Đưa Y tế Việt Nam vươn tầm thế giới

Đưa Y tế Việt Nam vươn tầm thế giới

(ĐCSVN) – Ngành Y tế Việt Nam đã có những bước tiến vượt bậc, dần tiến đến tiệm cận với sự phát triển của y học thế giới. Việt Nam đã làm chủ nhiều kỹ thuật, được các chuyên gia quốc tế đánh giá cao, thu hút người Việt Nam sinh sống ở nước ngoài về quê hương chữa bệnh cũng như người nước ngoài đến Việt Nam điều trị những ca bệnh khó.
Bàn giao công trình sửa chữa nhà Chữ Thập đỏ tại Ngọc Hà, Ba Đình, Hà Nội
Bàn giao công trình sửa chữa nhà Chữ Thập đỏ tại Ngọc Hà, Ba Đình, Hà Nội
(ĐCSVN) – Phát huy tinh thần “lá lành đùm lá rách” và truyền thống “tương thân tương ái” của dân tộc ta cũng như triển khai các hoạt động nhân đạo –...
5 yếu tố đảm bảo chất lượng vắc xin và tiêm chủng an toàn
5 yếu tố đảm bảo chất lượng vắc xin và tiêm chủng an toàn
(ĐCSVN) - Theo các chuyên gia, vắc xin chất lượng, an toàn là vắc xin phải được bảo quản nghiêm ngặt bởi hệ thống dây chuyền lạnh đạt chuẩn cao cấp và...
Hợp tác thúc đẩy nghiên cứu lâm sàng và đào tạo cán bộ y tế
Hợp tác thúc đẩy nghiên cứu lâm sàng và đào tạo cán bộ y tế
(ĐCSVN) - Hệ thống BVĐK Tâm Anh và Công ty TNHH AstraZeneca Việt Nam vừa ký kết bản ghi nhớ hợp tác song phương nhằm đẩy mạnh các chương trình liên...
Gia Lai Không chủ quan, lơ là trong công tác phòng chống dịch COVID-19
Gia Lai: Không chủ quan, lơ là trong công tác phòng chống dịch COVID-19

(ĐCSVN) - Chủ tịch UBND tỉnh Gia Lai đề nghị tuyệt đối không lơ là, chủ quan, mất cảnh giác để dịch COVID-19 lây lan, bùng phát, đề cao kỷ luật, kỷ cương, trách nhiệm của người đứng đầu cấp ủy, chính quyền, sở, ngành, đơn vị, địa phương trong việc thực hiện các biện pháp phòng, chống dịch COVID-19; tăng cường công tác kiểm tra, xử lý nghiêm các trường hợp vi phạm.

Vĩnh Phúc triển khai đợt cao điểm quyên góp ủng hộ phòng, chống dịch COVID-19
Vĩnh Phúc triển khai đợt cao điểm quyên góp ủng hộ phòng, chống dịch COVID-19

(ĐCSVN) - Trong thời gian từ ngày 15/9/2021 đến ngày 15/11/2021, Vĩnh Phúc triển khai đợt cao điểm vận động quyên góp ủng hộ phòng, chống dịch COVID-19 với mục tiêu phát huy truyền thống nhân ái, thương người như thể thương thân, ủng hộ kinh phí, hàng hóa, vật tư y tế, nhu yếu phẩm, ngày công để hỗ trợ công tác phòng, chống dịch COVID-19.

Thành phố Hà Giang triển khai quyết liệt các biện pháp phòng chống dịch COVID-19
Thành phố Hà Giang triển khai quyết liệt các biện pháp phòng chống dịch COVID-19

(ĐCVSN) - Để thực hiện tốt công tác phòng chống dịch COVID-19, theo UBND thành phố Hà Giang, về quy định chung, tất cả công dân đến hoặc về địa bàn tỉnh phải có giấy chứng nhận kết quả xét nghiệm âm tính với SARS-CoV-2 (bằng phương pháp RT-PCR chưa quá 72h hoặc test nhanh kháng nguyên chưa quá 24 giờ kể từ thời điểm lấy mẫu), đồng thời thực hiện nghiêm túc Thông điệp 5K.

