Việt Nam hỗ trợ nhân đạo hơn 300 công dân Sri Lanka gặp nạn trên biển

Thứ tư, 09/11/2022 21:13
(ĐCSVN) - Việt Nam hỗ trợ nhân đạo hơn 300 công dân Sri Lanka gặp nạn trên biển; Bộ Công thương phản bác tin đồn giá xăng có thể tăng lên 100.000 đồng/lít; Động đất ở Nepal, ít nhất 9 người thiệt mạng… là tin tức đáng chú ý diễn ra ngày 9/11.

Việt Nam hỗ trợ nhân đạo hơn 300 công dân Sri Lanka gặp nạn trên biển

leftcenterrightdel
 Ký biên bản tiếp nhận công dân giữa Đại diện Tổng Lãnh sự quán Sri Lanka tại Thành phố Hồ Chí Minh và các cơ quan chức năng tỉnh Bà Rịa-Vũng Tàu. (Ảnh: TTXVN)
 

Ngày 9/11, trả lời câu hỏi của phóng viên đề nghị cho biết thông tin về việc ứng cứu hơn 300 người trên tàu Lady R3 trên vùng biển Việt Nam, Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Lê Thị Thu Hằng cho biết: “Chiều 7/11, ngay sau khi tiếp nhận thông tin tàu Lady R3 gặp sự cố nước tràn tàu trong điều kiện thời tiết rất xấu khi đến vị trí cách Đông Nam mũi Vũng Tàu khoảng 258 hải lý, các lực lượng chức năng trên biển Việt Nam đã phát thông báo hàng hải và thông báo cho phương tiện gần khu vực tàu gặp nạn để có biện pháp hỗ trợ.

Toàn bộ số người trên tàu Lady R3 đã được một tàu quốc tịch Nhật Bản cứu hộ và được tàu Việt Nam tiếp ứng để đưa vào bờ chiều tối ngày 8/11. Hiện sức khỏe những người này bình thường và đã được cơ quan chức năng địa phương bố trí nơi ăn nghỉ tạm thời.

Ngay sau khi nhận được thông tin, Bộ Ngoại giao đã thông báo tới Đại sứ quán Sri Lanka tại Hà Nội và đang phối hợp hết sức chặt chẽ với một số tổ chức quốc tế, các cơ quan liên quan và tỉnh Bà Rịa-Vũng Tàu triển khai các biện pháp hỗ trợ nhân đạo theo quy định của pháp luật Việt Nam và thông lệ quốc tế.

Hiện Bộ Ngoại giao đang tích cực trao đổi với các bên liên quan trên tinh thần nhân đạo, trách nhiệm và hợp tác quốc tế.

Thời gian qua, các lực lượng trên biển của Việt Nam đã nhiều lần cứu hộ, cứu nạn thành công các tàu nước ngoài gặp nạn trên các vùng biển thuộc chủ quyền, quyền chủ quyền và quyền tài phán của Việt Nam”.

Theo thông tin, tàu cá LADY R3 quốc tịch Myanmar chở theo 305 công dân người Sri Lanka hành trình đi Canada. Lúc 18 giờ ngày 6/11, khi tàu đến khu vực cách mũi Vũng Tàu khoảng 258 hải lý về hướng Đông Nam thì bị phá nước, nước tràn vào khoang máy khiến tàu trôi dạt trên biển.

Từ 15h30 đến 17h30 ngày 7/11, tàu chở hàng HELIOS LEADER có hành trình từ Nhật Bản đi Singapore đã tiếp cận và cứu toàn bộ 305 công dân, thủy thủ gặp nạn và di chuyển về Vũng Tàu. Đến trưa 8/11, tàu HELIOS LEADER đã về đến khu vực phao số 0, vùng neo Vũng Tàu để bàn giao các công dân Sri Lanka bị nạn cho cơ quan chức năng tỉnh Bà Rịa-Vũng Tàu.

Ngay sau đó, Ủy ban nhân dân tỉnh Bà Rịa-Vũng Tàu đã khẩn trương cử lực lượng đi cùng với đại diện Tổng Lãnh sự quán Sri Lanka tại Thành phố Hồ Chí Minh tiếp nhận hơn 300 công dân Sri Lanka bị nạn trên biển. 

Bộ Công thương phản bác tin đồn giá xăng có thể tăng lên 100.000 đồng/lít

Trước thông tin trên các mạng xã hội về việc giá xăng dầu có thể tăng lên đến 100.000 đồng/lít với cách quản lý, điều hành để thiếu xăng dầu như hiện nay, đại diện Bộ Công thương khẳng định, đây chỉ là những thông tin đồn đoán, không có căn cứ trên mạng xã hội.

leftcenterrightdel
Người dân xếp hàng mua xăng trên phố Lạc Trung, tối 5/11. (Ảnh: Trần Việt/TTXVN) 

Liên quan tới vấn đề này, trả lời báo chí trước đó, Thứ trưởng Bộ Công thương Đỗ Thắng Hải cho biết, hiện nay, mức chiết khấu là mức giảm giá của đơn vị bán xăng dầu, có thể là các doanh nghiệp đầu mối, tổng đại lý, đại lý, thương nhân phân phối bán cho các đối tượng khác. Các quy định hiện hành không có quy định về mức chiết khấu cho kinh doanh xăng dầu và chúng ta đang điều hành giá xăng dầu theo nguyên tắc thị trường nhưng có sự quản lý của nhà nước. Nhà nước không điều chỉnh mức chiết khấu trong kinh doanh xăng dầu, chỉ quản lý giá bán lẻ mặt hàng xăng dầu.

