Quyền lực của khán giả

Quyền lực của khán giả

ĐCSVN) - Khán giả thể hiện quyền lực của mình thông qua việc tỏ rõ thái độ tẩy chay, “quay lưng” đối với các chương trình phản cảm hay nghệ sĩ, người nổi tiếng có hành vi lệch chuẩn chính là cơ sở quan trọng giúp loại bỏ những hiện tượng tiêu cực, tạo dựng môi trường giải trí trong sạch, lành mạnh, nhân văn…
Đi tìm lời giải cho lát đá vỉa hè xuống cấp
Đi tìm lời giải cho lát đá vỉa hè xuống cấp?
(ĐCSVN) - Tuần qua, một trong những câu chuyện được báo chí đề cập nhiều, đó là những viên đá lát vỉa hè được cho là có độ bền 70 năm tại Thủ đô, mới...
Thách thức nghề cao quí
Thách thức nghề cao quí!
(ĐCSVN) – Ngày Nhà giáo Việt Nam (20/11) đang đến gần, cả dân tộc ta đang hướng đến và dành tất cả những gì tốt đẹp nhất cho thầy cô. Tuy nhiên, trong...
Câu chuyện cũ, vấn đề vẫn “nóng”
Câu chuyện cũ, vấn đề vẫn “nóng”
(ĐCSVN) - Việc di dời trụ sở các bộ, ngành, nhà máy, bệnh viện, trường học ra khỏi nội đô được đặt ra từ nhiều năm qua và đã trở thành yêu cầu bức...
Đừng để nguyên nhân cũ gây ra những nỗi đau mới
Đừng để nguyên nhân cũ gây ra những nỗi đau mới

(ĐCSVN) – Mỗi người dân, mỗi hộ gia đình hãy thay đổi nhận thức, nâng cao ý thức trách nhiệm đối với vấn đề an toàn cháy nổ, có sẵn phương án chủ động phòng ngừa để bảo vệ tính mạng, tài sản của bản thân, gia đình và cộng đồng, góp phần hạn chế các vụ cháy xảy ra từ nguyên nhân cũ nhưng để lại nỗi đau luôn mới.

Bao giờ chữa được bệnh thành tích trong giáo dục
Bao giờ chữa được bệnh thành tích trong giáo dục?

(ĐCSVN) - Mấy ngày qua dư luận bức xúc trước thông tin một số trường THCS ở Hà Nội vận động, thậm chí ép học sinh lớp 9 có học lực không tốt phải chuyển trường hoặc cam kết không thi vào lớp 10 công lập. Sự việc này đang được xác minh, nếu có thật thì không thể chấp nhận được.

Ngăn sách điện tử “lậu” - cuộc chiến gian nan
Ngăn sách điện tử “lậu” - cuộc chiến gian nan

(ĐCSVN) - Cần mạnh tay loại trừ sách điện tử "lậu". Chỉ khi tôn trọng bản quyền, trân quý tri thức, chúng ta mới có thể đi xa trên con đường phát triển văn hóa và xây dựng một cộng đồng văn minh.

Đã đến lúc nên thay đổi quy định 5K
Đã đến lúc nên thay đổi quy định 5K

(ĐCSVN)- Sau hơn 2 năm phòng, chống dịch COVID-19, cuộc sống đã có những thay đổi, sinh hoạt của người dân, cộng đồng đang trong điều kiện khác, thì hãy điều chỉnh, thậm chí bỏ đi những quy định không còn phù hợp. Bởi quy định nhưng không chấp hành vì không phù hợp thì chắc chắn sẽ không còn ý nghĩa, thậm chí gây khó cho những người thực thi.

Giận quá mất khôn
Giận quá mất khôn...

(ĐCSVN) – Những ngày gần đây đã xảy ra nhiều vụ án thương tâm mà nguyên nhân bắt nguồn từ những lý do vô cùng nhỏ nhặt trong cuộc sống. Những vụ án chính là tiếng chuông cảnh tỉnh cho cả xã hội về cách ứng xử giữa con người với con người, để làm sao đừng xảy ra những phút “bốc đồng” thiếu kiểm soát, mà như người Việt ta hay có câu: “giận quá mất khôn”.

Tỉnh táo trước lời quảng cáo “thần thánh” thuốc bổ hậu COVID-19
Tỉnh táo trước lời quảng cáo “thần thánh” thuốc bổ hậu COVID-19

(ĐCSVN) - Theo các bác sĩ, nhiễm COVID-19 là do virus, do vậy không phải thanh lọc phổi. Tập thở là phương pháp hiệu quả nhất, là “liều thuốc” giúp phục hồi tốt nhất cho phổi. Người bệnh cần tỉnh táo trước lời quảng cáo “thần thánh” về sản phẩm bổ phổi, thanh lọc phổi trên thị trường “ảo”.

