Sáng tạo tăng gia sản xuất để chủ động nguồn thực phẩm tại chỗ

Thứ hai, 05/06/2023 16:13
(ĐCSVN) - Những năm qua, Đảng ủy, Chỉ huy Đồn Biên phòng Xuân Đài (BĐBP Phú Yên) đã triển khai đồng bộ nhiều biện pháp, tập trung đẩy mạnh công tác tăng gia sản xuất, chủ động nguồn thực phẩm tại chỗ, cải tạo, quy hoạch các vườn trồng rau, củ, quả, hệ thống giàn cây leo hợp lý, khoa học, tổ chức gieo trồng rau đa dạng theo mùa vụ. Cán bộ, chiến sĩ đã tự học tập kiến thức, tự ươm các loại giống rau, bảo đảm nhu cầu trồng trọt...

Tăng gia sản xuất - nhiệm vụ của mỗi quân nhân

Đóng quân tại khu vực biên giới, địa hình ven biển, khí hậu khắc nghiệt, đất đai khô cằn, chủ yếu là cát nên công tác tăng gia sản xuất (TGSX), bảo đảm thực phẩm, nhất là rau xanh của Đồn Biên phòng Xuân Đài rất khó khăn. Với các biện pháp đồng bộ, hiệu quả, nhiều cách làm hay, sáng tạo, thời gian qua, đơn vị đã đẩy mạnh TGSX, khắc phục khó khăn, chủ động 100% rau xanh phục vụ bữa ăn cho bộ đội, góp phần đảm bảo sức khỏe hoàn thành tốt nhiệm vụ chính trị. 

 Mô hình “Nuôi trồng nấm bào ngư” tại Đồn Biên phòng Xuân Đài

Đến với Đồn Biên phòng Xuân Đài vào những ngày nắng nóng, chúng tôi bắt gặp hình ảnh những lính quân hàm xanh nơi đây đang hăng say, cần mẫn, tỉ mỉ, trồng từng cây rau, vun từng gốc bầu, khóm rau thơm, lưng áo các anh ướt sũng mồ hôi.

Binh nhất Võ Gia Hiếu, chiến sĩ Đồn Biên phòng Xuân Đài tâm sự: “Hằng ngày, sau giờ công tác, học tập tôi lại cùng anh em trong đơn vị tích cực tăng gia, trồng rau, chăm sóc cho đàn lợn, gà. Chúng tôi luôn nhận thức được tham gia hoạt động TGSX là trách nhiệm của mỗi quân nhân, góp một phần công sức tạo ra các loại rau, củ, quả cải thiện đời sống”.

Cùng với thực hiện tốt nhiệm vụ chính trị, cán bộ, chiến sĩ Đồn Biên phòng Xuân Đài luôn xác định rõ trách nhiệm, tự giác góp sức chăm sóc cây trồng, vật nuôi, cải thiện bữa ăn hàng ngày. Thực tế ghi nhận, khu tăng gia sản xuất của đơn vị trong đó các khu vực trồng rau xanh, chuồng trại chăn nuôi gia súc, gia cầm được bố trí khoa học, bài bản, có mái che lưới với diện tích hơn 300m2.

Chia sẻ với chúng tôi, Trung tá Trần Ngọc Anh, Bí thư Đảng ủy, Chính trị viên Đồn Biên phòng Xuân Đài cho biết, với điều kiện thời tiết khu vực biên giới biển khắc nghiệt, để có được màu xanh như hôm nay là cả một quá trình vượt khó cải tạo đất, đơn vị đã phải lấy nguồn đất màu ở nơi khác về bổ sung lớp đất mặt, cùng với đó là thường xuyên làm phân hữu cơ sử dụng làm phân bón cho rau xanh, tích cực tìm hiểu các loại cây trồng, vật nuôi phù hợp với thổ nhưỡng miền biển và điều kiện thời tiết các mùa trong năm, đơn vị sẽ chọn các loại cây phù hợp để canh tác đạt hiệu quả. Nhờ cách làm khoa học mà mọi thời điểm trong năm, trên khu tăng gia sản xuất của đơn vị luôn hiện hữu màu xanh của các loại rau, quả khác nhau.

