Giá dầu thô và vàng tăng vọt sau vụ tấn công vào bệnh viện ở Gaza

Thứ tư, 18/10/2023 21:31
(ĐCSVN) - Các tỉnh, thành phố từ Quảng Ninh đến Bình Định chủ động ứng phó với bão số 5 và mưa lớn; kịp thời cứu hai ngư dân bị chìm bè trên biển; xung đột Hamas - Israel: giá dầu thô và vàng tăng vọt sau vụ tấn công vào bệnh viện ở Gaza,…là một số tin tức đáng chú ý trong ngày 18/10.

Các tỉnh, thành phố từ Quảng Ninh đến Bình Định chủ động ứng phó với bão số 5 và mưa lớn

 Một điểm chốt chặn tại khu vực cầu tràn của xã Hướng Lập, huyện Hướng Hóa, tỉnh Quảng Trị. Ảnh: TTXVN 

Ngày 18/10, Ban Chỉ đạo Quốc gia về phòng, chống thiên tai - Ủy ban Quốc gia Ứng phó sự cố thiên tai và Tìm kiếm cứu nạn ban hành Công điện số 16/CĐ-QG gửi Ban Chỉ huy Phòng, chống thiên tai và Tìm kiếm cứu nạn các tỉnh, thành phố ven biển từ Quảng Ninh đến Bình Định; Ban Chỉ huy Phòng, chống thiên tai và Tìm kiếm cứu nạn các Bộ: Tài nguyên và Môi trường, Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, Quốc phòng, Thông tin và Truyền thông, Giao thông vận tải, Công Thương; Thông tấn xã Việt Nam, Đài Truyền hình Việt Nam, Đài Tiếng nói Việt Nam.

Nội dung Công điện nêu rõ, theo bản tin của Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn Quốc gia, trưa 18/10, áp thấp nhiệt đới đã mạnh lên thành bão số 5. Hồi 11 giờ ngày 18/10, vị trí tâm bão vào khoảng 16,9 độ Vĩ Bắc; 109,3 độ Kinh Đông, cách đất liền Quảng Trị - Quảng Ngãi khoảng 150 km về phía Đông với sức gió mạnh cấp 8, giật cấp 11. Dự báo trong 24 giờ tới, bão số 5 di chuyển với tốc độ 10 km/giờ và có khả năng mạnh lên cấp 8-9, giật cấp 12.

Từ ngày 18/10 đến sáng 19/10, khu vực từ Quảng Trị đến Thừa Thiên - Huế tiếp tục có mưa to đến rất to với lượng mưa phổ biến từ 70-150mm, có nơi trên 200mm; Hà Tĩnh, Quảng Bình có lượng mưa từ 40-70mm, có nơi trên 120mm.

Để chủ động ứng phó với bão và mưa lớn, Ban Chỉ đạo Quốc gia về phòng, chống thiên tai - Ủy ban Quốc gia Ứng phó sự cố thiên tai và Tìm kiếm cứu nạn yêu cầu tuyến biển từ Quảng Ninh đến Bình Định theo dõi chặt chẽ diễn biến của bão; tổ chức kiểm đếm tàu thuyền đang hoạt động trên biển; quản lý chặt chẽ các phương tiện ra khơi; bằng mọi biện pháp thông báo cho chủ các phương tiện, thuyền trưởng các tàu, thuyền đang hoạt động trên biển biết vị trí, hướng di chuyển và diễn biến của bão để chủ động phòng tránh, thoát ra hoặc không di chuyển vào khu vực nguy hiểm. Vùng nguy hiểm trong 24 giờ tới từ 15 - 21 độ vĩ Bắc, phía Tây kinh tuyến 111,5; trong 48 giờ tới là phía Bắc vỹ tuyến 16, phía Tây kinh tuyến 110 và được điều chỉnh trong các bản tin dự báo; không chủ quan để gây thiệt hại về người, tàu thuyền do bão.

