Chủ động ngăn chặn từ sớm, từ xa các nguy cơ mất an ninh, trật tự

Thứ tư, 16/11/2022 16:59
(ĐCSVN) - Trong đợt cao điểm này, lực lượng Công an sẽ tăng cường công tác nghiệp vụ để chủ động phòng ngừa, ngăn chặn từ sớm, từ xa các nguy cơ mất an ninh trật tự; tăng cường trấn áp các loại tội phạm, nhất là những loại tội phạm nổi lên trong dịp cuối năm; đẩy mạnh xử lý các vi phạm về trật tự an toàn giao thông…

Thực hiện Điện của Bộ trưởng Bộ Công an về mở đợt cao điểm tấn công, trấn áp tội phạm, bảo đảm an ninh, trật tự (ANTT) trên phạm vi toàn quốc, giữ vững an ninh trật tự, ổn định xã hội, bảo vệ tuyệt đối an ninh, an toàn Tết Nguyên đán Quý Mão 2023, từ 8h ngày 15/11, lực lượng công an các đơn vị, địa phương trên toàn quốc đã đồng loạt ra quân thực hiện cao điểm.

Nhân dịp này, Trung tướng Tô Ân Xô, Chánh Văn phòng- Người phát ngôn Bộ Công an đã có cuộc trao đổi với báo chí về các giải pháp, kế hoạch để chủ động triển khai đợt cao điểm nhằm ngăn chặn từ sớm, từ xa các nguy cơ mất an ninh, trật tự.

Yêu cầu bảo đảm ANTT dịp cuối năm đặt ra cao hơn các năm trước

PV (Phóng viên): Đồng chí có thể cho biết tình hình ANTT dịp cuối năm thường có những diễn biến phức tạp như thế nào?

Trung tướng Tô Ân Xô: Theo quy luật, cứ đến gần dịp cuối năm và Tết Nguyên đán tình hình vi phạm ANTT và hoạt động của các loại tội phạm sẽ diễn biến phức tạp. Năm nay, với việc trở lại điều kiện phát triển bình thường, cùng với những khó khăn về kinh tế - xã hội, đời sống nhân dân tích tụ từ khi có dịch COVID-19 sẽ làm cho tình hình dự báo phức tạp hơn, nhất là hoạt động của các loại tội phạm liên quan đến chiếm đoạt tài sản, tín dụng đen, cờ bạc, cá độ bóng đá, tội phạm kinh tế, buôn lậu, ma túy, tội phạm sử dụng công nghệ cao.

Do vậy, yêu cầu bảo đảm ANTT, phòng chống tội phạm trong dịp cuối năm đặt ra cao hơn so với các năm trước.

leftcenterrightdel
 Trung tướng Tô Ân Xô, Chánh Văn phòng- Người phát ngôn Bộ Công an. Ảnh: TL.

PV: Để chủ động trong công tác đấu tranh, phòng ngừa tội phạm bảo đảm ANTT dịp Tết Nguyên đán Quý Mão 2023, ngày 15/11/2022, Công an các đơn vị, địa phương đã đồng loạt ra quân mở cao điểm. Xin đồng chí cho biết đợt cao điểm này sẽ tập trung vào những nhiệm vụ trọng tâm nào?

Trung tướng Tô Ân Xô: Trong đợt cao điểm này, lực lượng Công an sẽ tăng cường công tác nghiệp vụ để chủ động phòng ngừa, ngăn chặn từ sớm, từ xa các nguy cơ mất ANTT; quản lý chặt chẽ các loại đối tượng có nguy cơ phạm tội ở địa bàn cơ sở; tăng cường trấn áp các loại tội phạm, nhất là những loại tội phạm nổi lên trong dịp cuối năm như tội phạm có tổ chức, tội phạm liên quan đến tín dụng đen, cướp, cướp giật, trộm cắp, lừa đảo chiếm đoạt tài sản, tội phạm kinh tế, buôn lậu, ma túy, tội phạm sử dụng công nghệ cao...; tăng cường xử lý các vi phạm về trật tự an toàn giao thông, nhất là các lỗi là nguyên nhân trực tiếp gây tai nạn; tổng rà soát, khắc phục các vi phạm quy định về an toàn cháy nổ; ngăn chặn từ sớm, không để tình trạng sử dụng pháo phức tạp trong dịp Tết Nguyên đán.

Người đứng đầu công an phải chịu trách nhiệm khi để xảy ra tình hình phức tạp về ANTT

PV: Để thực hiện tốt đợt cao điểm này, Bộ Công an đặt ra yêu cầu đối với lãnh đạo, người đứng đầu Công an các đơn vị, địa phương như thế nào, thưa đồng chí?

Trung tướng Tô Ân Xô: Không chỉ trong đợt cao điểm, mà trong toàn bộ công tác bảo đảm ANTT nói chung, Bộ Công an luôn chỉ đạo phát huy vai trò nêu gương của người đứng đầu các đơn vị, địa phương trong công tác; gắn trách nhiệm cụ thể của người đứng đầu đối với tình hình ANTT tại địa bàn, lĩnh vực phụ trách.