Thứ trưởng cũng cho hay, với Quỹ bình ổn, đây là quỹ tài chính bộ trích lập nhằm bình ổn giá xăng dầu trong nước. Quỹ này hoạt động không vì mục tiêu lợi nhuận, không phát sinh cơ chế quản lý tập trung và không có cơ chế tài chính riêng. Với quỹ này, giá xăng dầu sẽ được điều tiết để bình ổn giá, kiểm soát CPI, ổn định kinh tế vĩ mô và an sinh xã hội.

Nhiều ý kiến các chuyên gia cũng cho rằng, trong bối cảnh hiện nay, khi thị trường xăng dầu của Việt Nam vẫn chưa hoàn toàn vận hành theo quy luật thị trường, còn có sự điều hành của nhà nước, khi quản lý điều hành giá bán lẻ xăng dầu trong nước vẫn thông qua giá cơ sở việc giữ quỹ này vẫn phát huy nhiều tác dụng.

Khi giá xăng dầu thế giới biến động, Quỹ bình ổn giá xăng dầu đã phát huy vai trò “điều hòa”, góp phần giảm được tần suất và mức điều chỉnh tăng giá bán xăng dầu giảm biên độ biến động của giá; nhằm ổn định giá xăng dầu trong nước trong những tình huống biến động khó dự báo.

Thời gian vừa qua, doanh nghiệp kinh doanh xăng dầu "than" khó khi mức chiết khấu trong kinh doanh xăng dầu thấp. Bộ Công thương cho biết, có 2 lý do. Thứ nhất, từ năm 2022 đến nay, thị trường xăng dầu thế giới diễn biến phức tạp, nguồn cung không ổn định, giá biến động với biên độ lớn, và những yếu tố trên đã ảnh hưởng đến các doanh nghiệp kinh doanh xăng dầu ở trong nước.

Trong giai đoạn quý II, các doanh nghiệp do lo ngại thiếu hụt nguồn cung, các doanh nghiệp đầu mối tăng mạnh lượng nhập khẩu. Tuy nhiên sang quý III, giá xăng dầu thế giới liên tục giảm, nhiều doanh nghiệp bị thua lỗ do đã nhập khẩu lượng xăng dầu tương đối lớn, với giá cao, sau đó thì giá xăng dầu trong nước được điều hành bám sát theo xu hướng thế giới, giảm liên tục. Để tiết giảm chi phí và giảm thiệt hại trong kinh doanh, các doanh nghiệp phải giảm mức chiết khấu cho hệ thống phân phối.

Lý do thứ hai là từ cuối năm 2021 đến nay, các chi phí kinh doanh xăng dầu tăng, ví dụ chi phí vận tải, vận chuyển, chi phí liên quan đến kinh doanh xăng dầu. Tuy nhiên để kiểm soát lạm phát, hạn chế mức tăng của những chi phí này chưa được Bộ Tài chính, đơn vị phụ trách về các giá của mặt hàng này, công bố điều chỉnh trong giá cơ sở do nhà nước điều hành. Để bảo đảm duy trì hoạt động kinh doanh, các doanh nghiệp đầu vào buộc phải cắt giảm các khoản chi phí; trong đó có mức chiết khấu cho hệ thống phân phối xăng dầu.

Bộ Công thương cũng đã đề xuất với các cấp có thẩm quyền, với Chính phủ xem xét vấn đề này, Thứ trưởng Đỗ Thắng Hải cho hay.

Để giải quyết vướng mắc này, Bộ Tài chính cũng đã có công văn gửi Bộ Công thương về việc điều chỉnh chi phí định mức để tính giá cơ sở xăng dầu; đồng thời, đề nghị thời gian thực hiện nghiên cứu áp dụng từ kỳ công bố giá cơ sở xăng dầu ngày 11/11.

Động đất ở Nepal, ít nhất 9 người thiệt mạng

leftcenterrightdel

Dư chấn trận động đất ở Nepal có thể cảm nhận được ở New Delhi - thủ đô của Ấn Độ. (Ảnh: Twitter/Gulf News) 

Trung tâm Địa chấn Quốc gia (NCS) Nepal cho biết, trận động đất xảy ra vào lúc 2 giờ 12 phút sáng 9/11 (giờ địa phương) với độ sâu khoảng 10 km. Số người thiệt mạng do nhà sập vì động đất hiện là 9 người.

Dư chấn của trận động đất có thể cảm nhận được ở New Delhi – thủ đô của Ấn Độ và các khu vực lân cận. Đây là trận động đất thứ hai ở Nepal trong vòng 24 giờ. Trước đó, một trận động đất mạnh 4,5 độ richter đã xảy ra ở Nepal sáng 8/11.

Theo cơ quan cảnh sát địa phương, số người thiệt mạng đã tăng lên 9 người sau khi một ngôi nhà bị sập. Trước đó, con số thống kê ban đầu là 3 người thiệt mạng liên quan đến vụ nhà sập do động đất. Ngoài ra, có 5 người bị thương đang được đưa đến bệnh viện để điều trị.

Ngay sau khi xảy ra động đất, quân đội Nepal đã được huy động đến các khu vực bị ảnh hưởng để thực hiện các hoạt động tìm kiếm và cứu nạn.

Nepal là quốc gia thường xuyên hứng chịu các trận động đất. Vào ngày 19/10 vừa qua, một trận động đất mạnh 5,1 độ richter đã làm rung chuyển thủ đô Kathmandu của nước này. Trước đó, vào ngày 31/7, Kathmandu cũng hứng chịu  trận động đất mạnh 6,0 độ richter. Đặc biệt, trận động đất năm 2015 với cường độ 7,8 độ richter đã làm 8.964 người  thiệt mạng  và gần 22.000 người bị thương./.

PC (tổng hợp)

CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

Ý kiến bình luận
Họ và tên
Email
Lời bình

/

Xác thực