Điều tra vụ ngộ độc thực phẩm ở Nha Trang

Chủ nhật, 20/11/2022 19:31
(ĐCSVN) - Điều tra vụ ngộ độc thực phẩm ở Nha Trang; Nhiều vi phạm, thiếu sót tại Công ty Đầu tư tài chính nhà nước TP Hồ Chí Minh; Tối nay khai mạc World Cup 2022; Xả súng đẫm máu ở Mỹ, 5 người chết và gần 20 người bị thương…, là những tin đáng chú ý trong ngày 20/11.

Điều tra vụ ngộ độc thực phẩm ở Nha Trang

Vụ ngộ độc thực phẩm khiến 1 học sinh tử vong, hơn 200 em đang nằm viện, 4 ngày rồi chưa rõ nguyên nhân... Các phụ huynh đề nghị trường Ischool Nha Trang (Khánh Hòa) liên hệ các bệnh viện để mời bác sĩ đầu ngành tới Nha Trang, có phác đồ điều trị cho các học sinh...

leftcenterrightdel
Thầy Phạm Hữu Bình, hiệu trưởng trường Ischool Nha Trang khóc và xin lỗi phụ huynh chiều 20/11. 

Gần 200 phụ huynh chiều 20/11 đã có buổi làm việc, đối thoại với lãnh đạo trường Ischool Nha Trang về việc hàng trăm học sinh nhập viện sau bữa ăn bán trú, nghi bị ngộ độc. Trong số đó, 1 học sinh đã tử vong sáng nay.

Bệnh nhi xấu số là Lee Zhe Xuan, 6 tuổi, ngụ TP Nha Trang. Bé nôn ói nhiều, mệt, đau bụng và được gia đình đưa vào BV 22/12 vào lúc 1h32 sáng 18/11. Bác sĩ chẩn đoán em bị viêm dạ dày ruột cấp và hạ K máu. Bác sĩ thực hiện xử trí kháng sinh, bù dịch, điện giải. Đến chiều tối qua, em có dấu hiệu mệt mỏi, co giật, ngưng tim nên được chuyển đến BV đa khoa tỉnh Khánh Hòa. Bác sĩ chẩn đoán em bị sốc nhiễm trùng và ngộ độc thực phẩm. Sau đó em được chuyển vào TP Hồ Chí Minh, nhưng trên đường đi đã không qua khỏi.

Tại buổi đối thoại, thầy Phạm Hữu Bình, hiệu trưởng trường Ischool Nha Trang đã cúi đầu xin lỗi toàn thể phụ huynh và nhận bản thân đã có nhiều thiếu sót, chưa hoàn thành nhiệm vụ. Trường sẽ dừng hoạt động 1 tuần để học sinh điều trị, đồng thời trường rà soát lại vấn đề an toàn thực phẩm, tìm nguyên nhân ngộ độc và tạm dừng học bán trú.

Các phụ huynh đề nghị nhà trường phải làm rõ nguyên nhân ngộ độc vì 4 ngày rồi chưa có kết quả. Một yêu cầu khác là trường phải tìm những nhà cung cấp thức ăn, nguồn cung thực phẩm, bác sĩ dinh dưỡng học đường và theo độ tuổi của học sinh để có bữa ăn phù hợp. “Không thể để học sinh từ tiểu học tới THPT ăn chung khẩu phần, cung cấp gì ăn đó”.

Về phía mình, trường Ischool cam kết sau buổi họp sẽ đề xuất đưa bác sĩ có chuyên môn tới chăm sóc, điều trị cho các cháu, ngày mai họ sẽ có mặt. Trường cũng đề nghị Bộ Y tế chỉ đạo, tăng cường chuyên gia về dinh dưỡng. Cùng với đó, Sở Y tế sẽ có chỉ đạo các đơn vị liên quan xác định nguyên nhân dẫn tới việc học sinh nhập viện, giúp BV có phác đồ điều trị.

Trước đó, hôm 17/11, học sinh dùng bữa trưa với món cơm, thịt gà luộc xé, rau, sốt làm từ trứng và dầu ăn. Khi về nhà, các em có triệu chứng sốt, buồn nôn, đau bụng, tiêu chảy, phụ huynh phải đưa đi cấp cứu.

Theo thống kê của Sở Y tế Khánh Hòa, đến hôm nay, số ca các BV tiếp nhận là 600. Trong đó có 240 ca cho về theo dõi; nhập viện điều trị nội trú: 360 em; đang điều trị: 266.

Công an đang vào cuộc để điều tra vụ việc.

