Từ ngày 9/11: Giá bán điện tăng 4,5%, lên trên 2.000 đồng/kWh

Thứ năm, 09/11/2023 20:27
0:00/ 0:00
Giọng nam
  • Giọng nam
(ĐCSVN) - Giá điện tăng 4,5%; TP Hồ Chí Minh đề nghị truy tố hai đối tượng vận chuyển hơn 1 triệu USD giả; Khởi tố 5 nguyên lãnh đạo Công ty Cadovimex ở Cà Mau; Công ty sở hữu thương hiệu Hoa hậu Hoàn vũ nộp đơn phá sản… là những tin tức đáng chú ý trong ngày hôm nay (9/11).
Tập đoàn Điện lực Việt Nam (EVN) đã có quyết định về việc điều chỉnh giá bán lẻ điện bình quân tăng thêm 4,5% từ ngày 9/11 (Ảnh: HM)

Giá điện tăng 4,5% lên trên 2.000 đồng/kWh, áp dụng ngay từ hôm nay

Tập đoàn Điện lực Việt Nam (EVN) đã quyết định điều chỉnh giá bán lẻ điện bình quân tăng thêm 4,5% từ ngày  9/11.

Theo đó, mức giá bán lẻ điện bình quân điều chỉnh tăng thêm 4,5% (là mức điều chỉnh tăng thuộc thẩm quyền của EVN). Như vậy, giá điện tăng từ mức 1.920,3 đồng lên mức giá mới là 2.006,79 đồng/kWh (chưa bao gồm VAT).

Với việc điều chỉnh tăng giá như trên, giá bán lẻ điện bình quân tăng thêm hơn 86,41 đồng/kWh. Việc điều chỉnh giá điện áp dụng chính thức ngay từ hôm nay 9/11/2023.

Như vậy, từ đầu năm tới nay, EVN đã hai lần điều chỉnh giá điện và thực hiện trong thẩm quyền, với mức tăng 3% và 4,5%. Với hai lần điều chỉnh trong năm nay, giá điện đã tăng thêm hơn 142,35 đồng/kWh.

Thành phố Hồ Chí Minh đề nghị truy tố hai đối tượng vận chuyển hơn 1 triệu USD giả

 Các cọc tiền USD giả trong valy của Việt và Tú bị phát hiện tại Sân bay quốc tế Tân Sơn Nhất. (Nguồn: Công an Nhân dân)

Cơ quan An ninh Điều tra Công an Thành phố Hồ Chí Minh đã hoàn tất kết luận điều tra, chuyển Viện Kiểm sát Nhân dân cùng cấp đề nghị truy tố hai bị can là Nguyễn Khắc Việt (sinh năm 1976) và Trần Cẩm Tú (sinh năm 1972), cùng ngụ thành phố Thủ Đức, Thành phố Hồ Chí Minh về tội "vận chuyển tiền giả."

Theo kết quả điều tra, tháng 9/2021, Nguyễn Khắc Việt mua 12 cọc tiền (mỗi cọc khoảng 100 tờ, mệnh giá 100 USD) của một người đàn ông tên Hùng (không rõ lai lịch) tại quán cà phê trên đường Nguyễn Chí Thanh (quận 5, Thành phố Hồ Chí Minh) với giá 30 triệu đồng.

Việt đem cọc tiền về nhà kiểm tra thì biết là tiền giả nên cất giữ. Khi Trần Cẩm Tú đến nhà chơi, Việt cho Tú xem và nói Tú tìm người mua lại cọc tiền nhưng Tú nói không quen biết ai mua loại tiền này.

Trong một lần sang Campuchia, Tú gặp và quen biết với một người phụ nữ Thái Lan tên Kim Hen (khoảng 60 tuổi). Đến giữa tháng 8/2022, Kim Hen sang Việt Nam chơi và hẹn gặp Tú tại quận 1.

Tại đây, Kim Hen đưa cho Tú xem 1 tờ tiền bên ngoài có phủ một lớp hóa chất màu đen, bên trong có in hình tờ tiền 100 USD và nhờ Tú mua số lượng nhiều với giá khoảng 5.000 USD thật cho 1.000 tờ tiền USD giả (tương đương 100.000 USD thật) nhưng không nói rõ mục đích mua để làm gì.

Sau khi biết Kim Hen cần mua loại tiền giống với loại tiền mà Việt đã cho xem trước đó, Tú gặp Việt hỏi thì được biết Việt vẫn còn giữ 12 cọc tiền giả tại nhà.