Trong đợt cao điểm lần này, trách nhiệm của người đứng đầu Công an các đơn vị, địa phương tiếp tục được nhấn mạnh, theo đó người đứng đầu Công an các cấp phải trực tiếp chỉ đạo, kiểm tra, đôn đốc thực hiện đợt cao điểm đến cấp cơ sở; đồng thời, đối với những vụ việc, vụ án có tính chất nghiêm trọng xảy ra, người đứng đầu, nhất là Thủ trưởng Cơ quan Cảnh sát điều tra các cấp phải trực tiếp có mặt tại hiện trường để chỉ đạo điều tra làm rõ trong thời gian sớm nhất. Bộ cũng xác định rõ quan điểm, nơi nào để xảy ra tình hình phức tạp về ANTT không chủ động phát hiện, xử lý thì nơi đó người đứng đầu phải chịu trách nhiệm trước lãnh đạo Bộ Công an.

PV: Trong thời điểm cuối năm, dự báo tình trạng chở quá tải sẽ gia tăng. Vậy, Bộ Công an đã đề ra giải pháp nào để tiếp tục xử lý hiệu quả tình trạng này, đảm bảo an toàn cho người dân khi tham gia giao thông?

Trung tướng Tô Ân Xô: Qua 3 tháng thực hiện xử lý các vi phạm về trật tự an toàn giao thông, nhất là xử lý tình trạng xe quá khổ quá tải (từ tháng 6-9/2022), toàn quốc đã phát hiện, xử lý hơn 788.000 trường hợp vi phạm trật tự an toàn giao thông, phạt hơn 1.384 tỷ đồng, tước Giấy phép lái xe, bằng, chứng chỉ chuyên môn hơn 134.000 trường hợp; tạm giữ hơn 189.000 phương tiện các loại.

Trong đó, đã xử lý hơn 47.000 trường hợp phương tiện vận tải hàng hóa vi phạm quy định về “cơi nới” thùng xe, chở hàng quá trọng tải, quá khổ; hơn 110.000 trường hợp vi phạm nồng độ cồn; hơn 112.000 trường hợp vi phạm về tốc độ trên đường bộ... Qua đó đã tạo chuyển biến căn bản tình hình trật tự an toàn giao thông, nhất là tình trạng vi phạm quy định về “cơi nới” thùng xe, chở hàng quá trọng tải, quá khổ, các vi phạm cơ bản giảm, không còn công khai như trước. Tai nạn giao thông giảm 03 tiêu chí so với thời gian trước liền kề (giảm 12,18% số vụ, giảm 14,53% số người chết, giảm 7,49% số người bị thương).

leftcenterrightdel
Công an các đơn vị, địa phương ra quân đợt cao điểm. (Ảnh: BCA).

Tuy nhiên, không phải là kết thúc cao điểm là công tác này trùng xuống. Ngày 24/10/2022, đồng chí Bộ trưởng Bộ Công an đã chủ trì Hội nghị trực tuyến toàn quốc đánh giá kết quả cao điểm và chỉ đạo nhiều giải pháp quyết liệt để duy trì và đẩy mạnh việc xử lý vi phạm về quá khổ quá tải tiến tới xử lý dứt điểm tình trạng này; đồng thời, tăng cường xử lý các vi phạm là nguyên nhân trực tiếp gây tai nạn giao thông như các hành vi sử dụng ma túy, rượu bia điều khiển phương tiện giao thông, chạy quá tốc độ... góp phần bảo đảm an toàn cho người dân khi tham gia giao thông, nhất là vào dịp cuối năm.

Chủ động phát hiện, đấu tranh triệt xóa các đường dây cờ bạc, cá độ bóng đá

PV: Năm nay, thời điểm cuối năm cũng trùng dịp World Cup 2022. Đây là thời điểm tiềm ẩn nhiều nguy cơ phát sinh tội phạm đánh bạc và tổ chức đánh bạc cá độ bóng đá. Đồng chí có thể cho biết Bộ Công an đã có chỉ đạo các đơn vị nghiệp vụ, Công an các đơn vị, địa phương xây dựng, triển khai giải pháp đấu tranh, ngăn chặn với loại tội pham này thế nào?

Trung tướng Tô Ân Xô: Cùng với việc chỉ đạo triển khai đợt cao điểm tấn công trấn áp tội phạm, bảo đảm ANTT nói chung, Bộ Công an đã sớm chỉ đạo triển khai kế hoạch chuyên đề phòng ngừa, đấu tranh với tội phạm liên quan đến cờ bạc, cá độ bóng đá trong dịp World Cup 2022, chủ công thực hiện công tác này là lực lượng Cảnh sát hình sự và lực lượng An ninh mạng và phòng, chống tội phạm sử dụng công nghệ cao.

Theo đó, lực lượng Công an sẽ tăng cường công tác tuyên truyền để người dân nâng cao nhận thức, không tham gia các hoạt động cờ bạc, nhất là cá độ bóng đá qua mạng; phối hợp ngăn chặn các trang Website cờ bạc, cá độ; thực hiện các mặt công tác nghiệp vụ chủ động phát hiện, đấu tranh triệt xóa các tụ điểm, đường dây cờ bạc, cá độ bóng đá và phối hợp với các ngành tư pháp đưa ra truy tố, xét xử nghiêm minh trước pháp luật để răn đe tội phạm.

PV: Xin trân trọng cảm ơn đồng chí!

Vy Anh

CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

Ý kiến bình luận
Họ và tên
Email
Lời bình

/

Xác thực