Cựu Thủ tướng Nhật Bản Abe Shinzo qua đời sau vụ ám sát

Thứ sáu, 08/07/2022 21:04
(ĐCSVN) – Bộ Chính trị kỷ luật cảnh cáo đồng chí Nguyễn Thành Phong; 50 thí sinh bị đình chỉ trong kỳ thi tốt nghiệp năm 2022; Cựu Thủ tướng Nhật Bản Abe Shinzo qua đời sau vụ ám sát… là một số tin tức trong nước và quốc tế đáng chú ý hôm nay (8/7).

Kỷ luật cảnh cáo đồng chí Nguyễn Thành Phong

leftcenterrightdel
 Đồng chí Nguyễn Thành Phong, nguyên Chủ tịch UBND TP. Hồ Chí Minh, bị kỷ luật bằng hình thức cảnh cáo.
(Ảnh: laodong.vn)

Ngày 8/7, tại Trụ sở Trung ương Đảng, đồng chí Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng chủ trì họp Bộ Chính trị để xem xét, thi hành kỷ luật Ban Cán sự đảng UBND thành phố Hồ Chí Minh nhiệm kỳ 2016 - 2021 và đồng chí Nguyễn Thành Phong, Ủy viên Trung ương Đảng, Phó Trưởng Ban Kinh tế Trung ương, nguyên Phó Bí thư Thành ủy, nguyên Bí thư Ban Cán sự đảng, nguyên Chủ tịch UBND thành phố Hồ Chí Minh nhiệm kỳ 2016 - 2021.

Sau khi xem xét đề nghị của Ủy ban Kiểm tra Trung ương, Bộ Chính trị nhận thấy: Ban Cán sự đảng UBND thành phố Hồ Chí Minh nhiệm kỳ 2016 - 2021 đã vi phạm nguyên tắc tập trung dân chủ, quy chế làm việc; thiếu trách nhiệm, buông lỏng lãnh đạo, chỉ đạo để UBND Thành phố và nhiều tổ chức, cá nhân vi phạm quy định của Đảng, pháp luật của Nhà nước trong quản lý tài chính, tài sản nhà nước; xảy ra nhiều vụ án, vụ việc trên địa bàn Thành phố; nhiều tổ chức đảng, đảng viên bị kỷ luật; một số cán bộ, đảng viên, trong đó có cả lãnh đạo chủ chốt của UBND Thành phố và một số sở, ngành bị xử lý hình sự.

Đồng chí Nguyễn Thành Phong trong thời gian giữ chức vụ Phó Bí thư Thành ủy, Bí thư Ban Cán sự đảng, Chủ tịch UBND thành phố Hồ Chí Minh  đã vi phạm quy định về những điều đảng viên không được làm, quy định về trách nhiệm nêu gương; chịu trách nhiệm chính, trách nhiệm người đứng đầu đối với các vi phạm, khuyết điểm của Ban Cán sự đảng và UBND thành phố Hồ Chí Minh nhiệm kỳ 2016 - 2021; chịu trách nhiệm trực tiếp, trách nhiệm cá nhân về những vi phạm, khuyết điểm trong thực hiện chức trách, nhiệm vụ được giao.

Vi phạm, khuyết điểm của Ban Cán sự đảng UBND thành phố Hồ Chí Minh nhiệm kỳ 2016 - 2021 và của đồng chí Nguyễn Thành Phong đã gây hậu quả nghiêm trọng, khó khắc phục, làm thất thoát rất lớn tài sản Nhà nước; gây dư luận xấu, bức xúc trong cán bộ, đảng viên và nhân dân; ảnh hưởng xấu đến uy tín của Đảng bộ, chính quyền, sự phát triển kinh tế-xã hội của Thành phố và cá nhân đồng chí Nguyễn Thành Phong.

Căn cứ nội dung, tính chất, mức độ hậu quả, nguyên nhân vi phạm và quy định của Đảng về kỷ luật tổ chức đảng, đảng viên vi phạm, Bộ Chính trị quyết định thi hành kỷ luật bằng hình thức cảnh cáo đối với Ban Cán sự đảng UBND thành phố Hồ Chí Minh nhiệm kỳ 2016 - 2021 và đồng chí Nguyễn Thành Phong.

Bộ Chính trị đề nghị các cơ quan chức năng kỷ luật về hành chính theo đúng quy định đối với tập thể, cá nhân đã bị kỷ luật đảng.

50 thí sinh bị đình chỉ trong kỳ thi tốt nghiệp năm 2022

leftcenterrightdel
 Thứ trưởng Nguyễn Hữu Độ, Trưởng Ban chỉ đạo cấp quốc gia Kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2022, chủ trì họp báo. (Ảnh: giaoducthoidai.vn)

Ngày 8/7, sau khi thí sinh cả nước hoàn thành kỳ thi tốt nghiệp trung học phổ thông, Bộ Giáo dục và Đào tạo đã tổ chức buổi họp báo. Thứ trưởng Nguyễn Hữu Độ chủ trì cuộc họp báo.

Báo cáo tại cuộc họp, ông Lê Mỹ Phong, Phó Cục trưởng phụ trách Cục Quản lý chất lượng, cho biết tính đến 17 giờ ngày 8/7, tổng số thí sinh đăng ký dự thi là 1.002.432. Trong đó, số thí sinh đăng ký trực tuyến là 933.510, chiếm 93,12%; số thí sinh đăng ký trực tiếp là 68.922, chiếm 6,88%.