Các địa phương chỉ đạo các cơ quan chuyên môn phối hợp với Bộ Tư lệnh Bộ đội Biên phòng, Cục Thủy sản tổ chức hướng dẫn tàu thuyền neo đậu, tránh trú, bảo vệ lồng bè, chòi canh, khu nuôi trồng thủy sản; tùy theo diễn biến của bão chủ động cấm biển và đảm bảo an toàn cho người, tài sản, đồng thời sẵn sàng lực lượng, phương tiện để cứu hộ, cứu nạn để kịp thời xử lý khi có tình huống.

Khu vực đất liền các tỉnh, thành phố từ Hà Tĩnh đến Quảng Nam theo dõi chặt chẽ diễn biến mưa lớn, lũ, ngập lụt, lũ quét, sạt lở đất, thông tin kịp thời, đầy đủ đến các cấp chính quyền, người dân biết để chủ động phòng tránh, ứng phó, giảm thiểu thiệt hại; triển khai lực lượng xung kích kiểm tra, rà soát các khu dân cư ven sông, suối, khu vực thấp trũng để chủ động tổ chức di dời, sơ tán người dân khu vực có nguy cơ cao xảy ra ngập lụt sâu, lũ quét, sạt lở đất.

Các tỉnh, thành phố trên tổ chức lực lượng sẵn sàng kiểm soát, hướng dẫn giao thông, cắm biển cảnh báo, nhất là qua các ngầm, tràn, khu vực ngập sâu, nước chảy xiết; chủ động bố trí lực lượng, vật tư, phương tiện để khắc phục sự cố, đảm bảo giao thông thông suốt trên các trục giao thông chính khi xảy ra mưa lớn; chỉ đạo công tác đảm bảo an toàn các tuyến đê biển xung yếu hoặc đang thi công dở dang. Cùng với đó, triển khai các biện pháp tiêu úng, phòng chống ngập lụt khu vực đô thị, khu công nghiệp; kiểm tra, rà soát, vận hành đảm bảo an toàn các hồ chứa và hạ du, đặc biệt là các hồ chứa thủy điện nhỏ, hồ thủy lợi xung yếu; bố trí lực lượng thường trực để sẵn sàng xử lý các tình huống có thể xảy ra.

Bộ Tài nguyên và Môi trường tổ chức theo dõi chặt chẽ, tăng cường bản tin dự báo, cảnh báo và thông tin kịp thời về diễn biến bão, mưa lũ, nguy cơ lũ quét, sạt lở đất. Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn chỉ đạo công tác bảo đảm an toàn tàu cá, nuôi trồng thủy sản; an toàn đê điều, hồ đập thủy lợi, nhất là công trình xung yếu, đang thi công. Bộ Công Thương chỉ đạo công tác bảo đảm an toàn hồ đập thuỷ điện và hạ du khi xả lũ, nhất là các thuỷ điện nhỏ; sẵn sàng khôi phục kịp thời hệ thống điện khi có sự cố. Bộ Giao thông vận tải chỉ đạo công tác đảm bảo an toàn cho các tàu vận tải; chỉ đạo khắc phục kịp thời sự cố, đảm bảo giao thông trên các trục chính.

Các Bộ, ngành theo chức năng nhiệm vụ được giao, chỉ đạo các biện pháp sẵn sàng ứng phó khi có tình huống xấu xảy ra; sẵn sàng lực lượng, phương tiện để cứu hộ, cứu nạn khi có yêu cầu.

Thông tấn xã Việt Nam, Đài Truyền hình Việt Nam, Đài Tiếng nói Việt Nam và các cơ quan thông tin đại chúng từ Trung ương đến địa phương tăng cường thông tin về diễn biến của bão và mưa lớn đến các cấp chính quyền, chủ các phương tiện hoạt động trên biển và người dân biết để chủ động phòng tránh, ứng phó.

Các Bộ, ngành, địa phương tổ chức trực ban nghiêm túc, thường xuyên báo cáo về Ban Chỉ đạo Quốc gia về phòng, chống thiên tai và Ủy ban Quốc gia Ứng phó sự cố, thiên tai và Tìm kiếm cứu nạn.

