Bệnh viện K thành lập Khoa Ngoại cơ xương khớp

Thứ sáu, 20/05/2022 18:48
(ĐCSVN) - Ban Lãnh đạo Bệnh viện K vừa công bố Quyết định thành lập Khoa Ngoại cơ xương khớp, đánh dấu sự hình thành và chính thức đưa vào hoạt động của Khoa, cũng như thêm một bước phát triển mới của bệnh viện chuyên khoa đầu ngành về khám chữa bệnh ung thư.
Ảnh minh hoạ (Ảnh: H.S) 

Khoa Ngoại cơ xương khớp có tổng số 12 cán bộ, trong đó BSCKII. THS Hoàng Tuấn Anh Phụ trách khoa; Điều dưỡng Trưởng là ThS.ĐD Nguyễn Thị Thùy.

Với vai trò là bệnh viện chuyên khoa ung bướu đầu ngành của cả nước, Bệnh viện K đã thành lập đơn vị Khoa Ngoại cơ xương khớp theo Quyết định số 793/QĐ-BVK ngày 09/05/2022. Bệnh viện K cũng là bệnh viện chuyên khoa ung bướu đầu tiên tại Việt Nam có đơn vị điều trị chuyên sâu về Ngoại cơ xương khớp, mở ra nhiều hy vọng cho người bệnh ung thư khi phải đối mặt với những bệnh lý về xương và phần mềm. Đơn vị sẽ cập nhật liên tục các phác đồ tiên tiến, kỹ thuật hiện đại trên thế giới ứng dụng vào điều trị cho người bệnh với mong muốn người bệnh được hưởng dịch vụ y tế với chất lượng và hiệu quả tốt nhất.

Các bệnh lý ung thư xương và phần mềm là bệnh lý thường gặp, có độ ác tính cao, diễn biến nhanh, ảnh hưởng trực tiếp đến sức khỏe của người bệnh. Các mặt bệnh thường gặp như: Bệnh sarcoma xương; U hắc tố ác tính; Bệnh sarcoma của mô mềm; …

 Bệnh sarcoma xương ở Việt Nam có tỉ lệ mắc chuẩn theo tuổi là 1,7/100.000, đứng hàng thứ 16 trong tổng số các ung thư hai giới. Bệnh có mức độ ác tính cao, di căn xa sớm và nhanh. Việc phát hiện bệnh sớm, điều trị đã mô thức với các phương pháp tiên tiến, khoa học hiện đại như hiện nay sẽ giúp tăng thêm đáng kể thời gian sống thêm cho bệnh nhân với tỉ lệ từ 62-75% sống thêm sau 5 năm.

 U hắc tố ác tính (Melanoma) là bệnh lý ung thư có nguồn gốc từ tế bào hắc tố ở da, bệnh cảnh rất ác tính, di căn xa sớm và gây nguy cơ tử vong cao. Việc phát hiện sớm bệnh sẽ làm tăng hiệu quả điều trị và cải thiện tiên lượng sống. Thống kê ở một số nước cho thấy tần số mắc tăng gấp đôi sau 10-15 năm và tăng dần theo tuổi. Ở Úc, tỉ lệ mắc là 40/100.000 dân, tại Mỹ là 12/100.000 dân.

 Bệnh sarcoma của mô mềm là khối u ác tính xuất phát từ tế bào trung mô, bao gồm một nhóm các bệnh lý đa dạng, có độ ác tính cao trong đó thường gặp nhất là sarcoma cơ vân. Đây là loại sarcoma phần mềm thường gặp ở trẻ em, có thể gặp ở bất kỳ vị trí nào trên cơ thể, tuổi mắc bệnh trung bình là 5 tuổi, di căn hạch lên đến 20% các trường hợp. Việc phát hiện bệnh sớm và điều trị đa mô thức cho phép cải thiện đáng kể tiên lượng bệnh hiện nay.

Năm 2020, Bệnh viện K lần đầu lắp xương kim loại cho bệnh nhân ung thư xương; đây là một trong6 dấu ấn mang tầm quốc tế của y tế Việt Nam năm 2020. Đây là ca phẫu thuật phức tạp, đầy khó khăn, để đảm bảo chức năng của xương đùi, khớp háng và gối, ê-kíp phẫu thuật cần đặt dụng cụ chính xác đến từng cm theo đúng trục giải phẫu, sinh lý của bệnh nhân, đồng thời phải khâu phục hồi lại khối cơ mông và đùi như giải phẫu ban đầu để tạo độ vững cho khớp háng và gối, giúp bệnh nhân có thể đi lại được. Ca phẫu thuật đã được thực hiện trong vòng 3 tiếng, toàn bộ xương đùi ung thư đã được lấy ra để thay bằng dụng cụ kim loại, đồng thời tiến hành thay khớp háng và khớp gối toàn phần và khâu phục hồi lại các điểm bám gân cơ. Các thông số của vật liệu nhân tạo được đo đạc cẩn thẩn dưới định dạng 3D.

Ca phẫu thuật đã cắt bỏ tổn thương ung thư và thay toàn bộ xương đùi kim loại là ca phẫu thuật được thực hiện lần đầu tiên tại Việt Nam, mở ra hy vọng bảo tồn chi thể cho các bệnh nhân bị ung thư xương nói chung, ung thư xương đùi nói riêng. Đồng thời, đây cũng là minh chứng cho sự tiến bộ cho nền y học Việt Nam tiệm cận với các nước trên thế giới.

 

Hoàng Sơn (tổng hợp)

CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

Ý kiến bình luận
Họ và tên
Email
Lời bình

/

Xác thực