Hà Nội tăng cường công tác phòng, chống dịch COVID-19

Thứ sáu, 21/04/2023 22:34
0:00/ 0:00
Giọng nữ
  • Giọng nữ
(ĐCSVN) – Tại các nơi kiểm tra công tác phòng, chống dịch COVID-19, Phó Chủ tịch UBND TP Hà Nội Vũ Thu Hà đề nghị tập trung tăng cường kiểm tra việc triển khai công tác phòng, chống dịch; kiên trì, vận động các đối tượng tham gia tiêm chủng; tuyên truyền bằng nhiều hình thức để tránh tâm lý chủ quan của người dân trong việc thực hiện “2K”...
Phó Chủ tịch UBND TP Hà Nội Vũ Thu Hà kiểm tra công tác phòng, chống dịch bệnh trên địa bàn quận Nam Từ Liêm.
 

Ngày 21/4, Phó Chủ tịch UBND TP Hà Nội Vũ Thu Hà kiểm tra công tác phòng, chống dịch bệnh trên địa bàn quận Nam Từ Liêm, yêu cầu các đơn vị tiếp tục duy trì hoạt động khám, chữa bệnh và sẵn sàng công tác phòng, chống dịch bệnh COVID-19 khi có diễn biến phức tạp.

Theo báo cáo của Trung tâm Y tế quận Nam Từ Liêm, tính đến ngày 20/4, toàn quận ghi nhận 5 loại bệnh truyền nhiễm gây dịch, gồm COVID-19, thủy đậu, tay chân miệng, sốt xuất huyết, quai bị. Riêng dịch COVID-19 với 454 ca/653 ca bệnh. Dịch COVID-19 có xu hướng tăng nhiều từ đầu tháng 4/2023 và đã ghi nhận 3 ổ dịch (trong đó có 2 ổ dịch tại trường học).

Các trường hợp mắc chủ yếu có biểu hiện lâm sàng nhẹ (ho, nghẹt mũi chiếm đến 90%); chỉ có 4 trường hợp nặng phải chuyển viện (hiện tại đã ổn định và được ra viện).

Tuy nhiên, việc thực hiện “2K” (khẩu trang, khử khuẩn) và vaccine của người dân theo khuyến cáo còn hạn chế. Người dân còn tư tưởng chủ quan nên việc vận động đi tiêm vaccine rất khó khăn, đặc biệt là trẻ từ 5 đến 11 tuổi.

Qua ra soát, quận Nam Từ Liêm tiếp nhận thêm 1.310 liều vaccine Astra Zeneca để tiêm bổ sung cho người dân; tổ chức 3 điểm tiêm tập trung trên địa bàn. Hôm nay (21/4) là ngày đầu tiên quận triển khai tiêm vaccine COVID-19 trong đợt tiếp nhận này.

Tại cuộc kiểm tra ở Trạm Y tế Phú Đô (quận Nam Từ Liêm), Phó Chủ tịch UBND TP Hà Nội Vũ Thu Hà đánh giá cao dây chuyền tiêm bảo đảm theo nguyên tắc một chiều, đáp ứng an toàn trong phòng chống dịch. Đồng thời yêu cầu cán bộ y tế tại đây tăng cường tuyên truyền về lợi ích của vaccine phòng COVID-19; triển khai quyết liệt việc rà soát, kiên trì, vận động các đối tượng tham gia tiêm chủng, nhất là với các nhóm đối tượng người cao tuổi, người thuộc nhóm nguy cơ cao.

Kiểm tra tại Trường Tiểu học Mỹ Đình I và Trường THPT Trí Đức, Phó Chủ tịch UBND TP Hà Nội Vũ Thu Hà ghi nhận các nhà trường đã tuân thủ nghiêm việc thực hiện “2K” trong phòng, chống dịch bệnh. Riêng tại Trường THPT Trí Đức - nơi phát hiện ổ dịch COVID-19, đến thời điểm này không phát sinh thêm ca bệnh mới. Hiện còn 3 học sinh mắc bệnh đang theo dõi sức khoẻ tại nhà.

Phó Chủ tịch UBND TP Hà Nội Vũ Thu Hà kiểm tra công tác phòng, chống dịch bệnh tại Trường Trung học phổ thông Trí Đức.
 

Phó Chủ tịch UBND TP Hà Nội yêu cầu quận Nam Từ Liêm phải tăng cường kiểm tra việc triển khai công tác phòng, chống dịch; tuyên truyền bằng nhiều hình thức để tránh tâm lý chủ quan của người dân trong việc thực hiện “2K” và tiêm phòng.

Quận cần triển khai các giải pháp đẩy mạnh tổ chức việc tiêm chủng, bảo đảm không bỏ sót đối tượng. Mặt khác, tiếp tục rà soát và dự trù nhu cầu vaccine gửi về Sở Y tế để được bố trí vaccine và chịu trách nhiệm với đề xuất của đơn vị.

Cùng ngày, Phó Chủ tịch UBND TP Hà Nội đã dẫn đoàn kiểm tra công tác phòng, chống dịch bệnh tại Bệnh viện Đa khoa Y học cổ truyền Hà Nội.

Theo thông tin từ bệnh viện, từ ngày 1/4 đến nay, bệnh viện đã điều trị cho 34 bệnh nhân mắc COVID-19, trong đó có 12 bệnh nhân đã xuất viện. Hiện bệnh viện tổ chức điều trị bệnh nhân tầng 1 và 2; sẵn sàng nguồn nhân lực, trang thiết bị, đáp ứng nhu cầu điều trị nếu số ca bệnh gia tăng.

Tại buổi kiểm tra, Phó Chủ tịch UBND TP Hà Nội đề nghị bệnh viện tiếp tục duy trì hoạt động khám, chữa bệnh và sẵn sàng công tác phòng, chống dịch bệnh COVID-19 khi có diễn biến phức tạp. Bệnh viện cần tập trung tăng cường các biện pháp phòng, chống lây nhiễm chéo, tuyên truyền nhân viên y tế, người bệnh, người nhà bệnh nhân tuân thủ việc đeo khẩu trang và không tập trung nơi đông người./.

Tin, ảnh: Minh Khuê

CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

Ý kiến bình luận
Họ và tên
Email
Lời bình

/

Xác thực