Bắt 4 đối tượng trong đường dây mua, bán thận

Thứ ba, 06/02/2024 18:36
0:00/ 0:00
Giọng nam
  • Giọng nam
(ĐCSVN) – Các đối tượng trong đường dây thường xuyên đăng tải các bài viết trên hội nhóm mạng xã hội tìm người có nhu cầu bán thận từ 350 - 450 triệu đồng, rồi tìm người có nhu cầu ghép thận với giá lên tới 1 tỷ đồng để hưởng chênh lệch. Với hành vi trên, nhóm đối tượng đã bị khởi tố về tội "Mua bán bộ phận cơ thể người" theo điều 154 Bộ luật Hình sự.

Ngày 6/2, Cơ quan Cảnh sát điều tra Bộ Công an cho biết, đã khởi tố vụ án, khởi tố các bị can gồm: Từ Công Nguyên (SN 1985), trú tại huyện Lệ Thủy, tỉnh Quảng Bình -  cầm đầu đường dây mua, bán thận; Đặng Hoàng Bích Ân (SN 1982), trú tại huyện Cai Lậy, tỉnh Tiền Giang; Nguyễn Trường Sơn (SN 1987), trú tại huyện Ba Vì, thành phố Hà Nội; Nguyễn Ngọc Diễm (SN 1990), trú tại quận Gò Vấp, Thành phố Hồ Chí Minh về tội "Mua bán bộ phận cơ thể người" theo điều 154 Bộ luật Hình sự.

Kết quả điều tra bước đầu xác định, các đối tượng trong đường dây tội phạm này đều là những người từng bán thận của mình nên biết các thủ tục và nhu cầu tìm người bán, người mua thận ở các bệnh viện. Các đối tượng có thủ đoạn hoạt động rất tinh vi, sử dụng mạng xã hội để liên hệ trao đổi, che giấu hành vi phạm tội, địa bàn hoạt động rộng, liên quan đến nhiều địa phương.

Theo đó, đối tượng Từ Công Nguyên giữ vai trò chủ mưu, cầm đầu, phụ trách việc tìm kiếm người bán, người mua thận, rồi bàn bạc, phân công các đối tượng khác tham gia thực hiện. Đối tượng Đặng Hoàng Bích Ân (chung sống như vợ chồng với Nguyên), được Nguyên phân công đưa người bán thận đi làm các thủ tục xét nghiệm và nhận tiền hưởng lợi bất chính từ gia đình bệnh nhân.

leftcenterrightdel
Các đối tượng trong đường dây mua bán thận. (Ảnh: Thanh Hà). 

Còn đối với Nguyễn Trường Sơn và Nguyễn Ngọc Diễm cùng với Nguyên và Ân ứng tiền trước, đưa người bán đi thực hiện các xét nghiệm nhóm máu và các chỉ số HLA. Sau khi các ca ghép thành công, Ân nhận tiền từ người nhà bệnh nhân và chuyển tiền cho các đối tượng như đã thỏa thuận trước.

Ngoài ra, Nguyên thường xuyên lên mạng Internet tìm người có nhu cầu bán thận bằng cách đăng thông tin “Cần người hiến thận nhóm máu A, B, O; sau phẫu thuật hiến thận được bồi dưỡng từ 380 triệu đồng đến 450 triệu đồng" trên trang "Hội nhóm hiến thận nhân đạo”. Sau khi tìm được người bán thận, Nguyên đề nghị họ tới Hà Nội và phân công các đối tượng để làm xét nghiệm máu, HLA tại bệnh viện và hướng dẫn họ làm các thủ tục pháp lý để hợp thức hóa việc mua, bán thận.

Khi có kết quả xét nghiệm của người bán, Nguyên tiếp tục đăng thông tin nhóm máu, chỉ số HLA trên mạng Facebook để tìm người mua thận; trực tiếp thỏa thuận trả tiền mua 1 quả thận với giá từ 700 triệu đến gần 1 tỷ đồng. Đến khi tìm được người mua, đối tượng Nguyên đưa người bán, người mua tới bệnh viện để làm thủ tục lấy mẫu đọ chéo. Nếu kết quả trùng khớp chỉ số HLA cho từng cặp thì thực hiện ca phẫu thuật cắt, ghép thận tại bệnh viện.

Với thủ đoạn trên, đối tượng Nguyên và 3 đối tượng trên đã thực hiện trót lọt các vụ môi giới mua, bán thận. Điển hình là vụ chị P.T.T bán thận cho anh H.M.S, vào ngày 17/1/2022, chị T và anh S được phẫu thuật ghép thận thành công tại bệnh viện. Đối tượng Nguyên và Ân hưởng lợi tiền môi giới 200 triệu đồng và trả chị T tiền bán thận 410 triệu đồng.

Căn cứ tài liệu, chứng cứ đã thu thập được, Cơ quan Cảnh sát điều tra Bộ Công an đã ra lệnh giữ người trong trường hợp khẩn cấp, lệnh khám xét khẩn cấp, quyết định tạm giữ, lệnh bắt giữ người trong trường hợp khẩn cấp đối với Nguyên, Ân, Sơn và Diễm. Lệnh bắt giữ người trong trường hợp khẩn cấp đã được Viện Kiểm sát nhân dân tối cao phê chuẩn.

Hiện, Cơ quan Cảnh sát điều tra Bộ Công an đang tiếp tục điều tra, khai thác mở rộng vụ án, làm rõ để xử lý theo quy định của pháp luật./.

Hoàng Hà

CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

Ý kiến bình luận
Họ và tên
Email
Lời bình

/

Xác thực