Để động lực không thành áp lực

Để động lực không thành áp lực!

(ĐCSVN) - Hoạt động kiểm tra đánh giá học sinh xưa nay đã được ngành giáo dục triển khai với hình thức đánh giá thường xuyên và định kỳ, trong đó kiểm tra bài cũ đầu giờ học là một hoạt động đánh giá thường xuyên. Vấn đề đặt ra là làm sao để việc kiểm tra bài cũ không phải là áp lực đối với học sinh mà nó thật sự là động lực cho các em trong quá trình học tập.
Tuyên chiến với sim “rác”
Tuyên chiến với sim “rác”
(ĐCSVN)- Thời gian qua, Bộ Thông tin và Truyền thông (TT&TT) và các nhà mạng đã liên tục có nhiều biện pháp cứng rắn nhằm triệt tiêu sim “rác”. Mạnh...
Rút bảo hiểm xã hội một lần là vấn đề rất day dứt
Rút bảo hiểm xã hội một lần là vấn đề rất day dứt
(ĐCSVN) - Thứ trưởng Bộ Lao động, Thương binh và Xã hội Nguyễn Văn Hồi cho rằng, vấn đề rút bảo hiểm xã hội một lần là một thực trạng rất day dứt....
Rà soát sau sự cố Vẫn là mất bò mới lo làm chuồng
Rà soát sau sự cố: Vẫn là "mất bò mới lo làm chuồng"
(ĐCSVN) - “Rà soát” là cụm từ được nhắc đến và sử dụng nhiều sau mỗi sự cố hoặc tai họa xảy ra ở một số ngành, lĩnh vực trong thời gian vừa qua. Cần...
Khi mỗi ngày đến lớp không phải là một ngày vui…
Khi mỗi ngày đến lớp không phải là một ngày vui…

(ĐCSVN) – Không phải là những câu chuyện “chỉ có trên phim ảnh”, những vụ việc gần đây liên quan đến bạo lực học đường đã cho thấy tính nghiêm trọng của vấn đề - khi mà hậu quả của những vụ việc ấy là nỗi sợ hãi của nhiều em học sinh khi phải đến trường, là cái chết để kết thúc những nỗi ám ảnh, là sự đau đớn, day dứt của những người ở lại…

Ngăn ngừa hành vi phạm tội của đối tượng “nghiện game”
Ngăn ngừa hành vi phạm tội của đối tượng “nghiện game”

(ĐCSVN) - Các vụ án liên quan đến những đối tượng “nghiện game” đang tạo lên những lo lắng trong dư luận xã hội. Đã đến lúc coi "nghiện game" là một vấn đề đáng báo động. Theo các chuyên gia, để ngăn ngừa hành vi phạm tội của đối tượng “nghiện game”, cần có sự chung tay của gia đình, xã hội và các cơ quan chức năng trong công tác tuyên truyền, giáo dục và xử lý nghiêm các vi phạm.

Khi văn bản xa rời thực tế
Khi văn bản xa rời thực tế

(ĐCSVN) - Nhiều văn bản quy phạm pháp luật ra đời gặp sự phản đối của doanh nghiệp và người dân, thậm chí chưa kịp thực thi đã phải sửa đổi; bởi nếu tiếp tục thực hiện sẽ là rào cản sự phát triển của xã hội, gây tốn kém thời gian, công sức, tiền của, thậm chí đẩy người dân và doanh nghiệp vào nguy cơ phá sản.

Từ chuyến bay nhân đạo, trở thành “đại án”
Từ chuyến bay nhân đạo, trở thành “đại án”!

(ĐCSVN) – Cơ quan An ninh Điều tra (ANĐT) Bộ Công an đã ban hành kết luận điều tra vụ án “Đưa hối lộ, môi giới hối lộ, nhận hối lộ, lợi dụng chức vụ quyền hạn trong khi thi hành công vụ, lừa đảo chiếm đoạt tài sản” xảy ra tại Bộ Ngoại giao, TP Hà Nội và các tỉnh, thành phố; chuyển hồ sơ đến Viện Kiểm sát Nhân dân Tối cao đề nghị truy tố 54 bị can. Dư luận “giật mình”, ngỡ ngàng trước số tiền, số lần nhận hối lộ, cũng như có tới 54 bị can từ thứ trưởng đến phó chủ tịch tỉnh, thành phố, thư ký, trợ lý, cán bộ các bộ!

Xóa sổ sim rác, liệu có khả thi
Xóa sổ sim rác, liệu có khả thi?

