ĐCSVN) - Được coi là một xu hướng đầu tư mới với lãi suất cao hơn hẳn lãi suất tiền gửi ngân hàng, thời gian qua thị trường trái phiếu doanh nghiệp...
Đảm bảo quyền bí mật thông tin của trẻ em
Đảm bảo quyền bí mật thông tin của trẻ em
(ĐCSVN) - Trước khi “click chuột” đăng tải, chia sẻ hình ảnh, thông tin của trẻ, hãy nghĩ đến tương lai và sự phát triển toàn diện của các em.
Đừng “làm khó” người dân về quê đón Tết
Đừng “làm khó” người dân về quê đón Tết
(ĐCSVN) - Mấy ngày qua, dư luận xã hội râm ran với thông tin một số địa phương “vận động” người dân không về quê ăn Tết với lý do phòng, chống dịch...
Chính sách vì tương lai
Chính sách vì tương lai

(ĐCSVN) – Giữa bộn bề khó khăn, chính sách miễn, giảm học phí không chỉ giảm bớt gánh nặng đối với người dân có thu nhập thấp, người có điều kiện kinh tế khó khăn mà còn là nguồn động viên, khuyến khích, tiếp sức cho hàng triệu học sinh trước thềm năm học mới.

Những luận điệu sai trái về công cuộc phòng, chống dịch của Việt Nam là vô nghĩa
Những luận điệu sai trái về công cuộc phòng, chống dịch của Việt Nam là vô nghĩa!

(ĐCSVN) – Cuộc chiến chống dịch COVID-19 ở nước ta đang bước vào giai đoạn nhiều khó khăn, thử thách. Các cấp chính quyền, các lực lượng trực tiếp tham gia phòng chống dịch và mọi tầng lớp nhân dân đang nỗ lực ngày đêm để kiểm soát dịch bệnh. Thế nhưng, giữa “cuộc chiến” cần sự chung sức, đồng lòng ấy lại xuất hiện những tổ chức, cá nhân luôn tìm cách xuyên tạc, bôi nhọ nhằm phá hoại những thành quả phòng chống dịch của đất nước.

Xử phạt - câu chuyện về ý thức và nguy cơ
Xử phạt - câu chuyện về ý thức và nguy cơ!

(ĐCSVN) - Sau hơn một tháng áp dụng các biện pháp giãn cách xã hội, UBND Thành phố Hà Nội, các cơ quan chức năng Hà Nội đã xử phạt hành chính trên 30.880 trường hợp vi phạm quy định phòng, chống dịch COVID-19 với tổng số tiền trên 50,1 tỷ đồng. Điều này cũng cho thấy dịch COVID-19 còn rất nhiều nguy cơ lây lan trong cộng đồng, nếu ý thức ,trách nhiệm của người dân không được nâng lên.

TP Hồ Chí Minh Tập trung toàn bộ người lang thang để xét nghiệm COVID-19
TP Hồ Chí Minh: Tập trung toàn bộ người lang thang để xét nghiệm COVID-19

(ĐCSVN) – Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam đề nghị tất cả phường, xã ở TP Hồ Chí Minh phải kiểm tra lại toàn bộ những trường hợp lang thang, cơ nhỡ để tiến hành xét nghiệm COVID-19, đưa đi cách ly nếu dương tính hoặc đưa vào nơi ổn định tạm thời trong chiến dịch này.

An sinh để an dân
An sinh để an dân!

(ĐCSVN) – Nhìn hình ảnh người dân ùn ùn chạy xe máy rời TP Hồ Chí Minh thêm lần nữa, khiến chúng ta không khỏi suy tư. Vì sao trào lưu hồi hương lại tái diễn? Phải chăng đó là tia hi vọng duy nhất đối với họ lúc này?

Hãy bảo vệ thành quả chống dịch
Hãy bảo vệ thành quả chống dịch!

(ĐCSVN) – Nếu mỗi người dân không biết đặt trách nhiệm xã hội, lợi ích cộng đồng lên trên hết thì dù các cấp ngành, chính quyền có cố gắng bao nhiêu thì cuộc chiến chống dịch cũng khó thành công.

