Lạc quan là thái độ sống tích cực, dù đứng trước những khó khăn, thách thức nhưng vẫn luôn giữ vững tinh thần, nhìn nhận sự việc theo chiều hướng tốt đẹp, tràn đầy hy vọng. Trong cuộc sống, lạc quan có ý nghĩa vô cùng quan trọng, là sức mạnh tinh thần giúp mỗi người vượt lên nghịch cảnh. Tuy nhiên, lạc quan cũng cần dựa trên những căn cứ hợp lý, nếu không sẽ rất dễ sa vào “lạc quan tếu”, đặt niềm tin thái quá vào những điều viển vông, mơ hồ, không có cơ sở, trở nên chủ quan.
“Lạc quan tếu” được biểu hiện dưới nhiều hình thức khác nhau. Không khó để nhận thấy, những năm qua, ở không ít cơ quan, đơn vị, bộ, ngành, địa phương đã xảy ra tình trạng lãng phí nghiêm trọng với các dự án “tỷ đô”, “triệu đô” vô cùng hoành tráng nhưng “chết yểu”, “sớm nở tối tàn” vì kỳ vọng vượt quá năng lực đang có. Khi bắt đầu triển khai thì rình rang, nhưng kết quả lại “đầu voi, đuôi chuột”. Ở một dạng thức khác, có những cơ quan, đơn vị mắc bệnh thành tích, báo cáo không trung thực, “làm được ít suýt ra nhiều”, bị “ảo tưởng”, tự tin thái quá về khả năng, chiều hướng phát triển, tiến bộ của bản thân.
Xét về nguyên nhân của “lạc quan tếu”, có nhiều trường hợp là bởi sự nóng vội, chủ quan, duy ý chí, mong muốn có bước phát triển “nhảy vọt” để lập công nên đề ra những kế hoạch, mục tiêu, chỉ tiêu xa vời mà không phù hợp với năng lực, hoàn cảnh, điều kiện thực tế; chỉ chăm chăm hướng đến kết quả, “đếm cua trong lỗ” mà không cân nhắc đến tính khả thi. Bên cạnh đó, cũng có không hiếm trường hợp cố tình tô vẽ những dự án thật to, thật lộng lẫy để có cơ hội tham nhũng, tiêu cực, làm lợi cá nhân.
Chủ tịch Hồ Chí Minh từng chỉ ra: “Tất cả những đảng cách mạng đã bị tiêu vong cho tới nay, đều bị tiêu vong vì tự cao tự đại, vì không biết nhìn rõ cái gì tạo nên sức mạnh của mình, và vì sợ sệt không dám nói lên những nhược điểm của mình”. Có thể thấy, “lạc quan tếu” chính là một “mối nguy” rất lớn cho Đảng, cho chế độ, cho sự phát triển của đất nước.
Thực tế, không ít nơi vẫn xảy ra tình trạng “ngủ quên trên chiến thắng”, bị “ru ngủ”, tự mãn trước số liệu báo cáo, lạc quan thái quá về thành tựu đã có. Và cũng chính vì “lạc quan tếu” nên dẫn đến tình trạng “Nghị quyết thì thật rằng hay/ Xem ra thực hiện còn gay trăm bề” như nhận xét của cố Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng.
Mới đây, tại “Diễn đàn quốc gia Phát triển doanh nghiệp công nghệ số Việt Nam lần thứ VI” được tổ chức sáng 15-1, Tổng Bí thư Tô Lâm đã thẳng thắn phát biểu: “Tôi được báo cáo là Việt Nam đứng thứ 2 thế giới về xuất khẩu điện thoại di động thông minh; đứng thứ 5 thế giới về xuất khẩu linh kiện máy tính; đứng thứ 6 thế giới về xuất khẩu thiết bị máy tính; đứng thứ 7 thế giới về gia công phần mềm, đứng thứ 8 thế giới về thiết bị linh kiện điện tử. Đây là những con số có vẻ ấn tượng, hoành tráng, đáng tự hào, nhưng thử hỏi chúng ta đã bao giờ nhìn sâu vào bản chất những số liệu này chưa? Chúng ta đóng góp được bao nhiêu % giá trị trong đó?... Tôi cứ tự hỏi đây liệu có phải là “ngộ nhận”, là “tự huyễn hoặc”, là “tự ru mình” không?”.
Lo lắng của Tổng Bí thư Tô Lâm cũng là niềm trăn trở chung của rất nhiều người. Chúng ta có quyền tự hào về những gì đã đạt, có quyền hy vọng về sự phát triển. Tuy nhiên, mọi đánh giá, niềm tin đều phải dựa trên cơ sở nhìn nhận thẳng thắn vào thực tiễn khách quan, đúng vị thế của mình. Chúng ta không bi quan, hạ thấp bản thân nhưng cũng không được say sưa, mơ mộng, ảo vọng.
Đại hội Đảng là dịp để các tổ chức đảng kiểm điểm, đánh giá kết quả thực hiện nghị quyết nhiệm kỳ vừa qua và quyết định nhiệm vụ nhiệm kỳ tới. Để đất nước thực sự cất cánh, vươn mình, từng tổ chức đảng phải nhìn thẳng, nhìn thật, sẵn sàng đối diện với những hạn chế, yếu kém, khuyết điểm còn tồn tại để có giải pháp tháo gỡ, khắc phục. Khi xem xét bất cứ vấn đề gì cũng phải nhìn sâu vào bản chất bên trong, tránh bị “đánh lừa”, “ngộ nhận” bởi những số liệu bề ngoài. Cùng với đó, phải xác định rõ tiềm năng, lợi thế phát triển của chính mình; chủ động nhận diện, dự báo những thời cơ, thuận lợi, khó khăn, thách thức để đưa ra các định hướng, nhiệm vụ trọng tâm, các khâu đột phá, đối sách phù hợp, bảo đảm nghị quyết được đưa ra thực sự đúng, trúng và phù hợp.
Tổ chức thành công đại hội Đảng các cấp nhiệm kỳ 2025-2030 là một trong những yếu tố then chốt tạo nền tảng chính trị vững chắc đưa đất nước vững bước tiến vào kỷ nguyên mới. Mỗi cán bộ, đảng viên phải kiên quyết loại bỏ thói “lạc quan tếu”; nỗ lực hơn nữa, cố gắng hơn nữa, phát huy mạnh mẽ năng lực, trí tuệ của bản thân vào sự nghiệp cách mạng của đất nước để sớm đưa đất nước tiến lên sánh vai với các cường quốc năm châu như tâm nguyện của Chủ tịch Hồ Chí Minh!
Nguồn: Báo Bình Phước