Vĩnh Phúc Nâng cao chất lượng khám, chữa bệnh tuyến cơ sở
Vĩnh Phúc: Nâng cao chất lượng khám, chữa bệnh tuyến cơ sở

(ĐCSVN) - Nhằm góp phần nâng cao chất lượng chăm sóc sức khỏe nhân dân, UBND Vĩnh Phúc tỉnh đã ban hành Đề án phát triển một số chuyên ngành vệ tinh của các bệnh viện tuyến tỉnh tại các trung tâm y tế (TTYT) tuyến huyện, giai đoạn 2021-2025. Theo đó, dưới sự trợ giúp của các thầy thuốc đầu ngành tuyến tỉnh, các bác sĩ tuyến huyện sẽ tiếp cận nhiều kỹ thuật mới, nâng cao trình độ chuyên môn, sử dụng hiệu quả cơ sở vật chất, trang thiết bị đã được đầu tư, nâng cao chất lượng khám, chữa bệnh.

Vĩnh Phúc Tiếp nhận ủng hộ, giúp đỡ công dân gặp khó khăn tại các tỉnh phía Nam
Vĩnh Phúc: Tiếp nhận ủng hộ, giúp đỡ công dân gặp khó khăn tại các tỉnh phía Nam

(ĐCSVN) - Triển khai công tác giúp đỡ công dân gặp khó khăn do giãn cách xã hội tại các tỉnh, thành phố phía Nam, tính đến hết ngày 6/9/2021 toàn tỉnh Vĩnh Phúc đã tiếp nhận ủng hộ với tổng số tiền 12.306.207.000 đồng, tổng số gạo đã tiếp nhận 150.220 kg,… Qua đó, giúp hỗ trợ phần nào cho công dân của tỉnh vượt qua giai đoạn khó khăn.

Quảng Nam Khơi dậy tinh thần tương thân tương ái, giúp đỡ vượt qua khó khăn do dịch bệnh
Quảng Nam: Khơi dậy tinh thần tương thân tương ái, giúp đỡ vượt qua khó khăn do dịch bệnh

(ĐCSVN) - Ban Thường vụ Tỉnh ủy Quảng Nam yêu cầu Ban Dân vận Tỉnh ủy, Mặt trận Tổ quốc Việt Nam và đoàn thể chính trị - xã hội các cấp tăng cường công tác nắm tình hình cơ sở, đoàn viên, hội viên, khơi dậy tinh thần tương thân, tương ái, hỗ trợ, giúp đỡ nhau vượt qua khó khăn trong thiên tai, dịch bệnh.

Phú Thọ Huy động nguồn lực để tham gia phòng, chống dịch COVID-19
Phú Thọ: Huy động nguồn lực để tham gia phòng, chống dịch COVID-19

(ĐCSVN) - Kế hoạch tiếp tục tổ chức triển khai vận động, ủng hộ công tác phòng, chống dịch COVID-19 trên địa bàn tỉnh Phú Thọ (Đợt 2 năm 2021) của Ban Thường trực Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam tỉnh Phú Thọ bắt đầu từ 15/9/2021 đến hết ngày 15/11/2021, hướng đến mục tiêu huy động mọi nguồn lực cả về vật chất và tinh thần để có thêm nguồn lực tham gia phòng, chống dịch bệnh COVID-19.

Hỗ trợ trẻ em trong đại dịch COVID-19, vì lợi ích tốt nhất của trẻ
Hỗ trợ trẻ em trong đại dịch COVID-19, vì lợi ích tốt nhất của trẻ

(ĐCSVN) – Với mong muốn tạo không gian chia sẻ kiến thức, kinh nghiệm của các doanh nghiệp phối kết hợp cùng các tổ chức xã hội và nhà nước trong chiến lược thúc đẩy các chương trình phát triển bền vững, trách nhiệm xã hội của doanh nghiệp, hỗ trợ đối tượng trẻ em và thanh niên trong bối cảnh đại dịch COVID 19, Viện Nghiên cứu Quản lý Phát triển bền vững (MSD) phối hợp cùng các tổ chức đối tác thực hiện chuỗi Hội thảo “Tạo xu hướng – dẫn dắt thay đổi” 2021 với chủ đề “Dấu ấn doanh nghiệp có trách nhiệm trong đại dịch COVID 19”.

Hợp tác công tư nâng cao chất lượng chăm sóc sức khoẻ nhân dân
Hợp tác công tư nâng cao chất lượng chăm sóc sức khoẻ nhân dân

(ĐCSVN) - Thông qua hợp tác công tư trong y tế không chỉ huy động được nguồn lực tài chính mà còn tận dụng được kinh nghiệm, trình độ, mô hình quản lý, cung ứng dịch vụ của khu vực tư nhân để nhà nước và tư nhân phối hợp cung ứng các dịch vụ y tế và chăm sóc sức khỏe có chất lượng.