Kiếm tiền theo cách nào
Kiếm tiền theo cách nào?

(ĐCSVN) – Có lẽ câu chuyện về tiền bạc được bàn nhiều, không ngừng nghỉ và nó lại tiếp tục nóng khi ông Trịnh Văn Quyết - Chủ tịch FLC và Đỗ Anh Dũng - Chủ tịch Tập đoàn Tân Hoàng Minh bị khởi tố, bắt giam theo đó là em và con mình là đồng phạm. Dư luận đặc biệt quan tâm đặt câu hỏi có nên kiếm tiền theo cách đưa người thân vào vòng lao lý như ông Trịnh Văn Quyết và ông Đỗ Anh Dũng hay không?

Chặn đứng hành vi gian dối, lũng đoạn thị trường vốn
Chặn đứng hành vi gian dối, lũng đoạn thị trường vốn

(ĐCSVN) - Thị trường chứng khoán, trái phiếu doanh nghiệp được coi là những kênh huy động vốn hiệu quả của nền kinh tế, kênh đầu tư quan trọng và là “hàn thử biểu” phản ảnh sự phát triển của nền kinh tế. Những năm qua, thị trường vốn Việt Nam đã có những bước phát triển mạnh mẽ. Tuy nhiên, song hành với đó là những hành vi lừa đảo, gian dối, lũng đoạn thị trường cũng nhanh chóng xuất hiện dưới nhiều hình thức, thủ đoạn ngày càng tinh vi.

Nhức nhối điệp khúc “đi lạc”, “vào nhầm”
Nhức nhối điệp khúc “đi lạc”, “vào nhầm”

(ĐCSVN) - Thực tế chứng minh, sự thật nói lên tất cả. Đâu đó những câu chuyện tiêu cực, ăn chặn, bớt xén tiền, hàng của người nghèo, đối tượng xứng đáng thụ hưởng đang được dư luận đặt tên một cách mỹ miều kiểu như “dê vào nhầm nhà” ở Thanh Hóa, “gà vào nhầm chuồng” ở Quảng Nam hay “tiền đi lạc” ở Cà Mau.

Chạy điều chuyển
"Chạy" điều chuyển!

(ĐCSVN) – Vừa qua dư luận đặc biệt quan tâm đến câu chuyện được cho là rất "lạ" xảy ra tại tỉnh An Giang. Đó là vụ giám đốc doanh nghiệp chi 20 tỷ đồng để "chạy" điều chuyển Đại tá Đinh Văn Nơi, Giám đốc Công an tỉnh An Giang đi nơi khác vì chuyện "làm ăn".

Trả quà
Trả quà!

(ĐCSVN) – Sự việc “trả quà” của ông Nguyễn Văn Sáu, Đảng ủy viên Đảng ủy Sở Y tế Bình Phước, Bí thư Đảng ủy bộ phận, Giám đốc Trung tâm Kiểm soát bệnh tật (CDC) Bình Phước là câu chuyện hy hữu không mới song được dư luận rất quan tâm khi đề cập đến trách nhiệm của cán bộ, đảng viên và vai trò nêu gương của người đứng đầu.

Không thể chủ quan
Không thể chủ quan

(ĐCSVN) - Những người mắc COVID-19 đã khỏi bệnh cần nêu cao ý thức phòng, chống dịch; không được chủ quan, lơ là. Vì âm tính không có nghĩa là cơ thể sẽ được miễn dịch suốt đời. Từng cá nhân nhiễm COVID-19 sau khi khỏi bệnh, phải tự giác chấp hành nghiêm quy định 5K; hạn chế tiếp xúc; nếu cần tiếp xúc thì phải đeo khẩu trang, giữ khoảng cách và vệ sinh tay thường xuyên với dung dịch sát khuẩn.

Văn hóa công vụ đang ở đâu
Văn hóa công vụ đang ở đâu?

(ĐCSVN) – Trong khi các cơ quan Đảng, Nhà nước, hệ thống chính trị luôn quan tâm coi trọng đến xây dựng đạo đức, văn hóa công vụ, lấy người dân là trung tâm, đối tượng phục vụ cao nhất, tuy nhiên, thời gian vừa qua trong phòng, chống dịch bệnh COVID-19 đâu đó có vẫn còn một số cán bộ, đảng viên thiếu bản lĩnh, vô cảm, ứng xử rất không đúng mực với người dân, gọi dân bằng 'mày' làm dư luận bất bình.

