Giải thưởng “Tuổi trẻ sáng tạo trong Quân đội” là “Bệ phóng” cho tài năng trẻ trong toàn quân

Thứ tư, 03/07/2024 08:57
0:00/ 0:00
Giọng nam
  • Giọng nam
(ĐCSVN) - Với sự quan tâm thường xuyên của Quân ủy Trung ương, Bộ Quốc phòng, cấp ủy, chỉ huy các cấp, hơn 20 năm qua, Giải thưởng “Tuổi trẻ sáng tạo trong Quân đội” đã thực sự trở thành sân chơi bổ ích, “bệ phóng” để tuổi trẻ toàn quân nghiên cứu, tìm tòi, sáng tạo. Giải thưởng cũng mở ra cơ hội để thanh niên Quân đội có những đóng góp thiết thực cho sự nghiệp xây dựng và bảo vệ Tổ quốc trong tình hình mới.

Được khởi nguồn từ năm 2000, qua 24 năm triển khai nghiêm túc chặt chẽ và hiệu quả, Giải thưởng “Tuổi trẻ sáng tạo trong Quân đội” đã khẳng định được sức sống và sự lan tỏa mạnh mẽ trong toàn quân. Trong chặng đường 24 năm phát triển, Giải thưởng “Tuổi trẻ sáng tạo trong Quân đội” luôn nhận được sự quan tâm đặc biệt của Đảng, Nhà nước, Quân ủy Trung ương, Bộ Quốc Phòng, Trung ương Đoàn và sự tạo điều kiện của cấp ủy, chính ủy chính trị viên, người chỉ huy cơ quan Chính trị, cơ quan Khoa học quân sự các cấp. Chính sự quan tâm đó đã tạo nên sức mạnh công hưởng, chắp cánh cho phong trào sáng tạo trẻ; khơi dậy ở tuổi trẻ Quân đội lòng nhiệt huyết, tinh thần say mê nghiên cứu khoa học, nỗ lực vượt qua mọi khó khăn, trở ngại để sáng tạo ra nhiều công trình và chiếm lĩnh các đỉnh cao khoa học công nghệ mới.

Theo đồng chí Đại tá Nguyễn Viết Năng, Ủy viên Ban Thường vụ Trung ương Đoàn, Trưởng ban Thanh niên Quân đội, qua 24 năm tổ chức Giải thưởng “Tuổi trẻ sáng tạo trong Quân đội”, toàn quân đã có hơn 6.000 công trình của trên 10.000 lượt tác giả tham gia. Đại đa số công trình đều được ứng dụng có hiệu quả trong thực tiễn; nhiều công trình đoạt giải cao tại các giải thưởng trong nước và quốc tế. Qua từng năm, số lượng công trình ngày càng đa dạng và có tính ứng dụng cao, góp phần nâng cao chất lượng hoàn thành nhiệm vụ, làm lợi cho các cơ quan đơn vị và Quân đội mỗi năm hàng trăm tỷ đồng.

Thủ trưởng Bộ Quốc phòng trao thưởng cho các tập thể, cá nhân có thành tích xuất sắc trong Giải thưởng “Tuổi trẻ sáng tạo trong Quân đội” lần thứ 24. (Ảnh: Hiền Phương).

Điều đặc biệt là với công tác tổ chức nghiêm túc, toàn diện, Giải thưởng “Tuổi trẻ sáng tạo trong Quân đội” đã trở thành “bệ phóng” của các tài năng trẻ trong Quân đội. Từ sân chơi trí tuệ này đã có rất nhiều sĩ quan, nhà nghiên cứu khoa học trưởng thành phát triển và tiếp tục trở thành người truyền cảm hứng dìu dắt thế hệ trẻ tiếp bước trên con đường chinh phục các đỉnh cao khoa học.

