Mừng tuổi Nét đẹp đầu xuân

Mừng tuổi: Nét đẹp đầu xuân

(ĐCSVN) - Đã thành thông lệ, cứ mỗi khi Tết đến Xuân về, cùng với lời chúc tốt đẹp đầu năm là những phong bao lì xì, mừng tuổi được trao nhau thể hiện nét văn hoá đẹp đẽ của người Việt Nam. Thế nhưng, hiện nay phong tục đẹp đẽ này đang có phần bị “thương mại hóa”...
Đến hẹn lại  lo
Đến hẹn lại... lo
(ĐCSVN) - Càng đến gần Tết Nguyên đán Quý Mão 2023, nhu cầu tiêu thụ thực phẩm càng tăng cao. Đây cũng là thời điểm nỗi lo về vấn đề thực phẩm “bẩn”...
Quà Tết
Quà Tết!
(ĐCSVN) – Với người dân đất Việt, Tết luôn có một ý nghĩa thiêng liêng trong tâm thức. Truyền thống tặng quà Tết cũng là mỹ tục văn hóa rất tốt đẹp....
Cảnh giác với các “chiêu” lừa đảo của tội phạm công nghệ cao
Cảnh giác với các “chiêu” lừa đảo của tội phạm công nghệ cao
(ĐCSVN) - Thời gian qua, không ít người dân đã bị lừa đảo bởi bọn tội phạm công nghệ cao thông qua nhiều thủ đoạn tinh vi. Để ngăn chặn tình trạng...
Rất cần minh bạch thông tin các dự án bất động sản
Rất cần minh bạch thông tin các dự án bất động sản

(ĐCSVN) - Sở Xây dựng tỉnh Hòa Bình vừa có văn bản về thông tin các dự án bất động sản chưa đủ điều kiện đưa vào kinh doanh. Dư luận đánh giá đây là động thái tích cực của cơ quan quản lý nhà nước nhằm bảo đảm tính minh bạch của thị trường bất động sản và hạn chế những rủi ro đối với các nhà đầu tư.

“Không để tháng Giêng là tháng ăn chơi”
“Không để tháng Giêng là tháng ăn chơi”

(ĐCSVN) – Một năm đầy khó khăn thử thách đi qua. Đất nước đang thích nghi với dịch bệnh và chuyển sang trạng thái bình thường mới, kinh tế tăng trưởng mạnh trong tháng 1/2022. Đây là cơ hội vàng để nước ta phục hồi kinh tế, bắt nhịp lại đà tăng trưởng bằng cách tập trung lại làm việc ngay sau kỳ nghỉ Tết.

Quyết sách đột phá, thích ứng tương lai

​
Quyết sách đột phá, thích ứng tương lai ​

(ĐCSVN) - Tại Kỳ họp bất thường lần thứ nhất Quốc hội Khóa XV, Quốc hội đã biểu quyết thông qua Nghị quyết về hỗ trợ Chương trình phục hồi và phát triển kinh tế-xã hội. Với quy mô tổng thể là 350.000 tỷ đồng đã chỉ đích danh hai mảng chính sách chủ đạo, quyết định, sẽ có tác động lớn đối với việc phục hồi, phát triển nền kinh tế là chính sách tài khóa và chính sách tiền tệ.

Vui xuân mới không quên nhiệm vụ
Vui xuân mới không quên nhiệm vụ!

(ĐCSVN) - Tết đang về trên khắp mọi nẻo đường từ Bắc tới Nam. Theo truyền thống của người Việt, đó là những ngày ý nghĩa nhất trong năm. Thế nhưng, Tết năm nay thật đặc biệt, vừa “quen” vừa “lạ”.

Cẩn trọng với trái phiếu doanh nghiệp
Cẩn trọng với trái phiếu doanh nghiệp

(ĐCSVN) - Được coi là một xu hướng đầu tư mới với lãi suất cao hơn hẳn lãi suất tiền gửi ngân hàng, thời gian qua thị trường trái phiếu doanh nghiệp đã thu hút sự quan tâm đặc biệt của nhiều nhà đầu tư. Tuy nhiên, các chuyên gia kinh tế và cơ quan chức năng cũng đã đưa ra không ít cảnh báo liên quan đến những yếu tố rủi ro tiềm ẩn khi đầu tư vào trái phiếu doanh nghiệp mà không tìm hiểu kỹ về đơn vị phát hành…

Đừng “làm khó” người dân về quê đón Tết
Đừng “làm khó” người dân về quê đón Tết

(ĐCSVN) - Mấy ngày qua, dư luận xã hội râm ran với thông tin một số địa phương “vận động” người dân không về quê ăn Tết với lý do phòng, chống dịch COVID-19. Và những “thư ngỏ” như vậy, thật sự đang làm rất nhiều người xa quê có nhu cầu về quê ăn Tết băn khoăn.