Để tiết kiệm trở thành quốc sách
Để tiết kiệm trở thành quốc sách!

(ĐCSVN) - Khi việc tiết kiệm chưa trở thành ý thức và lối sống của mỗi một công dân, cán bộ thì mọi kế hoạch tiết kiệm, chống lãng phí cũng chỉ mang tính hình thức và chưa đi vào thực chất.

Xử lý mạnh tay hơn nữa đối với hành vi tung tin giả

​
Xử lý mạnh tay hơn nữa đối với hành vi tung tin giả ​

(ĐCSVN) - Trong khi cả nước đang nỗ lực, căng mình chống dịch COVID-19 thì hằng ngày trên các nền tảng mạng xã hội (MXH) vẫn xuất hiện không ít những thông tin giả, xuyên tạc, bóp méo sự thật làm rối loạn thông tin, gây hoang mang dư luận. Nhiều người dân đề nghị xử lý mạnh tay hơn nữa đối với các hành vi này.

Muốn tốt thì phải nghiêm
Muốn tốt thì phải nghiêm

(ĐCSVN) - “Cán bộ là gốc của công việc”. Trong mọi nhiệm vụ, việc phải xử lý kỷ luật cán bộ là điều không ai mong muốn. Song, trong bối cảnh dịch COVID-19 phức tạp như hiện nay, việc xử lý nghiêm túc cán bộ vi phạm quy định về phòng chống, dịch là việc cần làm ngay, để công tác phòng, chống dịch được thực hiện tốt hơn.

Thẻ đỏ kịp thời cho xe “luồng xanh” vi phạm
Thẻ đỏ kịp thời cho xe “luồng xanh” vi phạm

(ĐCSVN)– Những sai phạm của đội ngũ tài xế "luồng xanh" bị phát hiện trong thời gian gần đây đã làm dấy lên những lo ngại bởi nó tiềm ẩn nguy cơ lây lan dịch bệnh ra cộng đồng kéo theo hệ luỵ khôn lường.

Để người lao động an tâm ở lại
Để người lao động an tâm ở lại!

(ĐCSVN) - Những ngày qua, hình ảnh dòng người từ TP Hồ Chí Minh đổ về các địa phương đã thu hút sự quan tâm lớn của dư luận cả nước.

Hãy tiêm vaccine vì sức khỏe cộng đồng
Hãy tiêm vaccine vì sức khỏe cộng đồng

(ĐCSVN) - Có thể thấy, chiến dịch tiêm phòng COVID-19 đang diễn ra trên diện rộng, đặc biệt tại khu vực phía Nam - nơi tình hình dịch bệnh đang diễn biến phức tạp. Tuy nhiên, trong các đợt tiêm chủng vừa qua, vẫn có một tỷ lệ người dân hoãn tiêm với lý do không đủ điều kiện sức khỏe để tiêm chủng ...

Vô cảm
Vô cảm!

(ĐCSVN) – Hai quan chức cùng 2 doanh nhân ở Bình Định trở thành F1 khi chơi golf trong lúc cả nước đang căng mình chống dịch, toàn tỉnh đang áp dụng thực hiện giãn cách xã hội theo Chỉ thị số 15 của Thủ tướng để phòng, chống dịch khiến dư luận vô cùng bức xúc.

Thật và giả…
Thật và giả…

(ĐCSVN) - Trong cuộc sống có vô số những việc buộc người ta luôn phải cảnh giác, đề phòng với những thứ gọi là thật và giả, nào là hàng giả, tin giả, đạo đức giả..., nếu không cẩn thận thận, ai cũng có nguy cơ mắc phải những thứ “giả” này lúc nào không hay.