(ĐCSVN) - Theo Cục Viễn thông, việc rà soát, chuẩn hóa thông tin thuê bao của người sử dụng dịch vụ viễn thông di động để đảm bảo trùng khớp với thông tin trong Cơ sở dữ liệu quốc gia về dân cư là hoạt động cần thiết, phải có sự tham gia, phối hợp của cơ quan quản lý nhà nước, doanh nghiệp và người dân…

Có nên cấm cửa bác sĩ vi phạm hợp đồng đào tạo
Có nên "cấm cửa" bác sĩ vi phạm hợp đồng đào tạo?

(ĐCSVN) – Vừa qua một số đơn vị y tế của tỉnh, thành đã ban hành văn bản đề nghị ngành y tế toàn quốc không tiếp nhận bác sĩ “đã nhận tiền nhưng chưa làm hết số năm theo hợp đồng cam kết”. Việc làm này gây xôn xao dư luận và câu hỏi đặt ra là có cần phát công văn đi toàn quốc không?

Khắc phục tình trạng lệch chuẩn tiếng Việt ở người trẻ
Khắc phục tình trạng lệch chuẩn tiếng Việt ở người trẻ

(ĐCSVN) - Lệch chuẩn tiếng Việt ở người trẻ có nhiều nguyên nhân. Tình trạng này đã đưa đến nguy cơ đe dọa sự trong sáng vốn có của tiếng Việt. Việc khắc phục lệch chuẩn tiếng Việt ở người trẻ chính là trực tiếp bảo tồn bản sắc văn hóa truyền thống của dân tộc, góp phần xây dựng nền văn hóa Việt Nam thực sự tiên tiến, đậm đà bản sắc dân tộc.

Cảnh giác với thủ đoạn lừa đảo qua điện thoại thông báo người dân gặp nạn
Cảnh giác với thủ đoạn lừa đảo qua điện thoại thông báo người dân gặp nạn

(ĐCSVN) - Những ngày gần đây, hàng loạt phụ huynh tại TP Hồ Chí Minh và TP Hà Nội nhận được cuộc gọi của kẻ lạ mặt yêu cầu chuyển khoản gấp chi phí phẫu thuật cho con do bị té ngã ở trường học. Quá lo sợ, nhiều phụ huynh đã chuyển tiền cho bọn xấu. Đây là thủ đoạn lừa đảo cần các cơ quan chức năng vào cuộc và xử lý nghiêm minh.

Giải pháp nào trước nguy cơ “đổ vỡ” của ngành đăng kiểm
Giải pháp nào trước nguy cơ “đổ vỡ” của ngành đăng kiểm?

(ĐCSVN)- Theo thông tin từ Cục Đăng kiểm Việt Nam, số lượng phương tiện không được kiểm định qua từng tháng ngày càng gia tăng và không có phương án giải quyết số lượng ô tô quá hạn đăng kiểm. Do vậy, nguy cơ đứt gãy dẫn tới “đổ vỡ” hệ thống đăng kiểm xe cơ giới đang trở thành hiện hữu. Và chúng ta không thể ngồi im nhìn hệ thống này đổ vỡ vì tổn thất xảy ra là rất lớn.

Cần ban hành Nghị định bảo vệ cán bộ dám nghĩ, dám làm
Cần ban hành Nghị định bảo vệ cán bộ dám nghĩ, dám làm

(ĐCSVN) – Câu chuyện về khuyến khích, bảo vệ cán bộ năng động sáng tạo, dám nghĩ, dám làm được dư luận đặc biệt quan tâm thảo luận tại nhiều diễn đàn khác nhau. Để nghị quyết đi vào cuộc sống, vừa qua, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính - Trưởng Ban Chỉ đạo Cải cách hành chính của Chính phủ yêu cầu khẩn trương xây dựng, ban hành Nghị định về khuyến khích cán bộ năng động, sáng tạo, dám nghĩ, dám làm, dám đột phá vì lợi ích chung.

Xử lý nghiêm “ma men” chống người thi hành công vụ
Xử lý nghiêm “ma men” chống người thi hành công vụ!

(ĐCSVN) – Những ngày gần đây báo chí truyền thông liên tục thông tin những vụ tài xế tham gia giao thông có nồng độ cồn chống người thi hành công vụ. Dư luận cho rằng cần lên án và xử nghiêm những hành vi bất chấp pháp luật, coi thường tính mạng của người tham gia giao thông, nhất là cảnh sát giao thông đang thực thi công vụ.

Nghịch lý đầu tư công
Nghịch lý đầu tư công!

