Vì sự bình yên nơi chân núi Phù Xai Lai Leng

Thứ hai, 02/10/2023 16:48
0:00/ 0:00
Giọng nam
  • Giọng nam
(ĐCSVN) - Với cách làm sáng tạo, linh hoạt, Đồn Biên phòng Na Ngoi, Bộ đội Biên phòng (BĐBP) tỉnh Nghệ An đã chủ động phối hợp với chính quyền địa phương, các lực lượng tích cực tuyên truyền, vận động nhân dân tự giác giao nộp các loại vũ khí, vật liệu nổ, góp phần gìn giữ sự bình yên các bản làng nơi chân núi Phù Xai Lai Leng.

Đồn Biên phòng Na Ngoi có nhiệm vụ quản lý bảo vệ 16,552 km đường biên giới Việt Nam - Lào. Địa bàn đơn vị quản lý là xã Na Ngoi, huyện Kỳ Sơn, tỉnh Nghệ An có 19 bản với 1.014 hộ/6.043 nhân khẩu; gồm 03 thành phần dân tộc sinh sống: Mông, Thái, Khơ Mú; trong đó có 17 bản đồng bào dân tộc Mông sinh sống, chiếm 85%. Đây là địa bàn vùng sâu, vùng xa, vùng biên giới, điều kiện địa hình khí hậu thời tiết khắc nghiệt, nghề nghiệp chủ yếu của người dân là làm nương rẫy, sống dựa vào tự nhiên, tỷ lệ hộ nghèo còn cao, trình độ dân trí không đồng đều, ý thức chấp hành pháp luật còn hạn chế. Nơi đây có đỉnh núi Phù Xai Lai Leng, được coi là nóc nhà của dãy Trường Sơn Bắc, với độ cao 2.720 m so với mặt nước biển.

Đồng bào sinh sống trên địa bàn vẫn còn thói quen dùng súng để săn bắn thú rừng, bảo vệ mùa màng. Song bên cạch đó, nhiều hệ lụy đã phát sinh trong quá trình tàng trữ, sử dụng vũ khí, vật liệu nổ. Có những vụ sử dụng súng tự chế đi săn thú rừng nhưng đã bắn nhầm người, gây hậu quả đáng tiếc hoặc một số người dân sử dụng vũ khí, vật liệu nổ để giải quyết mâu thuẫn cá nhân dẫn đến thương vong... Trước tình hình đó, Đồn Biên phòng Na Ngoi đã tăng cường công tác tuyên truyền, vận động để bà con hiểu tác hại của việc tàng trữ, sử dụng vũ khí, vật liệu nổ trái phép; động viên người dân tự nguyện giao nộp các loại vũ khí, vật liệu nổ đang còn tàng trữ. Đồng thời, đơn vị đã chủ động cử cán bộ, chiến sĩ bám dân, bám địa bàn, điều tra phát hiện thu hồi vũ khí, vật liệu nổ, công cụ hỗ trợ...

 Đồn Biên phòng Na Ngoi tuyên truyền, vận động người dân không tàng trữ, sử dụng vũ khí, vật liệu nổ trái phép

Qua tìm hiểu được biết, đa phần vũ khí có trong dân đều là súng tự chế. Những khẩu súng này, người dân thường cất giấu ở chòi rẫy rất xa, ít khi mang về nhà cất giữ nên khó bị phát hiện. Nhằm hạn chế tối đa các đối tượng sử dụng súng tự chế trái phép, với chủ trương “đến tận nhà, ra tận rẫy, cùng ăn, cùng ở, cùng làm với bà con” và qua công tác vận động quần chúng, khảo sát địa bàn, cán bộ, chiến sĩ Đồn Biên phòng Na Ngoi đã xác định được những hộ dân có tàng trữ, sử dụng vũ khí trái phép và làm công tác vận động để bà con tự giác giao nộp. Bên cạnh đó, Đồn Biên phòng Na Ngoi đã phối hợp cùng các đoàn thể, ban, ngành và chính quyền địa phương lồng ghép việc tuyên truyền thông qua các buổi sinh hoạt như: Họp bản, văn nghệ, thể thao... và tranh thủ những già làng, người có uy tín tuyên truyền, vận động làm cho nhân dân hiểu sử dụng vũ khí, vật liệu nổ trái phép là vi phạm pháp luật.