Đẩy mạnh số hóa trong khám chữa bệnh
Đẩy mạnh số hóa trong khám chữa bệnh

(ĐCSVN) – Thời gian qua, ngành y tế đã có nhiều bước tiến mạnh mẽ trong ứng dụng công nghệ, đặc biệt là tại các cơ sở khám, chữa bệnh phục vụ nhân dân. Việc này đã làm tăng hiệu quạ, tạo thuận lợi giảm tải cho nhân viên y tế cũng như tạo thuận lợi cho người bệnh đến khám.

Ngành Y tế Vĩnh Phúc Hiện đại hóa tạo thuận lợi cho công tác khám chữa bệnh
Ngành Y tế Vĩnh Phúc: Hiện đại hóa tạo thuận lợi cho công tác khám chữa bệnh

(ĐCSVN) - Công nghệ thông tin đã trở thành công cụ hữu ích cho cải cách hành chính, rút ngắn thời gian khám chữa bệnh, giảm quá tải, nâng cao hiệu suất làm việc, giải quyết, xử lý nhanh công việc, giảm thiểu sự cố y khoa, góp phần bảo vệ, chăm sóc sức khỏe nhân dân. Xác định được tầm quan trọng đó, thời gian qua ngành Y tế Vĩnh Phúc đã và đang từng bước hiện đại hóa tạo thuận lợi cho công tác khám, chữa bệnh

Ngành Y tế Thái Bình nâng cao chất lượng, thái độ, phục vụ bệnh nhân
Ngành Y tế Thái Bình nâng cao chất lượng, thái độ, phục vụ bệnh nhân

(ĐCSVN) - Với lộ trình tính đúng, tính đủ giá các dịch vụ y tế song song với thực hiện bảo hiểm y tế toàn dân, người dân có quyền đòi hỏi chất lượng khám chữa bệnh ngày càng được nâng cao, sự hài lòng của người bệnh chính là thước đo chất lượng dịch vụ. Xác định rõ điều này, các bệnh viện tại Thái Bình đang tích cực triển khai nhiều biện pháp cải tiến quy trình, phát triển kỹ thuật, nâng cao tinh thần, thái độ phục vụ. ​

Tìm giải pháp chung sống an toàn với dịch COVID-19
Tìm giải pháp "chung sống an toàn" với dịch COVID-19

(ĐCSVN) - Trước tác động của dịch COVID - 19 - đông đảo các chuyên gia, các nhà khoa học đã vào cuộc từ rất sớm, bằng tâm huyết và trí tuệ; đóng góp thầm lặng nhưng rất thiết thực, hết sức hiệu quả vào công tác phòng, chống dịch COVID-19.

Xã hội hoá y tế nhằm phục vụ tốt nhân dân
Xã hội hoá y tế nhằm phục vụ tốt nhân dân

(ĐCSVN) - Chủ trương xã hội hoá đã góp phần giúp ngành y tế nước ta tiến kịp sự phát triển của y tế trong khu vực, thậm chí một số lĩnh vực như tim mạch, ung bướu và ghép tạng đã ngang tầm thế giới, đặc biệt là giúp người dân được thụ hưởng y tế kỹ thuật cao, hiện đại ngay trong nước.

Thanh Hóa Đáp ứng nhu cầu chăm sóc sức khỏe của người dân
Thanh Hóa: Đáp ứng nhu cầu chăm sóc sức khỏe của người dân

(ĐCSVN) - Trong khi nguồn ngân sách Nhà nước đầu tư cho hệ thống y tế công lập còn hạn hẹp, việc thực hiện xã hội hóa là cần thiết. Qua đó góp phần nâng cao chất lượng khám, chữa bệnh, đáp ứng nhu cầu chăm sóc sức khỏe của người dân…

Thích ứng an toàn nhưng không chủ quan với COVID-19
Thích ứng an toàn nhưng không chủ quan với COVID-19

(ĐCSVN) - Qua 10 ngày thực hiện Nghị quyết 128/NQ-CP của Chính phủ ban hành Quy định tạm thời “Thích ứng an toàn, linh hoạt, kiểm soát dịch COVID-19”, Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thanh Long bày tỏ lo ngại về nguy cơ bùng phát dịch và yêu cầu tiếp tục không “thả lỏng” người về từ vùng dịch.

