Gia Lai: Không chủ quan, lơ là trong công tác phòng chống dịch COVID-19

Chủ nhật, 31/10/2021 19:53
(ĐCSVN) - Chủ tịch UBND tỉnh Gia Lai đề nghị tuyệt đối không lơ là, chủ quan, mất cảnh giác để dịch COVID-19 lây lan, bùng phát, đề cao kỷ luật, kỷ cương, trách nhiệm của người đứng đầu cấp ủy, chính quyền, sở, ngành, đơn vị, địa phương trong việc thực hiện các biện pháp phòng, chống dịch COVID-19; tăng cường công tác kiểm tra, xử lý nghiêm các trường hợp vi phạm.
leftcenterrightdel
 Người dân xếp hàng chuẩn bị lấy mẫu xét nghiệm COVID-19 (Ảnh minh họa: PV)

UBND tỉnh Gia Lai cho biết, thời gian qua, sau khi tình hình dịch COVID-19 của cả nước đã được kiểm soát, nhiều tỉnh, thành phố đã công bố mức độ dịch ở mức độ 1, mức 2 (tỉnh Gia Lai đã công bố dịch ở mức 2). Tuy nhiên, do đặc thù riêng của tỉnh Gia Lai đang đối diện với nhiều khó khăn trong công tác phòng chống dịch, vì điều kiện y tế cơ sở thiếu nhân lực, hạ tầng, thiết bị, quá tải kéo dài, tỷ lệ bao phủ vắc xin của tỉnh rất thấp, đã xuất hiện một bộ phận người dân có tâm lý chủ quan, lơ là, nhất là sau khi các tỉnh đồng loạt dỡ bỏ giãn cách. Tình trạng người dân từ vùng dịch về tỉnh đông với tỷ lệ dương tính cao, kể cả người tiêm đủ 2 mũi vắc xin.

Chỉ tính riêng từ ngày 1/10/2021 đến ngày 25/10/2021, UBND tỉnh đã kích hoạt 80 cơ sở cách ly tập trung tiếp nhận cách ly trên 19.000 công dân, qua xét nghiệm sàng lọc đã phát hiện 845 ca F0, chiếm 59,4% số ca mắc từ tháng 5/2021 đến nay.

Đặc biệt, từ ngày 15/10/2021 đến nay, có 48 ca phát hiện dương tính khi  thực hiện cách ly tại nhà, bên cạnh đó, đã xuất hiện các ca dương tính với SARS- CoV-2 tại cộng đồng, nguy cơ lây nhiễm rất cao.

Trước tình hình trên, để giữ vững thành quả phòng, chống dịch trong thời gian qua, tiếp tục tăng cường hơn nữa các biện pháp phòng, chống dịch trong thời gian tới để đạt được mục tiêu kép, Chủ tịch UBND tỉnh Gia Lai đề nghị Thủ trưởng các sở, ban, ngành, Chủ tịch UBND các huyện, thị xã, thành phố tiếp tục tập trung chỉ đạo, tổ chức thực hiện công tác phòng, chống dịch COVID-19 theo đúng chỉ đạo, quy định của Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ, Ban Chỉ đạo Quốc gia, Bộ Y tế và của Tỉnh ủy, UBND tỉnh,…Tuyệt đối không lơ là, chủ quan, mất cảnh giác để dịch bệnh lây lan, bùng phát, đề cao kỷ luật, kỷ cương, trách nhiệm của người đứng đầu cấp ủy, chính quyền, sở, ngành, đơn vị, địa phương trong việc thực hiện các biện pháp phòng, chống dịch COVID-19; tăng cường công tác kiểm tra, xử lý nghiêm các trường hợp vi phạm.

Giám đốc Sở Y tế chỉ đạo Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh, Ban Chỉ đạo – Trung tâm Y tế các huyện Chư Sê, Đăk Pơ, thị xã An Khê và thành phố Pleiku tiếp tục triển khai kịp thời các biện pháp phòng chống dịch, nhanh chóng truy vết, xét nghiệm nhanh các ổ dịch, xét nghiệm trọng điểm để tầm soát, cấp phát test nhanh để sàng lọc, sớm khoanh gọn, kiểm soát được các ổ dịch trên địa bàn huyện, thành phố.

