Cảnh báo thủ đoạn, phương thức mới của tội phạm ma túy

Chủ nhật, 04/06/2023 09:45
0:00/ 0:00
Giọng nữ
  • Giọng nữ
(ĐCSVN) - 6 tháng qua, lực lượng Công an đã phát hiện, khởi tố trên 13.000 vụ án có liên quan đến ma túy, với trên 20.000 đối tượng, thu giữ trên 14.225kg heroin, 4.023kg ma túy tổng hợp, 982.039 viên ma túy tổng hợp và 210kg cần sa.

Chiều 3/6, tại buổi họp báo Chính phủ thường kỳ tháng 5, Trung tướng Tô Ân Xô, Người Phát ngôn Bộ Công an, cho biết: Bộ Công an luôn xác định tội phạm ma túy là tội phạm của các loại tội phạm. Tội phạm ma túy dẫn đến tình trạng trộm cắp, cướp giật, giết người…, nên công tác đấu tranh với loại tội phạm này luôn được chỉ đạo rất quyết liệt, sát sao và đạt được rất nhiều thành tích. 

 Lực lượng công an với số lượng ma túy tổng hợp dạng đá thu giữ trong một chuyên án. (Ảnh: TTXVN)

6 tháng qua, lực lượng Công an đã phát hiện, khởi tố trên 13.000 vụ án có liên quan đến ma túy, với trên 20.000 đối tượng, thu giữ trên 14.225kg heroin, 4.023kg ma túy tổng hợp, 982.039 viên ma túy tổng hợp và 210kg cần sa. Qua công tác đấu tranh, nổi lên một số hiện tượng.

Thứ nhất, tình trạng mua bán, vận chuyển trái phép chất ma túy trên nhiều tuyến, nhiều địa bàn trọng điểm; có sự cấu kết, móc nối chặt chẽ với các đối tượng người nước ngoài và một số đối tượng trong nước, nhằm mua bán, vận chuyển trái phép chất ma túy.

Thứ hai, tình trạng người nước ngoài lợi dụng các tuyến hàng không để vận chuyển trái phép chất ma túy tại một số sân bay; các đối tượng nhập cảnh, quá cảnh để đưa ma túy vào Việt Nam tiêu thụ hoặc đưa sang nước thứ ba, điển hình như vụ tiếp viên hàng không. Sau khi phát hiện, Bộ Công an đã truy xét và bắt giữ được khoảng 200 đối tượng liên quan.

Thứ ba, tình trạng sử dụng ma túy tại các vũ trường, quán bar, nhà cao tầng tại một số địa phương diễn biến phức tạp. Do lợi nhuận nên một số điểm vui chơi giải trí, chủ cơ sở kinh doanh đã làm ngơ cho các đối tượng sử dụng ma túy ở ngay cơ sở mà họ quản lý. 

Người Phát ngôn Bộ Công an cho biết, qua đấu tranh, đã ngăn chặn nguồn cung ma túy nhưng quan trọng nhất là chúng ta phải làm giảm nguồn cầu, giảm số người sử dụng, nghiện hút ma túy.

Tính đến ngày 15/3, tổng số người nghiện và sử dụng ma túy ở nước ta là 233.906 người, trong đó có hơn 184.420 người nghiện; người sử dụng trái phép chất ma túy là 49.479, giảm 8.043 người so với thời điểm 15/12/2022.

Người phát ngôn Bộ Công an khẳng định, mục tiêu hiện nay là giảm nguồn cầu, làm sao tuyên truyền đến các khu dân cư, thôn xóm không có ma tuý, người dân phải đấu tranh với tội phạm ma tuý, giúp người nghiện cai nghiện ma tuý, để người dân khi nghe tới ma tuý phải ghẻ lạnh, bài trừ ma tuý... Cùng với đó, tuyên truyền tốt Chỉ thị 36 của Bộ Chính trị về nâng cao chất lượng, hiệu quả phòng chống tội phạm ma tuý; Luật Phòng, chống ma tuý và Kết luận của Phó Thủ tướng Trần Lưu Quang, Chủ tịch Uỷ ban Quốc gia về phòng chống ma tuý trong hội nghị vừa qua...

Thời gian tới, Bộ Công an sẽ tiếp tục đấu tranh với các chuyên án, chặn nguồn cung, thậm chí đánh vào tổ chức, đường dây, đánh vào kẻ cầm đầu, chứ không đánh lẻ tẻ những đối tượng vận chuyển ma túy; đồng thời, tăng cường hợp tác với các quốc gia có chung đường biên giới để cùng ngăn chặn tội phạm ma túy từ sớm, từ xa./.

Vy Anh

CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

Ý kiến bình luận
Họ và tên
Email
Lời bình

/

Xác thực