Thích ứng an toàn nhưng không chủ quan với COVID-19

Thứ tư, 27/10/2021 11:28
(ĐCSVN) - Qua 10 ngày thực hiện Nghị quyết 128/NQ-CP của Chính phủ ban hành Quy định tạm thời “Thích ứng an toàn, linh hoạt, kiểm soát dịch COVID-19”, Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thanh Long bày tỏ lo ngại về nguy cơ bùng phát dịch và yêu cầu tiếp tục không “thả lỏng” người về từ vùng dịch.

"Nới lỏng" nhưng không "buông lỏng"

Nhận định về tình hình dịch hiện nay, ông Nguyễn Thanh Long cho biết: Về cơ bản đã kiểm soát được tình hình dịch tại các địa bàn trọng điểm như TP HCM, Bình Dương, Long An, Đồng Nai và một số địa phương khác. Tuy nhiên, sau khi nới lỏng giãn cách, lượng người đi lại từ vùng có dịch về các địa phương rất nhiều và đã xuất hiện các ổ dịch mà nguồn lây chủ yếu từ những người trở về từ các vùng dịch. Các tỉnh như Phú Thọ, Thanh Hóa, Nam Định hay một số địa phương ở khu vực Tây Nam Bộ đã ghi nhận nhiều ca bệnh liên quan đến người trở về từ vùng dịch. “Nguy cơ bùng phát dịch rất lớn trong thời gian tới” - ông Long lo ngại và đề nghị các địa phương phải rà soát lại, kiểm soát người về từ TP HCM, Long An, Bình Dương và Đồng Nai để phát hiện kịp thời và triển khai các biện pháp phòng, chống dịch phù hợp.

Nhiều địa phương bày tỏ băn khoăn về theo dõi, cách ly người trở về từ vùng dịch, ông Long cho biết, Bộ Y tế đã yêu cầu các địa phương tăng cường giám sát và triển khai các biện pháp phòng, chống dịch đối với các trường hợp này. Người từ vùng dịch về đã đủ điều kiện theo dõi sức khỏe tại nhà, nhưng không có nghĩa là “thả lỏng” mà phải dựa vào tổ COVID cộng đồng thường xuyên kiểm tra, giám sát.

Cũng theo Bộ trưởng Bộ Y tế: Các địa phương phải coi công tác phòng, chống dịch là trọng tâm để giữ được thành quả chống dịch đã có. Liên quan đến triển khai thực hiện Nghị quyết 128 và Quyết định 4800 của Bộ Y tế, theo đánh giá qua 10 ngày triển khai thực hiện, các địa phương cơ bản đáp ứng và linh hoạt triển khai theo tinh thần thực tế của địa phương. Tuy nhiên vẫn còn một vài nơi áp dụng cứng nhắc.

Tiếp tục tích cực đẩy mạnh tiêm phòng vaccine

Bộ Trưởng Nguyễn Thanh Long  cho biết, một trong những tiêu chí phân loại cấp độ dịch là độ bao phủ vaccine. Hướng dẫn của Bộ Y tế đã chỉ rõ cố gắng bao phủ mũi 1 theo đúng đối tượng. Trong tháng 10 đạt bao phủ mũi 2 cho người trên 65 tuổi ở mức tối thiểu 80%; trong tháng 11 đạt mức bao phủ tương tự đối với người trên 50 tuổi. Do đó đề nghị các địa phương đã được phân bổ vaccine phải tăng tốc tiêm chủng. Bộ Y tế đã nhiều lần yêu cầu vấn đề này. Đồng thời các địa phương khi triển khai tiêm chủng phải tuân thủ việc cập nhật dữ liệu thông tin người tiêm lên nền tảng tiêm chủng theo đúng hướng dẫn.

Một tiêu chí quan trọng khác là các địa phương phải chuẩn bị đủ cơ sở vật chất, đặc biệt là hệ thống điều trị, phải đảm bảo giường bệnh cho tình huống có nhiều ca mắc, có máy thở, có đầy đủ trang thiết bị cấp cứu, có ô xy… để khi dịch xảy ra thì kiểm soát được và giảm tối đa số ca tử vong; đồng thời phải đào tạo, bồi dưỡng nâng cao năng lực điều trị cho cán bộ y tế. Hiện vẫn còn địa phương có tâm lý trông chờ vào sự hỗ trợ từ tuyến trên. Do đó, đề nghị các địa phương phải chuẩn bị đủ các yêu cầu tiêu chí này, nếu không đảm bảo sẽ phải nâng cao cấp độ dịch để ứng phó phù hợp.

 Tiếp tục đẩy mạnh tiêm phòng vaccin phòng chống COVID-19

Bộ trưởng Bộ Y tế cũng đề nghị các địa phương thực hiện theo đúng hướng dẫn của Bộ tại Quyết định 4800 để giảm chi phí xét nghiệm, có thể thực hiện mẫu gộp 20 trong xét nghiệm RT-PCR. Đối với các bệnh viện, chỉ xét nghiệm sàng lọc người có triệu chứng, nếu có Bảo hiểm y tế thì Bảo hiểm y tế thanh toán, nếu không tham gia Bảo hiểm y tế thì ngân sách nhà nước chi trả. Không được thu tiền xét nghiệm của người bệnh.

Về việc cách ly, phong tỏa phòng, chống dịch, Bộ trưởng Bộ Y tế lưu ý các địa phương cần phong tỏa và cách ly nhỏ nhất có thể, chỉ vài nhà trong một ngõ hay một vùng nhỏ trong một xã, phường. Trong vùng phong tỏa, cách ly nhỏ cần làm xét nghiệm nhiều vòng lặp lại để dập dịch và không ảnh hưởng đến đời sống, phát triển kinh tế - xã hội của người dân, không lãng phí nguồn lực chống dịch.

Các chuyên gia y tế khẳng định, không có loại vaccine nào có thể bảo vệ tuyệt đối cho con người trước nguy cơ nhiễm bệnh. Tuy nhiên, tiêm vaccine sẽ làm giảm nguy cơ bệnh nặng và tử vong. BS Trương Hữu Khanh, Phó Chủ tịch thường trực Hội Truyền nhiễm TP HCM, nhận định: Những người đã chích đủ cả 2 mũi vaccine vẫn mắc COVID-19 là chuyện hết sức bình thường. Các nghiên cứu đã chỉ ra, vaccine ngừa COVID-19 chỉ bảo vệ cơ thể từ 76% trở lên, điều đó có nghĩa là khoảng 24% những người đã chích đủ cả 2 mũi vaccine ngừa COVID-19 vẫn có thể mắc bệnh. Tuy nhiên, hầu hết những trường hợp mắc bệnh khi đã chích đủ vaccine đều không có biểu hiện bệnh hoặc bệnh nhẹ.

M.P
Ý kiến bình luận
Họ và tên
Email
Lời bình

/

Xác thực