Nổ lớn ở tòa nhà văn phòng Bangladesh, ít nhất 3 người thiệt mạng

Chủ nhật, 05/03/2023 20:22
(ĐCSVN) - Nổ lớn ở tòa nhà văn phòng Bangladesh, ít nhất 3 người thiệt mạng; Trung Quốc khai mạc Kỳ họp thứ nhất Quốc hội khóa XIV; Hơn 3.000 người diễu hành áo dài trên đường phố Thành phố Hồ Chí Minh… là một số tin tức trong nước và thế giới đáng chú ý ngày 5/3.

Hơn 3.000 người diễu hành áo dài trên đường phố Thành phố Hồ Chí Minh

Ngày 5/3, tại phố đi bộ Nguyễn Huệ (Quận 1), Hội Liên hiệp Phụ nữ Thành phố Hồ Chí Minh tổ chức chương trình họp mặt kỷ niệm 113 năm Ngày Quốc tế Phụ nữ 8/3 và 1983 năm Cuộc khởi nghĩa Hai Bà Trưng, diễu hành áo dài với chủ đề  “Tôi yêu áo dài Việt Nam”.

leftcenterrightdel
Trong ảnh: Các đại biểu cùng người dân trong trang phục áo dài thướt tha, tung bay trên các con đường tại Thành phố Hồ Chí Minh. Ảnh: Thu Hương - TTXVN 

Sự kiện nằm trong khuôn khổ Lễ hội Áo dài Thành phố Hồ Chí Minh lần thứ 9, năm 2023.

Phát biểu tại họp mặt, bà Nguyễn Trần Phượng Trân, Chủ tịch Hội Liên hiệp Phụ nữ Thành phố Hồ Chí Minh cho biết, kỷ niệm 113 năm Ngày Quốc tế Phụ nữ 8/3 và 1983 năm Cuộc khởi nghĩa Hai Bà Trưng là dịp để nhắc chúng ta nhớ về lịch sử dân tộc, tự hào về truyền thống cháu con bà Trưng, bà Triệu, về cuộc khởi nghĩa đầu tiên sau Công nguyên của người dân Âu Lạc do Hai Bà Trưng lãnh đạo từ mùa xuân Canh Tý năm 40.

Đây cũng là dịp để người dân Việt Nam thể hiện lòng biết ơn trước những hy sinh của các nữ anh hùng với tinh thần “Anh hùng, bất khuất, trung hậu, đảm đang”. Qua đó, người phụ nữ trong thời kỳ hội nhập và phát triển tiếp bước truyền thống, tiếp tục khẳng định vai trò, vị trí, bản lĩnh.

“Hội Liên hiệp Phụ nữ Thành phố Hồ Chí Minh sẽ phát huy tiềm năng, sức sáng tạo của cán bộ để góp phần nâng chất hoạt động Hội, tham gia thực hiện có hiệu quả các nhiệm vụ của địa phương, đơn vị, quyết tâm xây dựng phong trào phụ nữ và tổ chức Hội ngày càng vững mạnh, phát triển”, bà Nguyễn Trần Phượng Trân khẳng định.

Biểu dương và đánh giá cao những nỗ lực, kết quả to lớn của phong trào phụ nữ Thành phố Hồ Chí Minh đạt được, bà Nguyễn Thị Lệ, Phó Bí thư Thành ủy, Chủ tịch Hội đồng nhân dân Thành phố Hồ Chí Minh mong rằng Hội Liên hiệp Phụ nữ Thành phố Hồ Chí Minh tiếp tục gìn giữ và phát huy kết quả đã đạt được, nhằm khẳng định giới nữ đẹp về nội tâm và trí tuệ, luôn tự tin - tự trọng - trung hậu - đảm đang; tiếp tục khẳng định được vị thế của chính mình trên mọi lĩnh vực.

