Thanh niên tiên phong thúc đẩy quyền sức khỏe sinh sản tình dục

Thứ năm, 02/06/2022 11:32
(ĐCSVN) – Vừa mới đây, Trung Tâm Sáng Kiến Sức Khỏe Và Dân Số (CCIHP) đã phối hợp với Viện Nghiên cứu Quản lý Phát triển bền vững (MSD) – United Way Việt Nam và các tổ chức thuộc Mạng lưới Phòng Ngừa và Ứng phó Bạo lực trên cơ sở giới (GBVNet) tổ chức Tọa đàm: Thanh niên tiên phong thúc đẩy quyền sức khỏe sinh sản tình dục (QSKSSTD): Chúng ta đã làm được gì? Chúng ta cần gì?

Hoạt động thuộc chương trình SLEAD – tăng cường năng lực cho các lãnh đạo thanh niên trong thúc đẩy quyền về sức khỏe sinh sản và tình dục do Bộ ngoại giao Vương quốc Hà Lan tài trợ.

 Quang cảnh sự kiện (Ảnh: PV)

Với lực lượng thanh niên đông đảo, Việt Nam đang trong thời kì dân số vàng với nhiều tiềm năng phát triển kinh tế và xã hội. Tuy nhiên, lực lượng trẻ này đang đứng trước nhiều thách thức. Kết quả điều tra học sinh sinh viên mới nhất cho thấy vị thành niên thanh niên bắt đầu quan hệ tình dục sớm hơn nhưng dường như lại kém an toàn hơn, mang thai ngoài ý muốn và nạo phá thai vẫn cao. Nhu cầu chưa được đáp ứng về các biện pháp tránh thai trong thanh thiếu niên cao hơn nhiều so với các cặp vợ chồng đã kết hôn. Thanh thiếu niên các nhóm thiểu số và dễ bị tổn thương như người khuyết tật, người di cư, người có xu hướng tính dục và bản dạng giới khác biệt, người dân tộc thiểu số vẫn phải đối mặt với kỳ thị và phân biệt đối xử làm họ khó có được các mối quan hệ tình yêu, tình dục an toàn và bình đẳng và khó tiếp cận tới các dịch vụ sức khỏe sinh sản, sức khỏe tình dục thân thiện.

Vai trò tiên phong của thanh niên đã được đặt ra như một chiến lược quan trọng để đạt được các mục tiêu của phát triển bền vững về bình đẳng giới, phòng chống bạo lực lực trên cơ sở giới và hiện thực hóa các quyền về sức khỏe sinh sản và tình dục của thanh thiếu niên.

Tọa đàm được thực hiện với mong muốn tạo nên một không gian cho các bạn thanh - thiếu niên thảo luận khái niệm lãnh đạo thanh niên (youth leadership), đưa ra các bài học về lãnh đạo thanh niên trong thúc đẩy bình đẳng giới và quyền sức khỏe sinh sản và tình dục và kết nối lãnh đạo thanh niên ở các cộng đồng thanh niên khác nhau với nhau và với các tổ chức nghiên cứu, dịch vụ và chính sách.

Chương trình có sự tham gia của đại diện Quốc Hội, Bộ Giáo dục và Đào tạo, Trung tâm Thanh thiếu niên - Trung ương Đoàn TNCS Hồ Chí Minh, các bộ, ban ngành, đại diện các tổ chức thuộc Mạng lưới Phòng Ngừa và Ứng phó Bạo lực trên cơ sở giới (GBVNet), các cơ quan Liên hợp quốc, các cơ quan ngoại giao các nước, đại diện các tổ chức xã hội, các tổ chức phi chính phủ trong nước và quốc tế, các nhóm cộng đồng tại Việt Nam, chuyên gia, đại diện các trường đại học, các cơ quan thông tấn báo chí và hơn 50 đại diện thanh niên đến từ các nhóm thanh niên đa dạng khác nhau: sinh viên, học sinh, lao động tự do, di cư, dân tộc thiểu số, khuyết tật, LGBT…

 Đại biểu chia sẻ tại sự kiện (Ảnh: PV)

Theo TS.BS Hoàng Tú Anh, Trung Tâm Sáng Kiến Sức Khỏe Và Dân Số (CCIHP), khi Việt Nam đang trên đà phát triển cả về kinh tế, xã hội, tiến bộ về khoa học - kĩ thuật song hành với nhiều thách thức đặt ra, đặc biệt là về vấn đề sức khoẻ sinh sản và tình dục thì người trẻ có sứ mệnh trong việc đòi hỏi và thực hiện quyền của mình. Là người trẻ, chúng ta đừng chờ đợi “cờ đến tay ai người đấy phất”, hãy chủ động đi tìm kiếm và giành lấy lá cờ của mình, hay tự tạo lá cờ của mình. “Dù đây là một hành trình nhiều thách thức, nhưng chúng tôi kì vọng rằng chương trình hôm nay sẽ là bước khởi đầu, không gian để các lãnh đạo trẻ, các nhóm thanh niên có thể kết nối để mỗi bạn thanh thiếu niên có thể trở thành người tiên phong, dẫn dắt sự thay đổi”.

Chương trình được tiếp nối với Phiên thảo luận toàn thể 1 với chủ đề Lãnh đạo thanh niên trong thúc đẩy QSKSSTD: Từ lý thuyết đến thực tế. Tiếp theo phiên thảo luận toàn thể là 3 phiên thảo luận song song xoay quanh chủ đề: Thành công và thách thức của lãnh đạo thanh niên trong thúc đẩy QSKSSTD.

Trung tâm Sáng kiến Sức khỏe và Dân số (CCIHP) đề xuất thực hiện ba chiến lược chân kiềng: Tăng cường kiến thức và kĩ năng về lãnh đạo, sức khỏe tình dục và sức khỏe sinh sản và quyền; Áp dụng các kiến thức và kĩ năng về lãnh đạo trong các sáng kiến thúc đẩy quyền sức khỏe tình dục và sinh sản của thanh niên; Tăng cường sự tham gia có ý nghĩa của thanh niên trong xây dựng bằng chứng và đối thoại chính sách.

Bế mạc toạ đàm, ông Robbie Peeters, Bí thư thứ hai Đại sứ quán Vương quốc Hà Lan tại Việt Nam bày tỏ: “Phát triển chương trình thanh niên là hoạt động trọng tâm chúng tôi hướng tới với niềm tin tưởng rằng thanh niên là người tạo nên tương lai. Những điều toạ đàm hôm nay mang lại rất hữu ích và thú vị. Chúng tôi rất vui được trở thành đơn vị tài trợ cho chương trình, rất vui khi thấy thanh niên có không gian để nói lên tiếng nói, thực hiện quyền của mình. Và rất vinh dự được tiếp tục đồng hành cùng các bạn thanh thiếu niên để hướng tới một tương lai nơi mọi thanh niên Việt Nam được sống khoẻ mạnh và hạnh phúc.”

PV

CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

Ý kiến bình luận
Họ và tên
Email
Lời bình

/

Xác thực