Lan tỏa từ cuộc thi "Mỗi ngày một điều luật"

Thứ bảy, 19/11/2022 11:18
0:00/ 0:00
Giọng nữ
  • Giọng nữ
(ĐCSVN) - Cục Hậu cần Quân khu 4 vừa tổ chức Hội thi tìm hiểu “Mỗi ngày một điều luật” trên trang fanpage Cục Hậu cần Quân khu 4 thành công tốt đẹp, thu hút hơn 2,8 triệu lượt người tham gia thi và 5,9 triệu lượt người tiếp cận.
leftcenterrightdel
Đại tá Vương Kim Hải trao thưởng cho các tập thể đạt giải cao Hội thi tìm hiểu Mỗi ngày một điều luật năm 2022. (Ảnh Lê Hiếu)

Chủ đề của Hội thi là: “Nâng cao ý thức thượng tôn pháp luật, xây dựng cơ quan, đơn vị vững mạnh toàn diện “Mẫu mực, tiêu biểu”, hoàn thành xuất sắc mọi nhiệm vụ được giao”. Với phương châm mỗi câu hỏi đưa ra đều gắn liền với cuộc sống thiết thực của cán bộ, chiến sĩ và nhân dân như: Luật giao thông đường bộ, Luật nghĩa vụ quân sự, Luật an ninh mạng…., Ban Tổ chức cuộc thi đã đầu tư nhiều công sức, trí tuệ xây dựng kế hoạch, quy chế chặt chẽ. Điểm mới của hội thi năm nay là các đơn vị không thi chung trên trang fanpage Cục Hậu cần, mà chia sẻ đường link về trang fanpage đơn vị mình; cán bộ, nhân viên, đơn vị kết nghĩa và người thân đơn vị nào tham gia thi trên trang đơn vị đó, hàng ngày kết thúc thi vào lúc 21h30 phút.

Mỗi tài khoản Facbook chỉ được thích, chia sẻ và trả lời đáp án 1 lần. Với cách làm này đã giúp Ban Tổ chức, Ban Giám khảo đánh giá chất lượng dự thi từng đơn vị một cách khách quan, trung thực. Để hội thi đạt kết quả tốt, ngay từ ngày đầu, Đảng ủy – Chỉ huy Cục Hậu cần Quân khu 4 đã tiến hành giao nhiệm vụ cụ thể cho các đồng chí trong Ban Tổ chức, Ban Giám khảo, Tổ Thư ký và lãnh đạo, chỉ huy các phân đội trực thuộc Cục. Đây là cơ hội để cán bộ, nhân viên trong toàn Cục nâng cao nhận thức, ý thức kỷ luật Quân đội, pháp luật Nhà nước. 

Hội thi “Mỗi ngày một điều luật” thực sự lan tỏa. Nhiều cơ quan, đơn vị có những cách làm rất sáng tạo, đổi mới phương pháp tuyên truyền, vận động như: đến các trường học, đến từng ngõ, gõ từng nhà dân trên địa bàn đơn vị đóng quân để vận động cùng tham gia thi tìm hiểu pháp luật, tạo không khí hội thi sôi nổi, lan toả, hiệu quả thiết thực ngay từ ngày đầu đến ngày kết thúc. Hội thi không chỉ có cán bộ, nhân viên Cục Hậu cần tham gia, mà còn thu hút một lượng rất lớn người thân, bạn bè, học sinh, sinh viên và nhân dân tích cực hưởng ứng, như Lữ đoàn 873 phối hợp với Hội Phụ nữ, Đoàn Thanh niên phường Bến Thủy, thành phố Vinh, tổ chức Lễ ký kết phối hợp tuyên truyền, giáo dục pháp luật và thi tìm hiểu mỗi ngày một điều luật để nâng cao nhận thức và ý thức chấp hành kỷ luật Quân đội, pháp luật Nhà nước.  

Thượng tá Nguyễn Đăng Lâm – Chủ nhiệm Chính trị Lữ đoàn 873, Cục Hậu cần cho biết: “Chúng tôi tổ chức thi trong nội bộ Lữ đoàn, sau đó, lấy kết quả thi cấp Cục. Với phương châm mỗi cán bộ, chiến sĩ trong đơn vị là một tuyên truyền viên pháp luật, chúng tôi chỉ đạo, các cơ quan, đơn vị phối hợp với các đơn vị kết nghĩa và nhân dân nơi đóng quân tham gia thi rất tích cực, do vậy, cuộc thi thu hút đông đảo người dân tham gia, tạo sức lan tỏa lớn”.

Bệnh viện Quân y 4 là đơn vị làm nhiệm vụ khám, chữa bệnh, số lượng cán bộ, nhân viên đông, những ngày hội thi diễn ra ngoài mời đơn vị kết nghĩa, còn vận động được hàng nghìn bệnh nhân, người nhà bệnh nhân tham gia trả lời câu hỏi. Trong 10 ngày, Bệnh viện có gần 210.000 lượt người dự thi.