Bà Nguyễn Thị Lệ mong muốn toàn thể phụ nữ Thành phố Hồ Chí Minh cần tiếp tục phát huy thế mạnh, tích cực tham gia xây dựng Đảng, xây dựng chính quyền và vận động nhân dân hưởng ứng phong trào “Người phụ nữ Việt Nam thời đại mới” có tri thức, có đạo đức, có sức khỏe, có trách nhiệm với bản thân, gia đình, xã hội và đất nước; gắn với việc học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức phong cách Hồ Chí Minh.

Tại chương trình, các đại biểu là lãnh đạo, nguyên lãnh đạo Trung ương, Thành phố Hồ Chí Minh cùng hơn 3.000 phụ nữ và người yêu áo dài của thành phố đã cùng đồng diễn tiết mục “Tôi yêu Áo dài Việt Nam” trên phố đi bộ Nguyễn Huệ. Hơn 3.000 người với trang phục áo dài cũng đã diễu hành qua các tuyến đường lớn của Thành phố Hồ Chí Minh như: Lê Lợi, Lê Thánh Tôn, Nguyễn Huệ

Tham gia hoạt động này có các đại sứ Lễ hội áo dài gồm: Hoa hậu H'Hen Niê, nghệ sỹ Võ Minh Lâm, ca sĩ Nguyễn Phi Hùng, MC Quỳnh Hoa, diễn viên Đoàn Minh Tài, Kim Tuyến, thầy giáo 9X Nguyễn Thái Dương… cùng gia đình nghệ sỹ Tuyết Mai, Đinh Linh và nghệ sỹ sáo trúc Nhật Minh...

Hoa hậu H'Hen Niê - Đại sứ Lễ hội Áo dài Thành phố Hồ Chí Minh cho biết cô cảm thấy vui, hạnh phúc khi được gặp gỡ và diễu hành cùng các chị em trong tà áo dài xinh đẹp. Cô hy vọng có thể làm tốt vai trò của mình để lan tỏa đến với mọi người về tình yêu áo dài.

Hoa hậu H'Hen Niê chọn mặc lại chiếc áo dài quen thuộc, thường xuyên khi cô tham gia các hoạt động thiện nguyện. Cô mong muốn song hành cùng những gì thật gần gũi với bản thân, đồng thời lan tỏa tình yêu áo dài đến mọi người.

Dịp này, Ban Tổ chức - Kiểm tra Hội Liên hiệp Phụ nữ Thành phố Hồ Chí Minh đã đón nhận Huân chương Lao động hạng Ba của Chủ tịch nước. Hội cũng đón nhận cờ dẫn đầu Cụm thi đua 5 thành phố trực thuộc Trung ương năm 2022; Hội Liên hiệp Phụ nữ các đơn vị thành phố Thủ Đức, quận 6, quận 7, huyện Củ Chi và Công an Thành phố nhận Bằng khen của Hội Liên hiệp Phụ nữ Việt Nam vì đã đạt nhiều thành tích xuất sắc trong phong trào thi đua và thực hiện nhiệm vụ công tác Hội năm 2022.

Ngoài ra, Hội Liên hiệp Phụ nữ Thành phố Hồ Chí Minh phát động đợt thi đua hướng đến chào mừng kỷ niệm 50 năm ngày giải phóng miền Nam thống nhất đất nước (30/4/1975 - 30/4/2025).

Nổ lớn ở tòa nhà văn phòng Bangladesh, ít nhất 3 người thiệt mạng

leftcenterrightdel
Hiện trường vụ nổ. (Nguồn: Daily-sun)

Một vụ nổ kèm hỏa hoạn tại một tòa nhà văn phòng ở thủ đô Dhaka của Bangladesh khiến ít nhất 22 người bị thương, trong đó 3 người thiệt mạng và một phần tòa nhà đã đổ sập.

Ít nhất 3 người thiệt mạng sau một vụ nổ kèm hỏa hoạn tại một tòa nhà văn phòng ở thủ đô Dhaka của Bangladesh sáng 5/3.