Nhiều vi phạm, thiếu sót tại Công ty Đầu tư tài chính nhà nước TP Hồ Chí Minh

leftcenterrightdel
Thanh tra TP.HCM chỉ ra nhiều thiếu sót, hạn chế trong hoạt động của Công ty Đầu tư tài chính nhà nước TP.HCM. (Ảnh: Sỹ Đông) 

Thanh tra TP Hồ Chí Minh vừa ban hành thông báo kết luận thanh tra phòng, chống tham nhũng trong việc quản lý, sử dụng vốn nhà nước tại Công ty Đầu tư Tài chính Nhà nước TP Hồ Chí Minh (HFIC) giai đoạn 2020-2021. HFIC là doanh nghiệp 100% vốn nhà nước do UBND TP Hồ Chí Minh quản lý.

Thanh tra TP Hồ Chí Minh ghi nhận kết quả hoạt động sản xuất kinh doanh của HFIC hằng năm có lợi nhuận, phần lớn các lĩnh vực đầu tư đều sinh lợi, đảm bảo nguồn nộp ngân sách, trong nguồn thu chiếm tỷ trọng lớn là nguồn thu từ hoạt động đầu tư vào các công ty thành viên và công ty liên kết; nguồn vốn được bảo toàn và phát triển. Kết quả kinh doanh năm 2020 và 2021 chủ yếu nguồn thu từ lợi nhuận và cổ tức được chia của các công ty con và công ty liên kết chiếm tỷ lệ cao trong tổng nguồn thu.

Cơ quan thanh tra cũng chỉ ra một số thiếu sót, hạn chế trong hoạt động của doanh nghiệp. Cụ thể, về quản lý công nợ, HFIC chưa trích lập dự phòng 10 khoản nợ với số tiền hơn 154 tỉ đồng là thực hiện chưa đúng quy định; đồng thời đối chiếu, xác nhận công nợ chưa đầy đủ, chưa tích cực đôn đốc, thực hiện các biện pháp để thu hồi nợ, có những khoản nợ kéo dài.

Tính đến ngày 31/12/2020, lợi nhuận sau thuế của HFIC chưa phân phối khoảng 1.165 tỉ đồng, đây là số trích lập Quỹ Đầu tư phát triển từ 30% lợi nhuận sau thuế và các quỹ khác HFIC chưa kết chuyển do chưa được UBND TP Hồ Chí Minh phê duyệt báo cáo tài chính và phân phối lợi nhuận năm.

Doanh nghiệp này cũng chưa trích nộp 20% số Quỹ Phát triển Khoa học và Công nghệ đã trích sử dụng không hết năm 2015, 2016 và chưa nộp khoản trích từ năm 2019 số tiền hơn 3,4 tỉ đồng về Quỹ Phát triển Khoa học và Công nghệ TP Hồ Chí Minh, cũng như chưa nộp ngân sách số lãi tiền gửi và lãi cho vay nguồn vốn ủy thác số tiền gần 14 tỉ đồng.

Liên quan đến hoạt động đầu tư và kinh doanh vốn, giá trị vốn góp của HFIC tại 28 doanh nghiệp trong năm 2020-2021 khoảng 3.465 tỉ đồng. Thanh tra TP Hồ Chí Minh đánh giá việc đầu tư tài chính của HFIC cao hơn lãi suất huy động tiền gửi tiết kiệm, nhưng có một số công ty không chia lợi nhuận, cổ tức.

Đáng chú ý, có 7 doanh nghiệp bị lỗ với tổng số lỗ lũy kế đến cuối 2021 là 349 tỉ đồng. Dù HFIC đã trích lập dự phòng giảm giá đầu tư tài chính đối với các doanh nghiệp có kết quả kinh doanh lỗ nhưng cơ quan thanh tra đánh giá 7 doanh nghiệp bị lỗ này khó có khả năng bảo toàn vốn đầu tư…

Tối nay khai mạc World Cup 2022

leftcenterrightdel
Sân Al Bayt tại Al Khor sẽ tổ chức lễ khai mạc World Cup 2022. Ảnh: AFP. 

Lễ khai mạc tại sân Al Bayt bắt đầu lúc 17h hôm nay (21h giờ Hà Nội) hứa hẹn nhiều nét đặc sắc khi ngày hội bóng đá lớn nhất hành tinh lần đầu đến Trung Đông.

Ban đầu, ban tổ chức xếp lịch lễ khai mạc vào tối 21/11, sau khi diễn ra hai trận Senegal - Hà Lan và Anh - Iran. Tuy nhiên, FIFA đã điều chỉnh để duy trì truyền thống nước chủ nhà đá trận mở màn sau lễ khai mạc, như những World Cup trước đây.

Do đó, lễ khai mạc được chuyển sang hôm nay, và ngay sau đó là trận đấu giữa chủ nhà Qatar và Ecuador trong khuôn khổ bảng A.

