Đồng loạt kiểm tra 13 điểm kinh doanh của F88 ở Tiền Giang

Thứ sáu, 17/03/2023 20:19
0:00/ 0:00
Giọng nữ
  • Giọng nữ
(ĐCSVN) - Đồng loạt kiểm tra 13 điểm kinh doanh của F88 ở Tiền Giang; 4 tiếp viên hàng không bị tạm giữ do nghi mang chất cấm từ Pháp về Việt Nam; Đề xuất cho Tổng liên đoàn Lao động Việt Nam xây nhà ở xã hội; Quốc hội New Zealand cấm TikTok trên thiết bị công vụ... là những tin đáng chú ý trong ngày hôm nay (17/3).

Đồng loạt kiểm tra 13 điểm kinh doanh của F88 ở Tiền Giang

leftcenterrightdel
Đồng loạt kiểm tra 13 điểm kinh doanh của F88 ở Tiền Giang 

Ngày 17/3, lực lượng chức năng ở tỉnh Tiền Giang đã lập biên bản kiểm tra, ghi nhận các hành vi vi phạm tại các điểm kinh doanh của F88 để tiếp tục xác minh, xử lý theo quy định của pháp luật.

Trước đó, vào sáng 15/3, 13 tổ công tác của Công an tỉnh Tiền Giang đồng loạt kiểm tra hành chính 13 địa điểm kinh doanh của Công ty Cổ phần kinh doanh F88 trên địa bàn tỉnh Tiền Giang.

Công ty này có trụ sở chính tại quận Thanh Xuân, TP Hà Nội. Tại Tiền Giang, chi nhánh chính của công ty đặt tại đường Lê Thị Hồng Gấm, phường 4, TP Mỹ Tho, do Ngô Quang Hưng (1983; ngụ quận Nam Từ Liêm, TP Hà Nội) đứng tên. Ngoài ra, còn có 12 địa điểm kinh doanh khác trên địa bàn TP Mỹ Tho, thị xã Gò Công, thị xã Cai Lậy và các huyện Cái Bè, Cai Lậy, Châu Thành, Gò Công Tây, Gò Công Đông.

Qua kiểm tra, các địa điểm kinh doanh của F88 có các hành vi vi phạm như: Lập sổ quản lý, lưu trữ số liệu, tình hình hoạt động kinh doanh không đúng hoặc không đầy đủ theo quy định của Bộ Công an; kê khai không trung thực, không chính xác các nội dung hồ sơ đăng ký doanh nghiệp; không thực hiện đầy đủ các quy định về trách nhiệm đảm bảo an ninh, trật tự khi tiến hành hoạt động hành nghề kinh doanh có điều kiện…

13 địa điểm kinh doanh của F88 tại Tiền Giang đều thực hiện nhiều "hợp đồng cho vay cầm cố tài sản", "hợp đồng ký gửi tài sản" có tính thêm các khoản phụ phí như "phí thẩm định điều kiện vay 1,4%/tháng, phí quản lý tài sản cầm cố 5%". Đồng thời, khi người vay trả tiền hằng tháng còn phải chịu thêm một khoản tiền thuế tương ứng với số tiền trả hằng tháng.

Tại các địa điểm kinh doanh của F88 trên địa bàn Tiền Giang có gần 3.700 hồ sơ vay, đã giải ngân với số tiền trên 42,5 tỉ đồng. Trong đó, nhiều hồ sơ, hình ảnh người vay tiền chưa trả bị cắt ghép với các nội dung như "Truy tìm người lừa đảo giật nợ", "Thông tin truy tìm đối tượng lừa đảo"…

Ngoài ra, qua xác minh, đa số người đứng đầu các địa điểm kinh doanh đều được công ty thuê mướn đứng tên pháp nhân, không liên quan đến hoạt động của công ty, nhưng sau đó uỷ quyền cho các trưởng phòng quản lý trực tiếp tại các địa điểm kinh doanh để điều hành hoạt động cho vay, cầm cố tài sản.

Bước đầu, lực lượng chức năng xác định các điểm kinh doanh của F88 tại Tiền Giang cho vay, cầm cố tài sản với mức lãi suất phải trả là 7,5%/tháng nhưng đối phó với cơ quan chức năng bằng cách chia thành các mức lãi suất nhỏ và đề ra nhiều loại thuế, phí khác.

Do đó, đã vi phạm Nghị định số 144/2021 của Chính phủ quy định xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực an ninh, trật tự, an toàn xã hội; phòng, chống tệ nạn xã hội; phòng cháy chữa cháy; cứu nạn, cứu hộ; phòng chống bạo lực gia đình.

4 tiếp viên hàng không bị tạm giữ do nghi mang chất cấm từ Pháp về Việt Nam

leftcenterrightdel
Ma túy được cất giấu trong các tuýp kem đánh răng. (Ảnh: Hải quan TP. Hồ Chí Minh cung cấp) 

Ngày 17/3, đại diện Vietnam Airlines cho biết Chi cục Hải quan Tân Sơn Nhất thông tin về việc đang tạm giữ 4 tiếp viên thực hiện nhiệm vụ trên chuyến bay từ Paris (Pháp) về sân bay Tân Sơn Nhất (TP Hồ Chí Minh) ngày 15/3 do nghi ngờ trong hành lý của các tiếp viên này có mang theo chất cấm. 