(ĐCSVN) – Trong đầu tư, đặc biệt là đầu tư công, khó khăn nhất là không có tiền để làm. Thế nhưng, trong lĩnh vực đầu tư công ở Việt Nam hiện nay lại đang tồn tại một nghịch lý “đã lo được tiền nhưng lại không triển khai được” việc giải ngân tại các dự án đầu tư.

Hồi chuông cảnh báo
Hồi chuông cảnh báo!

(ĐCSVN) - Sự việc bé gái 13 tuổi ở tỉnh Bắc Giang mang thai, tự sinh con trong nhà tắm và một số câu chuyện khác tương tự đã gióng lên hồi chuông cảnh báo về vấn nạn quan hệ tình dục sớm. Việc mang thai ở tuổi vị thành niên sẽ để lại những hậu quả khôn lường không chỉ cho các bà mẹ mà cả con của họ.

Chuyện về cái… vỉa hè
Chuyện về cái…. vỉa hè!

(ĐCSVN) - Vỉa hè sinh ra là để làm đẹp bộ mặt đô thị và là lối đi cho người đi bộ. Nhưng ở nước ta, đặc biệt là ở các đô thị lớn như Hà Nội, TP Hồ Chí Minh…, ngoài chức năng nêu trên, vỉa hè lại được sử dụng triệt để vào nhiều mục đích khác nhau. Thế là câu chuyện về… cái vỉa hè làm bức xúc không ít người.

Bồi đắp, nâng cao văn hóa học đường
Bồi đắp, nâng cao văn hóa học đường

(ĐCSVN) - Văn hóa học đường là môi trường quan trọng để bồi dưỡng, rèn luyện phẩm chất, nhân cách và giáo dục học sinh, sinh viên trở thành những con người phát triển toàn diện đức - trí - thể - mỹ. Sự gia tăng các hành vi phản văn hóa ở các cơ sở giáo dục hiện nay đang đặt ra đòi hỏi phải không ngừng xây dựng, bồi đắp, nâng cao văn hóa học đường, góp phần thực hiện đổi mới căn bản, toàn diện giáo dục và đào tạo.

Cảnh giác với các “chiêu” lừa đảo của tội phạm công nghệ cao
Cảnh giác với các “chiêu” lừa đảo của tội phạm công nghệ cao

(ĐCSVN) - Thời gian qua, không ít người dân đã bị lừa đảo bởi bọn tội phạm công nghệ cao thông qua nhiều thủ đoạn tinh vi. Để ngăn chặn tình trạng này, lực lượng chức năng đã và đang đẩy mạnh công tác đấu tranh. Tuy nhiên, điều quan trọng nhất là mỗi người dân cần phải nâng cao tinh thần cảnh giác, thận trọng, tránh bị “sập bẫy” của kẻ xấu.

Mừng tuổi Nét đẹp đầu xuân
Mừng tuổi: Nét đẹp đầu xuân

(ĐCSVN) - Đã thành thông lệ, cứ mỗi khi Tết đến Xuân về, cùng với lời chúc tốt đẹp đầu năm là những phong bao lì xì, mừng tuổi được trao nhau thể hiện nét văn hoá đẹp đẽ của người Việt Nam. Thế nhưng, hiện nay phong tục đẹp đẽ này đang có phần bị “thương mại hóa”...

Để Tết an toàn, trọn vẹn
Để Tết an toàn, trọn vẹn!

(ĐCSVN) - Để có một cái Tết an toàn, trọn niềm vui, việc tăng cường các biện pháp đảm bảo trật tự và nâng cao ý thức chấp hành Luật Giao thông đường bộ là những nhiệm vụ trọng tâm cần phải làm ngay trong thời điểm này.

Đến hẹn lại  lo
Đến hẹn lại... lo

(ĐCSVN) - Càng đến gần Tết Nguyên đán Quý Mão 2023, nhu cầu tiêu thụ thực phẩm càng tăng cao. Đây cũng là thời điểm nỗi lo về vấn đề thực phẩm “bẩn” và tình trạng ngộ độc thực phẩm lại lớn hơn bao giờ hết. Người tiêu dùng có cơ sở để lo lắng khi liên tục những ngày cuối năm, các cơ quan chức năng phát hiện, bắt giữ nhiều vụ liên quan đến an toàn thực phẩm.

Quà Tết
Quà Tết!

