Cử tri mong muốn ý kiến đóng góp dự thảo Luật Đất đai (sửa đổi) được tổng hợp đầy đủ, chính xác

Thứ tư, 15/03/2023 20:07
0:00/ 0:00
Giọng nữ
  • Giọng nữ
(ĐCSVN) - Cử tri và Nhân dân mong muốn các ý kiến đóng góp của Nhân dân vào dự thảo Luật Đất đai (sửa đổi) cần được tổng hợp đầy đủ, chính xác, khách quan và được nghiên cứu, tiếp thu, giải trình nghiêm túc.

Đây là nội dung được Trưởng ban Dân nguyện Dương Thanh Bình nhấn mạnh trong báo cáo công tác dân nguyện của Quốc hội tháng 2/2023 vừa được trình Ủy ban Thường vụ Quốc hội tại phiên họp thứ 21, chiều 15/3.

Cử tri quan tâm đặc biệt đến việc tổ chức lấy ý kiến Nhân dân về dự thảo Luật Đất đai (sửa đổi)

Báo cáo tại phiên họp, Trưởng ban Dân nguyện Dương Thanh Bình cho biết, Cử tri và Nhân dân hoan nghênh Quốc hội đã tổ chức Kỳ họp bất thường lần thứ 4, Quốc hội khóa XV để xem xét, quyết định công tác nhân sự cấp cao bầu Chủ tịch nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam nhiệm kỳ 2021 – 2026; đồng thời, cử tri tin tưởng và kỳ vọng Chủ tịch nước sẽ hoàn thành xuất sắc vai trò người đứng đầu Nhà nước, thay mặt Nhà nước về đối nội, đối ngoại.

leftcenterrightdel
 Phó Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Đức Hải điều hành nội dung Phiên họp (Ảnh: Phạm Thắng)

Cử tri tin tưởng và đánh giá cao công tác lãnh đạo, chỉ đạo, điều hành của Đảng, Quốc hội, Chính phủ trong bối cảnh tình hình thế giới có nhiều diễn biến phức tạp. Cử tri và Nhân dân đồng tình ủng hộ Đảng và Nhà nước trong công tác phòng chống tham nhũng, tiêu cực, đánh giá cao việc kiên quyết xử lý theo quy định của Đảng và pháp luật của Nhà nước đối với các tập thể, cá nhân vi phạm thời gian gần đây, đặc biệt là đối với những người giữ cương vị cao trong bộ máy của Đảng, Nhà nước ở cả Trung ương và địa phương.

Đồng thời, cử tri và Nhân dân dành sự quan tâm đặc biệt đến việc tổ chức lấy ý kiến Nhân dân về dự thảo Luật Đất đai (sửa đổi). Cử tri mong muốn việc tổ chức lấy ý kiến Nhân dân phải được tiến hành rộng rãi, dân chủ, khoa học, công khai, minh bạch, thực chất, bảo đảm tiến độ, chất lượng và tiết kiệm; tổ chức lấy ý kiến Nhân dân với các hình thức thích hợp, tăng cường ứng dụng công nghệ thông tin, tạo điều kiện thuận lợi để các tầng lớp Nhân dân ở trong nước và người Việt Nam định cư ở nước ngoài tham gia góp ý...; các ý kiến đóng góp của Nhân dân cần được tổng hợp đầy đủ, chính xác, khách quan và được nghiên cứu, tiếp thu, giải trình nghiêm túc để hoàn thiện Dự thảo Luật Đất đai (sửa đổi).

Cử tri hoan nghênh Ủy ban Thường vụ Quốc hội quyết định tổ chức chất vấn tại Phiên họp thứ 21 và kết nối trực tuyến với 62 Đoàn đại biểu Quốc hội. Tại phiên chất vấn này, Ủy ban Thường vụ Quốc hội đã lựa chọn hai nhóm vấn đề thuộc lĩnh vực toà án và kiểm sát được dư luận quan tâm trong thời gian qua.
 
Báo cáo cũng cho biết, cử tri và Nhân dân cả nước còn phản ánh và lo lắng về tình trạng động đất liên tiếp xảy ra ở Kon Tum; vấn đề thiếu thuốc, hóa chất xét nghiệm, vật tư y tế đã xảy ra tại các bệnh viện tuyến cuối, ảnh hưởng lớn đến công tác khám, chữa bệnh cho người dân.