Tránh “bỏ hết trứng vào một giỏ”
Tránh “bỏ hết trứng vào một giỏ”!

​(ĐCSVN) - Sự việc ùn tắc nghiêm trọng hàng nghìn xe chở nông sản tại các cửa khẩu phía Bắc thời gian qua cho thấy đã đến lúc thị trường tiêu thụ của nông sản Việt Nam cần có những bước đi, chiến lược, hoạch định cụ thể để tránh “vết xe đổ” vốn đã tồn tại năm này qua năm khác...

Tết này mình có về quê
Tết này mình có về quê?

(ĐCSVN) – Những ngày này, nhiều người lao động xa quê đang lên kế hoạch về quê ăn tết cùng gia đình. Nhưng trước tình hình dịch bệnh COVID-19 vẫn đang rất phức tạp, hãy suy nghĩ thật kỹ để mỗi gia đình, người thân chúng ta được hưởng một cái tết trọn vẹn trong an toàn, hạnh phúc...

Bỏ thói quen cũ trong điều kiện… “bình thường mới”
Bỏ thói quen cũ trong điều kiện… “bình thường mới”

(ĐCSVN) - Chỉ còn vài giờ nữa là đến Tết Dương lịch 2022 với 3 ngày nghỉ lễ và hơn một tháng nữa là Tết Nguyên đán với 9 ngày nghỉ. Tuy nhiên, với những diễn biến phức tạp của dịch bệnh COVID-19, điều cần thiết lúc này là người dân sẽ phải thay đổi, điều chỉnh nhiều thói quen cũ trong điều kiện... "bình thường mới" để thích ứng linh hoạt, an toàn.

Giá như…
Giá như…

(ĐCSVN) - Giá như trái tim người bố ấy không vô cảm, giá như những người hàng xóm có thể lên tiếng mạnh mẽ, triệt để hơn, giá như những kỹ năng sống được trang bị cho trẻ em đầy đủ hơn… Và giá như có một phép màu…thì có lẽ, nỗi đau đã không xảy ra với một cháu bé 8 tuổi vừa tử vong do bị bạo hành tại TP Hồ Chí Minh.

Hiểm họa khôn lường nếu tự mua thuốc điều trị COVID-19
Hiểm họa khôn lường nếu tự mua thuốc điều trị COVID-19

(ĐCSVN) - Mặc dù các chuyên gia y tế và cơ quan chức năng liên tục cảnh báo người dân cần cẩn trọng, không nên tự ý mua thuốc điều trị COVID-19. Tuy nhiên, một phần do thực tế hiện nay, nhiều F0 thể nhẹ, nên dẫn tới tâm lý một số người chủ quan, thờ ơ với khuyến cáo trên. Việc tự dùng thuốc điều trị COVID-19 mà không theo chỉ dẫn của bác sĩ là rất nguy hiểm.

Bao giờ hết cảnh “đến hẹn lại lên”
Bao giờ hết cảnh “đến hẹn lại lên”?!

(ĐCSVN)- Nông sản ùn ứ ở cửa khẩu đã trở thành “điệp khúc” quen thuộc, cứ “đến hẹn lại lên”. Bài toán cũ chưa có lời giải và năm nay vấn nạn này lại tái diễn trầm trọng với đỉnh điểm có lúc hơn 6.000 xe container hàng hóa, nông sản nối đuôi nhau san sát nằm chờ từ quốc lộ đến tận điểm thông quan ở Lạng Sơn.

“Bài học” cũ vẫn nguyên giá trị
“Bài học” cũ vẫn nguyên giá trị

(ĐCSVN) - Bị hạn chế tụ tập đông người, không tổ chức lễ hội, tôn giáo… có thể khiến Tết Nguyên đán sẽ không được vui như mọi năm. Nhưng thà không vui còn hơn sau vui cái giá phải trả lại quá đắt. “Bài học” này đã được “rút kinh nghiệm” từ những đợt bùng phát dịch trong những dịp nghỉ dài ngày, tập trung đông người trước đó.

Y tế cơ sở rất cần được tiếp sức
Y tế cơ sở rất cần được tiếp sức

(ĐCSVN) - Trong điều kiện bình thường việc “giữ chân” các nhân viên y tế ở cơ sở đã khó, nay trong bối cảnh đại dịch COVID-19 đang hoành hành, diễn biến phức tạp thì công việc của họ lại tăng lên gấp bội. Trong khi đó, nhiều tháng qua họ chưa có lấy một ngày nghỉ thì việc họ dao động cũng là dễ hiểu.

