Chủ tịch Tập đoàn Mỹ Hạnh chiếm đoạt hơn 600 tỷ đồng

Chủ nhật, 12/11/2023 21:27
(ĐCSVN) - Cơ quan chức năng xác định, Phạm Mỹ Hạnh, Chủ tịch Hội đồng quản trị (HĐQT) kiêm Tổng Giám đốc Công ty cổ phần Tập đoàn Mỹ Hạnh đã thu tiền của hàng nghìn cá nhân (nhà đầu tư) với tổng số tiền hơn 1.200 tỷ đồng. Cơ quan chức năng cũng đã làm rõ Hạnh chiếm đoạt số tiền hơn 600 tỷ đồng.

Ngày 12/11, Công an Hà Nội cho biết, bị can Phạm Mỹ Hạnh (43 tuổi, Chủ tịch HĐQT kiêm Tổng Giám đốc Công ty Cổ phần Tập đoàn Mỹ Hạnh) đã dùng thủ đoạn huy động vốn bằng hình thức đa cấp.

Liên quan đến việc đối tượng Phạm Mỹ Hạnh, Chủ tịch HĐQT kiêm Tổng Giám đốc Công ty Cổ phần Tập đoàn Mỹ Hạnh bị khởi tố về tội "Lừa đảo chiếm đoạt tài sản", bước đầu điều tra, cơ quan chức năng xác định, Phạm Mỹ Hạnh đã thu tiền của hàng nghìn cá nhân (nhà đầu tư) với tổng số tiền hơn 1.200 tỷ đồng. Hạnh sử dụng một phần tiền này để trả lãi cho chính các nhà đầu tư, lấy tiền của người góp vốn sau trả tiền gốc và lãi cho người đã góp vốn trước.

 Phạm Mỹ Hạnh, Chủ tịch HĐQT kiêm Tổng Giám đốc Công ty Cổ phần Tập đoàn Mỹ Hạnh. Ảnh: MHG.

Cơ quan chức năng cũng đã làm rõ Hạnh chiếm đoạt số tiền hơn 600 tỷ đồng. Số còn lại, bị can Hạnh dùng để chi tiêu cá nhân, mua bất động sản. Ngoài ra, còn một lượng tiền khác Hạnh và công ty đã sử dụng nhưng chưa giải trình được mục đích.

Theo tài liệu điều tra, từ tháng 10/2020 đến tháng 11/2022, Phạm Mỹ Hạnh quảng cáo công ty đang thực hiện dự án trồng và chăm sóc cây sâm Ngọc Linh tại tỉnh Kon Tum và Quảng Nam; kêu gọi nhà đầu tư nộp tiền góp vốn, hứa hẹn trả lãi suất 24 - 48%/năm.

Tuy nhiên, cơ quan chức năng xác định công ty này không có dự án đầu tư nào.

Nguồn tiền từ huy động vốn nêu trên không được bổ sung vào nguồn vốn hoạt động sản xuất kinh doanh, không hạch toán tài chính doanh nghiệp mà chuyển riêng vào tài khoản của Phạm Mỹ Hạnh.

Công ty Tập đoàn Mỹ Hạnh đã "thổi phồng" giá trị doanh nghiệp, hoạt động sản xuất kinh doanh; "vẽ" ra các kịch bản, kỳ vọng với doanh nghiệp không đúng thực tế; tự ý thay đổi, nâng giá trị doanh nghiệp để đưa ra mức lãi suất cao hơn nhiều so với hiệu quả sản xuất kinh doanh.

Hơn 1.200 tỷ đồng huy động được, Phạm Mỹ Hạnh chỉ dùng khoảng 1% để sản xuất kinh doanh.

Cơ quan Công an cũng đề nghị các bị hại, nhà đầu tư tích cực hợp tác với cơ quan công an trong việc tố giác hành vi của Phạm Mỹ Hạnh để Công an quận Cầu Giấy làm rõ phạm vi, quy mô, tính chất phạm tội của bị can, đồng thời đảm bảo quyền lợi của nạn nhân./.

Nguyễn Thị Hoàn

CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

Ý kiến bình luận
Họ và tên
Email
Lời bình

/

Xác thực