Chiều ngày 03/8, Tổ Công tác đặc biệt của Chính phủ do Thiếu tướng Lê Quốc Hùng, UVTW Đảng, Thứ trưởng Bộ Công an, Tổ phó Tổ Công tác, Chỉ huy trưởng Bộ Chỉ huy tiền phương Bộ Công an đã có chuyến thăm, làm việc với Công an tỉnh Sóc Trăng về công tác phòng, chống dịch bệnh COVID-19. Dự buổi làm việc có đồng chí Lâm Văn Mẫn, UVTW Đảng, Bí thư Tỉnh ủy Sóc Trăng; đại diện lãnh đạo HĐND; UNND tỉnh Sóc Trăng, sở ban ngành liên quan.

leftcenterrightdel

Thiếu tướng Lê Quốc Hùng trao tặng Công an tỉnh Sóc Trăng trang thiết bị
phòng chống dịch COVID-19.

Tại buổi làm việc, Đại tá Nguyễn Minh Ngọc, Giám đốc Công an tỉnh Sóc Trăng cho biết, từ khi tỉnh Sóc Trăng phát hiện ca F0 đầu tiên trong cộng đồng vào ngày 04/7, hiện nay trên toàn tỉnh đã có 302 ca nhiễm, trong đó đã điều trị khỏi 24 bệnh nhân, chưa có trường hợp tử vong do mắc COVID-19; 2.092 trường hợp F1 và 11.186 trường hợp F2. Chủ tịch UBND tỉnh đã ra quyết định áp dụng Chỉ thị 16 của Thủ tướng Chính phủ trên phạm vi toàn tỉnh, đồng thời ban hành quyết định quy định người dân không ra khỏi nhà từ 20 giờ đến 04 giờ sáng hôm sau kể từ ngày 02/8. Thiết thực triển khai yêu cầu của Tỉnh ủy; UBND tỉnh, Công an tỉnh Sóc Trăng chủ động xây dựng và triển khai thực hiện 03 phương án ứng phó với từng cấp độ của dịch COVID-19, trong đó, tập trung chỉ đạo Công an các đơn vị, địa phương phối hợp tập trung rà soát các trường hợp người nước ngoài đang cư trú và nhập cảnh trái phép trên địa bàn, theo dõi, nắm chặt diễn biến tình hình dịch bệnh đối với người dân từ vùng dịch trở về địa phương, tham mưu UBND tỉnh thành lập 04 chốt kiểm soát người và phương tiện về từ vùng dịch trên 04 tuyến Quốc lộ.

 Phân công 898 đồng chí bảo vệ tại 50 cơ sở cách ly tập trung và 543 trạm, chốt chặn kiểm soát dịch bệnh trên các tuyến giao thông thủy, bộ và các điểm test nhanh COVID-19 trên địa bàn, 156 cán bộ, chiến sỹ tham gia 47 tổ truy vết tại Công an 11 huyện, thị xã, thành phố. Ngoài ra, Công an các xã, phường, thị trấn bố trí 545 đồng chí tham gia 152 tổ tuần tra, kiểm soát, bảo đảm an ninh, trật tự trên địa bàn và hỗ trợ công tác phòng, chống dịch. Qua đó đã phát hiện và xử phạt hành chính 03 cơ sở kinh doanh, 567 trường hợp vi phạm các quy định về phòng, chống dịch và Chỉ thị 16, đặc biệt đã phát hiện, xử phạt 02 nhóm với 09 đối tượng tụ tập đông người, ăn nhậu. Tổ chức kiểm tra, kiểm soát việc chấp hành Chỉ thị 16 hàng trăm ngàn lượt phương tiện tham gia giao thông. Đã khởi tố 03 vụ, 02 đối tượng về hành vi chống người thi hành công vụ và làm lây lan dịch bệnh, trong đó đã đưa ra xét xử theo thủ tục rút gọn vụ chống người thi hành công vụ.

Tổ chức hơn 2.500 lượt phát loa tuyên truyền về phòng, chống dịch bệnh Covid-19; vận động 542 phần quà, 02 tấn gạo để hỗ trợ bà con có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn trong các vùng cách ly với tổng trị giá trên 130 triệu đồng; tiêu thụ giúp người dân hơn 25 tấn nông sản với số tiền trên 190 triệu đồng; tổ chức nấu hơn 1.000 suất cơm trưa, hỗ trợ vật tự, thiết bị phòng chống dịch cho lực lượng làm nhiệm vụ tại các chốt kiểm dịch, bảo vệ các khu cách ly với số tiền trên 65 triệu đồng.

Thay mặt Tổ công tác, Thiếu tướng Lê Quốc Hùng ghi nhận và đánh giá cao những nỗ lực của Công an tỉnh Sóc Trăng trong công tác phòng, chống dịch COVID-19. Đồng thời đề nghị, Công an tỉnh Sóc Trăng cần xác định thứ tự ưu tiên công việc để thực hiện trong giai đoạn hiện nay, nắm chắc tình hình, kịp thời phát hiện, không để người từ vùng dịch trở về địa phương mà không khai báo y tế, cách ly; đẩy mạnh phong trào toàn dân bảo vệ an ninh Tổ quốc, tích cực và kịp thời tố giác các trường hợp trở về từ vùng dịch; quyết liệt thực hiện công tác điều tra sơ đồ dịch tễ bảo đảm chính xác tuyệt đối; tham mưu cho địa phương thành lập lực lượng phản ứng nhanh để truy vết các trường hợp F1, F2. Chủ công phối hợp với các lực lượng thiết lập các khu vực phòng tuyến, điều hành bảo đảm thông suốt các luồng xanh quốc gia, kiểm soát chặt chẽ các trường hợp ra đường trong thời gian giãn cách xã hội, kịp thời phát hiện và xử lý nghiêm các trường hợp vi phạm.

Dịp này, Thiếu tướng Lê Quốc Hùng đã trao tặng tỉnh Sóc Trăng những phần quà để hỗ trợ trong công tác phòng, chống dịch./.

Tin, ảnh: Nam Thanh