Thông đường nhưng… chưa thoáng lối
Thông đường nhưng… chưa thoáng lối

(ĐCSVN)- Với sự vượt trội về dựa vào các thông tin sinh trắc học (biometrics) mà không cần gặp mặt trực tiếp như quy trình hiện tại giải pháp định danh khách hàng trực tuyến (eKYC) cho phép ngân hàng vượt qua mọi rào cản địa lý và thời gian để định danh khách hàng 100% online. Tuy nhiên, hiện ngân hàng vẫn đang “mắc kẹt” với một số quy định liên quan đến việc định danh khách hàng bằng eKYC khi cơ chế về eKYC dường như đang bị gò bó trong phạm vi hẹp.

Đừng lấy cái sai để “trị” cái sai
Đừng lấy cái sai để “trị” cái sai

(ĐCSVN) – Hiến pháp 2013 của ta quy định “Mọi người có quyền bất khả xâm phạm về thân thể, được pháp luật bảo hộ về sức khoẻ, danh dự và nhân phẩm”. Do đó, những hành động dùng cái sai để “trị” cái sai, sử dụng hành vi vi phạm pháp luật này để giải quyết một hành vi vi phạm pháp luật khác là vi phạm nghiêm trọng quy định này.

Xin đừng “liều mình”  với dịch
Xin đừng “liều mình”... với dịch

(ĐCSVN) – Việc tụ tập cà phê, bia rượu… để hàn huyên, “chém gió”, “tán chuyện” là thói quen của rất nhiều người trong cuộc sống thường nhật. Nhưng tình trạng đi lại, tụ tập, ăn uống… đông người ngày càng nhiều mà không tuân thủ thực hiện nghiêm quy định “5K” trong khi dịch bệnh COVID-19 đang hoành hành ngày càng phức tạp thì thật đáng phê phán.

Bài 3 Không ai cấm cán bộ, đảng viên giàu
Bài 3: Không ai cấm cán bộ, đảng viên giàu!

(ĐCSVN) – Tại sao dư luận xã hội lại không tin, hoặc vẫn hoài nghi về chuyện cán bộ, đảng viên có tư duy nhạy bén và sự năng động trong phát triển kinh tế tư nhân để trở nên giàu có. Dư luận cho rằng sự giàu có của một bộ phận cán bộ, đảng viên phần lớn là do liên quan đến tiêu cực, do tham nhũng mà có, chứ ít ai thừa nhận sự giàu có của đội ngũ cán bộ, đảng viên là do tài năng của họ.

Biến thể mới Omicron “đáng ngại” như thế nào
Biến thể mới Omicron “đáng ngại” như thế nào?

(ĐCSVN) – Chỉ 3 ngày sau khi Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) xác định biến thể mới B.1.1.529 (được đặt tên là Omicron) là biến thể đáng quan ngại, các nước trên thế giới đều nâng cao cảnh giác hơn trước diễn biến mới của dịch bệnh. Vậy biến thể Omicron “đáng ngại” như thế nào?

Khơi dậy, truyền cảm hứng sáng tạo xứng tầm
Khơi dậy, truyền cảm hứng sáng tạo xứng tầm

(ĐCSVN) - Nhiều ý kiến cho rằng, để khoa học và công nghệ thực sự trở thành quốc sách, là động lực then chốt phát triển kinh tế-xã hội thì rất cần một “đòn bẩy chính sách”. Đó là thúc đẩy mạnh mẽ các hoạt động sáng kiến, sáng tạo, coi đây là một ưu tiên mang tính chiến lược của quốc gia lan tỏa, thấm nhuần đến truyền thống hiếu học của mỗi người Việt Nam. Trong quá trình đó phải tiếp tục khơi dậy và truyền cảm hứng sáng tạo cho thế hệ trẻ, cho cộng đồng và toàn xã hội...

Tương lai nào cho rác thải Thủ đô
Tương lai nào cho rác thải Thủ đô?

(ĐCSVN) - Trong thời gian qua, mặc dù chính quyền thành phố Hà Nội đã nhiều lần “ra tay” để tìm “đầu ra” cho vấn đề rác thải nhưng đến nay, mọi việc có vẻ như vẫn “giậm chân tại chỗ”. Người dân và chính quyền chưa tìm được tiếng nói chung, vì vậy, việc “giải bài toán” cho vấn này vẫn chưa hẹn ngày “về đích”.