Đáng chú ý, cử tri phản ánh và lo lắng về tình trạng lừa đảo chiếm đoạt tài sản thông qua thủ đoạn mạo danh giáo viên, nhân viên bệnh viện liên hệ trực tiếp phụ huynh báo tin về việc học sinh, người nhà bị tai nạn đang được nhập viện cấp cứu để chiếm đoạt tài sản; tình trạng bạo hành trẻ em ở trường mầm non tư thục.
Cùng với đó là tình trạng ùn ứ tiếp diễn tại các Trung tâm đăng kiểm phương tiện giao thông gây ảnh hưởng không nhỏ đối với người dân và hoạt động kinh doanh của doanh nghiệp. Mặc dù đã được lực lượng đăng kiểm của ngành công an, quân đội hỗ trợ nhưng số lượng phương tiện cần đăng kiểm vẫn còn khá lớn cần tiếp tục có giải pháp đồng bộ hơn, hữu hiệu hơn nhằm khắc phục, ngăn chặn sai phạm có thể xảy ra trong thời gian tới. Việc cấp đổi giấy phép lái xe trực tuyến gặp nhiều khó khăn, tình trạng quá tải ở các điểm đổi giấy phép lái xe trực tiếp.

Cử tri cũng lo lắng về sự xuất hiện của phần mềm trí tuệ nhân tạo ChatGPT kết hợp thông tin đa chiều, hữu dụng nhưng tính bảo mật không cao, dễ đánh cắp thông tin, dữ liệu. Tình trạng dịch vụ cầm đồ hoạt động theo hình thức doanh nghiệp tài chính tự ban hành lãi suất, phí cao, trái quy định. Tình trạng đòi nợ thuê núp bóng Công ty Luật, Công ty mua bán nợ… khủng bố tinh thần người vay tiền, thậm chí cả người thân của người vay tiền gây bức xúc, hoang mang trong dư luận và Nhân dân, tác động lớn đến trật tự, an toàn xã hội.

Sớm có giải pháp chiến lược lâu dài bảo đảm đủ thuốc, trang thiết bị y tế 

Trên cơ sở ý kiến, kiến nghị của cử tri và Nhân dân, Ban Dân nguyện đề nghị Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ tiếp tục quan tâm, thực hiện và chỉ đạo các Bộ, ngành, địa phương sớm có giải pháp chiến lược lâu dài bảo đảm đủ thuốc, trang thiết bị y tế phục vụ công tác khám chữa bệnh cho người dân; tăng cường các biện pháp nhằm hạn chế tình trạng bạo hành trẻ em ở trường mầm non tư thục; tiếp tục có giải pháp hữu hiệu, đồng bộ và lâu dài nhằm khắc phục, ngăn chặn sai phạm có thể xảy ra trong hoạt động đăng kiểm phương tiện cơ giới trong thời gian tới; rà soát, khắc phục các khó khăn, vướng mắc trong thực hiện thủ tục đổi giấy phép lái xe trực tuyến trên Cổng dịch vụ công quốc gia và tại cơ sở cấp đổi giấy phép lái xe trực tiếp; tuyên truyền phổ biến người dân về việc sử dụng các phần mềm đi kèm với bảo mật thông tin cá nhân, tổ chức…

Đề nghị Chính phủ giao Bộ Tài nguyên và Môi trường nghiên cứu, bổ sung trường hợp bồi thường, hỗ trợ thiệt hại đối với đất thuộc hành lang an toàn khi xây dựng công trình có quy định hành lang bảo vệ an toàn nhưng không thuộc công trình công trình công cộng, quốc phòng, an ninh vào trong dự thảo Luật Đất đai (sửa đổi). Trong khi chờ sửa đổi, bổ sung Luật, đề nghị Chính phủ giao Bộ, ngành hữu quan sớm tham mưu, trình Chính phủ có hướng dẫn về bồi thường, hỗ trợ đối với đất, tài sản trên đất nằm trong khu vực hành lang an toàn cột tháp gió của Nhà máy điện gió.

Tiếp tục chỉ đạo UBND các tỉnh khẩn trương hoàn thiện hồ sơ, thủ tục giao đất, cho thuê đất, chuyển đổi mục đích sử dụng đất đối với các dự án phát triển điện gió, điện mặt trời và xử lý nghiêm các trường hợp vi phạm quy định về xây dựng, đất đai trên địa bàn.

Ban Dân nguyện cũng đề nghị Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ tiếp tục chỉ đạo Bộ Tài chính và các Bộ, ngành có liên quan rà soát và hoàn thiện các quy định của pháp luật về dịch vụ cầm đồ hoạt động theo hình thức doanh nghiệp tài chính tự ban hành lãi suất, phí cao, trái quy định.

Tiếp tục chỉ đạo Bộ Công an và các Bộ, ngành có liên quan xử lý nghiêm minh trường hợp đòi nợ thuê núp bóng Công ty Luật, Công ty mua bán nợ… gây bức xúc, hoang mang trong dư luận và nhân dân, tác động lớn đến trật tự, an toàn xã hội; tình trạng lập công ty “ma” để mua bán hóa đơn giá trị gia tăng; tình trạng yêu cầu người dân xuất trình các loại giấy tờ chứng minh thông tin về nơi cư trú… vẫn còn tiếp diễn.../.

Minh Thư

CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

  Ý kiến bình luận
Họ và tên
Email
Lời bình
Xác thực