Cảnh sát trưởng khu New Market tại thủ đô Dhaka, Shahabul Haque Shabu, cho biết đã tìm thấy thi thể các nạn nhân bên trong văn phòng.

Một số kênh truyền thông địa phương đưa tin số người bị thương lên đến 40. Một phần của tòa nhà đã đổ sập sau vụ nổ.

Theo nhà chức trách, ít nhất 4 đơn vị lính cứu hỏa đã được điều động tới hiện trường vào khoảng 10h50 giờ địa phương (11h50, giờ Việt Nam).

Tình hình được kiểm soát sau khoảng 30 phút. Hiện chưa rõ nguyên nhân vụ nổ.

Trung Quốc khai mạc Kỳ họp thứ nhất Quốc hội khóa XIV

leftcenterrightdel
 Các đại biểu tham dự Kỳ họp thứ nhất Đại hội Đại biểu Nhân dân Toàn quốc (Nhân Đại – tức Quốc hội Trung Quốc) khóa XIV ở Bắc Kinh, ngày 5/3/2023. Ảnh: THX/TTXVN

Sáng 5/3, tại Đại Lễ đường Nhân dân ở thủ đô Bắc Kinh đã diễn ra lễ khai mạc Kỳ họp thứ nhất Đại hội Đại biểu Nhân dân Toàn quốc (Nhân Đại – tức Quốc hội Trung Quốc) khóa XIV. Tổng Bí thư, Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình (Xi Jinping) và các vị lãnh đạo cấp cao của Đảng, Nhà nước, cùng gần 3.000 đại biểu đại diện cho các dân tộc, các tầng lớp nhân dân Trung Quốc đã tham dự hoạt động có ý nghĩa quan trọng trong đời sống chính trị này của đất nước.

Theo chương trình nghị sự đã được công bố ngày 4/3, kỳ họp này diễn ra từ ngày 5-13/3. Ngoài việc xem xét một loạt báo cáo bao gồm một báo cáo công tác chính phủ, tại kỳ họp này, các đại biểu Quốc hội Trung Quốc sẽ thảo luận về một bản dự thảo sửa đổi Luật Lập pháp và một kế hoạch về cải cách các cơ quan của chính phủ. Kỳ họp cũng sẽ bầu chọn và quyết định về một số chức danh lãnh đạo nhà nước Trung Quốc, trong đó có Chủ tịch nước và Thủ tướng.

Thông báo của Quốc hội Trung Quốc khóa XIV cho biết trong số 2.977 đại biểu khóa XIV, có 442 người từ các dân tộc thiểu số, chiếm 14,85% tổng số đại biểu và bao gồm đại diện của toàn bộ 55 dân tộc thiểu số Trung Quốc. Ngoài ra, Quốc hội khóa XIV có tổng cộng 790 đại biểu nữ, chiếm 26,54%, và 497 người là công nhân và nông dân, chiếm 16,69%.

Kỳ họp Quốc hội Trung Quốc năm nay dự kiến diễn ra trong 8 ngày rưỡi và kết thúc vào trưa 13/ 3. Đây là một trong những sự kiện chính trị trọng đại nhất của đất nước Trung Quốc trong năm. Chính vì vậy, sự kiện này thu hút  đông đảo sự chú ý quan tâm của dư luận trong và ngoài Trung Quốc, bởi qua đây, thế giới sẽ có cái nhìn tổng thể về tình hình chính trị và kinh tế - xã hội của nền kinh tế lớn thứ hai thế giới trong thời gian qua, cũng như những định hướng phát triển thời gian tới trong bối cảnh Trung Quốc đang dần lấy lại đà tăng trưởng sau khi dỡ bỏ các biện pháp hạn chế chống dịch COVID-19./.

 

                                               

PC (tổng hợp)

CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

Ý kiến bình luận
Họ và tên
Email
Lời bình

/

Xác thực