Quảng Nam: Khơi dậy tinh thần tương thân tương ái, giúp đỡ vượt qua khó khăn do dịch bệnh

Thứ bảy, 30/10/2021 20:44
(ĐCSVN) - Ban Thường vụ Tỉnh ủy Quảng Nam yêu cầu Ban Dân vận Tỉnh ủy, Mặt trận Tổ quốc Việt Nam và đoàn thể chính trị - xã hội các cấp tăng cường công tác nắm tình hình cơ sở, đoàn viên, hội viên, khơi dậy tinh thần tương thân, tương ái, hỗ trợ, giúp đỡ nhau vượt qua khó khăn trong thiên tai, dịch bệnh.
 Ảnh minh họa (Nguồn: TC)

Theo Tỉnh ủy Quảng Nam, thời gian qua, nhiều cơ quan, đơn vị, địa phương trên địa bàn tỉnh đã nỗ lực, cố gắng khắc phục khó khăn, triển khai quyết liệt, kịp thời các biện pháp nhằm thực hiện tốt công tác phòng chống dịch COVID-19. Tuy nhiên, đợt bùng phát dịch bệnh lần thứ tư đã ảnh hưởng trực tiếp đến tỉnh Quảng Nam và đang diễn biến hết sức phức tạp, khó lường, số ca lây nhiễm mới trong cộng đồng tăng nhanh, gây tổn hại đến sức khỏe, đời sống của Nhân dân và làm ảnh hưởng đến sản xuất kinh doanh.

Hưởng ứng Lời kêu gọi của Đồng chí Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng, Nghị quyết của Quốc hội, Công điện của Thủ tướng Chính phủ về phòng, chống đại dịch COVID-19, để công tác phòng, chống dịch bệnh đạt hiệu quả cao hơn nữa trong tình hình cấp bách hiện nay, Ban Thường vụ Tỉnh ủy yêu cầu các cấp ủy, chính quyền, Mặt trận Tổ quốc Việt Nam và đoàn thể chính trị - xã hội các cấp tiếp tục quán triệt và tổ chức triển khai thực hiện nghiêm túc, quyết liệt, có hiệu quả chỉ đạo của Bộ Chính trị, Ban Bí thư, Quốc hội, Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ… Tuyệt đối không chủ quan, lơ là, mất cảnh giác. Động viên, biểu dương, khen thưởng kịp thời các địa phương, tổ chức cá nhân làm tốt, xử lý nghiêm các hành vi vi phạm quy định trong phòng chống dịch.

Trong đó, Bí thư huyện ủy, thị ủy, thành ủy, người đứng đầu cấp ủy, chính quyền các cấp chịu trách nhiệm trước Ban Thường vụ Tỉnh ủy về công tác phòng, chống dịch trên địa bàn. Tập trung huy động cả hệ thống chính trị, tạo sự đồng thuận trong Nhân dân, triển khai đồng bộ các giải pháp phòng, chống dịch với tinh thần “chống dịch như chống giặc” và phương châm “4 tại chỗ + 5K + vắc xin + công nghệ” nhằm bảo vệ sức khỏe, tính mạng của người dân là trên hết, trước hết. Thực hiện tốt các giải pháp giãn cách, cách ly, khoanh vùng, truy vết, xét nghiệm, thu dung, điều trị, tiêm vắc xin phòng dịch COVID-19. Tiếp tục tăng cường hiệu quả hoạt động của Tổ Giám sát – Tuyên truyền phòng, chống COVID-19 tại cộng đồng ở tất cả các khu dân cư nhằm theo dõi, kiểm soát chặt chẽ mọi công dân ra, vào địa bàn. Tăng cường hơn nữa công tác tuyên truyền, nhắc nhở người dân thực hiện nghiêm các biện pháp phòng, chống dịch COVID-19 tại các khu vực tập trung đông người dễ nguy cơ lây nhiễm, có biện pháp giãn cách phù hợp ở các chợ, cảng cá, siêu thị, trường học, bệnh viện,… đảm bảo an toàn cao nhất.