Khẩn trương rà soát các bệnh viện dã chiến, bệnh viện điều trị COVID-19, thiết lập hệ thống điều trị theo phân tầng, giảm áp lực quá tải, khẩn trương rà soát, triển khai phương án ô xy đáp ứng các cấp độ dịch. Mua sắm, bổ sung trang thiết bị, vật tư, hóa chất, sinh phẩm xét nghiệm, thuốc điều trị,… phục vụ kịp thời, hiệu quả cho công tác phòng, chống dịch, bảo đảm thích ứng an toàn, linh hoạt, kiểm soát hiệu quả, sẵn sàng ứng phó mọi tình huống dịch bệnh.

Giám đốc Công an tỉnh chỉ đạo các lực lượng tiếp tục tăng cường quản lý công dân đến, về địa phương qua hệ thống quản lý hành chính của công an các cấp, phối hợp tốt với chính quyền, ngành chuyên môn ở địa phương để thực hiện kịp thời công tác truy vết, xử lý các trường hợp vi phạm trong phòng chống dịch.

Chỉ huy trưởng Bộ Chỉ huy Quân sự tỉnh chỉ đạo các khu cách ly tập trung tổ chức cách ly đảm bảo an toàn, tránh lây nhiễm chéo, phối hợp các đơn vị quân đội thiết lập bệnh viện điều trị COVID-19 do quân đội vận hành theo chủ trương thống nhất của Bộ Tư lệnh Quân khu 5.

Chủ tịch UBND tỉnh Gia Lai đề nghị Giám đốc Sở Thông tin và Truyền thông tiếp tục chủ trì phối hợp với các sở, ngành, các địa phương tham mưu triển khai hiệu quả các ứng dụng công nghệ thông tin trong công tác phòng, chống dịch, công tác tiêm chủng, nhất là phần mềm quan lý người và phương tiện ra vào tỉnh, hỗ trợ các phần mềm để giúp các chốt kiểm soát dịch của tỉnh hoạt động thuận lợi, tránh ách tắc, phiền hà cho người dân, thuận lợi cho việc kiểm soát dịch COVID-19.

Hướng dẫn tăng cường tuyên truyền các biện pháp phòng, chống dịch, yêu cầu mọi người dân tuân thủ nghiêm các biện pháp phòng, chống dịch theo khuyến cáo, hướng dẫn của Bộ Y tế, quy định của UBND tỉnh, tích cực phối hợp cung cấp thông tin phục vụ việc điều tra truy vết, khoanh vùng đối tượng có dịch để cách ly, lấy mẫu xét nghiệm, tập trung tuyên truyền để các tổ chức, cá nhân chia sẻ, đồng thuận và tuân thủ trong phòng, chống dịch.

Đồng chí Bí thư huyện ủy, thị ủy, thành ủy, Chủ tịch UBND các huyện, thị xã, thành phố tập trung chỉ đạo các lực lượng tăng cường kiểm soát, quản lý chặt chẽ địa bàn, nắm chắc hộ dân, kiểm tra quản lý công dân về từ vùng dịch, thực hiện nghiêm việc giám sát y tế, cách ly y tế tại nhà, tập trung chỉ đạo tiêm chủng mở rộng để đảm bảo tăng tỷ lệ phủ vắc xin, phối hợp rà soát cơ sở y tế đáp ứng điều trị COVID-19 khi có tình huống cao.

Theo đề nghị của các ngành và một số địa phương, trước mắt vẫn duy trì hoạt động 4 chốt kiểm soát phòng, chống dịch tại các cửa ngõ vào tỉnh. Yêu cầu UBND các huyện Chư Pưh, Chư Păh, Krông Pa và thị xã An Khê chỉ đạo, tổ chức hoạt động phù hợp, linh hoạt, tăng cường ứng dụng công nghệ thông tin để giảm các thủ tục kiểm soát, tạo điều kiện lưu thông nhanh cho người và phương tiện qua chốt, không gây ách tắc, bức xúc cho người dân nhưng cũng không bỏ sót các trường hợp từ các địa phương vùng dịch mức 3, mức 4,…/.

PV

CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

Ý kiến bình luận
Họ và tên
Email
Lời bình

/

Xác thực