Xây dựng tour du lịch golf thành những “hệ sinh thái khép kín”
Xây dựng tour du lịch golf thành những “hệ sinh thái khép kín”

(ĐCSVN) - Việt Nam hội tụ nhiều tiềm năng phát triển du lịch golf bởi có vị trí địa lý thuận lợi, đất nước có nền văn hóa, con người thân thiện, ẩm thực đa dạng và hạ tầng sân golf được đầu tư mới... Nâng cao hiệu quả phát triển du lịch golf được coi là hướng đi phù hợp trong chiến lược khôi phục ngành du lịch trước những tác động của dịch COVID-19.

Bài 2 Không ai bắt cán bộ, đảng viên phải nghèo
Bài 2: Không ai bắt cán bộ, đảng viên phải nghèo!

(ĐCSVN) – Dư luận cho rằng, không ai bắt cán bộ, đảng viên phải nghèo, nhưng với mức lương nhà nước hiện nay mà "giàu nhanh" là bất thường…. Không ít lần, Tổng bí thư Nguyễn Phú Trọng đã cảnh báo về những biểu hiện suy thoái, những cái giàu “bất thường”, “thu nhập” thiếu minh bạch của một bộ phận cán bộ, đảng viên đang là một thực tế hiện hữu trong xã hội.

Đừng chủ quan khi đã tiêm 2 mũi vắc xin
Đừng chủ quan khi đã tiêm 2 mũi vắc xin!

(ĐCSVN) – Những ngày gần đây, số ca mắc mới trong cộng đồng trên địa bàn TP Hồ Chí Minh có dấu hiệu gia tăng. Mặc dù khi chuyển trạng thái sang thích ứng an toàn, linh hoạt có sự kiểm soát về dịch bệnh nhưng nhiều người dân đang có dấu hiệu chủ quan, buông lỏng.

Phải trung thực trong kê khai tài sản, thu nhập  Bài 1
Phải trung thực trong kê khai tài sản, thu nhập ( Bài 1)

(ĐCSVN) - Cho đến hiện tại, vấn đề kê khai tài sản cũng như câu chuyện giàu - nghèo và trách nhiệm nêu gương của đội ngũ cán bộ, đảng viên ở nước ta vẫn thu hút sự quan tâm đặc biệt của dư luận xã hội.

Nỗi lo COVID-19 trước nguy cơ bùng phát trở lại
Nỗi lo COVID-19 trước nguy cơ bùng phát trở lại

(ĐCSVN) - Những ngày qua, dịch COVID-19 có thêm những diễn biến phức tạp tại nhiều địa phương. Số ca mắc có chiều hướng tăng tại một số tỉnh, thành như Hà Nội, Hà Giang, TP Hồ Chí Minh, Bắc Giang, Tây Ninh, Bình Dương, Cà Mau…. Điều này đã dấy lên sự lo ngại về nguy cơ bùng phát dịch nếu chúng ta không ứng phó quyết liệt.

Thu phí giao thông vào nội đô Cần cân nhắc kỹ
Thu phí giao thông vào nội đô: Cần cân nhắc kỹ!

(ĐCSVN) - Hà Nội và Thành phố Hồ Chí Minh dự kiến thu phí ô tô vào nội thành ở một số tuyến đường thường xuyên ùn tắc vào giờ cao điểm. Thông tin này tuy không mới nhưng lại gây sự chú ý của dư luận xã hội với nhiều ý kiến trái chiều. Do đó, thiết nghĩ cần cân nhắc kỹ lưỡng trước khi triển khai thực hiện.

Quan trọng nhất vẫn là ý thức của mỗi người
Quan trọng nhất vẫn là ý thức của mỗi người

(ĐCSVN) – Ngày 28/10, TP Hồ Chí Minh cho phép các cơ sở kinh doanh hoạt động dịch vụ ăn uống phục vụ tại chỗ, trong đó riêng TP Thủ Đức và quận 7 được thí điểm hoạt động kinh doanh dịch vụ ăn uống có bán, sử dụng đồ uống có cồn. Trên thực tế, đây là những hoạt động tiềm ẩn nguy cơ mất an toàn về dịch bệnh, do đó, quan trọng nhất vẫn là ý thức của mỗi người.

Để chính quyền gần dân
Để chính quyền gần dân

(ĐCSVN) -Tiếp công dân là một trong những nội dung đã được quy định rất rõ trong luật. Nhưng báo cáo giám sát vừa được Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam công bố mới đây làm cho không ít người “giật mình”. Đó là số ngày tiếp công dân của Chủ tịch UBND cấp tỉnh chỉ đạt 42%, nhiều Chủ tịch UBND cấp tỉnh chỉ tiếp dân một, hai ngày thậm chí có người không tiếp dân ngày nào.