Lữ đoàn 162 Vùng 4 Hải quân sẵn sàng cho mùa huấn luyện mới

Chủ nhật, 27/02/2022 15:36
(ĐCSVN) - Lữ đoàn 162 có nhiệm vụ sẵn sàng chiến đấu bảo vệ vững chắc vùng biển Nam Trung bộ, quần đảo Trường Sa, thềm lục địa phía Nam của Tổ quốc và các nhiệm vụ khác được giao. Những ngày này, cán bộ, chiến sĩ toàn Lữ đoàn đã làm tốt công tác chuẩn bị, sẵn sàng cho mùa huấn luyện mới.
Biên đội tàu Lữ đoàn 162 luôn sẵn sàng rời bến thực hiện nhiệm vụ khi có lệnh 

Lữ đoàn 162 chuẩn bị ra quân huấn luyện năm 2022 trong giai đoạn dịch COVID-19 đang bùng phát mạnh; khối lượng công việc lớn, thời gian ngắn và nhiều nhiệm vụ đan xen như: Thực hiện nhiệm vụ đối ngoại quốc phòng tại Ấn Độ, đưa tàu đi sửa chữa tại các nhà máy... Vũ khí, trang bị kỹ thuật (VKTBKT), phương tiện đa dạng nhiều chủng loại, một số qua nhiều năm sử dụng tính đồng bộ không cao, kinh phí, vật chất bảo đảm cho công tác huấn luyện hạn hẹp là những khó khăn cho công tác huấn luyện tại Lữ đoàn.

Thượng tá Vũ Đức Hậu, Chính ủy Lữ đoàn 162 cho biết: “Cấp uỷ, chỉ huy các cấp trong toàn Lữ đoàn đã quán triệt, tổ chức thực hiện nghiêm mệnh lệnh huấn luyện chiến đấu năm 2022 của Bộ Tư lệnh Vùng 4 Hải quân và các khâu đột phá của đơn vị đến toàn bộ cán bộ, chiến sĩ. Chúng tôi đã ra nghị quyết chuyên đề lãnh đạo thực hiện nhiệm vụ huấn luyện chiến đấu gắn với rèn luyện kỉ luật, xây dựng nền nếp chính quy quy năm 2022”.

Quang cảnh phần thi phần mềm mô phỏng 

Xác định cán bộ là khâu then chốt quyết định chất lượng huấn luyện, Lữ đoàn đã lựa chọn các đồng chí là sĩ quan, quân nhân chuyên nghiệp có trình độ chuyên môn, nghiệp vụ khá, giỏi và có kỹ năng sư phạm vào các tổ giáo viên. Lữ đoàn phối hợp với cơ quan chức năng tổ chức 4 lớp tập huấn cho các giáo viên trên các mặt công tác nhằm nâng cao nhận thức về công tác tham mưu huấn luyện, tham mưu tác chiến và chuyên môn nghiệp vụ.

Trung úy Vũ Đình Lương, Nghiệp vụ trưởng pháo tàu, Phòng Tham mưu, giảng viên bộ môn Pháo tàu chia sẻ: “Tập huấn trước khi ra quân huấn luyện giúp chúng tôi thống nhất mẫu biểu giáo án, phương pháp thông qua giáo án huấn luyện. Chủ động trong công tác chuẩn bị nên các đồng chí giáo viên có nhiều thời gian chuẩn bị giáo án, tổ chức thục luyện, giảng thử, giảng mẫu, chuẩn bị tốt bài giảng và mô hình học cụ trước khi lên lớp để nâng cao chất lượng huấn luyện”.

 Ban giám khảo theo dõi đơn vị giới thiệu mô hình tham gia hội thi 

Từ nhiều năm nay, trước mỗi mùa huấn luyện Lữ đoàn 162 đều tổ chức hội thi mô hình học cụ huấn luyện nhằm đẩy mạnh phong trào tuổi trẻ sáng tạo, đam mê nghiên cứu khoa học và ứng dụng công nghệ thông tin phục vụ cho công tác huấn luyện sẵn sàng chiến đấu. Hội thi năm nay các cơ quan chuyên môn, hải đội, tàu trực thuộc đã gửi dự thi 20 mô hình học cụ, 36 phần mềm mô phỏng và gần 60 sơ đồ tranh vẽ bảng biểu huấn luyện thuộc tất cả các chuyên ngành. Các mô hình, phần mềm mô phỏng phần lớn có hàm lượng trí tuệ cao, trực quan, sinh động, áp dụng vào thực tiễn góp phần nâng cao chất lượng huấn luyện, giảm thời gian hoạt động, kéo dài tuổi thọ của VKTBKT.