Sau khi nhận được thông tin vụ việc, Hãng Vietnam Airlines đã quyết định đình chỉ thực hiện nhiệm vụ đối với 4 tiếp viên nêu trên để phục vụ công tác điều tra.

Vietnam Airlines khẳng định các cá nhân vi phạm quy định pháp luật, vi phạm nội quy lao động đều phải bị xử lý nghiêm theo quy định, đơn vị sẽ không bao che.

Hiện nay, Vietnam Airlines đang phối hợp chặt chẽ với các cơ quan chức năng để điều tra, làm rõ vụ việc, xử lý đúng người, đúng hành vi vi phạm theo đúng quy định của pháp luật, nội quy lao động của đơn vị và sẵn sàng cung cấp các thông tin chính xác, kịp thời dựa trên các nguồn tin xác thực.

Theo nguồn tin, các tiếp viên hàng không của Vietnam Airlines trên chuyến bay VN10 từ Pháp về Việt Nam bị tạm giữ do xách 10 kg chất cấm nghi ma túy và thuốc lắc. Số hàng cấm này được cất giấu trong thùng hàng kem đánh răng, nước súc miệng. Sự việc đang được tiếp tục mở rộng điều tra.

Đề xuất cho Tổng liên đoàn Lao động Việt Nam xây nhà ở xã hội

leftcenterrightdel
Khu nhà ở xã hội Lê Thành An Lạc, quận Bình Tân, TP HCM. (Ảnh: Quỳnh Trần )

Luật Nhà ở 2014 đang được sửa đổi, nếu được thông qua, dự kiến đến giữa năm 2024 mới có hiệu lực. Theo Bộ Xây dựng, trong bối cảnh thị trường đang khó khăn, việc phải chờ đến giữa năm sau khiến các giải pháp vực dậy thị trường có hiệu quả không cao. Để tháo gỡ một số điểm nghẽn trong lúc chờ sửa luật, Bộ Xây dựng vừa trình Chính phủ dự thảo Nghị quyết thí điểm một số chính sách.

Cụ thể, với quy định về chủ đầu tư, Bộ Xây dựng đề xuất cho Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam tham gia làm nhà ở xã hội.

Hiện Luật Nhà ở 2014 chưa cho phép đơn vị này đầu tư nhà ở xã hội nói chung và nhà ở phục vụ cho công nhân khu công nghiệp. Tuy nhiên, đây lại là tổ chức có nguồn lực tài chính, từng thực hiện dự án nhà ở thuộc khu thiết chế của công đoàn tại một số địa phương. Ví dụ, dự án Thiết chế Công đoàn tại Khu công nghiệp Đồng Văn II (Hà Nam) có quy mô 4,04 ha, với 976 căn hộ, hiện nay đã hoàn thành giai đoạn 1 với hơn 300 căn hộ; dự án Thiết chế Công đoàn tại Khu công nghiệp Mỹ Tho - Cụm công nghiệp Trung An (Tiền Giang) quy mô 3,05 ha, với 998 căn hộ, đang được triển khai đầu tư xây dựng.

Số liệu của Tổng liên đoàn Lao động cũng cho biết, hiện có khoảng 1,2 triệu công nhân có nhu cầu về nhà ở. Hai năm trước, cơ quan này cũng từng kiến nghị với Chính phủ để tham gia xây nhà ở xã hội.

Về chính sách đất đai, Bộ Xây dựng cũng đưa nhiều đề xuất nhằm giảm bớt thủ tục hành chính như giao đất làm nhà xã hội mà không thu tiền sử dụng. Điều này để khắc phục thực tế nhiều chủ đầu tư được miễn tiền sử dụng đất vẫn bị yêu cầu xác định số tiền rồi mới làm thủ tục, dẫn đến doanh nghiệp mất 1-2 năm cho loại quy định này…

Quốc hội New Zealand cấm TikTok trên thiết bị công vụ

leftcenterrightdel
Biểu tượng ứng dụng TikTok trên điện thoại thông minh. (Ảnh: Reuters).

Quốc hội New Zealand hôm nay gửi email tới các nghị sĩ, cho biết ứng dụng TikTok sẽ bị chặn trên mọi thiết bị công vụ của cơ quan này từ cuối tháng 3. "Chúng tôi cho rằng nguy cơ của ứng dụng này là không được chấp nhận trong môi trường quốc hội hiện tại", email có đoạn.

Theo cơ quan, quyết định chặn ứng dụng dựa trên phân tích riêng cũng như kết quả tham vấn với chính phủ New Zealand và nghị viện nhiều nước. Lệnh cấm không áp dụng trên điện thoại cá nhân của các nghị sĩ, song họ cần gỡ TikTok trước khi truy cập bất kỳ ứng dụng nào của quốc hội.

Một số nghị sĩ New Zealand sử dụng TikTok để đăng các video và bình luận chính trị. Đại diện công ty này chưa bình luận về lệnh cấm của quốc hội New Zealand.

TikTok, ứng dụng video ngắn thuộc sở hữu của ByteDance, trụ sở ở Trung Quốc, đang phải đối mặt với những lo ngại về bảo mật, rằng dữ liệu người dùng có thể bị chuyển về Bắc Kinh.

Động thái được quốc hội New Zealand đưa ra sau loạt quyết định tương tự của các đồng minh phương Tây./.

Trung Anh (tổng hợp)

CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

Ý kiến bình luận
Họ và tên
Email
Lời bình

/

Xác thực