Sáng tạo, nâng cao chất lượng bữa ăn

Nhằm bảo đảm cho bộ đội ăn ngon, ăn hết tiêu chuẩn và nâng cao đời sống bộ đội, Đồn Biên phòng Xuân Đài đẩy mạnh và phát huy các mô hình tăng gia sản xuất chăn nuôi mới như: Mô hình “Nuôi ếch thương phẩm”, mô hình “Nuôi cá trê” do chi đoàn xây dựng, cùng với đó là nuôi Chim bồ câu, nuôi gà... trong đó, ấn tượng nhất là mô hình tiêu biểu “Nuôi trồng nấm bào ngư”.

Thiếu tá Dương Đức Tứ Hải, Đồn trưởng Đồn Biên phòng Xuân Đài, chia sẻ “Sẵn có đam mê làm nông nghiệp nên tôi tìm hiểu kỹ và bàn bạc với anh em trong đơn vị quyết định mua giống nấm bào ngư để triển khai nuôi trồng, sau thời gian tiến hành chăm sóc, nuôi trồng nấm, chỉ sau hơn 1 tháng đã đưa vào bữa ăn cho bộ đội hơn 20kg nấm”.

Cán bộ, chiến sĩ Đồn Biên phòng Xuân Đài phấn khởi, tích cực tăng gia sản xuất

Đối với kỹ thuật nuôi trồng, đồng chí Hải chia sẻ thêm, trồng nấm bào ngư không khó, kỹ thuật trồng cũng rất đơn giản, nhẹ công chăm sóc, nhưng đặc biệt phải tỉ mỉ, cẩn thận, siêng năng, trách nhiệm của người chăm sóc. Quan trọng nhất là nắm vững quy trình kỹ thuật, các yếu tố liên quan đến nhiệt độ, độ ẩm, gió, ánh sáng, môi trường. Nhà trại phải tuyệt đối sạch sẽ, cách xa khu vực chăn nuôi gia súc, gia cầm, nguồn nước tưới phải khử phèn, nhà nấm được che chắn kỹ, bao lưới.

Cùng với mô hình “Nuôi trồng nấm bào ngư”, chúng tôi còn ấn tượng sâu sắc với mô hình làm “Nước mắm” tại đơn vị, rất thân thiện với môi trường, bằng cách làm truyền thống cùng quy trình sản xuất khép kín từ chọn nguyên, vật liệu từ chính sản phẩm đánh bắt hải sản của bà con ngư dân nơi đây đến chế biến ra thành phẩm luôn đạt chuẩn chất lượng vệ sinh an toàn thực phẩm, đảm bảo an toàn. Do đó, nước mắm có hàm lượng đạm tự nhiên cao; màu sắc, hương vị hấp dẫn và được sử dụng đưa vào bữa ăn hàng ngày của bộ đội.

Hiệu quả rõ nét từ những mô hình này, đó là tất cả cán bộ, chiến sĩ Đồn Biên phòng Xuân Đài đều phấn khởi, tích cực tăng gia sản xuất. Thành quả lao động được thể hiện trong bữa ăn hằng ngày với nhiều loại thực phẩm tươi ngon, an toàn, đủ chất dinh dưỡng. Hằng năm, từ nguồn quỹ tăng gia sản xuất, đơn vị đã trích hỗ trợ cán bộ, chiến sĩ ăn Tết, xây dựng, sửa chữa công trình nội bộ. Những kết quả trên đã trực tiếp góp phần để Đồn Biên phòng Xuân Đài hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ chính trị được giao, là đơn vị dẫn đầu trong phong thi đua quyết thắng của Bộ đội Biên phòng tỉnh Phú Yên, với thành tích 5 năm liên tục đạt danh hiệu đơn vị Quyết thắng (2018 – 2022)./.

Bài, ảnh: Lý Huỳnh

CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

Ý kiến bình luận
Họ và tên
Email
Lời bình

/

Xác thực