FIFA và Liên đoàn Bóng đá Qatar (QFA) chưa công bố những người nổi tiếng tham dự, cũng như chi tiết của lễ khai mạc. Tuy nhiên, dựa vào nội dung chi tiết các năm trước có thể dự đoán sự góp mặt của nhiều nghệ sĩ nổi tiếng từ khắp các châu lục, cựu danh thủ, quan chức cũng như Chủ tịch FIFA Gianni Infantino, người sẽ giữ vị trí này thêm bốn năm. Bài phát biểu của đại diện chủ nhà và Chủ tịch FIFA vốn là phần không thể thiếu trong lễ khai mạc World Cup nhiều năm qua.

Hôm 12/11, nhóm nhạc Hàn Quốc BTS xác nhận một trong các ca sĩ chính Jungkook sẽ biểu diễn tại buổi lễ. Hồi tháng 9, rapper người Mỹ Lil Baby cũng đăng trên mạng xã hội rằng anh sẽ góp mặt ở sự kiện này. Đây vốn là người trình bày ca khúc đồng hành World Cup "The World is Yours to Take". Ca sĩ Canada Nora Fatehi cũng có thể xuất hiện do cô thể hiện ca khúc chủ đề World Cup 2022 "Light The Sky". Bên cạnh đó là Robbie Williams, Sean Paul (rapper kiêm ca sĩ Jamaica), Nora Fatehi (Ấn Độ)...

Hayya Hayya (Better Together) là ca khúc chính thức được FIFA ra mắt từ tháng 4, sẽ do Trinidad Cardona, Davido và Aisha thể hiện, mang âm hưởng R&B và reggae. Kay Madati - Giám đốc thương mại của FIFA - cho biết: "Bằng cách tập hợp các giọng ca từ châu Mỹ, châu Phi và Trung Đông, bài hát tượng trưng cho cách âm nhạc và bóng đá kết nối thế giới".

Sân Al Bayt, với sức chứa 60.000 chỗ ngồi, cách trung tâm thủ đô Doha khoảng 35 km về phía Bắc. Đây là một trong bảy sân vận động được Qatar xây mới để phục vụ World Cup 2022 và được khánh thành tháng 11 năm ngoái. Sân này dự kiến tổ chức sáu trận vòng bảng, một trận vòng 1/8 và một trận bán kết.

Bên cạnh sự kiện lễ khai mạc, nước chủ nhà cũng tổ chức chuỗi sự kiện Qatar Live, diễn ra trong suốt thời gian diễn ra World Cup, khi nhiều nghệ sĩ tên tuổi trên khắp thế giới được mời biểu diễn như Black Eyed Peas, J Balvin...

Xả súng đẫm máu ở Mỹ, 5 người chết và gần 20 người bị thương

Vụ xả súng tại hộp đêm dành cho người đồng tính ở bang Colorado, Mỹ tối 19/11 đã khiến 5 người chết và hàng chục người khác bị thương.

leftcenterrightdel
Xe cảnh sát và cứu thương trên một con đường sau vụ xả súng đêm 19/11 ở Colorado, Mỹ. (Ảnh: REUTERS) 

CNN dẫn lại thông báo của cảnh sát cho biết năm người đã thiệt mạng vào tối 19/11 (giờ địa phương) tại hộp đêm Club Q dành cho người đồng tính ở thành phố Colorado Springs, bang Colorado của Mỹ. 18 người khác cũng bị thương trong vụ xả súng hàng loạt này.

“Họ đã xác định được vị trí của cá nhân mà chúng tôi tin là nghi phạm", trung úy Pamela Castro thuộc Sở Cảnh sát Colorado Springs cho biết.

“Tại thời điểm này, nghi phạm đang được điều trị, nhưng cũng đang bị giam giữ", ông Castro nói thêm nhưng không làm rõ liệu nghi phạm có được tính vào số người bị thương trong vụ xả súng hay không.

Ông Castro cũng cho biết cảnh sát đã nhận được cuộc điện thoại đầu tiên ngay trước nửa đêm 19/11.

Cảnh sát từ chối nói về động cơ của nghi phạm. Đội trưởng đội cứu hỏa Mike Smaldino của thành phố Colorado Springs cho biết 11 xe cứu thương đã đến hiện trường sau khi nhận được nhiều cuộc gọi đến số khẩn cấp 911.

“Chúng tôi sẽ ở đây trong nhiều giờ tới”, ông Castro nói thêm.

Trong một tuyên bố trên mạng xã hội, Club Q cho biết họ “đau lòng trước cuộc tấn công vô nghĩa vào cộng đồng của chúng tôi”, đồng thời gửi lời chia buồn tới các nạn nhân và gia đình của họ.

“Chúng tôi cảm ơn phản ứng nhanh chóng của những khách hàng anh hùng đã khống chế tay súng và chấm dứt cuộc tấn công thù hận này”, tuyên bố cho biết./.

HH (tổng hợp)

CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

Ý kiến bình luận
Họ và tên
Email
Lời bình

/

Xác thực