Đưa Y tế Việt Nam vươn tầm thế giới

Đưa Y tế Việt Nam vươn tầm thế giới

(ĐCSVN) – Ngành Y tế Việt Nam đã có những bước tiến vượt bậc, dần tiến đến tiệm cận với sự phát triển của y học thế giới. Việt Nam đã làm chủ nhiều kỹ thuật, được các chuyên gia quốc tế đánh giá cao, thu hút người Việt Nam sinh sống ở nước ngoài về quê hương chữa bệnh cũng như người nước ngoài đến Việt Nam điều trị những ca bệnh khó.
Không thể phủ nhận thành quả trong phòng, chống dịch COVID-19 của Việt Nam
Không thể phủ nhận thành quả trong phòng, chống dịch COVID-19 của Việt Nam
(ĐCSVN) - Dịch COVID đã gây hậu quả nặng nề cả về kinh tế, đời sống, việc làm, sức khỏe, tính mạng con người. Thế giới đã và đang trải qua 4 làn sóng...
Bài 5 Kết tình ý nghĩa và thiết thực trong quan hệ hai nước Việt - Lào
Bài 5: Kết tình ý nghĩa và thiết thực trong quan hệ hai nước Việt - Lào
(ĐCSVN) – Khép lại những ngày khẩn trương hỗ trợ nước bạn Lào trong phòng, chống dịch COVID-19, Phó Thủ tướng Chính phủ Lào Kikeo Khaykhamphithoune,...
Bài 4 Nghĩa tình Việt – Lào được các chuyên gia y tế hai nước bồi đắp thêm
Bài 4: Nghĩa tình Việt – Lào được các chuyên gia y tế hai nước bồi đắp thêm
(ĐCSVN) - Thực hiện Quyết định 2321/QĐ-BYT ngày 9/05/2021 v/v cử công chức, viên chức đi công tác nước ngoài, với nhiệm vụ được giao “hỗ trợ Lào trong...
Nữ bác sỹ lựa chọn khởi nghiệp từ đam mê cải tiến y tế
Nữ bác sỹ lựa chọn khởi nghiệp từ đam mê cải tiến y tế

(ĐCSVN) - Từ một bác sỹ phẫu thuật, bác sỹ Phan Thị Ngọc Linh đã theo đuổi đam mê để dấn thân vào một lĩnh vực đầy mới mẻ – lĩnh vực cải tiến y tế. Là người đi đầu, chị đã sáng lập ra Trung tâm Nghiên cứu Cải tiến Y tế CHIR với mục tiêu tập hợp các nguồn lực tham gia hỗ trợ sự cải tiến của các tổ chức và ngành y tế Việt Nam với sứ mệnh “Hợp tác để kiến tạo một nền y tế tiên tiến hơn cho người bệnh, nhân viên y tế và cộng đồng”.

Dấu hiệu nhận biết và cách phòng bệnh hô hấp trong mùa lạnh
Dấu hiệu nhận biết và cách phòng bệnh hô hấp trong mùa lạnh

(ĐCSVN) – Có rất nhiều nguyên nhân dẫn đến mắc bệnh đường hô hấp, trong đó nguyên nhân thường gặp nhất là sự thay đổi thời tiết làm tái phát các bệnh mạn tính của hệ hô hấp, các yếu tố ô nhiễm môi trường, các bệnh lý nhiễm khuẩn vùng răng miệng...

Đẩy mạnh thanh, kiểm tra về y tế trong dịp Tết Nguyên Đán
Đẩy mạnh thanh, kiểm tra về y tế trong dịp Tết Nguyên Đán

(ĐCSVN) – Tết Dương lịch và Tết Nguyên đán năm 2021 đang đến gần, nhu cầu tiêu dùng các mặt hàng thực phẩm, dược phẩm, mỹ phẩm và nhu cầu sử dụng các dịch vụ y tế sẽ tăng cao. Vì vậy, cần đẩy mạnh công tác thanh tra, kiểm tra hàng giả, hàng nhái.

Ninh Thuận “Xây dựng gia đình 5 không, 3 sạch”
Ninh Thuận: “Xây dựng gia đình 5 không, 3 sạch”

(ĐCSVN) - Thời gian qua, Hội Phụ nữ tỉnh Ninh thuận tích cực triển khai nhiều hoạt động nâng cao chất lượng dân số gắn với vị thế, vai trò của phụ nữ, góp phần cải thiện chất lượng dân số, xây dựng gia đình hạnh phúc, ấm no.

Quảng Nam Nâng cao năng lực hệ thống y tế, đảm bảo công tác bảo vệ, chăm sóc sức khỏe Nhân dân
Quảng Nam: Nâng cao năng lực hệ thống y tế, đảm bảo công tác bảo vệ, chăm sóc sức khỏe Nhân dân

(ĐCSVN) - Năm 2021, ngành Y tế Quảng Nam hướng đến mục tiêu giảm tỷ lệ mắc và tử vong do bệnh và dịch bệnh, góp phần tăng tuổi thọ, nâng cao các chỉ số sức khỏe cơ bản của người dân, đồng thời, nâng cao năng lực và hiệu quả hoạt động của hệ thống y tế, đảm bảo thực hiện tốt công tác bảo vệ, chăm sóc và nâng cao sức khỏe Nhân dân, công tác dân số trong tình hình mới.