Người tiêu dùng cẩn trọng khi mua kit test nhanh kháng nguyên SARS-CoV-2
Người tiêu dùng cẩn trọng khi mua kit test nhanh kháng nguyên SARS-CoV-2

(ĐCSVN) - Trước tình trạng nhiều người rao bán bộ kit test nhanh COVID-19 không rõ nguồn gốc trên mạng xã hội và các website/ứng dụng thương mại điện tử, Bộ Y tế đề nghị các cơ quan chức năng cùng vào cuộc để kiểm tra, đồng thời cảnh báo người tiêu dùng cần cẩn trọng khi mua hàng…

“Ai ở đâu, ở yên đấy” góp phần phòng chống dịch bệnh
“Ai ở đâu, ở yên đấy” góp phần phòng chống dịch bệnh

(ĐCSVN) – Vậy là, Chính phủ đã nhanh chóng có yêu cầu mới trong quá trình kiểm soát diễn biến dịch bệnh COVID-19 khi tình hình thực tiễn đang có những thay đổi đòi hỏi phải linh hoạt cho phù hợp từng thời điểm cụ thể. Thông điệp “ai ở đâu, ở yên đó” và tinh thần “Tuyệt đối không để người dân di chuyển khỏi tỉnh, thành phố nơi cư trú từ sau ngày 31/7/2021 tới khi hết giãn cách (trừ những người được chính quyền cho phép)” chính thức được yêu cầu rộng khắp.

Thuốc và tình người
Thuốc và tình người?

(ĐCSVN) - Sức khỏe là quan trọng nhất, hơn tất thảy tiền bạc, địa vị. Khi có bệnh người ta phải đi khám để có được đơn thuốc, liệu trình điều trị phù hợp. Phù hợp ở đây là với bệnh trạng và với cả khả năng tài chính của người bệnh.

“Đồng thuận” nhưng chưa đồng lòng
“Đồng thuận” nhưng chưa đồng lòng!

(ĐCSVN) – Vẫn biết, việc giảm lãi suất trong bối cảnh hiện nay là rất khó, nhưng lúc này doanh nghiệp đang rất cần sự chia sẻ, đồng hành của ngành ngân hàng để vượt khó khăn. Từ ngày 12/7, các ngân hàng đã công khai “đồng thuận” cho thấy rằng chủ trương này là nhất quán, song việc thực hiện lại gặp nhiều rào cản. Và dù ngân hàng “đồng thuận” hạ lãi suất, nhiều khách hàng cũng vẫn là… người ngoài cuộc!

Cảnh giác với tin giả
Cảnh giác với tin giả

(ĐCSVN) – Trong khi cả xã hội đang căng mình đối phó với dịch bệnh COVID -19, những kẻ tung “tin giả” không những vi phạm pháp luật mà còn khiếm khuyết về đạo đức, gây hậu quả khôn lường.

Tận dụng thời gian vàng, phải siết chặt kỷ cương
Tận dụng thời gian vàng, phải siết chặt kỷ cương

(ĐCSVN) – Với diễn biến dịch COVID-19 phức tạp như hiện nay, trong tình hình mới phải có cách tiếp cận mới, nhiệm vụ mới, giải pháp mới để triển khai mạnh mẽ hơn, quyết liệt hơn, hiệu quả hơn. Đặc biệt, muốn tận dụng “thời gian vàng”, phải siết thật chặt kỷ cương và xử lý thật nghiêm các trường hợp vi phạm.

Người dân có nên mua tích trữ máy thở, bình khí ôxy
Người dân có nên mua tích trữ máy thở, bình khí ôxy?

(ĐCSVN) - Với khả năng cung ứng oxy từ các đơn vị sản xuất trong nước cao gấp 30 lần so với nhu cầu hiện nay tại các bệnh viện, Bộ Y tế khuyến cáo người dân không nên mua, tích trữ máy thở, bình khí oxy trong nhà bởi thiết bị này phải được kiểm soát lưu lượng dòng, kiểm soát áp suất nên cần người có chuyên môn sử dụng.

Chống “giặc dịch” không để phải “nhắc việc”
Chống “giặc dịch” không để phải “nhắc việc”

(ĐCSVN) - Việc Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính yêu cầu 7 bộ trưởng thành lập các tổ công tác đặc biệt vào “chiến trường” đánh “giặc dịch” COVID-19 sẽ là tiền đề để các bộ, ngành, địa phương năng động, sáng tạo hơn trong công việc vì chống dịch như chống giặc nên phải chủ động chứ không đợi đến lúc bị “nhắc việc”.