(ĐCSVN) – Với người dân đất Việt, Tết luôn có một ý nghĩa thiêng liêng trong tâm thức. Truyền thống tặng quà Tết cũng là mỹ tục văn hóa rất tốt đẹp. Nhưng đáng buồn thay nét đẹp này đã bị một số thành phần cơ hội biến tướng “chạy chọt” để cầu cạnh lợi lộc cá nhân, mua danh bán chức…

Vụ án AIC là một minh họa điển hình cho lợi ích nhóm và nhóm lợi ích
Vụ án AIC là một minh họa điển hình cho "lợi ích nhóm" và "nhóm lợi ích"

(ĐCSVN) – Sau bốn ngày xét hỏi, phiên tòa xét xử 36 bị cáo trong vụ án tại Bệnh viện đa khoa Đồng Nai, Công ty cổ phần Tiến bộ quốc tế (Công ty AIC) và các đơn vị liên quan, cho chúng ta thấy một nút thắt hết sức quan trọng. Đó là sự "câu kết giữa doanh nghiệp với các quan chức" để tạo ra “lợi ích nhóm”, “nhóm lợi ích” tiêu cực, thu lợi bất chính...

Khen đúng việc, thưởng đúng người
Khen đúng việc, thưởng đúng người

(ĐCSVN) – Để phong trào thi đua, khen thưởng thực sự trở thành động lực cho sự phát triển, thiết nghĩ, việc triển khai cần có mục tiêu thiết thực, cụ thể, không hô hào suông mà phải gắn với thực tiễn cuộc sống. Đặc biệt, khen thưởng phải kịp thời, chính xác, khen đúng việc, thưởng đúng người…

Sự sàng lọc cần thiết
Sự sàng lọc cần thiết!

(ĐCSVN) - Những năm gần đây, số lượng sinh viên các trường đại học bị buộc thôi học do kết quả học tập quá thấp, nhiều lần bị cảnh báo học vụ đang có xu hướng gia tăng. Dư luận cho rằng, tín hiệu này cho thấy sự kiên quyết, nghiêm túc trong đào tạo tại các trường đại học, đồng thời cũng là lời cảnh báo đối với những sinh viên thiếu cố gắng trong học tập, rèn luyện…

Để “rời ghế” không còn là chuyện hiếm
Để “rời ghế” không còn là "chuyện hiếm"

(ĐCSVN) - Nghị quyết số 28-NQ/TW nêu rõ: Khuyến khích cán bộ từ chức khi có khuyết điểm; kịp thời thay thế cán bộ bị kỷ luật, cán bộ năng lực hạn chế, uy tín giảm sút mà không chờ hết nhiệm kỳ, hết thời hạn bổ nhiệm; kiên trì thực hiện “có vào, có ra, có lên, có xuống” trong công tác cán bộ.

Phòng chống lãng phí  Xử lý vấn đề phải từ  gốc
Phòng chống lãng phí: "Xử lý" vấn đề phải từ... gốc

(ĐCSVN) - Lãng phí gây nguy hại cho xã hội không kém gì tham nhũng. Trong khi đó tham nhũng đang được Đảng, Nhà nước “xử lý” rất mạnh tay còn lãng phí tuy đã có quy định về thực hành tiết kiệm, chống lãng phí nhưng việc thực hiện quy định này vẫn có nơi chưa nghiêm. Lãng phí vẫn xảy ra ở nhiều nơi, nhiều lĩnh vực của đời sống xã hội.

Quyền lực của khán giả
Quyền lực của khán giả

ĐCSVN) - Khán giả thể hiện quyền lực của mình thông qua việc tỏ rõ thái độ tẩy chay, “quay lưng” đối với các chương trình phản cảm hay nghệ sĩ, người nổi tiếng có hành vi lệch chuẩn chính là cơ sở quan trọng giúp loại bỏ những hiện tượng tiêu cực, tạo dựng môi trường giải trí trong sạch, lành mạnh, nhân văn…

Đi tìm lời giải cho lát đá vỉa hè xuống cấp
Đi tìm lời giải cho lát đá vỉa hè xuống cấp?

(ĐCSVN) - Tuần qua, một trong những câu chuyện được báo chí đề cập nhiều, đó là những viên đá lát vỉa hè được cho là có độ bền 70 năm tại Thủ đô, mới sử dụng vài năm đã vỡ, thậm chí nham nhở khiến chính quyền phải thay thế trên một số tuyến phố. Vậy đâu là nguyên nhân, trách nhiệm thuộc về ai với câu chuyện “biết rồi, khổ lắm, nói mãi”...

Thách thức nghề cao quí
Thách thức nghề cao quí!

(ĐCSVN) – Ngày Nhà giáo Việt Nam (20/11) đang đến gần, cả dân tộc ta đang hướng đến và dành tất cả những gì tốt đẹp nhất cho thầy cô. Tuy nhiên, trong những ngày gần đây, câu chuyện về một hiệu trưởng quỳ gối xin lỗi trước một phụ huynh đang được dư luận và xã hội đặc biệt quan tâm...