Tú rủ Việt mang tiền sang Thái Lan bán (không nói rõ giá cụ thể nhưng biết sẽ lớn hơn 30 triệu đồng), tiền lời sẽ chia đôi và được Việt đồng ý. Khi cả hai làm thủ tục xuất cảnh đi Thái Lan tại Sân bay Tân Sơn Nhất thì bị lực lượng chức năng bắt giữ.

Trước đó, ngày 15/9/2022, cơ quan chức năng phát hiện 2 đối tượng mang theo 2 valy tiền đôla Mỹ bị nhuộm đen 2 mặt tại Sân bay Quốc tế Tân Sơn Nhất.

Theo kết quả giám định, 2 valy gồm 10.518 tờ tiền được làm giả bằng cách in hình ảnh giấy bạc mệnh giá 100 USD trên chất liệu giấy rồi nhuộm đen 2 mặt; do bề mặt các tờ giấy bạc đã bị nhuộm đen nên không xác định được phương pháp in.

 
 Trụ sở Công ty Cadovimex ở Cà Mau (Ảnh: Nhật Hồ)

Khởi tố 5 nguyên lãnh đạo Công ty Cadovimex ở Cà Mau

Ngày 9/11, Cơ quan điều tra Bộ Quốc phòng đã khởi tố 5 người liên quan đến vụ án lừa đảo chiếm đoạt tài sản tại Công ty Cadovimex Cái Đôi Vàm, tỉnh Cà Mau.

Theo đó, ông Tăng Gia Phong - Chánh Thanh tra Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn tỉnh Cà Mau (nguyên Phó Tổng Giám đốc Công ty Cadovimex Cái Đôi Vàm) - và bà Phạm Thị Hường - Nguyên Tổng Giám đốc Công ty này - bị bắt tạm giam.

Các ông Trần Minh Hoàng - nguyên Phó Tổng Giám đốc và Trần Hoàng Giang, Dương Ngọc Thới - nguyên Tổng Giám đốc Công ty bị khởi tố nhưng được cho tại ngoại để điều tra.

Cadovimex là công ty chế biến xuất nhập khẩu thủy sản. Từ năm 2010, Công ty có nhiều khoản vay vốn tại một Ngân hàng Quân đội và không có khả năng chi trả.

Liên quan đến vụ việc trên, thông tin từ Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn tỉnh Cà Mau cho hay, vẫn chưa có quyết định tạm đình chỉ công tác về Đảng hay chính quyền đối với ông Tăng Gia Phong (Chánh Thanh tra của Sở này), do cơ quan chưa nhận được thông báo về việc bắt tạm giam đối với ông Phong.

Công ty sở hữu thương hiệu Hoa hậu Hoàn vũ nộp đơn phá sản

 Giá cổ phiếu của JKN Global đã giảm gần 80% trong 12 tháng qua, xuống còn 0,77 baht (0,022 USD) vào ngày 9/11. (Nguồn: Khaosod)

Ngày 9/11, Công ty Truyền thông Thái Lan JKN Global, sở hữu thương hiệu cuộc thi sắc đẹp Hoa hậu Hoàn vũ (Miss Universe) đã nộp đơn xin phá sản nhằm tìm cách giải quyết "vấn đề thanh khoản".

Đơn xin phá sản được JKN Global gửi đến Sở Giao dịch chứng khoán Thái Lan 2 tháng sau khi Công ty bỏ lỡ thời hạn hoàn trả trái phiếu trị giá khoảng 12 triệu USD. JKN Global thuộc sở hữu của “bà trùm” truyền thông và nhà vận động vì quyền của người chuyển giới Anne Jakapong Jakrajutatip. Năm 2022, JKN Global đã mua lại cuộc thi sắc đẹp Hoa hậu Hoàn vũ từ cựu Tổng thống Mỹ Donald Trump với giá 20 triệu USD.

Tuyên bố của JKN Global cho biết, Ban Giám đốc Công ty đã đồng ý trình kế hoạch phục hồi hoạt động kinh doanh lên Tòa án Phá sản của Vương quốc Thái Lan. Tuyên bố nêu rõ: “Việc nộp đơn kiến nghị phục hồi sẽ giải quyết hiệu quả vấn đề thanh khoản của Công ty theo cơ chế pháp lý và mang lại sự bảo vệ công bằng cho tất cả các bên liên quan”.

Giá cổ phiếu của JKN Global đã giảm gần 80% trong 12 tháng qua, xuống còn 0,77 baht (0,022 USD) vào ngày 9/11./.

PV (t/h)

CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

Ý kiến bình luận
Họ và tên
Email
Lời bình

/

Xác thực