Sữa học đường đạt được những kết quả đáng ghi nhận
Sữa học đường đạt được những kết quả đáng ghi nhận

(ĐCSVN) - Hiện nay trên thế giới đã có 68 quốc gia triển khai Sữa học đường (SHĐ) với khoảng 160 triệu trẻ em được hưởng lợi từ việc uống sữa tại trường. Tại Việt Nam, chương trình cũng đạt được những hiệu quả đáng ghi nhận trong việc chăm sóc dinh dưỡng cho học sinh mầm non, tiểu học.

Hà Giang Chú trọng công tác chăm sóc sức khỏe nhân dân
Hà Giang: Chú trọng công tác chăm sóc sức khỏe nhân dân

(ĐCSVN) - Nhằm đảm bảo cho mọi người dân đều có khả năng tiếp cận với các dịch vụ y tế, chăm sóc sức khỏe có chất lượng ngay tại cơ sở; những năm qua, mạng lưới y tế cơ sở trên địa bàn tỉnh Hà Giang được củng cố, hoàn thiện. Qua đó, góp phần quan trọng vào thực hiện nhiệm vụ chăm sóc sức khỏe cho nhân dân.

Hiệu quả từ chủ trương khám chữa bệnh từ xa, tiết kiệm chi phí
Hiệu quả từ chủ trương khám chữa bệnh từ xa, tiết kiệm chi phí

(ĐCSVN) - Chương trình tư vấn khám chữa bệnh từ xa là hình thức tư vấn trực tuyến cho tuyến dưới về trường hợp bệnh nhân cụ thể nhưng cũng là hình thức hỗ trợ, bổ sung kiến thức cho tuyến dưới. Đây là một chủ trương rất lớn của Bộ Y tế.

Bạch Mai Nâng cao chất lượng chăm sóc, khám chữa bệnh
Bạch Mai: Nâng cao chất lượng chăm sóc, khám chữa bệnh

(ĐCSVN) - Công tác thăm khám, điều trị và chăm sóc người bệnh là một trong những nhiệm vụ chính trị quan trọng của BV Bạch Mai vì vậy những thành tựu nổi bật trong công tác khám, chữa bệnh của Bệnh viện thời gian qua có đóng góp rất lớn của đội ngũ điều dưỡng, hộ sinh, kỹ thuật viên trong Bệnh viện.

Bắc Giang đẩy mạnh các hoạt động truyền thông chăm sóc sức khỏe người cao tuổi
Bắc Giang đẩy mạnh các hoạt động truyền thông chăm sóc sức khỏe người cao tuổi

(ĐCSVN) - Cùng với sự phát triển kinh tế - xã hội của đất nước, ở nước ta hiện nay, tuổi thọ trung bình của người dân năm 2019 đã đạt mức 73,6 tuổi, tăng hơn 33 tuổi so với thời kỳ những năm 1960. Tại Bắc Giang, việc chăm sóc sức khỏe người cao tuổi (NCT) được hết sức quan tâm. Từ năm 2011, Mô hình “Tư vấn chăm sóc NCT dựa vào cộng đồng” được triển khai thí điểm tại địa phương, đến nay 10/10 huyện, thành phố thực hiện mô hình này.

Công bố phần mềm xây dựng thực đơn cân bằng dinh dưỡng cho phụ nữ mang thai và bà mẹ cho con bú
Công bố phần mềm xây dựng thực đơn cân bằng dinh dưỡng cho phụ nữ mang thai và bà mẹ cho con bú

(ĐCSVN) - Bộ Y tế vừa tổ chức Lễ Công bố và triển khai sử dụng phần mềm xây dựng thực đơn cân bằng dinh dưỡng nhằm góp phần chăm sóc sức khỏe phụ nữ mang thai, bà mẹ cho con bú và trẻ em từ 7 tháng đến 60 tháng tuổi toàn diện hơn, từ đó cải thiện tình trạng dinh dưỡng và sức khỏe cho bà mẹ và trẻ em tại Việt Nam.

Phát huy vai trò của điều dưỡng trong chăm sóc sức khỏe người bệnh
Phát huy vai trò của điều dưỡng trong chăm sóc sức khỏe người bệnh

(ĐCSVN) - Nghị quyết số 20-NQ/TW ngày 25/10/2017 về tăng cường công tác bảo vệ, chăm sóc và nâng cao sức khỏe nhân dân trong tình hình mới đề cập tới nhiều nội dung, trong đó hoạt động của điều dưỡng y tế cũng là một trong những nội dung được ngành y tế đặc biệt tập trung quan tâm, đẩy mạnh chất lượng và hiệu quả trong chăm sóc sức khỏe người bệnh.