Đừng để “tiền mất tật mang”
Đừng để “tiền mất tật mang”

(ĐCSVN) - Dịch COVID-19 diễn biến phức tạp, số ca mắc liên tục tăng cao đã khiến nhiều người này sinh tâm lý lo lắng. Không ít người đã đổ xô đi mua nhiều loại thuốc khác nhau để phòng ngừa và điều trị COVID-19. Điều đáng nói là trong đó có nhiều loại thuốc chưa được cơ quan chức năng cấp phép lưu hành; nhiều loại thuốc không rõ nguồn gốc, hoặc thuộc được quảng cáo là nhập ngoại, “hàng xách tay”, “đặc trị COVID-19”…

Thế nào cho đúng
Thế nào cho đúng?

(ĐCSVN) - Bộ Y tế mới đây đã xin ý kiến Ban Chỉ đạo Quốc gia về phòng, chống dịch COVID-19 tạm dừng thông báo số ca mắc mới COVID-19 hằng ngày. Thông tin này đã và đang có những luồng ý kiến khác nhau. Vậy cần làm thế nào cho đúng?

Vắc xin - “lá chắn” bảo vệ trẻ em trước Covid-19
Vắc xin - “lá chắn” bảo vệ trẻ em trước Covid-19

(ĐCSVN) – Trong tháng 3 này, 7 triệu liều vắc xin Covid-19 Pfizer đầu tiên cho trẻ từ 5 đến dưới 12 tuổi sẽ về đến Việt Nam. Đây sẽ là những “lá chắn” bảo vệ để các em được hòa chung trạng thái “bình thường mới” của xã hội, sớm được tung tăng cắp sách tới trường...

Loại bỏ suy nghĩ “ai cũng sẽ thành F0”
Loại bỏ suy nghĩ “ai cũng sẽ thành F0”

(ĐCSVN) - Những ngày gần đây, việc số lượng người nhiễm COVID-19 có chiều hướng gia tăng cao; triệu chứng của người nhiễm COVID-19 nhẹ hơn trước đã khiến nhiều người nảy sinh “ai cũng sẽ thành F0”. Theo các chuyên gia, đây là biểu hiện của tâm lý chủ quan, lơ là, cần phải loại bỏ. Nếu không loại bỏ suy nghĩ, tâm lý chủ quan trên có thể dẫn đến những hệ lụy lớn đối với cá nhân cũng như hệ thống y tế của mỗi địa phương và cả nước…

Nhiều vướng mắc khi thực hiện giảm thuế giá trị gia tăng
Nhiều vướng mắc khi thực hiện giảm thuế giá trị gia tăng

(ĐCSVN) - Triển khai Nghị quyết số 43/2022/QH15 của Quốc hội về chính sách tài khoá, tiền tệ hỗ trợ Chương trình phục hồi và phát triển kinh tế - xã hội, Bộ Tài chính đã trình Chính phủ ban hành Nghị định số 15/2022/NĐ-CP về việc giảm 2% thuế suất thuế giá trị gia tăng xuống còn 8%. Tuy nhiên, ngay trong những ngày đầu áp dụng việc áp thuế này đã phát sinh nhiều bất cập khiến doanh nghiệp và người nộp thuế “lúng túng như gà mắc tóc”.

Rất cần minh bạch thông tin các dự án bất động sản
Rất cần minh bạch thông tin các dự án bất động sản

(ĐCSVN) - Sở Xây dựng tỉnh Hòa Bình vừa có văn bản về thông tin các dự án bất động sản chưa đủ điều kiện đưa vào kinh doanh. Dư luận đánh giá đây là động thái tích cực của cơ quan quản lý nhà nước nhằm bảo đảm tính minh bạch của thị trường bất động sản và hạn chế những rủi ro đối với các nhà đầu tư.

“Không để tháng Giêng là tháng ăn chơi”
“Không để tháng Giêng là tháng ăn chơi”

(ĐCSVN) – Một năm đầy khó khăn thử thách đi qua. Đất nước đang thích nghi với dịch bệnh và chuyển sang trạng thái bình thường mới, kinh tế tăng trưởng mạnh trong tháng 1/2022. Đây là cơ hội vàng để nước ta phục hồi kinh tế, bắt nhịp lại đà tăng trưởng bằng cách tập trung lại làm việc ngay sau kỳ nghỉ Tết.

Quyết sách đột phá, thích ứng tương lai

​
Quyết sách đột phá, thích ứng tương lai ​

(ĐCSVN) - Tại Kỳ họp bất thường lần thứ nhất Quốc hội Khóa XV, Quốc hội đã biểu quyết thông qua Nghị quyết về hỗ trợ Chương trình phục hồi và phát triển kinh tế-xã hội. Với quy mô tổng thể là 350.000 tỷ đồng đã chỉ đích danh hai mảng chính sách chủ đạo, quyết định, sẽ có tác động lớn đối với việc phục hồi, phát triển nền kinh tế là chính sách tài khóa và chính sách tiền tệ.

