Quảng Ninh đồng hành cùng doanh nghiệp vượt khó

Thứ năm, 07/09/2023 16:13
0:00/ 0:00
Giọng nữ
  • Giọng nữ
(ĐCSVN) - Để đồng hành, hỗ trợ và tháo gỡ những khó khăn cho doanh nghiệp, thời gian qua Quảng Ninh đã có nhiều giải pháp cụ thể hỗ trợ các doanh nghiệp vượt khó vươn lên khẳng định thương hiệu trên thị trường với phương châm "Cùng đi, cùng đến, cùng hiệu quả".
 Để đồng hành, hỗ trợ và tháo gỡ những khó khăn cho doanh nghiệp, thời gian qua Quảng Ninh đã có nhiều giải pháp cụ thể hỗ trợ các doanh nghiệp vượt khó vươn lên khẳng định thương hiệu trên thị trường

Tỉnh thường xuyên tổ chức hội nghị tiếp xúc doanh nghiệp, hội nghị công bố chỉ số PCI, DDCI, cafe doanh nhân... Cùng với đó, UBND tỉnh chỉ đạo các sở, ban, ngành, địa phương chủ động nắm bắt khó khăn của doanh nghiệp tổ chức các hội nghị theo chuyên đề, lĩnh vực, địa phương. Thứ 7 hằng tuần, các đồng chí Phó Chủ tịch UBND tỉnh dành thời gian làm việc trực tiếp với doanh nghiệp theo từng lĩnh vực phụ trách.

Điển hình cuối tháng 6 vừa qua, Thường trực HĐND tỉnh đã tổ chức hội nghị tiếp xúc cử tri chuyên đề với đại diện doanh nghiệp, HTX và hộ gia đình, cá nhân hoạt động sản xuất, kinh doanh trên địa bàn. Đây là hội nghị tiếp xúc cử tri chuyên đề đầu tiên với đại diện doanh nghiệp, HTX và hộ gia đình của HĐND tỉnh.

Cùng với đó, UBND tỉnh cũng giao Sở KH&ĐT thường xuyên rà soát, nắm bắt, tổng hợp những vướng mắc của doanh nghiệp. Trên cơ sở đó, UBND tỉnh chỉ đạo các sở, ban, ngành khẩn trương trả lời, tháo gỡ vướng mắc thuộc thẩm quyền, có văn bản kiến nghị cấp trên xem xét giải quyết đảm bảo nhanh chóng, minh bạch, hiệu quả.

 Ảnh minh họa.

Song song với đó, thời gian qua, tỉnh đã ban hành nhiều chương trình, kế hoạch, chính sách hỗ trợ doanh nghiệp. Mới đây, HĐND tỉnh đã ban hành Nghị quyết 155/NQ-HĐND ngày 12/7 về một số giải pháp trọng tâm hỗ trợ doanh nghiệp, HTX, hộ kinh doanh nâng cao hiệu quả hoạt động sản xuất kinh doanh và phát triển bền vững đến năm 2025. Nghị quyết là giải pháp tổng thể hỗ trợ doanh nghiệp, HTX, hộ kinh doanh chủ động thích ứng với tình hình mới, ổn định hoạt động sản xuất kinh doanh, phục hồi nhanh, đổi mới sáng tạo, chuyển đổi số, nâng cao năng lực cạnh tranh, tham gia sâu vào mạng lưới sản xuất, chuỗi giá trị trong nước và quốc tế. Hiện, Sở KH&ĐT đang lấy ý kiến của các sở, ngành, địa phương vào kế hoạch triển khai nghị quyết để tham mưu cho UBND tỉnh ban hành trong thời gian sớm nhất.

Quảng Ninh là một trong số ít địa phương trong cả nước có nhiều CLB, hội, hiệp hội doanh nghiệp được ra đời với nhiều hoạt động sôi nổi, tích cực và thường xuyên nhằm làm cầu nối hiệu quả giữa cộng đồng doanh nghiệp và chính quyền.

Đáng chú ý, năm 2022, Hiệp hội Doanh nghiệp tỉnh đã thành lập Trung tâm Tư vấn pháp lý và hỗ trợ doanh nghiệp nhằm hỗ trợ, hướng dẫn, trợ giúp pháp lý cho doanh nghiệp, cũng như kiến nghị với cơ quan nhà nước về những vấn đề có liên quan đến quyền, lợi ích hợp pháp của doanh nghiệp.

Trung tâm thường xuyên tư vấn pháp luật, làm việc với các sở, ngành, địa phương liên quan, báo cáo với UBND tỉnh các kiến nghị của hội viên. Qua đó, nhiều vướng mắc của doanh nghiệp đã và đang được từng bước giải quyết cụ thể, đáp ứng yêu cầu, nguyện vọng chính đáng của doanh nghiệp.

 

CQ

CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

Ý kiến bình luận
Họ và tên
Email
Lời bình

/

Xác thực