Hà Giang Mạng lưới, chất lượng dịch vụ về dân số không ngừng được nâng cao
Hà Giang: Mạng lưới, chất lượng dịch vụ về dân số không ngừng được nâng cao

(ĐCSVN) – Thời gian qua, tỉnh Hà Giang luôn chú trọng triển khai các nhiệm vụ, giải pháp về công tác dân số trong tình hình mới theo Nghị quyết số 21 của BCH T.Ư Đảng với trọng tâm chuyển từ chính sách Dân số - Kê hoạch hóa gia đình (DS-KHHGĐ) sang dân số và phát triển. Kết quả mạng lưới, chất lượng dịch vụ về DS không ngừng được nâng cao.

Không ngừng nâng cao chất lượng dịch vụ kế hoạch hóa gia đình
Không ngừng nâng cao chất lượng dịch vụ kế hoạch hóa gia đình

(ĐCSVN) - Chương trình củng cố, phát triển và nâng cao chất lượng dịch vụ kế hoạch hóa gia đình đến năm 2030 hướng đến mục tiêu bảo đảm đầy đủ, đa dạng, kịp thời, an toàn, thuận tiện, có chất lượng các dịch vụ kế hoạch hóa gia đình, đáp ứng nhu cầu ngày càng cao của người dân.

Ehealth Vietnam Summit đưa ra một kiến trúc tổng thể đối với ngành y tế điện tử
Ehealth Vietnam Summit đưa ra một kiến trúc tổng thể đối với ngành y tế điện tử

(ĐCSVN) – Đó là khẳng định của Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thanh Long về định hướng Chuyển đổi số y tế trong tổng thể Chuyển đổi số Quốc gia qua trao đổi với chuyên gia truyền thông chính sách Nguyễn Thy Nga – Tổng giám đốc V-Startup, đại diện Ban tổ chức Ehealth Vietnam Summit xung quanh Chương trình Chuyển đổi số y tế Quốc gia – Điểm sáng Việt Nam 2020 sẽ được tổ chức vào ngày 29,30/12/2020, tại Hà Nội.

Yên Bái Thực hiện tốt công tác dân số trong tình hình mới
Yên Bái: Thực hiện tốt công tác dân số trong tình hình mới

(ĐCSVN) – Trong những năm qua, công tác Dân số - Kế hoạch hóa gia đình (DS-KHHGĐ) của Yên Bái đã đạt được nhiều thành tựu quan trọng, góp phần vào sự nghiệp phát triển kinh tế - xã hội, nâng cao chất lượng cuộc sống của nhân dân các dân tộc trong tỉnh.

Thái Nguyên Chú trọng nâng cao chất lượng chăm sóc sức khỏe nhân dân
Thái Nguyên: Chú trọng nâng cao chất lượng chăm sóc sức khỏe nhân dân

(ĐCSVN) - Với nhiều giải pháp đồng bộ, với tám bệnh viện đa khoa và chuyên khoa tuyến tỉnh (trong đó bảy bệnh viện đã thực hiện tự chủ tài chính từ năm 2018), chín đơn vị y tế tuyến huyện, giai đoạn 2016 - 2020, ngành y tế Thái Nguyên đã có nhiều chuyển biến tích cực, hướng tới sự hài lòng của người dân.

Sơn La Tiếp tục đề cao cảnh giác, không chủ quan trước nguy cơ của dịch COVID-19
Sơn La: Tiếp tục đề cao cảnh giác, không chủ quan trước nguy cơ của dịch COVID-19

(ĐCSVN) - Đồng chí Phạm Văn Thủy - Tỉnh ủy viên, Phó Chủ tịch UBND tỉnh, Phó Trưởng Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch bệnh COVID-19 tỉnh Sơn La đề nghị các sở, ban, ngành, đoàn thể, UBND các huyện, thành phố; Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch COVID-19 các cấp trên địa bàn tỉnh cần tiếp tục đề cao cảnh giác, tuyệt đối không lơ là, chủ quan trước nguy cơ của dịch COVID-19.

Ứng dụng tiến bộ khoa học thế giới trong điều trị ung thư máu
Ứng dụng tiến bộ khoa học thế giới trong điều trị ung thư máu

(ĐCSVN) - Việt Nam đã ứng dụng các tiến bộ của thế giới về thuốc nhắm đích trong điều trị ung thư máu; thực hiện thành công khảo sát dịch tễ về tan máu bẩm sinh trên toàn quốc, bảo đảm đủ nguồn người hiến máu an toàn trong đại dịch là những thành tựu của ngành huyết học - truyền máu trong thời gian qua.

Hỗ trợ nạn nhân chất độc hóa học phục hồi chức năng
Hỗ trợ nạn nhân chất độc hóa học phục hồi chức năng

(ĐCSVN) - Cải thiện sức khỏe và chất lượng cuộc sống, giúp nạn nhân đi-ô-xin và người khuyết tật hòa nhập cộng đồng thông qua các biện pháp phát hiện sớm, can thiệp sớm các vấn đề sức khỏe và khuyết tật là nhu cầu cấp thiết.