Tìm hiểu được biết, năm 2024, Giải thưởng “Tuổi trẻ sáng tạo trong Quân đội” lần thứ 24 đã tiếp tục thu hút sự tham gia của đông đảo các bạn trẻ trong toàn quân. Theo đó, hầu hết các đơn vị trong toàn quân đều tham gia Giải thưởng với tổng số 777 công trình của 42 đơn vị trực thuộc Quân ủy Trung ương, Bộ Quốc phòng tham gia trên các lĩnh vực: Công nghệ thông tin; khoa học xã hội và nhân văn quân sự; hóa học, vật liệu, môi trường; giáo dục, đào tạo, huấn luyện quân sự; vũ khí - đạn; điện tử, viễn thông, tự động hóa; cơ khí, động lực, công trình quân sự; hậu cần quân sự; y, dược học quân sự; văn hóa nghệ thuật,… (tăng 161 công trình so với năm 2023). Qua đánh giá, 100% các công trình tham dự Giải thưởng năm nay đều được tổ chức nghiệm thu chặt chẽ từ cơ sở bảo đảm có chất lượng tốt; ứng dụng vào thực tiễn đạt hiệu quả. kết quả có 429 công trình được trao giải. Trong đó, 6 công trình đoạt giải Nhất, 94 công trình đoạt giải Nhì, 150 công trình đoạt giải Ba và 179 công trình giải Khuyến khích.

Tiêu biểu là các công trình nghiên cứu làm chủ công nghệ nền, công nghệ lõi, công nghệ vật liệu thay thế… Nhiều đề tài, sáng kiến đặc biệt quan trọng, làm chủ công nghệ nền, công nghệ lõi, công nghệ vật liệu thay thế, ứng dụng chuyển đổi số, đề xuất được giải pháp kỹ thuật mới, tiên tiến, góp phần quan trọng trong thực hiện thắng lợi sự nghiệp hiện đại hóa Quân đội, mang lại hiệu quả thiết thực trong huấn luyện, sẵn sàng chiến đấu, giáo dục, đào tạo, lao động sản xuất, bảo đảm phục vụ; cung cấp những luận cứ khoa học giúp Quân ủy Trung ương, Bộ Quốc phòng đề ra những chủ trương, giải pháp trong bảo vệ chủ quyền biên giới, biển, đảo, xây dựng Quân đội nhân dân Việt Nam tinh, gọn, mạnh.

 Đại tướng Phan Văn Giang (thứ 2, phải sang) và các đại biểu tham khu trưng bày sản phẩm Giải thưởng “Tuổi trẻ sáng tạo trong quân đội”. (Ảnh: Hiền Phương).

Phát biểu tại Chương trình tổng kết, trao Giải thưởng “Tuổi trẻ sáng tạo trong Quân đội” lần thứ 24, Đại tướng Phan Văn Giang, Ủy viên Bộ Chính trị, Phó bí thư Quân ủy Trung ương, Bộ trưởng Bộ Quốc phòng đánh giá, Giải thưởng “Tuổi trẻ sáng tạo trong Quân đội” là một điểm sáng, thể hiện tinh thần sáng tạo, nhiệt huyết và khát vọng chiếm lĩnh những đỉnh cao khoa học của thanh niên Quân đội. Đồng thời yêu cầu tuổi trẻ Quân đội phải tiếp tục là lực lượng xung kích để phát triển khoa học quân sự; cấp ủy, chỉ huy các cấp cần hướng sáng tạo của tuổi trẻ vào thực hiện nhiệm vụ chính trị của đơn vị, trong xây dựng đơn vị, xây dựng Quân đội. Tiếp tục xây dựng, nhân rộng các mô hình, điển hình tài năng trẻ nghiên cứu khoa học.

"Những kết quả của Giải thưởng đã góp phần quan trọng để Quân đội thực hiện mục tiêu tự lực, tự chủ, làm chủ vũ khí trang bị, kỹ thuật, đáp ứng yêu cầu củng cố quốc phòng, bảo vệ vững chắc Tổ quốc trong tình hình mới", Đại tướng Phan Văn Giang nhấn mạnh.

Bám sát thực tiễn, hướng vào khơi dậy, phát huy năng lực sáng tạo, tinh thần xung kích của tuổi trẻ, thành công của Giải thưởng “Tuổi trẻ sáng tạo trong Quân đội” trong 24 năm qua đã trực tiếp góp phần xây dựng hình mẫu “Thanh niên Quân đội khát vọng đẹp, trách nhiệm cao, học tập tốt, hành động giỏi, đoàn kết tốt, kỷ luật nghiêm”, đóng góp tích cực vào sự nghiệp xây dựng và bảo vệ Tổ quốc trong giai đoạn hiện nay./.

Phạm Như Quỳnh

CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

Ý kiến bình luận
Họ và tên
Email
Lời bình

/

Xác thực