Bình Dương: Các địa phương chuẩn bị chu đáo cho Ngày hội tòng quân

Thứ hai, 06/02/2023 22:40
0:00/ 0:00
Giọng nam
  • Giọng nam
(ĐCSVN) - Đến thời điểm này, các địa phương tỉnh Bình Dương đang tất bật chuẩn bị các bước cuối cùng cho ngày hội giao quân năm 2023 thật chu đáo, ý nghĩa.
 Ảnh minh họa: Tiểu Liên

Ngày 7/2 tới, toàn tỉnh Bình Dương sẽ tổ chức Ngày hội Tòng quân năm 2023 để đưa tiễn 1.501 thanh niên lên đường làm nghĩa vụ quân sự và 352 thanh niên làm nghĩa vụ công an. Đến thời điểm này, các địa phương trong tỉnh đang tất bật các công đoạn cuối cùng cho ngày hội giao quân năm 2023 thật chu đáo, ý nghĩa.

Năm nay, huyện Phú Giáo được chọn làm điểm cho lễ giao nhận quân của tỉnh. Vì vậy, địa phương đã có sự chuẩn bị rất chu đáo. Đến nay, cấp xã đã hoàn thành việc phát lệnh gọi nhập ngũ đối với 169 thanh niên, kết hợp thăm hỏi động viên, nắm bắt tình hình tâm tư nguyện vọng và tư tưởng của thanh niên chuẩn bị nhập ngũ năm 2023 chu đáo. Đối với cấp huyện, cơ quan thường trực Hội đồng Nghĩa vụ quân sự huyện đã tham mưu hội đồng chốt hồ sơ, danh sách thanh niên nhập ngũ với các đơn vị nhận quân; đồng thời hoàn thành mọi công tác và văn bản lãnh đạo, chỉ đạo hội trại tòng quân và lễ giao nhận quân năm 2023. Hiện nay, huyện đã ký biên bản chốt danh sách với các đơn vị 169 hồ sơ/161 chính thức, trong đó có 1 nữ.

* Trong đợt giao, nhận quân năm 2023, huyện Bắc Tân Uyên sẽ giao 123 thanh niên trúng tuyển cho các đơn vị quân đội và công an. Để bảo đảm được chỉ tiêu này, các ban, ngành, đoàn thể từ huyện đến từng khu phố, ấp đã đến từng nhà thanh niên trúng tuyển và gia đình để động viên, tiếp thêm động lực để gia đình, thanh niên trúng tuyển yên tâm lên đường thực hiện nghĩa vụ thiêng liêng với Tổ quốc.

* Đến thời điểm này, huyện Dầu Tiếng đã hoàn thành mọi công tác cho ngày hội tòng quân. Những thanh niên ưu tú của quê hương Dầu Tiếng anh hùng đã sẵn sàng lên đường cống hiến tuổi thanh xuân cho Tổ quốc. Với quyết tâm hoàn thành chỉ tiêu giao quân năm 2023, thời gian qua Huyện ủy, UBND huyện đã tăng cường sự lãnh đạo, chỉ đạo; Hội đồng Nghĩa vụ quân sự huyện đã phân công nhiệm vụ cụ thể cho từng ngành, từng cán bộ phụ trách các khu vực địa bàn, từng gia đình và công dân trúng tuyển. Qua đó, thường xuyên tổ chức tuyên truyền sâu rộng về Luật Nghĩa vụ quân sự; giáo dục, động viên, nắm chắc từng công dân trúng tuyển và phối hợp vận động gia đình, địa phương kịp thời giải quyết những trường hợp vướng mắc, bảo đảm tuyển quân năm 2023 đúng theo quy định.