Theo chân tổ công tác Đồn Biên phòng Na Ngoi cùng ông Vừ Lìa Già, ở bản Phù Khả 1, người có uy tín của xã Na Ngoi vào tận rẫy sản xuất của đồng bào thăm hỏi kết hợp tuyên truyền vận động người dân giao nộp vũ khí, vật liệu nổ. Tổ công tác tiến hành các nội dung tuyên truyền, trong đó nêu lên những tác hại của việc tàng trữ vũ khí, vật liệu nổ; các quy định của luật pháp về tàng trữ vũ khí, vật liệu nổ, đồng thời vận động người dân giao nộp vũ khí, vật liệu nổ hiện có. Ông Vừ Lìa Già, người có uy tín nêu ý kiến: “Con thú dữ trong rừng cũng sắp hết, việc bảo vệ mùa màng, nương rẫy đã có bộ đội biên phòng cho nên dân bản ta cũng không cần cất giữ súng nữa, dân bản ta nên tự giác giao nộp cho cán bộ đi thôi”. Nghe theo lời nói phải, sự phân tích có lý, có tình đó, nhiều người dân còn có vũ khí đã tự giác giao nộp cho tổ công tác.

 Người dân giao nộp vũ khí, vật liệu nổ cho Đồn Biên phòng Na Ngoi

Đồng chí Xồng Bá Dênh, Chủ tịch UBND xã Na Ngoi, huyện Kỳ Sơn chia sẻ, việc người dân còn tàng trữ, sử dụng vũ khí, vật liệu nổ một phần xuất phát từ tập quán của đồng bào. Tuy nhiên, qua tuyên truyền, vận động, cơ bản người dân đã hiểu rõ được tác hại của việc tàng trữ, sử dụng vũ khí, vật liệu nổ. Việc Đồn Biên phòng Na Ngoi phối hợp địa phương tiến hành tuyên truyền, vận động có tác dụng nâng cao nhận thức, ý thức chấp hành pháp luật của đồng bào, góp phần giữ gìn sự bình yên của các bản làng biên giới.

Tính từ đầu năm 2023 đến nay, Đồn Biên phòng Na Ngoi đã phối hợp cùng địa phương và các lực lượng tiến hành được 66 buổi/2.765 lượt người nghe qua các buổi họp dân; Tổ chức 28 đợt/56 lượt cán bộ, chiến sĩ, người có uy tín đến tận các chòi, rẫy, trang trại biệt lập để tuyên truyền vận động. Bên cạnh đó, tuyên truyền qua hệ thống truyền thanh được 499 lượt/152 giờ; Tiến hành tuyên truyền lưu động qua hệ thống loa di động được 15 đợt/45 lượt cán bộ, chiến sĩ tham gia. Nhờ kết hợp chặt chẽ các biện pháp, tranh thủ sự ủng hộ của các già làng, người có uy tín nên đồng bào đã tự giác giao nộp cho đơn vị được tổng cộng 46 khẩu súng kíp tự chế, 14 súng côn và 19 nòng súng tự chế. Bên cạnh đó, đơn vị đã phối hợp cùng địa phương tổ chức cho 100% hộ dân ký cam kết: “Không tàng trữ, sử dụng các loại vũ khí, vật liệu nổ, công cụ hỗ trợ, đặc biệt là sử dụng súng tự chế để săn bắn động vật. Nếu cơ quan chức năng phát hiện, thu giữ, gia đình chúng tôi xin chịu mọi hình thức xử lý trước pháp luật”.

Thượng tá Nguyễn Văn Hóa, Bí thư Đảng ủy, Chính trị viên Đồn Biên phòng Na Ngoi khẳng định: “Trong thời gian tới, chúng tôi sẽ tiếp tục phối hợp chặt chẽ với chính quyền địa phương, các lực lượng liên quan thực hiện quyết liệt hơn nữa nhằm thu hồi triệt để vũ khí, vật liệu nổ người dân còn cất dấu, tàng trữ. Đảng ủy, chỉ huy Đồn xác định đây là nhiệm vụ quan trọng của đơn vị và phải được tiến hành thường xuyên, liên tục, lâu dài nhằm hạn chế đến mức thấp nhất, tiến tới chấm dứt những tác hại do việc tàng trữ, sử dụng vũ khí, vật liệu nổ, công cụ hỗ trợ gây ra”.

Kiên trì, hiệu quả, những nỗ lực trên của cán bộ, chiến sĩ Đồn Biên phòng Na Ngoi đã góp phần ngăn chặn nguy cơ gây mất an ninh trật tự, an toàn khu vực biên giới, gìn giữ sự bình yên các bản làng nơi chân núi Phù Xai Lai Leng./.

Bài, ảnh: Lê Thạch

CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

Ý kiến bình luận
Họ và tên
Email
Lời bình

/

Xác thực