Việt Nam - Lào tăng cường hợp tác đấu tranh chống tội phạm

Thứ hai, 11/09/2023 21:18
0:00/ 0:00
Giọng nữ
  • Giọng nữ
(ĐCSVN) – Hội đàm được tổ chức nhằm đánh giá kết quả công tác phối hợp giữa Bộ Chỉ huy Quân sự Xiêng Khoảng, Hủa Phăn và Bô Ly Khăm Xay (Lào) với Bộ Chỉ huy Bộ đội Biên phòng (BĐBP) tỉnh Nghệ An (Việt Nam) trong quản lý và bảo vệ biên giới, đấu tranh chống tội phạm thời gian qua; thống nhất nội dung phối hợp công tác trong thời gian tới.
leftcenterrightdel

Các Trưởng đoàn trao đổi biên bản ghi nhớ tại buổi Hội đàm 

Ngày 11/9, tại Phôn Sạ Vẳn, tỉnh Xiêng Khoảng, nước CHDCND Lào diễn ra Hội đàm phối hợp trong quản lý bảo vệ biên giới, đường biên, mốc quốc giới và giữ vững an ninh trật tự khu vực biên giới giữa Bộ Chỉ huy Quân sự 03 tỉnh Xiêng Khoảng, Hủa Phăn và Bô Ly Khăm Xay với Bộ Chỉ huy BĐBP tỉnh Nghệ An.

Đại tá Lê Như Cương, Chính uỷ BĐBP tỉnh Nghệ An làm trưởng Đoàn tham dự Hội đàm. Về phía Lào có sự tham dự của các đồng chí Chỉ huy trưởng Bộ Chỉ huy Quân sự 3 tỉnh Xiêng Khoảng, Hủa Phăn và Bô Ly Khăm Xay.

Nghệ An có đường biên giới dài 468,281 km tiếp giáp với 3 tỉnh của nước bạn Lào (Xiêng Khoảng, Hủa Phăn và Bô Ly Khăm Xay). Trong những năm qua, lực lượng chức năng hai bên đã thường xuyên phối hợp tổ chức tuần tra song phương, gặp gỡ, giao lưu, trao đổi tình hình, kịp thời thông báo cho nhau những tin tức, tình hình có liên quan đến chủ quyền lãnh thổ, an ninh biên giới, qua đó phối hợp giải quyết kịp thời các vụ việc xẩy ra. Lực lượng chức năng hai bên biên giới đã làm tốt công tác tuyên truyền và tuần tra, kiểm soát quản lý bảo vệ biên giới, mốc quốc giới; trong năm đã tổ chức tuần tra song phương được 44 lượt/528 người tham gia; tuần tra đơn phương 132 lượt/1.056 người tham gia, đảm bảo đường biên giới, mốc quốc giới và trật tự an toàn xã hội ở khu vực biên giới luôn ổn định.

Hai bên đã chỉ đạo các đơn vị kiểm tra, quản lý cửa khẩu theo đúng quy định, nhất là trong công tác kiểm soát xuất, nhập cảnh, đã tạo điều kiện thuận lợi cho người, phương tiện qua lại cửa khẩu, các điểm qua lại biên giới

Trong công tác phối hợp đấu tranh phòng, chống tội phạm, vi phạm quy chế biên giới, trật tự an toàn xã hội; Lực lượng Công an, Quân sự 03 tỉnh Xiêng Khoảng, Hủa Phăn và Bô Ly Khăm Xay chủ trì phối hợp với Bộ Chỉ huy BĐBP, Công an tỉnh Nghệ An xử lý 464 vụ, bắt giữ 362 đối tượng liên quan đến buôn lậu, ma túy, vũ khí… Tiến hành bàn giao qua cửa khẩu được 20 lượt/44 người các trường hợp vi phạm.

leftcenterrightdel

BĐBP Nghệ An tặng quà các lực lượng bảo vệ biên giới của 2 tỉnh nước bạn Lào 

Ba tỉnh Xiêng Khoảng, Hủa Phăn và Bô Ly Khăm Xay của nước bạn Lào đã chỉ đạo các Sở, ban, ngành, các huyện biên giới và lực lượng bảo vệ biên giới thường xuyên quan tâm, kiểm tra, bảo vệ các cột mốc bị hư hỏng. Đến thời điểm hiện nay chưa phát hiện thêm các cột mốc bị hư hỏng, đối với các cột mốc bị hư hỏng trước đây 03 tỉnh đang đề xuất các cơ quan liên quan tiến hành sửa chữa.

Tiếp tục giữ vững mối quan hệ giữa các đơn vị kết nghĩa, thường xuyên qua lại, thăm nhân dịp các ngày lễ của mỗi nước, qua đó thể hiện tình đoàn kết đặc biệt của hai nước.

Năm 2022, Bộ Chỉ huy BĐBP tỉnh Nghệ An đã tổ chức tập huấn công tác quản lý bảo vệ biên giới cho 20 đồng chí thuộc Bộ Chỉ huy Quân sự tỉnh Xiêng-khoảng; trong năm 2023 tiếp tục tổ chức tập huấn cho 40 đồng chí, đồng thời hỗ trợ 03 tỉnh trong phòng chống thiên tai, dịch bệnh.

Tại Hội đàm, hai bên đã tiếp tục ký kết các biên bản ghi nhớ phối hợp trao đổi tình hình, đẩy mạnh công tác phối hợp quản lý, bảo vệ biên giới, đấu tranh phòng, pchống tội phạm giữa Bộ Chỉ huy BĐBP tỉnh Nghệ An với Bộ Chỉ huy Quân sự tỉnh của nước bạn Lào./.

Tin, ảnh: Anh Bách - Anh Tuấn

CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

Ý kiến bình luận
Họ và tên
Email
Lời bình
Xác thực