Ban Cán sự Đảng UBND tỉnh chỉ đạo UBND tỉnh, các cơ quan chức năng, địa phương triển khai thực hiện có hiệu quả các phương án phòng, chống dịch và xử lý khi dịch bùng phát: phương án phòng, chống dịch theo từng cấp độ trên địa bàn tỉnh, phương án phòng chống dịch tại các cơ sơ sản xuất, kinh doanh, trong các khu, cụm công nghiệp, trong trường học, bệnh viện,… chủ động xây dựng kịch bản cao nhất đặc biệt khi dịch bệnh bùng phát, không để bất ngờ bị động, sẵn sàng kích hoạt các bệnh viện dã chiến.

Các cơ sở y tế triển khai ngay các phương án để chủ động phòng, chống dịch bệnh và công tác khám chữa bệnh, kiểm soát đảm bảo an toàn dịch tễ, tuân thủ nghiêm ngặt quy trình phòng chống dịch COVID-19, không để xảy ra lây nhiễm chéo trong các cơ sở cách ly, cơ sở khám, chữa bệnh và trong lực lượng tham gia phòng, chống dịch. Có phương án, kịch bản dự trữ đủ nguồn sinh phẩm và vật tư phục vụ xét nghiệm, máy móc phục vụ điều trị bệnh nhân nhiễm COVID-19, chuẩn bị sẵn sàng về cơ sở điều trị, nhân lực bác sỹ, điều dưỡng và các trang thiết bị, vật tư y tế để đảm bảo việc phân tầng điều trị.

Bên cạnh đó, tập trung đẩy nhanh việc tiêm vắc xin phòng COVID-19 trên địa bàn tỉnh theo kế hoạch đề ra, đảm bảo đúng đối tượng, kịp thời, an toàn, hiệu quả, công khai, minh bạch, không để vắc xin hết hạn, tuyệt đối không để xảy ra tình trạng xin cho, lựa chọn vắc xin, lợi dụng chức trách để tiêm cho người không đúng đối tượng và các tiêu cực khác trong việc tiêm vắc xin. Đồng thời, chú trọng bảo quản vắc xin, nâng cao năng lực tiêm phòng.

Ban Thường vụ Tỉnh ủy Quảng Nam đề nghị cần tập trung lãnh đạo, chỉ đạo, tổ chức thực hiện tốt công tác an sinh xã hội, bảo đảm cung ứng kịp thời, đầy đủ lương thực, thực phẩm, nhu yếu phẩm thiết yếu cho người dân, nhất là ở khu phong tỏa, người nghèo, người có hoàn cảnh khó khăn. Nắm chắc tình hình, xử lý nhanh, không để bất cứ người dân nào thiếu ăn. Đẩy nhanh việc hỗ trợ cho đối tượng bị ảnh hưởng dịch bệnh, nhất là người lao động bị mất việc làm, người lao động tự do, người có hoàn cảnh khó khăn theo chủ trương của Trung ương và của tỉnh, trong đó, cần rút ngắn thời gian, đơn giản hóa thủ tục hành chính với tinh thần xác định rõ đối tượng đến đâu thì hỗ trợ ngay đến đó.

Đi cùng với đó, xây dựng phương án sẵn sàng ứng phó với các diễn biến bất thường của thời tiết trong mùa mưa bão, nhất là phương án dự trữ lương thực, thực phẩm tại chỗ, đảm bảo phục vụ người dân khi xảy ra thiên tai và phương án sơ tán dân phù hợp trong bối cảnh dịch COVID-19 diễn biến phức tạp.

Ban Dân vận Tỉnh ủy, Mặt trận Tổ quốc Việt Nam và đoàn thể chính trị - xã hội các cấp tăng cường công tác nắm tình hình cơ sở, đoàn viên, hội viên, làm nòng cốt trong công tác tuyên tuyền, vận động, nâng cao nhận thức, trách nhiệm và kỹ năng phòng, chống dịch cho đoàn viên, hội viên và Nhân dân, khơi dậy tinh thần tương thân, tương ái, hỗ trợ, giúp đỡ nhau vượt qua khó khăn trong thiên tai, dịch bệnh, có giải pháp thiết thực chăm lo, hỗ trợ cho người dân, nhất là những đối tượng khó khăn, yếu thế./.

PV
Ý kiến bình luận
Họ và tên
Email
Lời bình

/

Xác thực