Trung đoàn Vận tải 654, Kho KX3, Kho K55 và Đội Y học Dự phòng… đã trực tiếp đến các đơn vị kết nghĩa, nhà trường, địa phương để tuyên truyền, giới thiệu về mục đích, ý nghĩa của Cuộc thi, qua đó vận động đông đảo cán bộ, công chức, viên chức, học sinh, sinh viên và nhân dân trên địa bàn đơn vị đóng quân tích cực hưởng ứng tham gia Cuộc thi. Điển hình như Trung đoàn 654 ngày thi thứ 7, có 8.000 người tham gia thi nhưng bước sang ngày thi thứ 8 có gần 24.000 người tham gia thi, tăng 300%.

leftcenterrightdel
Đại tá Trần Quang Mạnh và Đại tá Vương Kim Hải trao thưởng cho tập thể, cá nhân đơn vị kết nghĩa đạt giải cao Hội thi tìm hiểu "Mỗi ngày một điều luật" năm 2022. (Ảnh Lê Hiếu)

Căn cứ Hậu cần 1, Căn cứ Hậu cần 2, là những đơn vị làm nhiệm vụ quản lý đất quốc phòng và chăn nuôi. Mặc dù quân số ít, đóng quân xa trung tâm, đội ngũ cán bộ nhân viên phân tán song với những cách làm sáng tạo, khoa học, những ngày hội thi diễn ra, cả đơn vị rộn ràng như ngày hội. Sau 10 ngày thi, Căn cứ Hậu cần 1 đã có hơn 22.000 lượt người dự thi; Căn cứ Hậu cần 2, có gần 32.000 lượt người dự thi.

Bên cạnh cán bộ, nhân viên trong toàn Cục Hậu cần tham gia, còn có nhiều tấm gương ở các đơn vị kết nghĩa như thầy Mai Văn Đạt, Bí thư Đoàn Trường Dân tộc nội trú Trung học phổ thông số 2, tỉnh Nghệ An, đã tuyên truyền, vận động được hơn 10.000 cán bộ, giáo viên và người thân tham gia thi. Hay ông Đoàn Minh Nguyệt, Anh hùng LLVT Nhân dân, ở xóm 9, xã Nghi Phong, huyện Nghi Lộc, nay đã 90 tuổi, nhưng đã vận động được 268 đồng chí cựu chiến binh và con, cháu trong nhà dự thi.

Đại tá Trần Quang Mạnh, Trưởng Phòng Tuyên huấn Quân khu 4 cho biết: “Cuộc thi "Mỗi ngày một điều luật" do Cục Hậu cần tổ chức trên trang fanpage được Bộ Tư lệnh Quân khu 4, các cơ quan, đơn vị và cấp ủy, chính quyền địa phương đánh giá rất cao. Chúng tôi thấy đây là một cách làm mới, sáng tạo trong công tác tuyên truyền, phổ biến, giáo dục pháp luật của đơn vị. Thời gian tới chúng tôi sẽ chỉ đạo, triển khai các đơn vị học tập, làm theo”.

Cuộc thi đã thu hút hơn 2,8 triệu lượt người tham gia thi, 4,5 triệu lượt xem video câu hỏi và 5.9 triệu lượt người tiếp cận; trong đó có hơn 1,4 triệu lượt đơn vị kết nghĩa và người thân tham gia; đặc biệt ngày cao điểm đã có gần 805 nghìn lượt người tham gia cuộc thi, hơn 205 nghìn lượt chia sẻ và gần 1,65 triệu người tiếp cận. Trang fanpage Cục Hậu cần trước khi diễn ra Cuộc thi có gần 25.000 lượt người thích, nhưng sau khi Cuộc thi kết thúc đã có gần 500.000 lượt người thích trang. 

Kết thúc Hội thi, Ban tổ chức trao giải Đặc biệt cho Lữ đoàn Vận tải thủy 873, giải Nhất cho Trung đoàn 654; Giải nhì Kho KX3 và Đội Y học Dự phòng; giải ba Kho K55 và Căn cứ Hậu cần 2, giải khuyến khích Bệnh viện Quân y 4 và Căn cứ Hậu cần 1. Về cá nhân giải Nhất, đồng chí Đại úy Nguyễn Thị Thu Trang, Ban Tài chính Bệnh viện Quân y 4; giải Nhì, đồng chí Thiếu tá Lê Văn Phú, Chính trị viên Tiểu đoàn 682, thuộc Lữ đoàn 873 và Thiếu tá Lê Thị Bình, Kho K55; giải Ba, Thiếu tá Nguyễn Thị Minh Quý, Kho KX3, Trung úy Nguyễn Quốc Trung, Bệnh viện Quân y 268 và Trung úy Phan Công Hoài Vĩnh, Trung đoàn 654 và nhiều giải phụ khác. Đây cũng là hoạt động thiết thực chào mừng kỷ niệm 50 năm Chiến thắng Hà Nội - Điện Biên Phủ trên không và 61 năm Ngày thành lập ngành Hậu cần Quân khu 4 (16/11/1961 – 16/11/2022)./.

Lê Tường Hiếu

CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

Ý kiến bình luận
Họ và tên
Email
Lời bình

/

Xác thực