Trong quá trình huấn luyện khai thác làm chủ VKTBKT trên tàu, Thượng úy Nguyễn Văn Nhân, Ngành trưởng, Ngành Hàng hải, Tàu 011 đã nghiên cứu và thiết kế thành công phần mềm mô phỏng hoạt động của hệ thống dầu thủy lực trong máy lái được biên chế tại các tàu chiến đấu của Lữ đoàn. Phần mềm giúp người học hiểu được quá trình vận hành máy, đường dẫn dầu thủy lực di chuyển khi hệ thống hoạt động tại các vị trí chiến đấu trên tàu. Phần mềm mô phỏng đơn giản, dễ sử dụng, khi áp dụng vào thực tiễn góp phần nâng cao chất lượng huấn luyện khai thác làm chủ VKTBKT mới, hiện đại.

Thủ trưởng Lữ đoàn kiểm tra tính ứng dụng của mô hình dự thi 

Thượng úy Nguyễn Văn Nhân cho biết: “Máy lái điện thủy lực có thời gian sử dụng nhất định, trong quá trình huấn luyện không thể khai thác một cách quá mức. Phần mềm mô phỏng nhằm tăng tính trực quan trong huấn luyện lý thuyết và trực tiếp là tăng thời gian huấn luyện thực hành trong khai thác sử dụng máy lái điện thủy lực. Tôi tin tưởng rằng người học sẽ dễ tiếp thu, nhớ lâu, nhớ sâu để khai thác sử dụng tốt máy lái điện thủy lực”.

Trung tá Phạm Anh Tuấn, Lữ đoàn trưởng, Lữ đoàn 162 cho biết: “Cán bộ, chiến sĩ Lữ đoàn đã tích cực học tập, nghiên cứu, đặc biệt là nghiên cứu tài liệu gốc bằng tiếng Anh, tiếng Nga để biên dịch, biên soạn tài liệu, sản xuất mô hình, học cụ và các phần mềm mô phỏng phục vụ huấn luyện. Hội thi vừa tạo không khí thi đua sôi nổi trước mùa huấn luyện mới vừa là dịp để chỉ huy Lữ đoàn kiểm tra công tác chuẩn bị ra quân huấn luyện của các cơ quan, đơn vị. Đây cũng là dịp để cán bộ, chiến sĩ trong toàn Lữ đoàn giao lưu, học hỏi kinh nghiệm khai thác sử dụng VKTBKT có trong biên chế”.

Nhờ làm tốt công tác huấn luyện chiến đấu, các tàu của Lữ đoàn luôn trong trạng thái sẵn sàng chiến đấu cao, sẵn sàng rời bến thực hiện nhiệm vụ khi có lệnh. Các tàu của Lữ đoàn luôn hoàn thành tốt và xuất sắc các đợt diễn tập, các chuyến thăm, giao lưu đối ngoại quốc phòng, tuần tra chung với các nước trong khu vực... Đặc biệt Biên đội tàu 015-Trần Hưng Đạo, 016-Quang Trung đại diện cho Hải quân Việt Nam hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ tham gia Hội thao quân sự quốc tế Army games 21 tại Liên bang Nga, giành Huy chương Bạc môn “Cúp biển”.

Chuẩn bị cho mùa huấn luyện mới, Lữ đoàn đã chỉ đạo các cơ quan, đơn vị hoàn thiện các bảng bố trí chiến đấu, bảng tín hiệu, hoàn thiện sổ tay thủy binh cho các vị trí chiến đấu; củng cố, tu sửa, làm mới hệ thống thao trường, bãi tập, phòng học phục vụ tốt cho huấn luyện kỹ, chiến thuật thường xuyên cho các đối tượng trong đó chú trọng làm tốt công tác phòng, chống dịch COVID-19. Trao đổi về công tác huấn luyện trong thời gian tới, Trung tá Phạm Anh Tuấn khẳng định: “Phát huy những thành tích đã đạt được, Lữ đoàn 162 sẽ tiếp tục khắc phục khó khăn, đoàn kết, hiệp đồng, chủ động, sáng tạo làm tốt công tác huấn luyện, góp phần nâng cao chất lượng tổng hợp, trình độ và khả năng sẵn sàng chiến đấu, góp phần bảo vệ vững chắc chủ quyền biển đảo của Tổ quốc”.

Năm 2021 Lữ đoàn 162 được Chủ tịch nước tặng thưởng Huân chương Bảo vệ Tổ quốc hạng Nhì vì đã có thành tích trong công tác huấn luyện, phục vụ chiến đấu, xây dựng lực lượng quân đội nhân dân, củng cố quốc phòng, góp phần vào sự nghiệp xây dựng CNXH và bảo vệ Tổ quốc. Từ năm 2015 đến nay Lữ đoàn liên tục được tặng cờ đơn vị huấn luyện giỏi cấp Bộ Quốc phòng và Quân chủng Hải quân, cùng nhiều phần thưởng cao quý khác.
Bài, ảnh: Hoàng Triệu - Lê Ngọc

CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

Ý kiến bình luận
Họ và tên
Email
Lời bình

/

Xác thực