Vui xuân mới không quên nhiệm vụ
Vui xuân mới không quên nhiệm vụ!

(ĐCSVN) - Tết đang về trên khắp mọi nẻo đường từ Bắc tới Nam. Theo truyền thống của người Việt, đó là những ngày ý nghĩa nhất trong năm. Thế nhưng, Tết năm nay thật đặc biệt, vừa “quen” vừa “lạ”.

Cẩn trọng với trái phiếu doanh nghiệp
Cẩn trọng với trái phiếu doanh nghiệp

(ĐCSVN) - Được coi là một xu hướng đầu tư mới với lãi suất cao hơn hẳn lãi suất tiền gửi ngân hàng, thời gian qua thị trường trái phiếu doanh nghiệp đã thu hút sự quan tâm đặc biệt của nhiều nhà đầu tư. Tuy nhiên, các chuyên gia kinh tế và cơ quan chức năng cũng đã đưa ra không ít cảnh báo liên quan đến những yếu tố rủi ro tiềm ẩn khi đầu tư vào trái phiếu doanh nghiệp mà không tìm hiểu kỹ về đơn vị phát hành…

Đừng “làm khó” người dân về quê đón Tết
Đừng “làm khó” người dân về quê đón Tết

(ĐCSVN) - Mấy ngày qua, dư luận xã hội râm ran với thông tin một số địa phương “vận động” người dân không về quê ăn Tết với lý do phòng, chống dịch COVID-19. Và những “thư ngỏ” như vậy, thật sự đang làm rất nhiều người xa quê có nhu cầu về quê ăn Tết băn khoăn.

Tránh “bỏ hết trứng vào một giỏ”
Tránh “bỏ hết trứng vào một giỏ”!

​(ĐCSVN) - Sự việc ùn tắc nghiêm trọng hàng nghìn xe chở nông sản tại các cửa khẩu phía Bắc thời gian qua cho thấy đã đến lúc thị trường tiêu thụ của nông sản Việt Nam cần có những bước đi, chiến lược, hoạch định cụ thể để tránh “vết xe đổ” vốn đã tồn tại năm này qua năm khác...

Tết này mình có về quê
Tết này mình có về quê?

(ĐCSVN) – Những ngày này, nhiều người lao động xa quê đang lên kế hoạch về quê ăn tết cùng gia đình. Nhưng trước tình hình dịch bệnh COVID-19 vẫn đang rất phức tạp, hãy suy nghĩ thật kỹ để mỗi gia đình, người thân chúng ta được hưởng một cái tết trọn vẹn trong an toàn, hạnh phúc...

Bỏ thói quen cũ trong điều kiện… “bình thường mới”
Bỏ thói quen cũ trong điều kiện… “bình thường mới”

(ĐCSVN) - Chỉ còn vài giờ nữa là đến Tết Dương lịch 2022 với 3 ngày nghỉ lễ và hơn một tháng nữa là Tết Nguyên đán với 9 ngày nghỉ. Tuy nhiên, với những diễn biến phức tạp của dịch bệnh COVID-19, điều cần thiết lúc này là người dân sẽ phải thay đổi, điều chỉnh nhiều thói quen cũ trong điều kiện... "bình thường mới" để thích ứng linh hoạt, an toàn.

Giá như…
Giá như…

(ĐCSVN) - Giá như trái tim người bố ấy không vô cảm, giá như những người hàng xóm có thể lên tiếng mạnh mẽ, triệt để hơn, giá như những kỹ năng sống được trang bị cho trẻ em đầy đủ hơn… Và giá như có một phép màu…thì có lẽ, nỗi đau đã không xảy ra với một cháu bé 8 tuổi vừa tử vong do bị bạo hành tại TP Hồ Chí Minh.

Hiểm họa khôn lường nếu tự mua thuốc điều trị COVID-19
Hiểm họa khôn lường nếu tự mua thuốc điều trị COVID-19

(ĐCSVN) - Mặc dù các chuyên gia y tế và cơ quan chức năng liên tục cảnh báo người dân cần cẩn trọng, không nên tự ý mua thuốc điều trị COVID-19. Tuy nhiên, một phần do thực tế hiện nay, nhiều F0 thể nhẹ, nên dẫn tới tâm lý một số người chủ quan, thờ ơ với khuyến cáo trên. Việc tự dùng thuốc điều trị COVID-19 mà không theo chỉ dẫn của bác sĩ là rất nguy hiểm.