Thận trọng với bệnh viêm gan
Thận trọng với bệnh viêm gan

(ĐCSVN) - Bộ Y tế cho biết, Việt Nam là một trong những nước có tỷ lệ nhiễm virus viêm gan B và viêm gan C cao trong quần thể dân cư nói chung và chịu hậu quả nặng nề do nhiễm virus viêm gan gây nên. Theo các chuyên gia y tế, các trường hợp bệnh nhân bị viêm gan B hay viêm gan C thường không được phát hiện kịp thời và chỉ nhập viện điều trị khi bệnh đã có những biến chứng nguy hiểm là khá phổ biến.

Tiêm vaccine phòng COVID-19 cho trẻ em cần cẩn trọng, đảm bảo an toàn
Tiêm vaccine phòng COVID-19 cho trẻ em cần cẩn trọng, đảm bảo an toàn

(ĐCSVN) - Bộ Y tế dự kiến cuối tháng 10 sẽ bắt đầu triển khai tiêm vaccine COVID-19 cho trẻ từ 12-17 tuổi. Về vấn đề tiêm chủng vaccine COVID-19 cho trẻ em tại Việt Nam, nhiều chuyên gia dịch tễ nhận định rằng, cần thận trọng trong việc tiêm chủng. Bên cạnh đó, cần xây dựng kế hoạch tiêm chủng chặt chẽ, phù hợp với chiến lược chống dịch tổng thể.

Triển khai việc xét nghiệm, cách ly phòng chống dịch COVID-19 với người di chuyển giữa các vùng có nguy cơ
Triển khai việc xét nghiệm, cách ly phòng chống dịch COVID-19 với người di chuyển giữa các vùng có nguy cơ

(ĐCSVN) - Bộ Y tế vừa có công văn số 8318/BYT-DP gửi Ủy ban nhân dân thành phố Hồ Chí Minh, các tỉnh Bình Dương, Đồng Nai, Long An; Ủy ban nhân dân các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương về việc xét nghiệm, cách ly phòng chống dịch COVID-19 với người di chuyển giữa các vùng có nguy cơ.

Việt Trì Phú Thọ  Triển khai quyết liệt các biện pháp phòng, chống dịch COVID-19
Việt Trì (Phú Thọ): Triển khai quyết liệt các biện pháp phòng, chống dịch COVID-19

(ĐCSVN) - Trưởng ban Ban Chỉ đạo Phòng, chống dịch COVID-19 thành phố Việt Trì (Phú Thọ) đề nghị UBND các phường, xã trên địa bàn huy động các lực lượng y tế, công an, tổ truy vết, tổ COVID-19 cộng đồng khẩn trương rà soát, truy vết các trường hợp F1, F2, F3 có liên quan để có phương án cách ly, xét nghiệm sàng lọc và theo dõi sức khỏe phù hợp.

Tiêm vắc xin phòng COVID-19 cho trẻ em từ 12-17 tuổi
Tiêm vắc xin phòng COVID-19 cho trẻ em từ 12-17 tuổi

(ĐCSVN) - Bộ Y tế đề nghị các địa phương mở rộng đối tượng tiêm vắc xin phòng COVID-19 cho trẻ từ 12 - 17 tuổi theo lộ trình từ lứa tuổi cao đến thấp (tiêm trước cho lứa tuổi từ 16 - 17 tuổi và hạ dần độ tuổi) theo tiến độ cung ứng vắc xin và tình hình dịch tại địa phương. Loại vắc xin sử dụng là vắc xin đã được Bộ Y tế phê duyệt sử dụng cho lứa tuổi này, theo hướng dẫn sử dụng của nhà sản xuất và Bộ Y tế.

Trò chuyện trực tuyến “Thế hệ mới nói không với quấy rối”
Trò chuyện trực tuyến “Thế hệ mới nói không với quấy rối”

(ĐCSVN) – Không đề cập quá nhiều hay đi sâu vào những vấn đề mang tính chuyên môn, những lý thuyết, buổi trò chuyện với sự tham gia của những người trẻ thế hệ Gen Y, Gen Z đã chia sẻ những câu chuyện, những trải nghiệm thực tế về vấn đề quấy rối phụ nữ, trẻ em gái ở nơi công cộng và trên môi trường mạng dưới góc nhìn của người trẻ, từ đó cùng nhau đưa ra những gợi ý, sáng kiến góp phần vào việc giảm thiểu, chấm dứt hành vi quấy rối phụ nữ và em gái, tạo nên cộng đồng an toàn không chỉ cho phụ nữ, trẻ em gái mà còn cho tất cả mọi người.