* Năm 2023, trên cơ sở bình cử các xã, thị trấn, Thường trực Hội đồng Nghĩa vụ quân sự huyện Huyện Bàu Bàng chốt hồ sơ danh sách 153 thanh niên, trong đó chính thức 145 thanh niên (có 2 đảng viên), dự phòng 8 thanh niên (5%) theo quy định. Qua tuyên truyền giáo dục có 31 đơn xin phục vụ lâu dài trong quân đội, đạt 21,37% và 97 đơn tình nguyện nhập ngũ, đạt gần 67%. Để bảo đảm hoàn thành chỉ tiêu tuyển chọn và gọi công dân nhập ngũ, UBND huyện đã giao nhiệm vụ cụ thể cho Hội đồng Nghĩa vụ Quân sự huyện và UBND các xã, thị trấn.

* Tại TP.Dĩ An, công tác tuyển quân năm 2023 cũng được tổ chức chặt chẽ. Năm nay thành phố được giao chỉ tiêu 180 công dân thực hiện nghĩa vụ quân sự, 42 thanh niên thực hiện nghĩa vụ công an. Từ nay đến ngày giao quân, Hội đồng Nghĩa vụ Quân sự các phường tiếp tục tăng cường quản lý nguồn thanh niên nhập ngũ, chăm lo động viên các thanh niên trúng tuyển và gia đình an tâm tư tưởng để công tác giao nhận quân của thành phố đạt chỉ tiêu đề ra.

* Năm nay, TP. Thuận An được giao 200 chỉ tiêu. Đến thời điểm này, Hội đồng Nghĩa vụ quân sự thành phố đã phát lệnh gọi 210 thanh niên nhập ngũ. Trình độ trung cấp, cao đẳng và đại học là 66 thanh niên, đạt hơn 31%. Đảng viên là 4 thanh niên, đạt tỷ lệ 2%. Sức khỏe loại 1, 2 là 144 thanh niên.

* Chỉ tiêu giao quân của TX.Tân Uyên năm nay là 197 thanh niên. Để hoàn thành chỉ tiêu giao quân ở cả 2 cấp với chất lượng cao nhất, Hội đồng Nghĩa vụ Quân sự TX.Tân Uyên đã lãnh đạo, chỉ đạo thực hiện đúng các bước quy trình tuyển chọn và gọi công dân nhập ngũ năm 2023; trong đó chú trọng về chất lượng sức khỏe, trình độ chuyên môn kỹ thuật, tuyển quân tròn khâu “tuyển người nào, chắc người đó". Hội đồng Nghĩa vụ quân sự thị xã đã lãnh đạo, chỉ đạo các ban, ngành, đoàn thể địa phương đẩy mạnh các đợt tuyên truyền về công tác tuyển chọn và gọi công dân nhập ngũ.

Tương tự, tại TX.Bến Cát, mọi công tác chuẩn bị cho lễ giao nhận quân đã sẵn sàng. Năm 2023, TX.Bến Cát được giao chỉ tiêu tuyển quân 145 thanh niên. TX.Bến Cát đã phát lệnh gọi hơn 150 thanh niên nhập ngũ, trong đó có 38 thanh niên trình độ trung cấp, cao đẳng, đại học, đặc biệt có 4 đảng viên.

* Tại TP.Thủ Dầu Một, Hội đồng Nghĩa vụ quân sự từ thành phố đến các phường đã chủ động tập trung tham mưu cấp ủy, chính quyền tổ chức thực hiện đầy đủ các bước tuyển chọn và gọi công dân nhập ngũ, từ khâu rà soát, phúc tra, bổ sung nguồn. Công tác tuyên truyền, giáo dục học tập, công khai, vận động được thường xuyên quan tâm lãnh đạo, chỉ đạo kịp thời. Thành phố tổ chức xét duyệt chính trị, chính sách 2 cấp đúng theo kế hoạch bảo đảm chặt chẽ, đúng luật, đúng thời gian, tham gia đủ thành phần xét duyệt chính trị, chính sách và kết luận chính xác thanh niên trong từng mục miễn, hoãn các loại./.

CM

CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

Ý kiến bình luận
Họ và tên
Email
Lời bình

/

Xác thực