Kịp thời cứu hai ngư dân bị chìm bè trên biển

 Hai ngư dân Hùng và Hiệp được cứu sống. Ảnh: TTXVN

Ngày 18/10, ông Trịnh Quang Luật, Chủ tịch Ủy ban nhân dân xã Xuân Hội, huyện Nghi Xuân (Hà Tĩnh) cho biết: Người dân cùng chính quyền địa phương và lực lượng Đồn biên phòng Lạch Kèn đã kịp thời cứu hai ngư dân bị chìm bè trên biển. Hai ngư dân gặp nạn là anh Lê Văn Hùng (sinh năm 1998) trú tại xã Diễn Hải và Cao Văn Hiệp (sinh năm 1998) trú tại xã Diễn Vạn, huyện Diễn Châu, tỉnh Nghệ An.

Thông tin ban đầu, vào lúc 20 giờ ngày 17/10, anh Lê Văn Hùng và Cao Văn Hiệp sử dụng bè mảng đi đánh bắt, khai thác hải sản ở vùng biển huyện Lộc Hà (Hà Tĩnh). Sau quá trình đánh bắt, hai anh trở về Diễn Châu. Khi đi qua vùng biển cửa Hội, gần đảo Hòn Ngư (địa phận vùng biển thôn Hội Thuỷ, xã Xuân Hội, huyện Nghi Xuân), bất bờ bè bị bị sóng đánh lật. Khi xảy ra tai nạn, anh Cao Văn Hiệp bơi được vào bờ nhưng sức khỏe yếu, được người dân phát hiện và trình báo với lực lượng chức năng.

Nhận thông tin, người dân thôn Hội Thủy cùng chính quyền địa phương, cán bộ Đồn biên phòng Lạch Kèn tổ chức tìm kiếm, phát hiện và cứu được anh Lê Văn Hùng. Hiện tại, sức khỏe của hai anh Hùng và Hiệp đã ổn định, được chính quyền báo cho người nhà để đưa về quê.

Lực lượng chức năng Hà Tĩnh khuyến cáo bà con vùng cửa biển không nên ra khơi đánh bắt hải sản khi có sóng to, triều cường và thời tiết diễn biến phức tạp, tránh rủi ro xảy ra.

Xung đột Hamas - Israel: Giá dầu thô và vàng tăng vọt sau vụ tấn công vào bệnh viện ở Gaza

Người bị thương được đưa tới Bệnh viện Shifa sau vụ nổ tại Bệnh viện Al-Ahli al-Arabi, tối 17/10/2023. (Ảnh: REUTERS) 

Sau vụ tấn công vào bệnh viện Al-Ahli al-Arabi ở Dải Gaza, giá dầu thô ngày 18/10 đã tăng vọt trong bối cảnh gia tăng lo ngại về khả năng gián đoạn nguồn cung năng lượng từ khu vực do leo thang căng thẳng ở Trung Đông.

Tại châu Á, giá dầu Brent tăng 1,55 USD, hay 1,7%, lên 91,45 USD/thùng vào lúc 15h10 phút (theo giờ Việt Nam). Giá dầu ngọt nhẹ WTI của Mỹ tăng hơn 2 USD, hay 1,9%, lên 88,32 USD/thùng. Trong các giao dịch trước đó, giá của cả 2 loại dầu tiêu chuẩn này đều đã tăng hơn 2 USD, chạm mức cao nhất trong 2 tuần qua.

Việc tăng giá là do các hãng đều tính đến chi phí rủi ro trong trường hợp xung đột lan rộng ra khu vực, có thể ảnh hưởng đến nguồn cung thời gian tới.

Giá vàng kỳ hạn cũng tăng lên mức cao nhất trong một tháng trong phiên này tại châu Á. Giá vàng giao ngay tăng 0,8%, lên 1.938,19 USD/ounce, sau khi tăng lên mức cao nhất kể từ ngày 20/9. Giá vàng kỳ hạn của Mỹ cũng tăng 0,8%, lên 1.950,9 USD/ounce,…

PV (Tổng hợp)

CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

Ý kiến bình luận
Họ và tên
Email
Lời bình

/

Xác thực