Thúc đẩy, làm sâu sắc hơn nữa quan hệ giữa Bộ Tư pháp Việt Nam và Hung-ga-ry

Thứ tư, 15/11/2023 13:15
(ĐCSVN) – Trong thời gian tới, hai Bên sẽ tiếp tục tăng cường hợp tác trong lĩnh vực đào tạo, bồi dưỡng, nâng cao năng lực cho đội ngũ cán bộ pháp luật và tư pháp nhằm góp phần thúc đẩy và làm sâu sắc hơn nữa quan hệ hợp tác trong lĩnh vực pháp luật và tư pháp giữa hai Bộ Tư pháp Việt Nam và Hung-ga-ry.

Triển khai Thỏa thuận hợp tác giữa Bộ Tư pháp Việt Nam và Bộ Tư pháp Hung-ga-ry, sáng 15/11, tại Hà Nội, Bộ trưởng Bộ Tư pháp Lê Thành Long đã có cuộc hội đàm và ký kết Ý định thư về đào tạo cán bộ với Bộ trưởng Bộ Tư pháp Hung-ga-ry, ngài Tuzson Bence đang có chuyến thăm và làm việc tại Việt Nam.

Đây là chuyến thăm Việt Nam đầu tiên của ngài Tuzson Bence sau khi được bổ nhiệm làm Bộ trưởng Tư pháp Hung-ga-ry vào tháng 8/2023.

leftcenterrightdel
Toàn cảnh Hội đàm. Ảnh: TH. 

Tại cuộc hội đàm, hai Bộ trưởng đã ôn lại quan hệ hữu nghị truyền thống tốt đẹp và hợp tác toàn diện về bề dày hơn 70 năm qua giữa hai nước và đã thông báo cho nhau về tình hình phát triển kinh tế - xã hội của hai nước. Đặc biệt là những bước phát triển trong lĩnh vực pháp luật và tư pháp trong hơn một thập kỷ qua.

Đó là, tháng 11/2012, Thoả thuận hợp tác giữa Bộ Tư pháp Việt Nam và Bộ Hành chính công và Tư pháp Hung-ga-ry đã được ký kết. Đây là cơ sở pháp lý quan trọng nhằm làm sâu sắc hơn nữa quan hệ tốt đẹp giữa 2 bên, thúc đẩy 2 Bộ Tư pháp có những bước đi tích cực và hiệu quả hơn trong cùng phối hợp giải quyết các mối quan tâm chung trong tương trợ tư pháp, chia sẻ kinh nghiệm về xây dựng, hoàn thiện hệ thống pháp luật và hội nhập quốc tế.

Nhằm cụ thể hóa Thỏa thuận Hợp tác này, hai Bên đã ký Kế hoạch hợp tác giai đoạn 2013 – 2014; Chương trình hợp tác giai đoạn 2016 – 2017 và Chương trình hợp tác giai đoạn 2018 – 2019.

Gần đây nhất, Chương trình hợp tác giai đoạn 2022-2023 đã được ký nhân dịp Bộ trưởng Lê Thành Long tháp tùng Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ thăm chính thức Hung-ga-ry vào tháng 6/2022. Các hoạt động hợp tác cụ thể đã và đang được Bộ Tư pháp hai nước triển khai đảm bảo hiệu quả, thiết thực.

leftcenterrightdel
Bộ Tư pháp Lê Thành Long và  Bộ trưởng Bộ Tư pháp Hung-ga-ry Tuzson Bence kí kết Ý định thư về đào tạo cán bộ tư pháp. Ảnh: TH. 

Phát biểu tại Hội đàm, Bộ trưởng Bộ Tư pháp Lê Thành Long nhấn mạnh: Chuyến thăm nhằm làm sâu sắc hơn nữa quan hệ hợp tác truyền thống trong lĩnh vực pháp luật và tư pháp giữa Bộ Tư pháp hai nước, góp phần củng cố quan hệ Đối tác toàn diện giữa Việt Nam và Hung-ga-ry; đồng thời chia sẻ kinh nghiệm trong lĩnh vực pháp luật và tư pháp đáp ứng nhu cầu của cả hai Bên.

Bộ trưởng Lê Thành Long mong muốn, trong thời gian tới Bộ Tư pháp Hung-ga-ry sẽ tiếp tục hỗ trợ Bộ Tư pháp Việt Nam trong lĩnh vực hành chính công, tương trợ tư pháp, đào tạo cán bộ, đặc biệt là chuyển đổi số trong hoạt động pháp luật.

Sau cuộc hội đàm, hai Bộ trưởng đã tiến hành ký Ý định thư về đào tạo cán nhằm tăng cường hợp tác trong lĩnh vực đào tạo, bồi dưỡng, nâng cao năng lực cho đội ngũ cán bộ pháp luật và tư pháp nhằm góp phần thúc đẩy và làm sâu sắc hơn nữa quan hệ hợp tác trong lĩnh vực pháp luật và tư pháp giữa hai Bộ Tư pháp. 

Cụ thể, Bộ Tư pháp Hung-ga-ry cam kết mỗi năm sẽ đào tạo cho từ 1-3 cán bộ của Bộ Tư pháp Việt Nam về kỹ năng trong lĩnh vực pháp luật và tư pháp trong thời gian không quá 03 tháng (bằng tiếng Anh) tại một cơ sở đào tạo luật của Hung-ga-ry. Đây sẽ là điểm nhấn trong hợp tác giữa hai Bộ Tư pháp trong thời gian tới, góp phần đáp ứng yêu cầu xây dựng đội ngũ cán bộ tư pháp chuyên nghiệp, hiện đại./.

Vy Anh

CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

Ý kiến bình luận
Họ và tên
Email
Lời bình

/

Xác thực