Tổng số thí sinh tự do là 43.373, chiếm 4,33%. Tổng số thí sinh chỉ xét tốt nghiệp là 83,134, chiếm 8,29%. Tổng số thí sinh chỉ xét tuyển sinh là 39,184, chiếm 31,86%. Tổng số thí sinh đăng ký bài thi Khoa học Tự nhiên là 330.357, chiếm 31,86%. Tổng số thí sinh đăng ký bài thi Khoa học Xã hội là 555,878, chiếm 55,45%.

Tổng số điểm thi là 2.243; tổng số phòng thi là 42.293. Các điểm thi đặt tại địa phương nơi thí sinh theo học đã giúp thí sinh không phải di chuyển xa, không phải lo chỗ ăn ở, tạo tâm thế bình tĩnh, tự tin hơn khi làm bài, đồng thời không gây áp lực về giao thông tại các thành phố lớn.

Tổng số thí sinh dự thi là 989.863 đạt tỷ lệ 98,75% so với tổng số thí sinh đăng ký dự thi; trong đó, môn Ngữ văn đạt tỷ lệ 99,6; môn Toán đạt 99,59%; Khoa học Tự nhiên đạt 99,68%; Khoa học Xã hội đạt 99,59%; Ngoại ngữ đạt 97,2%.

Số thí sinh thuộc diện F0: 79 thí sinh của 20 Hội đồng thi. Trong đó, số thí sinh đến dự thi: 18 thí sinh; số thí sinh không đến dự thi: 61 thí sinh.

Kỳ thi có 50 thí sinh bị đình chỉ thi vì mang điện thoại, mang và sử dụng tài liệu trong phòng thi.

Theo báo cáo của các địa phương, công tác coi thi của kỳ thi tại tất cả các điểm thi diễn ra theo đúng kế hoạch. Không có cán bộ nào vi phạm Quy chế thi. Cho đến thời điểm này, trên phạm vi toàn quốc chưa ghi nhận hiện tượng tiêu cực, gian lận có tổ chức.

Đối với thông tin phản ánh lộ đề thi môn Ngữ văn được đăng trên báo chí và mạng xã hội trước giờ thi, Bộ Giáo dục và Đào tạo khẳng định đây chỉ là việc dự đoán tên tác phẩm, không phải lộ đề thi, đồng thời Bộ Giáo dục và Đào tạo cũng đã chuyển đơn vị chức năng của Bộ Công an để xác minh, làm rõ.

Đối với nghi vấn đề thi môn Toán được đăng trên mạng xã hội trong giờ thi, ngay khi nhận được thông tin, Bộ Giáo dục và Đào tạo và Bộ Công an đã chủ động vào cuộc để xác minh thông tin… Các đơn vị chức năng của Bộ Công an đang tiếp tục làm rõ các thông tin liên quan để xử lý theo đúng quy định hiện hành.

Cựu Thủ tướng Nhật Bản Abe Shinzo qua đời sau vụ ám sát

leftcenterrightdel
 Cựu Thủ tướng Nhật Bản Abe Shinzo qua đời sau khi bị ám sát. (Ảnh: Reuters)

Theo Kyodo News, Văn phòng Nội các Nhật Bản xác nhận cựu Thủ tướng Abe Shinzo đã qua đời do vết thương quá nặng sau vụ ám sát.

Cựu Thủ tướng Abe, 67 tuổi, đã bị bắn vào khoảng 11h30 cùng ngày (theo giờ địa phương), khi ông đang có bài phát biểu vận động tranh cử cho đảng LDP tại thành phố Nara, miền Tây Nhật Bản. Theo đài NHK, các nhân chứng cho biết ông Abe đã bị bắn và ngã gục ngay tại chỗ. Phóng viên đài truyền hình NHK tại hiện trường cũng xác nhận nghe thấy tiếng súng nổ và ông Abe chảy máu. Dẫn nguồn từ sở cứu hỏa địa phương, đài NHK đưa tin ông Abe được đưa vào bệnh viện với tình trạng “ngừng tim phổi”.

Cảnh sát đã bắt giữ nghi phạm Tetsuya Yamagami 40 tuổi và thu giữ một khẩu súng vào lúc 11h30 sáng 8/7 (giờ địa phương). Nghi phạm được cho là đã có 3 năm làm trong lực lượng phòng vệ trên biển Nhật Bản và rời khỏi lực lượng từ năm 2005. Khẩu súng thu tại hiện trường là khẩu súng tự chế.

Trước khi thông tin ông Abe qua đời được truyền thông Nhật Bản công bố, các quan chức hàng đầu của  đảng LDP cầm quyền cho biết cuộc bầu cử Thượng viện vào ngày 10/7 vẫn sẽ diễn ra theo kế hoạch, với điều kiện an ninh được tăng cường.

Ông Abe Shinzo sinh ngày 21/7/1954 và được xem là một nhân vật nổi bật trong nền chính trị Nhật Bản. Ông đã từng nắm giữ vị trí Thủ tướng trong 4 nhiệm kỳ và trở thành Thủ tướng tại nhiệm lâu nhất trong lịch sử đất nước mặt trời mọc. Ông đắc cử năm 2006 nhưng phải từ chức vào tháng 9/2007 vì viêm loét đại tràng mạn tính. Ông tiếp tục tranh cử và trở thành Thủ tướng từ năm 2012 cho đến khi từ chức tháng 8/2020 vì bệnh cũ tái phát. Tuy nhiên, ông Abe vẫn hoạt động chính trị tích cực và thường xuyên xuất hiện trên các phương tiện truyền thông để thảo luận về các vấn đề thời sự./.

PV (Tổng hợp)
  Ý kiến bình luận
Họ và tên
Email
Lời bình
Xác thực