Hỗ trợ trẻ em trong đại dịch COVID-19, vì lợi ích tốt nhất của trẻ

Thứ bảy, 30/10/2021 14:27
(ĐCSVN) – Với mong muốn tạo không gian chia sẻ kiến thức, kinh nghiệm của các doanh nghiệp phối kết hợp cùng các tổ chức xã hội và nhà nước trong chiến lược thúc đẩy các chương trình phát triển bền vững, trách nhiệm xã hội của doanh nghiệp, hỗ trợ đối tượng trẻ em và thanh niên trong bối cảnh đại dịch COVID 19, Viện Nghiên cứu Quản lý Phát triển bền vững (MSD) phối hợp cùng các tổ chức đối tác thực hiện chuỗi Hội thảo “Tạo xu hướng – dẫn dắt thay đổi” 2021 với chủ đề “Dấu ấn doanh nghiệp có trách nhiệm trong đại dịch COVID 19”.

Ngày 28/10, Viện Nghiên cứu Quản lý Phát triển bền vững (MSD) phối hợp với Mạng lưới Quản trị Quyền Trẻ em (CRG), Nhóm Công tác về quyền trẻ em (CRWG) và Mạng lưới phi lợi nhuận miền Nam (SNPO) tổ chức hội thảo “Hỗ trợ trẻ em trong đại dịch COVID 19 - Vì lợi ích tốt nhất của trẻ”, với sự hỗ trợ tài chính của Tổ chức cứu trợ trẻ em quốc tế (Save the Children). Sự kiện nằm trong chuỗi Hội thảo “Tạo xu hướng – Dẫn dắt thay đổi 2021: Dấu ấn doanh nghiệp có trách nhiệm trong đại dịch COVID-19”.

leftcenterrightdel
Các diễn giả trao đổi tại chương trình (Ảnh: PV) 

Chuỗi hội thảo kỳ vọng sẽ thu hút sự tham gia của các doanh nghiệp, các tổ chức xã hội, viện trường và đại diện các cơ quan quản lý nhà nước, truyền thông để tạo nên các trao đổi hiệu quả tích cực và truyền cảm hứng.

Kể từ xuất hiện vào đầu năm 2019, đại dịch COVID-19 đã tạo nên những ảnh hưởng và tác động tới toàn thế giới trên mọi lĩnh vực: kinh tế, xã hội, giáo dục, y tế,.. Đặc biệt, trẻ em vốn là nhóm đối tượng dễ bị tổn thương, nay lại các chịu những tác động nặng nề do ảnh hưởng của đại dịch mang lại: bị hạn chế trong việc đến trường, các hoạt động vui chơi, giải trí, chịu ảnh hưởng từ những tổn thất về kinh tế, thậm chí chịu những tổn thương về tâm lý khi mất đi người thân Hội thảo "Hỗ trợ trẻ em trong đại dịch COVID 19 - Vì lợi ích tốt nhất của trẻ” là sự kiện mở đầu cho chuỗi Hội thảo này.

Phát biểu khai mạc Hội thảo, bà Vũ Thị Kim Hoa – Phó Cục trưởng Cục Trẻ em, Bộ Lao động, Thương binh và Xã hội chia sẻ: “Chúng tôi đánh giá cao chuỗi các Hội thảo về chủ đề trách nhiệm của doanh nghiệp trong việc hỗ trợ trẻ em trong đại dịch COVID-19. Đây là một sáng kiến rất hữu ích, có ý nghĩa và kịp thời trong bối cảnh Việt Nam cũng như thế giới đang nỗ lực phòng chống dịch bệnh và đối mặt với nhiều thách thức. Là cơ quan chuyên trách về đảm bảo lợi ích tốt nhất cho trẻ em, chúng tôi trân trọng cảm ơn sự chung tay, phối hợp và hỗ trợ của các tổ chức, đơn vị, doanh nghiệp và toàn xã hội. Bên cạnh sự hỗ trợ của nhà nước, sự tham gia của các bên liên quan cũng vô cùng quan trọng trong việc đảm bảo sự hỗ trợ lâu dài cho các em.”

Chia sẻ về thông điệp của Hội thảo, bà Nguyễn Phương Linh – Viện trưởng MSD cho biết: “Trong những ngày tháng này, COVID đã để lại những ảnh hưởng rất nghiêm trọng tới trẻ em, chúng ta lại càng thấy vai trò của tất cả các bên liên quan trong hỗ trợ trẻ em trong đại dịch COVID-19 và những nhu cầu phát sinh của trẻ em trong đại dịch hầu hết đều là các nhu cầu khẩn cấp hiện tại, đồng thời cũng đòi hỏi nhu cầu hỗ trợ lâu dài. Đó là các nhu cầu về an sinh xã hội, về học tập, về vui chơi, về sức khoẻ thể chất và tinh thần… và cả nhu cầu tổng thể tất cả các vấn đề trên đối với trẻ em mồ côi do đại dịch.

Tiếp nối và trong khuôn khổ Hội thảo, Toạ đàm “Chung tay vì trẻ em - Vì lợi ích tốt nhất của trẻ em và gia đình” đã tạo cơ hội cho các diễn giả nêu quan điểm xung quanh việc bảo vệ an toàn cho trẻ em trong gia đình và xã hội. Theo ông Phạm Trường Sơn, khi chia sẻ về thực trạng và những hoạt động hỗ trợ trẻ em của Mạng lưới SNPO thì xuất phát từ thực tế hoàn cảnh của trẻ em mà thấy có 2 nhiệm vụ chính: Một là ứng phó khẩn cấp trong bối cảnh đại dịch vẫn tiếp diễn, hai là phục hồi sau đại dịch. Thực tế nhiệm vụ thứ 2 quan trọng và cần thiết hơn vì điều này sẽ ảnh hưởng đến cuộc sống lâu và tương lai của các em. Các tổ chức xã hội đã có nhiều cách thức, hoạt động để thực hiện nhiệm vụ này, có thể kể đến như: hỗ trợ tinh thần, tâm lý và vật chất cho trẻ em mồ côi, hỗ trợ nguồn sống, sinh kế cho gia đình.

Là một nhà giáo dục, doanh nhân tích cực trong các hoạt động hỗ trợ trẻ em, bà Tô Thuỵ Diễm Quyên bày tỏ mong muốn có thể nỗ lực biến những tổn thương của trẻ em thành động lực của chính các em. Trong khi đó, chia sẻ từ góc độ hoạt động trách nhiệm xã hội của Ví điện tử MoMo, ông Hoàng Đức Minh cho rằng, gây quỹ thực hiện các dự án hỗ trợ cộng đồng là một mảng hoạt động được chú trọng tại Ví MoMo. Gần đây nhất, trong bối cảnh đại dịch diễn biến phức tạp, MoMo đã thực hiện chiến dịch Việt Nam yêu thương hỗ trợ cho người dân bị ảnh hưởng bởi COVID-19.

 

 

HNV

CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

  Ý kiến bình luận
Họ và tên
Email
Lời bình
Xác thực