Khôn và dại…
Khôn và dại…

(ĐCSVN) – Tục ngữ có câu: “Khôn đâu tới trẻ, khỏe đâu tới già” để biểu thị cho sự khôn - dại, khỏe - yếu của người đời. Nhưng câu chuyện khôn – dại nhiều khi khiến người ta phải đau đầu tranh cãi lúc trà dư tửu hậu chẳng kể trẻ - già. Khôn - dại dường như trở thành câu nói cửa miệng trong đời sống xã hội của cộng đồng. Thiên hạ vẫn khen nhau khôn, chê nhau dại trong mọi hoạt động, hành vi ứng xử của con người.

Cần sự đồng lòng và tinh thần trách nhiệm của mỗi người dân
Cần sự đồng lòng và tinh thần trách nhiệm của mỗi người dân

(ĐCSVN) – Trong lúc dịch bệnh đang có những diễn biến phức tạp như hiện nay, nhất là tại TP Hồ Chí Minh, thì người dân cần phải bình tĩnh, không hoang mang; phải tuyệt đối chấp hành nghiêm các quy định về phòng, chống dịch đồng thời thể hiện trách nhiệm công dân của mình trong việc chung tay đẩy lùi đại dịch.

Trông người mà ngẫm đến ta
Trông người mà ngẫm đến ta

(ĐCSVN) - Hãy nhìn vào diễn biến dịch COVID-19 gần đây của thế giới, nhất là khu vực châu Á và ngay tại đất nước ta, mỗi người trong chúng ta cần phải biết sợ. Vì dịch COVID-19 đang hiện hữu ngay trong cộng đồng, “lởn vởn” xung quanh chúng ta.

Giỏi và dốt
Giỏi và dốt...

(ĐCSVN) - Nhiều ý kiến cho rằng, chuyện học hành, thi cử có lẽ chưa bao giờ lại có nhiều áp lực như ngày nay. Văn hóa Á Đông có ảnh hưởng không nhỏ đến phương pháp giáo dục của các gia đình ở Việt Nam, với tư tưởng “thương cho roi cho vọt, ghét cho ngọt cho bùi” đã vô tình làm không ít ông bố, bà mẹ tạo thêm những áp lực cho con cái mình về cả thể xác lẫn tinh thần. Đôi khi chỉ vì cách nhìn nhận vấn đề giỏi và dốt qua điểm số, học lực của con.

Tránh “lươn, chạch” luồn lách trèo cao
Tránh “lươn, chạch” luồn lách trèo cao

(ĐCSVN) - Quyết tâm làm trong sạch đội ngũ cán bộ, “không có vùng cấm” của Đảng thể hiện rất rõ trong vài năm qua khi hàng loạt cán bộ "nhúng chàm" bị xử lý nghiêm minh. Và cũng từ đây, bài học về công tác cán bộ càng đặt ra quan trọng hơn bao giờ hết trong việc lựa chọn cán bộ như Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng đã đặc biệt nhấn mạnh tại Hội nghị Trung ương 3 vừa diễn ra…

Chống “tham nhũng vặt” Không “lót tay”, không “phong bì”
Chống “tham nhũng vặt”: Không “lót tay”, không “phong bì”

(ĐCSVN) – Để đấu tranh có hiệu quả với "vấn nạn” tham nhũng “vặt” cần liên kết được số đông và tạo ra sức mạnh tập thể. Muốn làm được điều đó thì vai trò của mỗi người dân là rất quan trọng. Khi mỗi người dân không "lót tay", không "phong bì", không "tiếp tay” cho những hành vi tham nhũng thì tham nhũng không thể "lây lan”.

Một đề xuất không hợp lý
Một đề xuất không hợp lý!

(ĐCSVN) - Mới đây, Hiệp hội các nhà đầu tư tài chính Việt Nam (VAFI) đã có đề xuất gửi một số bộ, ngành liên quan tới vấn đề hạ lãi suất tiền gửi VND dần về 0%. Tuy nhiên, đề xuất này của VAFI đã liên tục vấp phải những ý kiến trái chiều, nhất là từ phía các chuyên gia kinh tế, tài chính – ngân hàng.